HUYỀN THOẠI BALLET NGA
MAYA PLISETSKAYA
(1925 - …)

LƯƠNG VĂN HỒNG

Maya Plisetskaya sinh ngày 20 tháng 11 năm 1925 ở Moscow. Bố mẹ là người Do Thái. Cha cô, Mikhail, là kỹ sư từ Belorussia, mẹ cô, Rakhil (1902-1993), là nữ diễn viên phim. Năm 1934 Plisetskaya vào học trường Bolshoi Ballet. Cô được xếp vào lớp của Elisaveta Gerdt, cựu nữ diễn viên ballet Maryinsky. Plisetskaya học rất chăm và trong vòng hai năm đã được nhảy múa trong các tiết mục của trường. Cô tốt nghiệp năm 1943 và tham gia vào Bolshoi Ballet như một nghệ sĩ solo. Cô ở đó đến năm 1990. Cô trở thành một nữ diễn viên ballet trong năm 1945. Cô là vũ công mạnh mẽ và đam mê với vai của mình, đối nghịch với các nữ diễn viên ballet lãng mạn thanh tao. Trong mùa giải đầu tiên cô thực hiện hơn hai mươi vai quan trọng, tập luyện một số người trong số họ, bao gồm cả Mazurka trong Chopiniana và Fairy Lilac trong Vẻ đẹp ngủ trong rừng, với sư phạm huyền thoại Agrippina Vaganova. Trong những năm tiếp theo, cô vào vai Myrtha trong Giselle (1944), vai chính trong Raymonda (1945), vai kép của Odette-Odile trong Swan Lake (1947), Kitri trong Don Quixote (1950), các tửu thần Bacchus trong cảnh Đêm Walpurgis từ Faust (1950) và vai chính trong Laurencia (1956). "Cánh tay của cô," đã viết một nhà phê bình Nga ", có thể xoay như con rắn và đánh bại như băng trong gió. ...” các ... động tác lượn sóng của cánh tay trên một đường thẳng, cơ thể bất động ... tạo ra hình ảnh của một con thiên nga trượt, một thuyền chim tự hào thông qua nước trơn tru. Năm 1971, Shchedrin viết vở ballet Anna Karenina. Plisetskaya đóng vai công chúa Tverskaya trong vở ballet đó. Trong những năm 1980, Plisetskaya và Shchedrin dành nhiều thời gian ở nước ngoài, nơi cô làm việc như giám đốc nghệ thuật của Rome Opera Ballet trong những năm 1984-1985, sau đó các Ballet Quốc gia của Tây Ban Nha Madrid 1987-1989. Ở tuổi 65, cuối cùng cô đã nghỉ hưu từ Bolshoi như một nghệ sĩ solo. Vào ngày sinh nhật lần thứ 70 của mình, diễn vai Ave Maya do Maurice Béjart biên đạo múa Từ năm 1994, bà chủ trì các cuộc thi ba lê quốc tế hàng năm được gọi là Maya.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 80 của Plisetskaya, Thời báo Tài chính viết : "Bà vẫn là một ngôi sao múa ba lê đầy quyến rũ trên sân khấu, rực ánh đèn trong một thế giới lờ mờ lấp lánh tài năng, một vẻ đẹp trong thế giới của vẻ đẹp.

Maya Plisetskaya nhận nhiều giải thưởng và danh hiệu: Giải nhất cuộc thi quốc tế Budapest (1949); giải Anna Pavlova , Paris Academy of Dance (1962); giải Lenin (1964); Anh hùng Lao động (1985); Chevalier de la Légion d'honneur (Pháp, 1986);giải thưởng Chiến thắng năm 2000; .Praemium Imperiale (Nhật Bản, 2006); Order of Merit cho Tổ quốc.

MAYA PLISETSKAYA HUYỀN THOẠI

Maya Plisetskaya vào Bolshoi trong năm 1943, cô ngay lập tức đã trở thành nữ diễn viên ballet prima, rồi là một trong những vũ công Ballet huyền thoại của thế hệ mình. Một điều kỳ diệu: Ở tuổi 70, Maya Plisetskaya vẫn còn trên sân khấu, độ tuổi mà hầu hết các vũ công ballet prima đã nghỉ hưu từ lâu. Bà thậm chí còn nhảy trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình, trở thành ví dụ đầu tiên của hiện tượng tuổi thọ sáng tạo. Buổi biểu diễn của bà đã được dàn dựng bởi biên đạo múa nổi tiếng nhất và nhân vật của bà mặc trang phục được nhà thiết kế thời trang hàng đầu may đo. Vai nổi tiếng nhất của Plisetskaya là Odette - Odile trong Hồ Thiên Nga (1947), vai Aurora trong Người đẹp ngủ trong rừng (1961). Chúng ta có thể chiêm ngưỡng Maya Plisetskaya thông qua các vai lớn nhất của cô được tạo ra bởi biên đạo múa nổi tiếng như Roland Petit và Maurice Béjart, hoặc trong vở ballet như Raymonda, Romeo và Juliet, Carmen và Don Quichotte. Năm 1958, cô được vinh danh với danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô. Cô kết hôn với nhà soạn nhạc Rodion Shchedrin. Những vai diễn đó của Plisetskaya thu hút hàng triệu người hâm mộ. Maya Plisetskaya được công nhận là nữ diễn viên ballet prima assoluta của Nhà hát Bolshoi. Nhà phê bình André Philippe Hersin nói về Maya Plisetskaya chỉ trong ba từ: "thiên tài, táo bạo và tiên phong." Plisetskaya là nghệ sĩ nổi tiếng, có đóng góp to lớn cho nghệ thuật, và múa ba lê. Cánh cửa của các nhà hát là luôn luôn mở đón Plisetskaya - người truyền cảm hứng cho các nhà thơ và nhà soạn nhạc.


LƯƠNG VĂN HỒNG