Sức Mạnh Nội Tâm


Con người trên khắp hành tinh đều tin vào Đấng Tạo Hóa. Niềm tin ấy hiện ra ở mỗi tiếng nói, màu da, mỗi vùng đất, vùng trời, một sắc điệu khác nhau.

Người châu Âu theo Thiên Chúa giáo tin Đức chúa Trời dựng nên thế giới này để cho người đến ở. Họ cầu nguyện và nương tựa nơi Chúa: “ Ngài để cho mọi dân theo đường riêng mình. Dầu vậy, Người cứ làm chứng luôn về mình, tức là giáng phước cho, làm mưa từ Trời xuống, ban cho các ngươi mùa màng nhiều hoa quả, đồ ăn dư dật, và lòng đầy vui mừng.”(Kinh Thánh).

Những dân tộc theo các đạo khác cũng đều hướng về Thượng đế.

Cha mẹ Rồng Tiên sáng tạo Trống Đồng với những ký hiệu kết nối với Năng lượng Trời Đất (Thượng đế) “Trời Đất trong ta một chữ Đồng”. Những người Việt Nam hiện đại biết kết nối với năng lượng tâm linh Trống Đồng luôn nhận được sức mạnh của dân tộc và Thượng đế, sống bình an trong kiếp người hữu hạn.

Người Ấn Độ với Raija Yoga- phương pháp Thiền cổ xưa nhất, dạy con người mường tượng về Đấng Cao cả- Đấng tối cao- Thượng đế, như sự tồn tại của Ánh Sáng và sức mạnh vô biên kết nối với con người, tạo nên một sức mạnh nội tâm.

Cẩm nang Thiền định viết “Qua Thiền định, tôi nhận ra tôi là một linh hồn, là một chấm sáng bất tử và Thượng đế là một Linh hồn Tối cao- Người được tạo nên bằng Ánh Sáng. Một ánh sáng tri thức. Nguồn sức mạnh vô biên, thanh khiết, và tình yêu thương vô bờ bến.

Tôi vượt lên cao để đến với ánh sáng của Người. Thể xác tôi ở trần gian nhưng tôi thường hành động và giao tiếp với Người bằng linh hồn. Tôi được Người tiếp dẫn năng lượng, trí tuệ, sự tinh khiết, tình yêu thương, sự an lạc.

Tôi nương tựa vào Người để sống nhân ái, tốt đẹp với đời, vượt qua mọi chông gai, bão tố. Tôi trở nên một con người sống thanh thản, hạnh phúc, bình yên giữa trần ai cát bụi.”

Từ Nội Tâm Hướng ra Bên Ngoài

Ta có thể tìm thấy người được ủy thác gìn giữ kho báu kiến thức này là Dadi Janki, chín mươi tuổi. Bà là linh hồn của Đại học Tâm linh Thế giới Brahma Kumaris tại Ấn Độ. Dadi Janki- người phụ nữ của sự bình an, được hàng triệu người trên thế giới ngưỡng mộ và quí mến.

Bà được bình chọn là một trong mười người nắm giữ sự thông thái của thế giới và là hiện thân của giá trị tinh thần và sự bình an.

Trong cuốn sách Từ nội tâm hướng ra bên ngoài (NXB Văn hóa Sài Gòn- 2007- Minh Chi biên dịch) Dadi Janki đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về thực hành Thiền định.

Bà viết rằng chúng ta đang sống trong một thời đại mà ngày càng có nhiều người hướng nội, hướng vào con người nội tại cùng những phẩm chất đích thực và hướng về Chân lý Thiêng liêng (hay Tâm linh Tối cao, Thần thánh, Thượng đế).

Và những người như thế có thể thật sự tìm thấy nhau. Với lòng dũng cảm và quyết tâm, chúng ta có thể đạt tới hòa bình, tình yêu thương, hạnh phúc và đạt được sức mạnh để chuyển đổi cách thức chúng ta nhìn nhận về bản thân và những người khác.

Thật là tai hại, nếu hạnh phúc cá nhân ta chỉ dựa vào những con người, những sự vật, những ý kiến bên ngoài. Kết quả là sự bất an, phiền não, đau khổ, sợ hãi, ghen ghét, tức giận… tăng lên. Nó dày vò hành hạ thân tâm ta.

Rồi chúng ta bị cuốn vào một mạng lưới bên ngoài bao chắn, mê hoặc, kích thích, và ham muốn vật chất. Đánh mất mình. Luôn tìm cách sở hữu vật chất và sở hữu con người cá nhân của nhau. Biến ta và biến người bên cạnh ta thành tù ngục.

Con người là hữu hạn. Không ai có khả năng bao chắn và ban phát tình yêu thương thỏa mãn những đòi hỏi mù quáng và tham lam vô tận của kẻ khác. Nhất là khi họ núp bóng “tình yêu” mà đòi hỏi thì vô cùng khủng khiếp.

