“BỤT NHÀ KHÔNG THIÊNG” –
CÔNG TY MỸ GÂY HẠI CÔNG TY VIỆT

NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM KHÔNG THIẾU NHỮNG GƯƠNG MẶT NHƯ “NICK VUJICIC”

1- Thầy giáo NGUYỄN NGỌC KÝ – Tầm gương sáng ngời về Nghị Lực vượt lên Số Phận

Sinh năm 1947, quê ở Hải Hậu, Nam Định, đến nay Thầy giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe đã có phần giảm sút song tình yêu và niềm đam mê đối với nghề giáo vẫn luôn vẹn nguyên trong con người đầy nghị lực này.

Năm lên 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân ông và gia đình đều rất buồn và xót xa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng ... chân. Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả như cực hình. Dần dần Ký viết được chữ O, chữ V... Không những thế, Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi... Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Năm 1970, ông bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề : “Những năm tháng không quên” (sau đổi là “Tôi đi học”, tái bản nhiều lần).

Tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ Văn, Nguyễn Ngọc Ký đã nghe theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về Hải Hậu, Nam Định (quê ông) làm thầy giáo để “dạy các em phấn đấu vượt mọi trở ngại, khó khăn, góp phần thống nhất nước nhà”.

Cứ thế, người thầy tật nguyền nhưng sáng ngời ý chí và nghị lực ấy đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học sinh. Trong lần về thăm huyện Hải Hậu, Nam Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”. Ngày 20/11/1992, ông được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Năm 1993, sau khi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng. Năm 1994, ông chuyển công tác từ Nam Định vào làm việc tại Phòng giáo dục quận Gò Vấp để vừa công tác vừa chữa bệnh.

Ông được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho thế hệ trẻ ở khắp nơi trên cả nước. 1500 buổi nói chuyện tại các nhà trường THCS, THPT, THCN là một con số đáng nể phục!

Ngoài 60 tuổi nhưng ông vẫn làm công tác tư vấn tâm lý và giáo dục cho giới trẻ qua tổng đài 1080, vẫn miệt mài ngồi bên máy vi tính gõ những câu đố, những vần thơ... Ông đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Tâm sự về nghề nghiệp, thầy nói: “Nhờ nghề giáo mà tôi thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, tham gia đóng góp được nhiều cho xã hội!”

Nguyễn Ngọc Ký quả là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tên tuổi Nguyễn Ngọc Ký đã được mọi người biết đến với lòng trân trọng, ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi, cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

2- Hiệp sĩ Công Nghệ Thông Tin NGUYỄN CÔNG HÙNG được tôn vinh “Ý chí, nghị lực Việt Nam”

- Với những đóng góp thiết thực cho người khuyết tật và một tinh thần không khuất phục trước khó khăn, khát vọng vươn lên trong cuộc sống, hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tôn vinh “Ý chí, nghị lực Việt Nam”. “Ngọn lửa nhiệt huyết của Nguyễn Công Hùng cháy mãi trong chúng tôi”

Thân hình nhỏ bé và yếu ớt nhưng ẩn sâu trong Nguyễn Công Hùng là nội lực không ai có thể ngờ. Nguyễn Công Hùng được vinh danh là Hiệp sĩ Công nghệ thông tin và nhận giải thưởng Dải băng xanh vì tài năng và sự đóng góp cho chính những người khuyết tật. Đã có hàng trăm người khuyết tật được anh đào tạo mỗi năm. Ngoài Trung tâm tin học nhân đạo Công Hùng, anh còn thành lập Trung tâm nghị lực sống để xây dựng các chương trình vì cộng đồng. Rất tiếc, ngày 1/1/2013, anh Nguyễn Công Hùng đã qua đời trong chuyến công tác ở Miền Tây.

Trên cơ thể mình chỉ có cái đầu hoạt động và con tim đập nhẹ, một bàn tay mấp máy nhấp chuột, còn dường như mọi thứ đã chết nhưng chỉ cần như vậy thôi thì cuộc sống vẫn là điều tươi đẹp”, Nguyễn Công Hùng từng chia sẻ về cuộc sống như thế.


3- Vận đông viên NGUYỄN SƠN LÂM

Người chinh phục đỉnh Fanxipan, cao 3 143m –nóc nhà Đông Dương, là niềm tự hào và vinh dự lớn với bất cứ ai, nhất là đây lại là vận đông viên khuyết tật.

