HOA KỲ VỚI NHỮNG NIỀM VUI, NỖI BUỒN, MARK TWAIN CHÍNH LÀ MỘT “LINCOLN” TRONG VĂN HỌC HOA KỲ, NHÂN GIỖ HÙNG VƯƠNG GỢI NHỚ TINH THẦN ANH HÙNG BẤT KHUẤT, TINH THẦN NHẬT BẢN - VIỆT NAM , NHỮNG CÔNG CHÚA NỔI TIẾNG CỦA VIỆT NAM, NHẠC SĨ PHẠM DUY, XUÂN VỀ “NHỚ THÀNH PHỐ HOA ĐÀO”, SÀIGÒN HÀ NỘI, TRUNG QUỐC SỤP ĐỔ, TẦU CỘNG SỤP ĐỔ, NGUYỄN TRƯỜNG TỘ, BÙI VIỆN VÀ CAO TĂNG TÂY TẠNG TENZIN DRODON, TRẦN NHÂN TÔNG VÀ LINCOLN ĐỒNG CẢM CHỦ TRƯƠNG “HÒA GIẢI - YÊU THƯƠNG” , NHÂN BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ BÀN VỀ TÀI SẢN MỀM CỦA NƯỚC MỸ, “VỀ HÀ TÂY ĐI EM” - HÀ NỘI MỞ RỘNG BỐN NĂM , “TRĂNG” TRONG BÀI HÁT THƯƠNG QUÁ VIỆT NAM CỦA PHẠM THẾ MỸ , CHẾ ĐỘ TỔNG THỐNG DO HOA KỲ KHAI SINH , PHẠM TU & PHẠM NGŨ LÃO RẠNG DANH DÒNG HỌ PHẠM , LỄ HỘI HOA PHƯỢNG ĐỎ VÀ “KHU TƯỞNG NIỆM VƯƠNG TRIỀU MẠC” , VỊNH HẠ LONG - RẠNG DANH DÒNG GIỐNG TIÊN RỒNG , LƯU HỮU PHƯỚC VỚI HAI QUỐC CA VÀ MỘT BÀI HÁT TƯỞNG NIỆM, THÂN PHẬN CON NGƯỜI TRONG NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN, TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO Ở NEW YORK, THỜI HÙNG VƯƠNG : BÁCH VIỆT VÀ CÁC LÂN BANG, GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG, HÙNG VƯƠNG ,MẠC ĐĂNG DUNG , HAI BÀ TRƯNG, TRƯNG TRẮC ,TRƯNG NHỊ, TÔ VŨ, HOÀNG QÚY, HOÀNG GIÁC, QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ ,NGUYỄN NHẠC, NGUYỄN LỮ, GIẶC NHÀ THANH ,ĐẠI PHÁ QUÂN THANH, LÊ CHIÊU THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU ,NGUỴ QUÂN, NGỤY QUYỀN
HOA KỲ VỚI NHỮNG NIỀM VUI, NỖI BUỒN

1.- NGÂN HÀNG THỤY SĨ MẤT QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM


Những ngân hàng này còn làm ngơ trước tội ác để làm giàu bằng cách cất giấu tiền bạc cho bọn Mafia, tư bản và quan chức tham nhũng, dân trốn thuế...

Với nguyên tắc không cần biết anh là ai, không thắc mắc Tiền từ đâu và giữ bí mật tuyệt đối cho thân chủ nên gửi Tiền trong ngân hàng Thụy Sĩ, thân chủ không sợ có kẻ thứ 3 biết được hay bị tịch thu. Vì vậy ngân hàng Thụy Sĩ đã là nơi lý tưởng để cất giấu tiền bạc của rất nhiều thành phần kể trên, và đương nhiên ngân hàng Thụy Sĩ muốn như vậy để tha hồ hưởng lợi ích trên những thân chủ giàu có này.

Trong những năm gần đây, Mỹ và các nước Tư Bản khác đã làm áp lực nặng nề và quyết liệt lên Hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ mới thay đổi được Nguyên tắc này.

