NỮ NGHỆ SĨ VIOLIN ĐỨC
ANNE-SOPHIE MUTTER
(1963- …)LƯƠNG VĂN HỒNG


Quý vị đang nghe Violin Concerto N°2 của Mozart

Buổi biểu buổi diễn ra mắt trong Whitsun Concerts tại Salzburg Festival năm 1977 dưới sự chỉ huy của Karajan đã đưa thần đồng Mutter đã từng bước khẳng định vị thế của một trong những nghệ sĩ violin xuất sắc nhất đương đại.

Anne-Sophie Mutter sinh ngày 29 tháng 6 năm 1963 tại Rheinfelden, Baden, miền nam nước Đức. Cô bé Anne-Sophie bắt đầu làm quen với các nhạc cụ từ rất sớm; 5 tuổi cô học chơi piano và không lâu sau là cây đàn violin dưới sự dẫn dắt của Erna Honigberger và Aida Stucki. Herbert von Karajan, người thầy nghiêm khắc đã dìu dắt và giúp cô có được những thành công như ngày hôm nay. Anne-Sophie Mutter có bản thu âm đầu tiên với hãng đĩa danh tiếng Deutsche Grammophon: Violin concerto số 3 và 5 của Mozart dưới sự chỉ huy của Herbert von Karajan và dàn nhạc Berlin Philharmonic năm 1978. Rồi từ năm 1980 đến năm 1985 Mutter có sự ra mắt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật và Nga. Năm 1986, ở tuổi 23 cô nhận được một vinh dự lớn lao khi được mời làm trưởng khoa violin quốc tế thuộc ngôi trường nổi tiếng Royal Academy of Music (London). Năm 1988 Mutter tổ chức một tour diễn lớn tại Canada và Mỹ và nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Anne-Sophie Mutter biểu diễn trên sân khấu từ những tác phẩm thuộc thời kỳ Baroque của Johann Sebastian Bach hay Antonio Vivaldi, những concerto và sonata của Ludwig van Beethoven và Wolfgang Amadeus Mozart thuộc thời kỳ Cổ điển, đến những tác phẩm thuộc thời kỳ Lãng mạn của Johannes Brahms, sang những tác phẩm đương đại mà tiêu biểu có thể kể đến Igor Stravinsky, Alban Berg, Bela Bartók và một số tác phẩm của các nghệ sĩ đương thời viết tặng nghệ sĩ violin Mutter như “Violin concerto số 2 Mertamophosen” của Penderecki; Concerto Anne-Sọphie” của André Previn. Anne-Sophie Mutter thành công rực rỡ với việc gắn bó lâu dài với hãng Deutsche Grammophon. Đĩa đơn Carmen Fantasy phát hành năm 1993 như một mốc son đánh dấu sự hoàn thiện về mặt kỹ thuật cũng như sự chín chắn trong tư tưởng âm nhạc của Mutter. Bản thu âm Sonata cho violin “The Devil’s Trill”( Những nốt láy ma quỷ) của Giuseppe Tartini đã được xếp vào hàng kinh điển. Từ năm 2005 đến năm 2006 Mutter lại trở lại với âm nhạc của thời kỳ cổ điển khi bắt tay vào thực hiện “Mozart Project”. “Mozart luôn hiện diện trong mọi hoạt động thường nhật” của Anne-Sophie Mutter

Năm 1997 Mutter đã thành lập “Anne-Sophie Mutter Circle of Friends Foundation” một tổ chức giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ có thể học tập cũng như phát triển tài năng. Mutter đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý như: “the Order of the Republic of German (hạng nhất); Bavarian Order of Merit; “Officer de l’Ordre des Arts et des Lettres”(của Bộ Văn hóa Pháp); ‘Victories de Musique” (tại Strasbourg)…

MỸ NHÂN NGƯ VỚI CÂY VIOLIN

Lần đầu tiên đứng trên sân khấu năm 1978, cô bé Anne-Sophie chơi với tất cả thiên bẩm và một trí óc đầy những tò mò. Năm 1989, Anne-Sophie Mutter cưới luật sư Detlef Wunderlich, và đã có 2 đứa con Arabella và Richard. Detlef mất năm 1995 bởi căn bệnh ung thư.
Năm 2002 Anne-Sophie Mutter tái hôn với nghệ sĩ piano, nhạc trưởng Pháp André Previn. Sự hòa hợp giữa 2 con người tài năng đó đã đem đến cho người nghe những món quà tuyệt vời khi Mutter biểu diễn những tác phẩm do chính chồng cô, André Previn sáng tác.
Cuộc đời nghệ thuật của Mutter gắn liền với những nghệ sĩ danh tiếng cũng như những dàn nhạc nổi tiếng trên khắp thế giới bằng “sự duyên dáng, tinh tế của Mozart, sự to lớn đến phi thường của Beethoven, sự kích tính trong âm nhạc của Stravinsky đến cái chất tươi vui đầy màu sắc của Vivaldi, tất cả đều được cô làm chủ một cách tài tình với một tiếng đàn trong trẻo và mạnh mẽ.”

35 năm sau, khi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống cũng như đã có thêm những trải nghiệm sâu sắc trong âm nhạc, Anne-Sophie Mutter ngày nay đã trở thành một nghệ sĩ lớn: Sâu sắc hơn, trầm mặc hơn trong từng tác phẩm, điêu luyện hơn trong tiếng đàn, được những người say mê âm nhạc cổ điển âu yếm gọi với cái tên: “Mỹ nhân ngư với cây đàn violon”. Rất nhiều thần đồng trở thành người thường khi trưởng thành. Từ một thần đồng dưới bàn tay dẫn dắt của người thầy nghiêm khắc Herbert von Karajan, Anne-Sophie Mutter từng bước khẳng định vị thế của một trong những nghệ sĩ violin xuất sắc nhất đương đại.© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 30.05.2013 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com