Một chàng trai khác có hoàn cảnh và ý chí nghị lực khác là Nguyễn Sơn Lâm. Sơn Lâm hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đào tạo Tỏa sáng, một diễn giả chuyên nghiệp và là chuyên gia trong lĩnh vực truyền động lực và khai phá tiềm năng con người.

Tốt nghiệp cả 2 trường đại học với thứ hạng cao, say mê bóng đá, say mê văn chương và khát vọng sống lớn đã giúp cho Nguyễn Sơn Lâm từng bước vượt qua những trở ngại của cuộc đời, vươn tới đỉnh cao của lý tưởng. Tháng 10/2011, Lâm là người đầu tiên chinh phục đỉnh Fanxipan bằng nạng gỗ.

“Sinh ra trên đời đã là một may mắn. Hãy làm thế nào để tận dụng sự may mắn đó để cuộc đời không bị lãng phí. Bao nhiêu con người còn chưa kịp sinh ra, chưa kịp nhìn thấy ánh mặt trời. Thế nên, tôi không bao giờ nhìn vào những khó khăn của mình mà học cách đối mặt với nó”, Lâm chia sẻ.

Trong danh sách 20 tấm gương nghị lực và 4 học sinh, sinh viên vượt khó được tôn vinh trong chương trình giao lưu trực tiếp với Nick Vujicic còn có những cái tên quen thuộc:

- Nghệ nhân tranh cát Nguyễn Phi Long

- Thầy Nguyễn Quốc Phong (mái ấm Thiên Ân)

- Anh Vũ Mạnh Hùng (một trong những thành viên tích cực của nhóm Vì Tương lai tươi sáng của người khuyết tật)

- Chị Trương Thị Hồng Tâm - Tâm “si đa” vượt lên cái chết - Nguyễn Thị Thu Hương - cô gái xương thủy tinh sống có ích cho đời

- Người hùng thể thao khuyết tật: Phạm Thị Thu Thanh

- Vận động viên rước đuốc tại cuộc thi Paralympics: Phạm Ái Nhân

- Vận động viên cử tạ khuyết tật: Nguyễn Thị Hồng.v.v…

Người khuyết tật tại Việt Nam:

Hiện nay, Việt Nam có hơn 3 triệu người khuyết tật về trí tuệ. Việc điều trị và hòa nhập cho các em với cuộc sống xung quanh thường rất khó khăn và tốn kém. Trong nhiều phương pháp, thể thao đã giúp không ít trẻ kém may mắn, mắc bệnh thiểu năng trí tuệ như Cường và Nhân khám phá ra những tài năng tiềm ẩn của bản thân.

Giải thể thao người khuyết tật Special Olympics (Paralympics)

Giải này dùng thể thao làm cầu nối giữa người thiểu năng trí tuệ và cộng đồng, giúp mọi người thay đổi nhận thức, xây dựng xã hội gắn bó và không có sự phân biệt đối với những người bị thiểu năng trí tuệ. Đây được đánh giá là một trong những hoạt động có phạm vi toàn cầu được đông đảo các bà mẹ và cộng đồng khắp thế giới ủng hộ vì tính nhân văn và sự thiết thực.

Tại Việt Nam, giải thể thao này đã giúp không ít các em nhỏ bị khuyết tật có cơ hội để khẳng định năng lực bản thân. Từ những đứa trẻ chậm nói, sợ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thể lực kém…, các em đã trở thành những vận động viên, những tấm gương sáng của niềm tin vào cuộc sống.

Tại sao là Nick mà không phải một gương mặt Việt Nam?

Từ ngày 22-5 đến 26-5-2013, tại Tp.HCM và Hà Nội, mọi nơi vẫn tràn ngập những lời cảm xúc về Nick Vujicic của bạn bè. Thật dễ hiểu, với những gì mà chàng trai không tay, không chân đã làm được, anh xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh.

Ấy thế mà, một số người vẫn không thể nào ngăn được tiếng thở dài...

- Thở dài là bởi, với những trường hợp tương tự như Nick tại Việt Nam, chúng ta có thể kể tên ra nhiều gương mặt tiêu biểu như đã kể ở phần trên.…Chính họ đã làm được những điều mà ngay cả người thường cũng khó có thể làm được. Hoàn cảnh của họ, tài năng và nghị lực của họ có lẽ không thua Nick là bao, ấy thế mà họ vẫn đang miệt mài đâu đó để tìm mọi cách sống qua ngày, nỗ lực để cống hiến cho xã hội nhưng không được mấy ai quan tâm.

