Thiếu Nữ Bên Hoa Huệ tranh của Tô Ngọc Vân

DANH HỌA TÔ NGỌC VÂN
(1905-1954)

Tô Ngọc Vân có bút danh là Tô Tử, Ai Mỹ. Ông là danh họa Việt Nam. Ông sinh ngày 15.12.1906 ở xã Xuân Cầu, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên. Ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1926-1931. Ông từng giảng dạy ở Trường Sixôvat, Phnôm Pênh, Campuchia, Trường Mỹ thuật Đông Dương, ở Hà Nội. Những bức tranh sơn dầu của ông thường được nhắc tới là “Thuyền trên sông Hương”; “Sư sãi Camboschea đi khất thực”; “Thiếu nữ bên hoa huệ”; “Thiếu nữ bên hoa sen” ; “Bác Hồ làm việc tại Bắc Bộ Phủ”; “Hành quân qua suối”; “Đốt đuốc đi học”. Tô Ngọc Vân hy sinh ngày 17.6.1954 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài vẽ, Tô Ngọc Vân còn là nhà sư phạm mẫu mực có công đào tạo cả một thế hệ họa sĩ tài năng cho đất nước. Ông còn là nhà lý luận uyên bác, nhà phê bình tinh tế, sắc sảo. Ông có công đầu trong việc đặt nền móng xây dựng nền Mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX. Ông được truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhất và giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996.

MỘT HỌA SĨ CÓ TINH THẦN DÂN TỘC

Họa sĩ Tô Ngọc Vân kết hợp nhuần nhuyễn hai nền văn hóa Đông Tây. Ông có tham vọng mô tả vẻ đẹp của con người Việt Nam, chứng minh ngay trong lĩnh vực sơn dầu họa sĩ Việt Nam cũng có thể sánh vai với họa sĩ Pháp. Cái vẻ đẹp của con người Việt Nam thể hiện: Trước cách mạng tháng 8 , vẻ đẹp ấy tập trung vào thiếu nữ Hà thành. Vẻ đẹp ấy thể hiện trong kháng chiến chống Pháp ở tranh về bà bủ, cô du kích, ông lão dân quân. Giới nghệ thuật đánh giá:- Họa sĩ Tô Ngọc Vân giàu tinh thần dân tộc, ông tôn vinh vẻ đẹp của con người Việt Nam

THIẾU NỮ BÊN HOA HUỆ

Theo học khóa sơn dầu của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, họa sĩ Tô Ngọc Vân được coi là một trong bốn nghệ sĩ xuất sắc của hội họa Việt Nam trước 1945 với câu "Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn". Họa sĩ Tô Ngọc Vân sáng tác năm 1943 tranh sơn dầu Thiếu nữ bên hoa huệ. Bức tranh mô tả một thiếu nữ mặc áo dài trắng ngồi nghiêng đầu một cách e lệ về phía lọ hoa huệ tây trắng (còn gọi là hoa loa kèn) Người mẫu của bức tranh là cô Sáu, một người mẫu tranh sáng giá thời bấy giờ ở Hà Nội. Hoa loa kèn trắng nở rộ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm . Dáng cô gái mặc áo dài trắng bên lọ hoa huệ tây trắng toát lên một nét buồn vương vấn – một nét thường thấy ở thiếu nữ Hà Nội thời bấy giờ). Thú trưng hoa huệ tây là thú vui tao nhã của người Hà Nội xưa-nay. Thiếu nữ bên hoa huệ là một trong những đại diện tiêu biểu nhất cho mỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20.

© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 19.04.2013 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com