Ngày hôm nay đã không còn một nơi nào trên thế giới có thể cất giữ tiền bạc, của cải an toàn vì những ngân hàng lớn cũng có thể bị phá sản và đáng sợ hơn nữa là không ai dám khẳng định là, đến một lúc nào đó, Chính Phủ sẽ không ra Luật tịch thu một phần ngân khoản người ta ký thác ở ngân hàng để Chính Phủ sử dụng...

- Thuế là chuyện...nhỏ. Cái chính là nắm đầu mấy quan tham cỡ lớn.

Theo luật FATCA (Foreign Account Tax Compliance Act) thì tất cả những cư dân Mỹ, kể cả các Thường trú nhân, có tài sản gửi ở các ngân hàng bên ngoài nước Mỹ, nhiều hơn 50 ngàn Mỹ kim, phải tường trình cho sở thuế Hoa Kỳ IRS (Thường trú nhân là những người chỉ mới có Thẻ xanh, đang chờ nhập Quốc tịch Mỹ).

Bắt đầu từ đầu năm 2014, các ngân hàng ngoại quốc, nếu không thông báo cho sở thuế Mỹ tên tuổi của những cư dân Mỹ, có tài sản gửi trong các ngân hàng này , thì sẽ bị phạt.

- Theo báo The Epoch Times: Vào ngày 14 -2- 2013, bộ tài chánh Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa hiệp với nước Thụy Sĩ về tiền ký thác trong những ngân hàng Thụy Sĩ của những thường trú nhân Hoa Kỳ.

Theo đạo luật kiểm soát tiền đầu tư ở ngoại quốc của cư dân Mỹ FATCA, thì tất cả những cư dân Mỹ, kể cả những thường trú nhân, phải khai báo hàng năm, số tiền mà những người này, ký thác trong các trương mục ngân hàng ở ngoại quốc . Việc này đã gây những xôn xao trong số những người giàu có đã và đang xin di dân qua Hoa Kỳ.

Bộ Tài chánh Mỹ đã ký những thỏa hiệp với trên 50 quốc gia, trong việc truy tầm và đòi thuế của những cư dân Mỹ gửi tiền ở ngoại quốc. Những cư dân cũng như thường trú nhân Mỹ, có tiền gửi ở các ngân hàng ở các nước như Anh, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, Canada, Trung quốc, Đài Loan, Canada..v.v. là những nước đã ký thỏa hiệp, sẽ phải thông báo cho sở thuế Mỹ, phải đóng thuế lợi tức, nếu không muốn bị phạt nặng.

Nhiều người đã xin từ bỏ Quốc tịch Hoa Kỳ

Hàng loạt những người giàu ở Mỹ và những thường trú nhân đã xin từ bỏ quốc tịch Mỹ, để tránh thuế. Theo báo Sing Tao Daily thì trong vòng năm 2009 cho đến năm 2011, có 1,781 người có quốc tịch Mỹ xin từ bỏ quốc tịch.

Ông Nigel Green, chủ tịch công ty deVere Group, công ty dịch vụ tài chánh chuyên về di trú thì trong vòng tháng giêng năm 2013 ,số khách hàng muốn biết thêm chi tiết vể việc từ bỏ quốc tịch Mỹ gia tăng 48 phần trăm, so với tháng giêng năm ngoái.

- Tài tử điện ảnh Hồng Kông Jet Lee, người có hai quốc tịch Trung quốc và Hoa Kỳ, đã từ bỏ cả hai quốc tịch, chuyển sang quốc tịch Singapore. Điều này chứng tỏ cho thấy, quốc tịch Mỹ không còn là một hấp dẫn như trước.

Phần lớn những dân nhà giàu Trung quốc, đã xin vào là thường trú nhân Mỹ, là những cựu nhân viên chính quyền, đã tham nhũng những số tiền hàng triệu đô la, tìm đường di chuyển ra nước ngoài. Việc xin vào quốc tịch Hoa Kỳ xem ra là một cách thức hữu hiệu trước đây. Nhưng với việc sở thuế Mỹ truy tầm tài sản của các cư dân Mỹ, những người Trung quốc, xin vào được là thường trú nhân, sẽ phải đóng thuế lợi tức cho số tiền mà những người này đang gửi ở các nước ngoài.

