CÂU CHUYỆN VỀ CHIM ĐẠI BÀNG

Cuộc tái sinh của loài Đại bàng (chim Ưng)

Cuộc đời chim Ưng kéo dài khoảng 70 năm. Nhưng để sống được quãng đời đó, nó phải trải qua một quyết định khó khăn.

Đến 40 năm tuổi, móng vuốt chim Ưng dài ra, mềm đi, làm nó không còn bắt và quắp mồi được nữa. Mỏ dài và sắc của nó nay cùn đi, cong lại… Đôi cánh trở nên nặng nề với bộ lông mọc dài, làm nó vất vả khi bay lượn, bắt mồi.

Lúc này, nó đứng trước hai sự lựa chọn.

- Một là: cứ như vậy và chịu chết.

- Hai là: nó sẽ phải tự trải qua một giai đoạn thay đổi đau đớn kéo dài 150 ngày. Trong tiến trình đó, nó bay lên một đỉnh núi đá và gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra.

Chim Ưng chờ cho mỏ mới mọc ra, rồi dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn. Khi có móng vuốt mới, nó nhổ các lông già trên mình đi. Và sau 5 tháng, chim Ưng lại bay lượn chào mừng cuộc tái sinh và sống thêm 30 năm nữa.

Lời bàn:

Để tồn tại, chúng ta phải thay đổi Chính mình. Đôi khi cần phải loại bỏ những ký ức, quá khứ, thói quen già cỗi. Chỉ khi nào chúng ta thoát khỏi gánh nặng của Quá khứ, thì chúng ta mới sống hết mình trong Hiện tại được. Việc này chắc chắn rất Gian nan, phải sửa chính cái Ta đã bị nhiễm tập từ nhiều kiếp sống và đỏi hỏi Chúng ta phải vượt lên chính mình.

Đại bàng của Thành Cát Tư Hãn

Buổi sáng nọ, Thành Cát Tư Hãn và các thuộc hạ của ông đi săn. Thành Cát Tư Hãn mang theo trên cánh tay của ông con chim Ưng mà ông yêu thích. Đến trưa không được gì cả, Thành Cát Tư Hãn quay lại chỗ cắm trại, và để khỏi phải cáu kỉnh với đám thuộc hạ, ông rời nhóm, cỡi ngựa đi một mình. Trong sức nóng của mùa Hè, ông khát nước nhưng mọi dòng suối đều khô cạn. Thế rồi, hết sức ngạc nhiên, ông nhìn thấy một dòng nước nhỏ chảy ra từ một tảng đá ngay trước mặt ông.

Ông lấy ra chiếc cốc bằng bạc ra hứng nước. Thật lâu nước mới chảy đầy cốc và, ngay khi ông đưa chiếc cốc lên môi thì con chim Ưng bay lên và giật chiếc cốc rồi ném nó xuống đất.

Thành Cát Tư Hãn giận lắm, nhưng vì con chim Ưng rất được ông yêu thích nên ông cúi xuống nhặt chiếc cốc lên, lau sạch bụi, và lại hứng nước. Khi nước chỉ mới được nửa cốc, con chim Ưng lại lao đến tấn công làm đổ nước.

Lần nầy, ông rút kiếm ra khỏi vỏ, nhặt chiếc cốc và lại hứng nước, vừa canh chừng dòng nước, vừa để ý đến con chim Ưng. Ngay lúc ông có đủ nước trong cốc và sắp uống, thì con chim Ưng lại bay lên và lao về phía ông. Thành Cát Tư Hãn, với một nhát kiếm, đâm thủng qua lồng ngực con chim.

Tuy nhiên, dòng nước kia cũng đã khô cạn; và Thành Cát Tư Hãn quyết định tìm một cái gì đó để uống, ông leo lên tảng đá để tìm nguồn suối khác. Ông kinh ngạc khi thấy có một vũng nước, và ngay giữa vũng nước đó là xác một con rắn độc nhất của miền đất này. Nếu ông lỡ uống nước đó, chắc hẳn ông đã chết rồi. Thành Cát Tư Hãn quay lại chỗ cắm trại, ôm theo xác của con chim Ưng.

