PABLO DE SARASATE

TÌNH CA ANDALUSIA TÂY BAN NHA

Pablo de Sarasate là nghệ sĩ violin tài danh, một nhà soạn nhạc nổi tiếng trong lịch sử âm nhạc Tây Ban Nha. Pablo e Sarasate sinh ngày 10 tháng 3 năm 1844 ở thành phố Pamplona thuộc vùng tự trị Navarre, Tây Ban Nha. Bố là chỉ huy dàn nhạc pháo binh. Ông dạy cậu bé Pablo năm tuổi học violin. Sau đó cậu học với một thầy giáo ở địa phương. Pablo đến thủ đô Madrid học âm nhạc bằng tiền của một người bảo trợ giàu có. Câu bé Pablo trở thành người chơi violin được yêu thích trong cung điện của Nữ hoàng Isabel II. Năm 12 tuổi, mẹ đưa cậu đến Paris để học với thầy giáo nổi tiếng Jean Alard ở Nhạc viện Paris, nhưng mẹ của Pablo bị bắt giữ ở biên giới và qua đời vì bệnh tim. Lãnh sự Tây Ban Nha ở Bayonne đã đưa Pablo về nhà riêng của mình và sau đó cho cậu tiền để đi Paris. Ở Paris, ông Jean Alard nhận thấy ở cậu bé Tây Ban Nha này một tài năng âm nhạc thiên bẩm. 17 tuổi, Pablo de Sarasate mới tham dự các cuộc thi âm nhạc. Anh đạt được giải cao nhất ở Nhạc viện. Sau đó, de Sarasate sống cuộc đời nghệ sĩ violin. Ngoài ra, ông còn sáng tác. Bốn tuyển tập các Vũ khúc Tây Ban Nha của de Sarasate là những tác phẩm được yêu thích, đặc biệt bản Lối sống Di-gan (Zigeunerweisen) . Tây Ban Nha là nước có cộng đồng người *Di gan (Gypsy) sống. Người Gypsy có kỹ năng âm nhạc thiên bẩm tuyệt vời. Âm nhạc Gypsy mang những đặc tính độc đáo của từng miền, và có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển âm nhạc địa phương. U sầu, buồn đau và thất vọng hoang dã là những mô tả về cuộc sống của người Gypsy. Âm nhạc của Pablo de Sarasate thực sự là tâm hồn của dân tộc Gypsy, và cũng thực sự là vẻ đẹp của nền âm nhạc dân tộc Tây Ban Nha. Phong cách sống của Pablo Sarasate giống như hình ảnh kiêu hãnh của hiệp sỹ Đông ky sốt ( Donquichote của nhà văn Cervantes ) Tây Ban Nha. Hàng năm ông đều quay trở về quê hương Pamplona dự ngày hội đấu bò trên phố . Ông đứng trên ban công xem. Pablo de Sarasate mất năm 1908 vì bệnh viêm phế quản mãn tính. Pablo de Sarasate là niềm tự hào của thành phố Pamplona.

Pablo de Sarasate để lại đời sau 54 tác phẩm. Hầu hết các sáng tác của Pablo de Sarasate mang đặc trưng Tây Ban Nha. Trong số đó là Navarra, New Fantasy on Faust, Zapateado, Introduction et tarantelle, Serenata Andaluza, Romanza Andaluza…Những nhạc phẩm của ông ngày nay vẫn được biểu diễn là Lối sống Di-gan, Tình ca Andalusia.

HỘI BÒ TÓT PAMPLONA

Pamplona là thủ phủ của vùng tự trị Navarre, miền bắc Tây Ban Nha. Thành phố này nổi tiếng trên toàn thế giới với hội bò tót San Fermín, Hội San Fermin bắt nguồn từ thế kỷ 13. hội bò tót diễn ra trong 9 ngày, bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 6 tháng 7 đến nửa đêm ngày 14 tháng 7 hàng năm. Tâm điểm của lễ hội này sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng ngày 7 tháng 7 khi hàng trăm người cố gắng chạy đua trước 6 con bò tót đực với những cặp sừng sắc nhọn, hung hãn rượt đuổi phía sau, xung quanh các con phố hẹp của Pamplona. Đây thực sự là những giây phút căng thẳng, thót tim nhất đồng thời cũng chứng kiến nhiều cảnh "thương vong" nhất ở lễ hội này.. Sau khi một quả tên lửa có tên Chupinazo được bắn lên, hàng nghìn người mặc áo trắng có mặt tại quảng trường Plaza del Castillo và các khu vực xung quanh cùng vẫy các chiếc khăn màu đỏ - biểu tượng của lễ hội, đánh dấu chính thức khai mạc lễ hội truyền thống đặc sắc của Tây Ban Nha. Hàng trăm người cố gắng chạy đua trước 6 con bò tót đực với những cặp sừng sắc nhọn, hung hãn rượt đuổi phía sau, xung quanh các con phố hẹp của Pamplona. Đây thực sự là những giây phút căng thẳng, thót tim nhất đồng thời cũng chứng kiến nhiều cảnh "thương vong" ở hội này. Hội bò tót San Fermin thu hút khoảng 1 triệu khách du lịch trong và ngoài nước tham gia.

TÌNH CA ANDALUSIA

Andalusia là một vùng tự trị của Tây BanNha. Thủ phủ vùng này là thành phố Sevilla. Người dân vùng này nói tiếng Andalusia và tiếng Tây Ban Nha. Romanza Andalusia (Tình ca Andalusia) là một bản tình ca - romance - được viết cho violon và phần đệm piano. Andalusia là vùng đất nổi tiếng với những khúc tình ca đầy phóng túng nhưng cũng vô cùng đằm thắm. Pablo de Sarasate đã thành công khi lột tả được cái da diết của tình yêu. Các nhà phê bình cho rằng nhạc của ông thiếu độ sâu sắc và tính tư tưởng, nhưng trong tình yêu, điều quan trọng nhất đâu phải là lý trí, mà là sự rung động của con tim. Tình ca Andalusia đã vượt qua thử thách thời gian Ra đời từ thế kỉ 19 nhưng đến nay, nó vẫn được nhiều nghệ sĩ violon danh tiếng thế giới biểu diễn với kỹ thuật chơi violon điêu luyện và lối chơi truyền cảm. Âm nhạc của ông thực sự là tâm hồn của dân tộc Di-gan - Gypsy, và cũng thực sự là vẻ đẹp của nền âm nhạc dân tộc ở Tây Ban Nha. Nó giống như những nỗi buồn tình yêu, đầy chất thi vị, đằm thắm. Nó mang những cảm xúc khi thì ngọt ngào đắm đuối, khi lại sôi nổi nồng nhiệt. Nó mang tình yêu đối với sự tự do và cả sự tự do đối với tình yêu


*/ Trong tiếng Việt, tên gọi "Di-gan" có nguồn gốc là phiên âm của các tên gọi dùng tại Châu Âu.

© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 02.10.2012 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com