Theo báo The Federal Gazette, thì trong ba tháng đầu năm 2012, có 1,100 người có quốc tịch Mỹ xin từ bỏ để tránh bị đánh thuế. Trường hợp điển hình là ông Eduardo Saverin, một trong những người sáng lập công ty Facebook, là một người Braxin, di dân qua Hoa Kỳ từ năm 1998. Ông Saverin đã từ bỏ quốc tịch Mỹ và xin vào làm thường trú xứ Singapore. Việc thay đổi quốc tịch này đã tiết kiệm được cho ông Saverin khoảng 100 triệu mỹ kim tiền thuế lợi tức.

Nhưng muốn từ bỏ thẻ xanh Mỹ cũng không dễ dàng gì. Theo đạo luật HEART (Heroes Earnings Assistance and Relief Tax Act) được công bố năm 2008, sau khi có hàng ngàn người Mỹ muốn bỏ quốc tịch.

Theo luật HEART thì những ngườicó thẻ thường trú trong 8 năm, trong vòng 15 năm qua, có số tài sản trên 2 triệu mỹ kim, hay tiến thuế lợi tức đóng trong năm năm qua, tổng cộng 125 ngàn mỹ kim, khi muốn từ bỏ tư cách thường trú, sẽ phải đóng một thứ thuế gọi là “thuế Ra”( Exit tax).Muốn từ bỏ quốc tịch Mỹ hay thường trú nhân, xem ra cũng không phải dễ.

2.- MỘT CÂU CHUYỆN CÓ THẬT XẢY RA VÀO NĂM 1892 TẠI ĐẠI HỌC STANFORD, CALIFORNIA, MỸ

Có một cậu học sinh 18 tuổi đang gặp khó khăn trong việc trả tiền học. Cậu ta là một đứa trẻ mồ côi, và cậu ta không biết đi nơi đâu để kiếm ra tiền. Thế là anh chàng này bèn nảy ra một sáng kiến. Cậu ta cùng một người bạn khác quyết định tổ chức một buổi nhạc hội ngay trong khuôn viên trường để gây quỹ cho việc học.

Họ tìm đến người nghệ sĩ dương cầm đại tài Ignacy J Paderewski . Người quản lý của Paderewski yêu cầu một khoản phí bảo đảm $2000 để cho ông ấy được biểu diễn. Sau khi họ thoà thuận xong, hai người sinh viên ấy bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị để cho buổi trình diễn được thành công.

Ngày trọng đại ấy đã đến. Paderewski cuối cùng cũng đã biểu diễn tại Stanford. Thế nhưng không may là vé vẫn chưa được bán hết. Sau khi tổng kết số tiền bán vé lại, họ chỉ có được $1600. Quá thất vọng, họ đến chỗ của của Paderewski để trình bày hoàn cảnh của mình. Hai người sinh viên ấy đưa Paderewski toàn bộ số tiền bán vé, cùng với 1 check nợ $400, và hứa rằng họ sẽ trả số nợ ấy sớm nhất có thể.

“KHÔNG”, Paderewski nói. “Cái này không thể nào chấp nhận được”. Ông ta xé tờ check, trả lại $1,600 cho hai chàng thanh niên và nói : “Đây là 1600 đô, sau khi trừ hết tất cả các chi phí cho buổi biểu diễn thì còn bao nhiêu các cậu cứ giữ lấy cho việc học. Còn dư bao nhiêu thì hãy đưa cho tôi”. Hai cậu sinh viên ấy vô cùng bất ngờ, xúc động cảm ơn Paderewski..

Đây chỉ là một làm nhỏ, nhưng đã chứng minh được nhân cách tuyệt vời của Paderewski.

Tại sao ông ấy có thể giúp hai người mà ông ấy thậm chí không hề quen biết. Chúng ta tất cả đều đã bắt gặp những tình huống như vậy trong cuộc sống của mình. Và hầu hết chúng ta đều nghĩ : "Nếu chúng ta giúp họ, chúng ta sẽ được gì ?”. Thế nhưng, những người vĩ đại họ lại nghĩ khác: "Giả sử chúng ta không giúp họ, điều gì sẽ xảy ra với những con người đang gặp khó khăn ấy?". Họ không mong đợi sự đền đáp, Họ làm chỉ vì họ nghĩ đó là việc nên làm, vậy thôi.

