HỌA SĨ PHÁP

EUGÈNE DELACROIX
(1798-1863)

Eugène Delacroix là một trong những gương mặt quan trọng của trường phái lãng mạn Pháp, là tác giả của bức tranh nổi tiếng Liberty Leading the People (Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, 1830), Ferdinand Victor Eugène Delacroix sinh ngày 26 tháng 4 năm 1798 ở Charenton-Saint-Maurice , ngoại ô Paris. Cha ông là nhà ngoại giao Charles Delacroix. Mẹ ông VictoireOeben xuất thân từ một gia đình thủ công và nhà vẽ kiểu có tiếng. Delacroix học ở Lycée Louis-le-Grand , và khi học ở Lycée Pierre Corneille trong Rouen [6] nơi ông đắm mình trong các tác phẩm kinh điển. Năm 1816 ông vào học trong xưởng vẽ của Pierre-Narcisse Guérin theo phong cách tân cổ điển. Kiến thức nghệ thuật của ông có được là do sao chép tranh các Danh sư Cổ điển ở Viện bảo tàng Le Louvre. Ông say mê Rubens và Trường phái Venezia.

Thành công chính thức của Eugène Delacroix là bức tranh Chiếc thuyền của Dante . Bức tranh được nhà nước mua. Năm 1832, Delacroix theo phái đoàn Bá tước de Mornay thăm Maroc, ông vẽ tranh Vua Maroc. Cuối những năm 1830, Delacroix thay đổi phong cách và kỹ thuật:đặt những sắc độ rung động kề nhau làm cho mầu sắc đi vào cấu trúc bức tranh tới mức độ chưa ai nghĩ tới. Eugène Delacroix được ca tụng là người lãnh đạo phong trào Lãng mạn. Trong giai đoạn sau đó, Delacroix trang trí nhiều dinh thự ở Paris như Khánh sảnh Điện Bourbon, Thư viện Điện Luxemburg, ba bức tranh trong Nhà nguyện của nhà thờ St. Sulpice… Ông trở thành một trong các họa sĩ tranh tường hoành tráng xuất sắc nhất trong lịch sử mỹ thuật Pháp. Trong số các họa sĩ lớn, ông cũng là người viết về nghệ thuật hay nhất. Nghệ thuật dung mầu sắc của Delacroix gây cảm hứng cho Renoir, Seurat, van Gogh…Bảo tàng La Louvre có bộ sưu tập lớn về Eugène Delacroix.


NỮ THẦN TỰ DO DẪN DẮT NHÂN DÂN

Cách mạng tháng Bảy diễn ra vào tháng 7 năm 1830 dưới thời Bourbon phục hoàng tại Paris, Pháp. Những mâu thuẫn giữa hai phe tự do và bảo hoàng đã gây nên các biến động chính trị kéo dài Mùa hè năm 1829, Charles X đưa Jules de Polignac, một người bảo hoàng, lên giữ chức thủ tướng. Những người đối lập nổi dậy.Trong ba ngày 27, 28, 29, người dân Paris dựng chướng ngại vật trên đường phố, chống lại quân đội của Thống chế Marmont. Cuộc xung đột đã khiến 200 quân hoàng gia và 800 người nổi dậy thiệt mạng. Charles X cùng gia đình chạy khỏi Paris. Công tước Orléans, thuộc nhánh thứ của dòng họ Bourbon, lên ngôi vua trở thành Louis-Philippe I, đăng quang ngày 9 tháng 8 với tước hiệu Vua của người Phápbắt đầu cho nền Quân chủ tháng Bảy. Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân (La Liberté guidant le peuple) là một tác phẩm của họa sĩ trường phái lãng mạn Eugène Delacroix về cuộc cách mạng tháng Bảy năm 1830 tại Paris. Trong khung cảnh khói lửa của cuộc chiến, Delacroix mô tả một phụ nữ cầm là cờ ba màu đại diện cho tự do (lá cờ Pháp ngày nay). Nhân vật cậu bé bên phải người phụ nữ đã gợi cảm hứng cho nhà vănVictor Hugo sáng tạo nhân vật Gavroche trong cuốn tiếu thuyết Những người khốn khổ.

Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Eugène Delacroix, hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre, nước Pháp.
© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 02.05.2013 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com