- Ông ra lệnh làm một bức tượng chim bằng vàng, và trên một cánh chim, ông khắc dòng chữ :

“Thậm chí khi một người bạn làm điều gì đó anh không thích, người đó vẫn cứ là bạn của anh”.

Và trên cánh bên kia, ông khắc dòng chữ :

“Bất cứ hành động nào được thực hiện trong sự giận dữ đều là hành động đưa đến sự thất bại”.

Tìm hiểu loài chim biểu tượng của nước Mỹ

Đại bàng Trắng (Bald Eagle) biểu tượng của nước Mỹ

Nhân dịp ngày Lễ Độc lập (4/7), chúng ta cùng tìm hiểu về Đại bàng trắng, loài chim được hiện diện trên quốc huy của nước Mỹ (Kỷ niệm ngày công bố Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ 4-7-1776)

Có một loài động vật hiện thân cho sức mạnh, quyền lực của nước Mỹ. Nó xuất hiện trên: đồng tiền của nước Mỹ, Quốc huy nước Mỹ, trên Huy hiệu Tổng thống, Quốc hội và Tối cao Pháp viện của nước Mỹ… đó chính là loài Đại bàng đầu trắng.

Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ. Nó được tìm thấy ở những trung tâm có một nguồn thức ăn dồi dào và những khu rừng rậm tại Alaska, vùng New Mexico, khu vực tiếp giáp Canada.

“Đại bàng Hói” tên xuất phát từ ý nghĩa cổ hơn và giá trị lớn hơn của từ "Đầu trắng": đó chính là sự khôn ngoan, có tầm vóc và sức mạnh hơn.

Khi trưởng thành Đại bàng đầu trắng là một con chim lớn, với chiều dài cơ thể 70 đến 102cm, có sải cánh 1,68m, trọng lượng khoảng 2,5 đến 7kg. Trong tự nhiên Đại bàng đầu trắng có thể sống đến ba mươi năm, và thường sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

Thức ăn chủ yếu của đại bàng đầu trắng là cá, đặc biệt là cá hồi. Nó săn cá bằng cách sà xuống và chộp lấy con cá ra khỏi nước với móng vuốt của nó.

Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi cực kỳ mạnh mẽ. Nó có thể đạt tốc độ từ 56 đến 70km/giờ khi bắt đầu bay và vỗ, và khoảng 48 km/giờ trong khi mang theo cá, tốc độ bổ nhào của nó là từ 120 đến 160 km/giờ.

Đại bàng đầu trắng là một loài chim thiêng liêng trong tín ngưỡng của các nền văn hóa Bắc Mỹ, là trung tâm của nhiều phong tục tôn giáo và tâm linh giữa các thổ dân châu Mỹ. Không chỉ thế, nó còn được coi là sứ giả liên kết giữa các vị thần và con người của một số nền văn hóa cổ.

Các Thổ dân xưa của châu Mỹ đã quan niệm móng vuốt Đại bàng như là một phần thần khí của họ. Lông chim thì thường được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống. Họ tin rằng Đại bàng là loài chim đã tiếp xúc trực tiếp với thế giới của Thượng đế, là một biểu tượng của Hòa bình.

Đại bàng đầu trắng (Đại bàng đầu hói) với sức mạnh và giá trị tinh thần to lớn đã trở thành con vật đại diện, là biểu tượng cho sự hùng cường của nước Mỹ từ xưa đến nay.

TAM QUYỀN PHÂN LẬP (Checks & Balances)

Đây là nguyên tắc căn bản phân chia 3 quyền Hành pháp (thuộc về Tổng thống), Lập pháp (thuộc về Quốc hội gồm Thượng Nghị viện và Hạ Nghị viện) và quyền Tư pháp (do Tối cao Pháp viện nắm giữ). Vì thế 3 quyền trên được Hiến pháp Hoa Kỳ ban hành năm 1787 quy định đều có Huy hiệu riêng biệt sau đây – ngoài Quốc huy của cả nước Mỹ:

Huy hiệu Tổng thống Hoa Kỳ

Huy hiệu Quốc hội Hoa Kỳ

Huy hiệu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ


___________________________________

(Tham khảo: Tài liệu về chim Đại bàng và lịch sử nước Mỹ trên Internet)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 14.07.2013 theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SaìGòn .
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com