Người nghệ sĩ dương cầm tốt bụng Paderewski hôm nào sau này trở thành Thủ Tướng của Ba Lan. Ông ấy là một vị lãnh đạo tài năng. Thế nhưng không may chiến tranh thế giới nổ ra, và đất nước của ông bị tàn phá nặng nề. Có hơn một triệu rưỡi người Ba Lan đang bị chết đói, và bây giờ chính phủ của ông không còn tiền để có thể nuôi sống họ được nữa. Paderewski không biết đi đâu để tìm sự giúp đỡ. Ông ta bèn đến Cơ Quan Cứu Trợ Lương Thực Hoa Kỳ để nhờ sự trợ giúp.

Người đứng đầu cơ quan đó chính là Herbert Hoover, người sau này trở thành Tổng Thống thứ 31 Hoa Kỳ. Ông Hoover đồng ý giúp đỡ và nhanh chóng gửi hàng tấn lương thực để cứu giúp những người Ba Lan đang bị đói khát ấy.

Thảm họa cuối cùng cũng đã được ngăn chặn. Thủ Tướng Paderewski lúc bấy giờ mới cảm thấy nhẹ nhõm. Ông bèn quyết định đi sang Mỹ để tự mình cảm ơn ông Hoover vì cử chí cao quý của ông ấy đã giúp đỡ người dân Ba Lan trong những lúc khó khăn. Thế nhưng khi Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn thì ông Hoover vội cắt ngang và nói : “Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài Thủ Tướng. Có lẽ ngài không còn nhớ, nhưng vài năm trước, ngài có giúp đỡ hai sinh viên trẻ ở bên Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai người sinh viên đó”.

THẾ GIỚI NÀY ĐÚNG THẬT LÀ TUYỆT VỜI, KHI BẠN CHO ĐI THỨ GÌ, BẠN SẼ NHẬN LẠI ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU TƯƠNG TỰ.

3.- TRONG THẢM KỊCH BOSTON, TÌNH NGƯỜI DÂNG TRÀN

Trong cuộc đua chạy Marathon lần thứ 117 hàng năm tại thành phố Boston, tiểu bang Massachutsetts – thủ đô kháng chiến giành độc lập của Hoa Kỳ, vào ngày 15-4-2013, đã xảy ra một thảm kịch chấn động thế giới…

Nhiều vận động viên vừa hoàn thành đường chạy dài mệt mỏi tiếp tục chạy đến bệnh viện để hiến máu cứu người bị thương, những phóng viên đầu tiên lao thẳng tới hiện trường vụ nổ bom, người Boston không ngại ngần cung cấp thực phẩm và nơi trú tạm thời cho các nạn nhân...

Buổi chiều định mệnh ngày hôm đó, những người đầu tiên vừa vượt qua vạch cuối cùng trong cuộc đua Marathon Boston lần thứ 117 hàng năm, hai vụ nổ bom xảy ra làm cả nước Mỹ và thế giới bàng hoàng. Ít nhất 3 người chết và hơn một trăm người bị thương. Những vỉa hè vương máu, các bộ phận cơ thể rải rác khắp nơi...

Và, nơi đâu có thảm kịch, nơi ấy có anh hùng xuất hiện. Trong khói bụi đổ nát của vụ nổ, những vận động viên, người cổ vũ ở mọi tầng lớp xã hội được huy động. Dù được đào tạo hay không đào tạo sơ cứu, hàng trăm người vẫn vội vã lao tới hiện trường để tìm kiếm những người bị thương. Các vận động viên xé áo của mình băng bó vết thương cho nạn nhân. Người phóng viên đầu tiên cố đẩy chiếc xe lăn của người phụ nữ tới nơi an toàn rồi trở lại nơi xảy ra thảm kịch.