Sự thật. Chân lý hiển nhiên là con người chỉ có thể nương tựa vào chính mình mà thôi.

Dadi Janki tâm sự:

“Cách đây gần bảy mươi năm tôi đã học được lối sống Từ nội tâm hướng ra bên ngoài.

Tôi nhận thức Thượng đế như là nhân vật của chân lý- là cội nguồn của sự bình an, tình yêu thương, sức mạnh, trí tuệ. Nguồn Năng lượng Cao cả. Cội nguồn năng lượng sống. Chân lý Thiêng liêng.

Cuộc sống của tôi được xây dựng nhờ tiếp thu sức mạnh từ nhận thức đó. Điều này đem lại một sức mạnh nội tại có giá trị vô cùng lớn lao cho cuộc sống của tôi”.

Nhiều người trên thế giới ngày nay chán ngán tôn giáo. Tuy rằng xu thế tôn giáo là hướng tới Chân lý toàn vẹn. Nhưng trên thực tế, có lúc, có nơi nó bị biến dạng thành mê tín và giáo điều.

Đối với một số người, dường như khoa học đem lại nhiều hy vọng hơn. Nhưng khoa học cũng khiến chúng ta hầu như chỉ chuyên chú một chiều vào thế giới bên ngoài. Không giúp được bao nhiêu để tăng sức mạnh nội tâm chúng ta.

Cuốn sách Từ nội tâm hướng ra bên ngoài mô tả một con đường hướng về nội tâm. Khi chúng ta học cách tập trung năng lượng của suy nghĩ vào bên trong và kết hợp với Nguồn Năng lượng Cao cả (Năng lượng Tâm linh) thì chúng ta sẽ có khả năng tự do thoát ra ngoài những “tù ngục tinh thần” từ ham muốn vật chất và lệ thuộc vào người khác, vào hoàn cảnh xã hội bên ngoài.

Đồng hành với Chân lý Thiêng liêng, Dadi Janki có thể hoàn toàn sống theo kiểu Từ nội tâm hướng ra ngoài. Kiểu sống này giúp bà vượt lên những giới hạn và thoát khỏi những hạn chế của cuộc sống hằng ngày.

Bà cảm nhận sâu sắc:

- Khi sống cùng với nhận thức về sự bình an, tình yêu thương, sự thanh khiết và hạnh phúc của bản thân, những đức hạnh đó lớn lên trong ta và tỏa sáng như một ngọn đèn. Và rồi những người khác sẽ nhận ra và trải nghiệm điều đó từ ta. Đó là sức mạnh Thánh thiện được kết nối với Thượng đế. Khi ấy, chúng ta giống như những “Thiên thần”.

Người viết bài này không sao quên được buổi gặp gỡ với Dadi Janki vào một buổi tối mùa hè năm 2005, tại phòng họp lớn một khách sạn quốc tế Hà Nội. Bà nhỏ nhắn với nụ cười an lạc, tràn đầy tình yêu thương, tỏa sức mạnh, dắt chúng tôi cùng hơn ba trăm sinh viên vào những khoảnh khắc im lặng huyền ảo, kết nối cùng Chân lý Thiêng liêng.

Nguồn Năng lượng ùa nở trong tôi. Đau khổ biến mất. Nỗi sợ dần tan. Bầu trời rộng vô biên mở ra trong tôi. Không giới hạn. Tình yêu thương dâng trào. Thần thánh đã trao cho tôi tình yêu trong những phút giây im lặng thánh thiện.

Tôi nhớ lời Dadi Janki dặn:

“Cũng như tôi đã tiếp thu được rất nhiều từ Chân lý Thiêng liêng, người khác cũng sẽ tiếp thu được nhiều như tôi”.

Sự thỏa mãn tâm linh là đời sống tinh thần tối cao của con người.

Raja Yoga (Raja=vua, Yoga= kết nối, có ý nghĩa: Raja Yoga là vua của các loại hình Yoga) là phương pháp thiền cổ xưa nhất của Ấn Độ, được ứng dụng trong đời sống hiện đại (là mục đích không vụ lợi) của trường đại học Tâm linh thế giới Brahma Kumaris( ĐHTLBK) do Brahma Baba sáng lập năm 1936 tại Ấn Độ, đã tạo cơ hội cho người dân 129 nước đóng góp mọi sáng kiến nhằm tạo dựng cho mọi người được sống trong hòa bình và hòa hợp.

