Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


GIAI THOẠI LỊCH SỬ VIỆT NAM

(kì 16)


TÌNH YÊU SON SẮT CỦA VUA LÝ HUỆ TÔNG
Năm 1209, bọn Quách Bốc làm loạn ở kinh đô. Vua Lí Cao Tông bỏ chạy. Thái tử Lí Sảm (tức Lí Huệ Tông sau này) lánh về Lưu Gia (nay thuộc Nam Định). Tại đây thái tử phải lòng một cô gái tên là Ngừ, em của Trần Tự Khánh, một viên quan địa phương, gốc làm nghề chài lưới.

Họ Trần nhờ vào mối lương duyên này mà kéo nhau phò tá cho nhà Lí, về sau đánh dẹp được bọn Quách Bốc. Vua Lí Cao Tông băng hà, hoàng tử Sảm lên ngôi tức Lí Huệ Tông. Nhà vua trẻ liền cho rước người vợ trẻ của mình về cung.

Thế nhưng thái hậu (mẹ Huệ Tông) lại không ưa cả Trần Tự Khánh lẫn cô con dâu. Có lẽ bà linh cảm thấy họ Trần rồi sẽ lấn át ngôi vua họ Lí. Bà một mực không công nhận cô Ngừ là hoàng hậu mà chỉ chấp nhận cô là thị nữ. Tuy nhiên ít lâu sau, Huệ Tông lại tìm cách nâng nàng lên địa vị phu nhân.

Thấy con trai quá si mê cô gái gốc vạn chài, thái hậu vốn là người có trái tim sắt đá, quyết chia rẽ tình yêu của hai người. Bà sai người bỏ thuốc độc vào thức ăn đem đến cho cô Ngừ. Nhưng Huệ Tông đoán biết âm mưu ấy bèn giằng lấy bát thức ăn sẻ đôi ra để hai vợ chồng cùng ăn! Bọn người hầu thấy vậy cả sợ, cuống quýt giật lấy cả hai chén thức ăn mà mang đi. Và từ đó, Huệ Tông nhất định ăn chung uống chung cùng vợ, khiến cho âm mưu đầu độc cô Ngừ của thái hậu thất bại.

Thái hậu giận lắm, một hôm quyết ra tay, đưa cho cô Ngừ một chén thuốc độc bắt phải uống ngay trước mặt mình. Huệ Tông hoảng sợ lao đến ngăn không cho vợ uống và hết lời van xin mẹ. Thái hậu đùng đùng giận dỗi bỏ đi.

Có lẽ với vua Huệ Tông, bên tình bên hiếu thì bên tình có vẻ nặng hơn. Ngay đêm ấy, để bảo toàn sinh mệnh cho tình yêu, nhà vua lén lút đưa vợ trốn khỏi kinh thành. Hai vợ chồng dắt nhau qua vùng Yên Duyên, vượt sông trốn sang vùng Cửu Liên (Gia Lâm ngày nay) và nhắn tin cho ông anh Trần Tự Khánh biết đến đón. Vua và nàng Ngừ sống nửa năm hạnh phúc bên nhau trong bản doanh của Trần Tự Khánh, mãi cuối năm 1216 mới trở về kinh. Lúc ấy bà thái hậu mới thật sự “quy hàng” trước một tình yêu son sắt. Tháng chạp năm ấy, nàng Ngừ được phong làm hoàng hậu. Tên chữ của nàng là Trần Thị Dung. Nàng sinh hạ với Huệ Tông hai người con gái là Thuận Thiên công chúa (sau gả cho Trần Liễu) và Chiêu Thánh công chúa (tức Lí Chiêu Hoàng, sau gả cho Trần Cảnh).

Điều đáng buồn là từ năm 1217 Huệ Tông mắc chứng điên. Sau khi truyền ngôi cho con gái thứ hai Chiêu Thánh công chúa (lúc ấy mới 8 tuổi) ông đi tu ở chùa Chân Giáo rồi thắt cổ chết sau chùa, sau khi ông nghe những lời đe doạ đáng sợ của Trần Thủ Độ rằng “nhổ cỏ thì hãy nhổ cả gốc!”.

Sau khi Huệ Tông chết rồi, bà Trần Thị Dung bị người em họ là Trần Thủ Độ (lúc ấy đang giữ chức Điện tiền chỉ huy sứ trong triều và đang khuynh loát cả triều đình) giáng xuống làm Thiên cực công chúa. Thủ Độ không biết vì say mê nhan sắc mặn mà của bà chị, hay vì thương xót cảnh goá bụa của bà, hay cậy thế ăn hiếp bà, đã quyết định... lấy bà làm vợ bé!