Quân đội Mỹ đưa ra hình ảnh lấy từ truyền hình về hai người lính chỉ vừa kết thúc cuộc đua dài mệt mỏi đã chạy thẳng tới hiện trường. Joe Andruzzi - cựu vận động viên bóng bầu dục Mỹ bế một phụ nữ bị thương đến lều dã chiến. Nhà hoạt động hòa bình Carlos Arredondo xé áo cầm máu cho một người thanh niên. Hình ảnh ông với bàn tay đầy máu, chạy bên cạnh chiếc xe lăn khi lực lượng y tế đến đưa nạn nhân lên xe cứu thương đã được đăng tải rộng rãi. Tại 5 bệnh viện ở Boston, nhân viên y tế làm việc không biết mệt mỏi.

Những vận động viên tới chặng cuối của cuộc đua lại tiếp tục lao đến bệnh viện Massachusetts để hiến máu. Rất nhiều người cũng chạy theo họ. Vài giờ sau vụ nổ, các bệnh viện ngừng tiếp nhận máu hiến vì đã có đủ.

Những cửa hiệu gần nơi xảy ra vụ nổ bom sẵn sàng cung cấp mọi thứ từ Wi-Fi, đến điện thoại di động hay đồ ăn cho người dân và vận động viên. Nhà hàng El Pelon Taquería ghi rõ: "chỉ trả tiền nếu bạn có thể"; Make Shift Boston mở rộng mọi cánh cửa cung cấp nước uống, điện thoại và internet; nhà hàng Oleana đảm bảo cung cấp bữa ăn nóng cho bất kỳ ai có nhu cầu...

Nhiều hãng hàng không sẵn sàng thay đổi chuyến bay cho các vận động viên bị mắc kẹt muốn rời khỏi thành phố. Có hãng như Southwest Airlines tuyên bố sẽ đảm bảo nơi ăn chốn ở cho du khách bị ảnh hưởng mà không tính thêm chi phí.

Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, các trang web đưa ra mọi hình thức hỗ trợ cho người muốn tham gia trợ giúp các nạn nhân. Chỉ trong vòng hơn một tiếng đồng hồ, trang web Boston.com đã có hơn 3.000 đăng ký cung cấp nơi ở, đồ ăn, quần áo, cho người bị ảnh hưởng. Người Boston thậm chí không ngồi thụ động chờ người hỏi trợ giúp. "Một vận động viên kể rằng, anh ta phải dừng lại vô số lần vì có quá nhiều người dân Boston hỏi có cần giúp đỡ", Billy Baker, phóng viên tờ Boston Globe, cho biết. Mọi trang mạng tràn ngập lời cầu nguyện và chia sẻ...

Zuker một thành viên tham gia cuộc chạy đua cho biết anh cảm thấy hạnh phúc khi cuộc đua vẫn tiếp diễn và đích đến là bệnh viện. Nơi hầu hết các vận động viên đã tham gia hiến máu tình nguyện cho những nạn nhân của vụ nổ khi cần thiết. Anh mô tả hành động này khiến cho đích đến trở thành "nơi hạnh phúc nhất trên trái đất".

Còn một người dân ở Boston thì chia sẻ: "Trong thảm kịch, tình người dâng tràn. Tôi thực sự tự hào về quê hương tôi".

4.- VỤ NỔ NHÀ MÁY PHÂN BÓN Ở TEXAS, NHIỀU LÍNH CỬU HỎA HY SINH

Tổng thống Hoa Kỳ Obama phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm những người lính cứu hỏa đã hi sinh tại vụ nổ nhà máy phân bón.

Chỉ một tuần kể từ khi đến Boston sau vụ đánh bom khiến 3 người thiệt mạng, ông Obama sẽ có buổi nói chuyện tại đài tưởng niệm trong khuôn viên trường đại học Baylor ở Waco để tôn vinh 11 người đã chết trong vụ nổ nhà máy phân bón tại Texas.

Ban Tổ chức hy vọng sẽ thu hút hàng nghìn người (những người tham gia vào công tác cứu trợ đầu tiên khi vụ nổ xảy ra) tới tham gia buổi lễ được tổ chức tại nhà thi đấu bóng rổ của trường đại học với hơn 10.000 chỗ ngồi. Các nhân viên và khoảng 300 xe cứu hỏa trên khắp cả nước sẽ tham gia diễu hành tại buổi lễ.