Tại Hà Nội, những năm qua, chúng tôi may mắn được Frederic Labarthe là sứ giả của Dadi Janki (người Pháp) đến từ ĐHTLBK, dạy những bài tập tinh thần và tiếp nhận năng lượng vũ trụ, nhằm nâng cao sức khỏe, quản lý stress, làm cho tâm trí được bình thản, trí tuệ đạt tới sự sáng suốt.

Nhiều năm qua, tôi luôn trải nghiệm và thực hành những bài học của Dadi Janki qua Frederic. Tuy nhiên, trong từng bước đi giữa đời thường nghiệt ngã, tôi vượt qua không mấy dễ dàng. Nhưng nhờ bài học ấy, mình có phương pháp, tỉnh thức để thoát lên, từng ngày, từng ngày một, bằng sức mạnh nội tâm.

Đó là sức mạnh tinh thần. Từ sâu thẳm nội tâm mình. Là năng lượng sống của chính mình. Được tích lũy từ công việc trung thực. Trí tuệ hướng thượng. Hiểu biết, trải nghiệm. Trái tim bao dung rộng mở. Trách nhiệm niềm vui. Tầm nhìn, thái độ bình tĩnh. Suy nghĩ làm điều lành. Tránh xa điều ác. Cái gì mình không thích. Thì đừng làm cho người khác. Giản dị chia sẻ. Tâm hồn mơ ước. Tình yêu thương vị tha. Niềm tin cái Đẹp. Tâm niệm bình an. Giữ gìn trong sạch thân tâm.

Năng lượng bên trong trỗi dậy. Mạnh mẽ tới mức, đẩy lo âu sợ hãi. Xua buồn đau cô đơn. Sức mạnh tinh thần. Từ nội tâm hướng ra. Không trông chờ người khác. Tự mình vui sáng tạo. Vượt bi kịch ngày thường. Nâng mình vui sống giữa đời. Làm việc nhỏ có ích. Hồn thanh thản dịu dàng. Tâm nhẹ nhàng thánh thiện. Nhẹ xác thân. Cảm nhận nguồn Năng Lượng Ánh Sáng luôn mỉm cười, truyền năng lượng cho mình.

Và mình cảm nhận được tình yêu của Đấng Tối Cao đến với mình, vô biên, tràn ngập quanh mình, từng phút, từng giây.

Trái tim mình bỗng ngân nga khúc hát thánh thần:

Ngôi Sao Tình Yêu

Tình yêu ở đâu bỗng sáng bừng không gian
Dào dạt mênh mang chẳng bến bờ
Như một vì sao mơ bên trời lung linh
Như vầng trăng rơi miên man ánh vàng
Như rạng hồng tỏa nắng lung linh
Như ngàn hoa dâng hương sắc nhiệm màu
Nâng mặt đất ngỡ ngàng thức dậy
Trái tim yêu thánh thiện ngọt ngào
Ngân nga cung đàn dịu dàng
Ngôi Sao Tình yêu
Hát lên giai điệu vĩnh hằng
Ngôi Sao Tình yêu

Mai Thục

Mùa Bằng Lăng- 2004

Bạn Ngô Đình Quỳnh và sinh viên Đại Học Thăng Long đã cùng tôi tự hát “Ngôi Sao Tình Yêu” với cây đàn ghi- ta một cách hồn nhiên, chân thành, nồng ấm. Giản dị là tâm hồn mình hát ca. Không cầu mong. Không chờ đợi.

Và chúng tôi hiểu mình thuộc về Chân lý Thiêng Liêng. Chỉ có Đấng Sáng Tạo, Đấng Tối Cao Thiêng Liêng, Cội nguồn Năng Lượng Sống mới cho chúng ta biết thế nào là Tình yêu đích thực. Thênh thang không giới hạn. Qua đó, truyền cho chúng ta sự ấm áp và ánh sáng nội tâm, thắp sáng lại ngọn lửa tâm hồn một cách mạnh mẽ, để trở thành một con người tự do.

Dadi Janki đã dạy chúng tôi như thế. Tôi học hỏi ở bà, rèn luyện nội tâm và trở nên hạnh phúc.

Bạn quốc tế học hỏi nhiều ở bà và trở nên hạnh phúc. Họ gọi tên bà:

“Dadi Janki- Hiện thân của giá trị chuyển hóa tinh thần”.

“Dadi Janki- Người phụ nữ kiên định”.

“Thế giới của Dadi Janki là một thế giới không phân chia ranh giới”.

“Dadi Jan ki- Người không bao giờ rơi vào sự khủng hoảng về lòng trung thành trong cuộc sống”.

“Dadi Janki- Người sống với bản chất đích thực”.

“Dadi Janki vô cùng mạnh mẽ. Bà không hề sợ hãi”.

Dadi Janki- Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho việc thực hành Thiền định, yêu chuộng sự thật. Bà đã dành bảy mươi năm để làm công việc phục vụ, hỗ trợ tinh thần cho mọi người.