- Ít người biết được rằng Nick đến Việt Nam không phải do công ty truyền thông mời, cũng không hẳn do một nhà xuất bản nọ "cầu khẩn" mà đơn giản đó chỉ là một trong các điều khoản hợp đồng mà đã ký với Nick. Theo đó, để có thể phát hành sách của Nick tại Việt Nam, nhà xuất bản nọ buộc phải đảm ứng một yêu cầu là tổ chức một buổi diễn thuyết cho anh tại nước sở tại. Ngoài những điều khoản trong hợp đồng xuất bản, hợp đồng mang Nick đến Việt Nam cũng bao gồm nhiều yêu cầu rất khắt khe, thậm chí những yêu cầu đó chỉ đến từ các ngôi sao... Hollywood.

- Đưa một tấm gương nghị lực của thế giới về “tiếp lửa” cho những người gặp hoàn cảnh thiệt thòi, khó khăn ở Việt Nam là một ý tưởng hết sức tốt đẹp. Thế nhưng, sự kiện văn hóa này sẽ trọn vẹn ý nghĩa hơn nếu nó không bị nhuốm màu thương mại.

Phát biểu giải thích về số tiền phải bỏ ra quá lớn cho sự kiện này, đại diện lãnh đạo của

- Có nhiều ý kiến phân tích rằng đây là “thương vụ” thành công lớn của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (Công ty Hoa Sen). Công ty này cho biết chi phí họ phải trả cho First News để có bản quyền tổ chức sự kiện của Nick đến Việt Nam từ ngày 22 tới 26-5 là 150.000 USD.

Ông Phước xác nhận First News đã trả cho tổ chức Life Without Limbs của Nick 50.000 USD (khoảng 1,05 tỉ đồng) cho 5 ngày diễn ra sự kiện theo khuôn khổ hợp đồng hợp tác giáo dục của chương trình Phát triển hạt giống tâm hồn Việt mà First News đã ký với tổ chức này và số tiền trên không bao gồm chi phí ăn ở, đi lại của Nick tại Việt Nam (theo báo Người Lao động ngày 27-5-2013)

TÓM TẮT

Vì đặt nặng quảng bá thương hiệu nên khâu tổ chức không được chú trọng mấy đến việc tôn vinh những tấm gương Hạt giống tâm hồn của Việt Nam trong buổi giao lưu Chào Việt Nam đêm 22-5, biến họ thành bình phong của sự kiện thay vì được nghe họ và Nick cùng giao lưu chia sẻ. Vì quảng bá thương hiệu mà các đơn vị tổ chức đã đẩy tầm sự kiện lên quá mức, tạo nên những đoàn hộ tống làm náo loạn trên đường dẫn đến vi phạm các quy định về giao thông đường bộ.

Một sự kiện đáng lý sẽ mang ý nghĩa nhân văn trọn vẹn, ghi dấu ấn đẹp trong lòng công chúng Việt Nam lại để lại dư âm buồn ngay cả khi Nick còn chưa rời khỏi Việt Nam.

- Không biết tại sao giới truyền thông Việt Nam lại "điên cuồng" với Nick như vậy. Điều này thật ra không quá khó hiểu khi mà hệ thống các kênh trên truyền hình liên tục phát TVC về Nick gần như 30 phút một lần. Theo một nhà báo, mọi người chưa bao giờ thấy giới truyền thông Việt Nam lại "nhẹ dạ" đến như vậy. Họ không biết đằng sau một "Nick khuyết tật nghị lực" chính là một bệ đỡ truyền thông khủng khiếp đến từ các Công ty phát hành sách của Mỹ. Nói đơn giản hơn, Nick cũng chỉ là một sản phẩm truyền thông để người ta bán được sách mà thôi.

Những người khuyết tật Việt Nam cần những sự giúp đỡ thiết thực hơn là những "cú hích" về tinh thần mà Nick Vujicic đã mang tới. Chính vì thế mà giới Truyền thông và Công ty Việt Nam đã bị mang tiếng “Bụt nhà không thiêng”.


___________________________________

(Tham khảo: Sách báo về Nick và Người khuyết tật Việt Nam)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 18.06.2013 theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SaìGòn .
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com