Vụ nổ ngày 17- 4-2013 tại nhà máy phân bón ở Waco đã san bằng một khu dân cư người Czech- Mỹ tại thị trấn Tây, cách Waco (Texas) khoảng 20 dặm. Vụ nổ đã khiến 14 người thiệt mạng và khoảng 200 trăm người bị thương.

Trong số những người hỗ trợ cứu nạn, có 33 tình nguyện viên cứu hỏa đã đến từ thị trấn 2.700 người dân này. 5 người trong số đó đã chết khi cố gắng điều khiển hệ thống báo cháy khi nhà máy này phát nổ 20 phút sau đó. Ngoài ra, 4 nhân viên y tế ở các thị trấn lân cận là những người lính cứu hỏa đang tham gia một lớp học tại tại thị trấn Tây có mặt tại vụ hiện trường vụ nổ đã thiệt mạng.

Hai nạn nhân khác trong số những người cứu trợ đầu tiên, một là nhân viên cứu hỏa tại Dallas đang nghỉ phép và một thợ hàn đã đến nơi xảy ra vụ nổ để hỗ trợ.

Vụ nổ này có ảnh hưởng từ một trận động đất nhỏ và đã để lại một miệng hố lớn trên mặt đất tại nhà máy.

Các nhà điều vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân, mặc dù họ nghi ngờ vụ nổ xuất phát từ một tai nạn công nghiệp tại các kho chứa phân bón.

Ngoài Tổng thống Obama, những người diễn thuyết sẽ bao gồm có Thống đốc bang Texas Rick Perry và Giám đốc trường Đại học Baylor, Kenneth Starr.

Các nhà điều tra vụ nổ nhà máy phân bón đã không loại trừ hành vi đốt phá nhưng họ cũng cho biết vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự phạm tội./.

KẾT LUẬN

- Thế là từ nay, các Ngân Hàng Thụy Sĩ đã mất quyền bất khả xâm phạm, dấu giếm Tiền bạc và quý kim của các tay Tham nhũng cỡ lớn ở khắp các Quốc gia, theo luật FATCA của Hoa Kỳ. Và cũng vì thế, có rất nhiều người giàu sinh sống tại Mỹ đã từ bỏ thẻ Xanh và Quốc tịch Mỹ , ra sống ờ một nước khác, nhằm tránh bị đánh thuế Lợi tức kếch xù của họ. Thế là thẻ Xanh và Quốc tịch Hoa Kỳ bây giờ nhiều người cũng chê, không còn hấp dẫn như là trước đây nữa. Dù sao đa số công dân Mỹ và các nước đang phát triển trên thế giới cũng vui mừng vì luật FATCA đã ngăn cản bớt nạn các con bạch tuộc nhiều vòi, đã hút máu của đa số dân nghèo tại Mỹ cũng như ở mọi nơi.

- Khi Thủ tướng Ba Lan Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn thì Hoover -Tống thống Mỹ tương lai - vội cắt ngang và nói : “Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài Thủ Tướng. Có lẽ ngài không còn nhớ, nhưng vài năm trước, ngài có giúp đỡ hai sinh viên trẻ ở bên Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai người sinh viên đó”. Thế giới này đúng thật là tuyệt vời, khi bạn cho đi thứ gì, bạn sẽ nhận lại được những điều tương tự.
- Dù trong nỗi kinh hoàng trong thảm kịch Boston và vụ nổ nhà máy phân bón tại Texas, ở đâu tình người cũng dâng tràn.

Từ đó, người dân Mỹ tự hào về quê hương Hoa Kỳ - Liên bang non trẻ đã được thành lập từ cuộc chiến tranh cách mạng khởi sự từ thủ đô kháng chiến Boston này, chống lại người Anh vào năm 1775, với bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 4-7-1776 và đặc biệt với bản Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787 đầu tiên trên thế giới và sau đó, vào năm 1788 Hoa Kỳ bầu George Washington làm Tổng thống đầu tiên, dẫn dắt Liên bang non trẻ này trở thành một cường quốc hàng đầu hiện nay.

___________________________________

(Tham khảo: Các bài viết và tài liệu trên Internet)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 02.05.2013 theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SaìGòn .
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com