Bà sinh năm 1916 ở miền Bắc Ấn Độ. Với tình yêu dành cho chân lý và một trái tim quảng đại, bà đã có được tầm nhìn về thế giới hòa hợp, không hề tồn tại đường biên giới giữa các quốc gia.

Năm 1937. Bà gia nhập vào một nhóm người, đó là tiền thân của tổ chức Brama Kumaris. Một tổ chức hoạt động vì mục đích phát huy sức mạnh nội tâm thông qua việc Thiền định.

Con đường mà trinh nữ Dadi Janki lựa chọn đã đưa bà sang phương Tây. Năm 1974. Trung tâm hướng dẫn sức mạnh tinh thần đầu tiên được thành lập tại Thủ đô Luân Đôn Vương Quốc Anh. Dadi Janki phục vụ và lớn lên tại đó.

Vào năm 1978. Trong một cuộc thử nghiệm kiểm tra trạng thái tinh thần của Dadi, các nhà khoa học tại Texas Hoa Kỳ đã công nhận rằng bà là người có tâm trí bình tĩnh nhất thế giới. Tâm trí của bà vẫn hoàn toàn bình lặng trong khi liên tục phải chịu tác động của những kích thích điện từ.

Mặc dù không được học hành nhiều, tài sản chẳng có gì, nhưng những điều đó không thể ngăn bước bà trong cuộc hành trình phục vụ thế giới. Khuyến khích mọi người thuộc các tầng lớp xã hội phát triển bình an tâm trí và những giá trị tích cực.

Dadi Janki nói về sức mạnh của hạnh phúc:

“Khi những điều ô trọc xâm nhập vào tâm hồn, giống như tạp chất lẫn vào trong vàng, thì chúng ta mất dần sự bình an. Những điều ô trọc có thể xâm nhập vào chúng ta một cách bất ngờ đến nỗi ta không biết được. Thế rồi chúng ta không hiểu vì sao lo buồn, sợ hãi và đau khổ lại trở thành một phần trong cuộc đời ta.

Nguồn năng lượng Cao cả (Thượng đế) sẽ giúp chúng ta nhận thức được những ô trọc bị nhiễm và trao cho chúng ta những đức hạnh thánh thiện. Ta sẽ trở thành một con người tự do”.

Trong cuộc đời chúng ta từng giao tiếp với hàng nghìn người. Khi có được mối quan hệ dựa trên những suy nghĩ và cảm xúc trong sáng, thì chúng ta không cần phải sợ hãi và cũng không ai sợ hãi chúng ta.

Và nếu có ai đó làm điều không phải với chúng ta, thì chúng ta có đủ sức mạnh để cho qua, để quên đi, xem như không có việc gì xảy ra. Sống được như vậy, chúng ta hoàn toàn được tự do và hạnh phúc.

Dadi Janki nhắc chúng ta ghi nhớ những đức hạnh của Chân lý Thiêng liêng mà chúng ta tiếp thu được từ nguồn Năng lượng Sống Cao cả, giúp ta tràn đầy sức mạnh Nội tâm, luôn bình an trong thời điểm cả thế giới rối ren như hiện nay.

Khi sống sung túc, phẩm hạnh lớn nhất là điều độ.

Khi gặp tai nạn, phẩm hạnh lớn nhất là sự kiên cường.

Khi nhận thức sâu sắc về bản chất cao cả nhất của mình, những ham muốn sẽ chấm dứt.

Trong chúng ta chỉ còn một cảm xúc mạnh mẽ là bây giờ đã đến lúc phải trở nên hoàn thiện.

Chúng ta phải duy trì cho mình một thái độ sống tích cực, tìm thấy cái đẹp và hữu ích trong mọi tình huống.

Thực hành điều này cho phép chúng ta trở nên vừa sáng, vừa nhẹ nhàng, thanh thản trong tâm hồn, xa lánh chốn tối tăm và mê hoặc, thoát bỏ mọi gánh nặng ưu phiền, sợ hãi, giúp tâm hồn ta bay bổng, vượt lên mọi trở ngại, quan sát rõ mọi góc cạnh của vấn đề, nhìn mọi tình huống xảy ra như là đang ngồi trên khinh khí cầu. Ta tự do như gió.

Như vậy là ta đã kết nối với nguồn Năng lượng Sống Cao cả Thiêng liêng (Nguồn Ánh Sáng Tâm Linh) từng phút giây trong cuộc sống hữu hạn để đạt được bình an, hạnh phúc.© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ Hà Nội ngày 11.01.2013.
. TÁC PHẨM CỦA MAI THỤC CHỈ ĐĂNG TẢI DUY NHẤT TRÊN NEWVIETART.COM và VIETVANMOI.COM .
. Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com .