ANDRES TORRES SEGOVIA -
CHA ĐẺ CỦA DÒNG GUITAR CỔ ĐIỂN HIỆN ĐẠILƯƠNG VĂN HỒNG


Quý bạn đang nghe
Sérénade của Schubert trình tấu bằng guitare

Andres Torres Segovia là một nghệ sỹ guitar lừng danh ở thế kỷ 20. Ông là người đưa cây đàn guitarcó một vị trí trong dàn nhạc lên ngang hàng với các nhạc cụ như Piano và Violin. Ông được nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc hiện đại xem là cha đẻ của dòng guitar cổ điển hiện đại.

Andrés Segovia (1893-1987) sinh ngày 21 tháng 2 năm 1893 ở thành phố Linares, vùng Andalusian, Tây Ban Nha. Cậu bé Andres học nhạc từ nhỏ với các gia sư dạy piano và violin, nhưng những thanh âm giàu màu sắc của cây guitar đặc biệt hấp dẫn cậu. Andrés Segovia mong muốn nhạc cụ này được học và chơi ở mọi nhạc viện, mọi quốc gia trên thế giới và truyền lại niềm đam mê với guitar của mình cho các thế hệ tương lai. Segovia khẳng định rằng chỗ đứng của guitar phải là những thính phòng hòa nhạc. Vào lúc đó, guitar không được coi trọng. Vị trí của nó là đệm hát hay nhảy múa. Nhiều nhạc sĩ vẫn cho rằng, guitar không thể sử dụng được trong nhạc cổ điển. Segovia kiên trì học tập và hoàn thiện kỹ thuật của mình. Năm 1909 ở tuổi 15, ông có buổi công diễn đầu tiên tại Granada, dưới sự hỗ trợ của Circulo Artistico Tiếp theo là những buổi biểu diễn tại Madrid năm 1912 và Barcelona năm 1916. Segovia gảy các dây đàn bằng cách kết hợp cả phần đầu ngón tay và móng tay, tạo ra một âm thanh sắc nét hơn âm thanh mà những nghệ sĩ guitar cùng thời với mình tạo ra. Segovia có tham vọng chơi guitar ở những phòng hòa nhạc lớn. Ông nghiên cứu cải tiến để tăng âm lượng tự nhiên của cây guitar. Cùng với nghệ nhân làm đàn Hermann Hauser Sr., Segovia đã thiết kế nên cây guitar cổ điển ngày nay. Cây guitar mới này cho âm lượng lớn hơn những mẫu đàn guita dựa trên thiết kế cơ bản của Antonio Torres Jurado đã có 50 năm trước.

Năm 1919 Segovia biểu diễn ở Nam Mỹ, và nhận được nhiều sự hoan nghênh. Thành công quan trọng nhất là buổi công diễn ở Paris tháng tư năm 1924. Khán giả bao gồm cả giới nhạc sỹ nổi danh như Paul Dukas, Manuel De Falla và Madam Debussy. Họ khen ngợi nồng nhiệt vì Segovia đã bộc lộ được tiềm năng của guitar Tây Ban Nha. Tại Đức, ông bắt đầu tìm kiếm âm nhạc thích hợp cho đàn guitar Segovia thấy một nhóm các tác phẩm của Bach rất thích hợp cho guitar. Sự phù hợp của âm nhạc của Bach đối với đàn guitar là nguồn gốc của những khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất trong nghệ thuật guitar.

Năm 1986, Segovia được trao tặng giải thưởng Grammy về thành tựu suốt đời. Khi ông 75 và 84 tuổi, có phim "Andres Segovia - in Portrait" (Một cái nhìn về Andres Segovia) về cuộc đời và sự nghiệp của Segovia.

CÂY GUITAR - NGƯỜI BẠN ĐỜI

Tháng một năm 1928 Segovia có chuyến lưu diễn đầu tiên ở Mỹ . Olin Downes đã bình luận trên tờ New York Times: "Ông thuộc vào số rất ít các nghệ sĩ có được sức mạnh siêu việt để tưởng tượng và tạo dựng nên nghệ thuật của chính mình. Ông vẽ nên được sắc màu của hơn 6 nhạc cụ chỉ từ một cây guitar ông chơi. Ông có sự tinh thông phi thường về sắc thái và dường như khám phá ra mọi mức độ của thanh âm.”

Ngoài biểu diễn và thu âm, Segovia còn dạy học ở Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha và Academy Chigi ở Siena và nhiều trường khác. Nhiều học trò của ông trở thành nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới như John Williams, Esteban, Eliot Fisk, Oscar Ghiglia, Charlie Byrd, Christopher Parkening, Michael Lorimer, Michael Chapdelaine, Virginia Luque, Alirio Diaz... Segovia hoàn thành sứ mệnh đưa cây guitar từ một nhạc cụ đệm hát và khiêu vũ của người gipsy đến những thính phòng hòa nhạc. Việc đó dẫn đến việc thành lập khoa guitar tại các nhạc viện ở Madrid, Barcelona, Florence, London. Cái tên Andrés Segovia đã đi vào lịch sử âm nhạc thế giới. Segovia thường xuyên đi lưu diễn. Khi đi lại bằng hàng không, Segovia quý cây guitar như người bạn đời, ông luôn mua vé ghế ngồi kế bên cho cây guitar của mình chứ không muốn giao phó nó cho khoang hành lý. Cuộc đời với tình yêu sâu đậm dành cho cây đàn guitar của Segovia ra hoa kết trái là việc thành hôn với Emilia del Corral chỉ mới ngoài 20 khi ông đã 68 tuổi. Emilia từng là môn đệ guitar của ông suốt 12 năm trời.

© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 06.11.2012 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com