C. SIMS – T. SARGENT
(1942-…)       (1943-…)
GIẢI NOBEL KINH TẾ 2011

Christopher Sims sinh ngày 21 tháng 10 năm 1942 ở Washington, D. C, nhận bằng Cử nhân toán năm 1963 và Tiến sĩ kinh tế học năm 1968 tại Đại học Harvard . Sau hai năm ở Havard, ông chuyển về Đại học Minnesota và được phong giáo sư năm 1990. 1990-1999, ông ở Đại học Yale. Tứ 1999 ông ở Đại học Princeton - một trong những trường Đại học danh giá nhất của nước Mỹ. Giáo sư Sims hiện cũng giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ, là nhân vật then chốt của trường phái kinh tế học vĩ mô cổ điển mới. Chuyên ngành của ông là kinh tế học vĩ mô, kinh tế học tiền tệ và kinh tế lượng. Ông là một trong những nhà kinh tế và kinh tế lượng có uy tín nhất tại Mỹ

Thomas Sargent sinh ngày 19 tháng 7 năm 1943 ở Pasadena, bang Kalifornien, nhận bằng Cử nhân tại Đại học California năm 1964 với tư cách là một trong những sinh viên nhận học bổng danh giá nhất của trường. Ông nhận bằng Tiến sĩ 4 năm sau đó của Đại học Harvard. Ông cũng từng là giảng viên của nhiều trường đại học danh tiếng khác như Đại học Pennsylvania, Đại học Minnesota, Đại học Stanford. Từ 2002 , ông là giáo sư kinh tế vĩ mô - tiền tệ ở Đại học New York . Ông là một trong những nhà kinh tế học bảo vệ quan điểm cho rằng các cơ quan hoạch định chính sách phải căn cứ vào các yếu tố thực tế, không thể can thiệp một cách có hệ thống vào nền kinh tế thông qua các chính sách được hoạch định từ trước Ông cũng có đóng góp trong việc mô hình hóa và định lượng các yếu tố trừu tượng trong nền kinh tế, chẳng hạn như các kỳ vọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp...

Sargent là một trong những người đã dẫn dắt "cuộc cách mạng kỳ vọng duy lý". Ông cho rằng các chủ thể kinh tế sẽ dự đoán những điều chỉnh chính sách của chính phủ trong tương lai. Sargent đã có đóng góp quan trọng vào lý luận này bằng cách áp dụng các kỹ thuật toán vào mô hình kinh tế lượng để đo lường các dự báo kiểu như thế.

Nghiên cứu của hai nhà khoa học Sims và Sargent chủ yếu dựa trên các dữ liệu quá khứ. Thông qua các dữ liệu này, họ xây dựng các mô hình toán học, lý giải và cuối cùng là mô hình phỏng đoán cho các biến động có thể xảy ra với nền kinh tế khi chính sách thay đổi trong tương lai.

Mô Hình Kinh Tế Thời Toàn Cầu Hóa

Giải thưởng Nobel văn học có từ năm 1901, nhưng mãi tới năm 1969 mới có giải Nobel kinh tế. Từ năm 1969 đến 2011, đã có 66 nhà kinh tế nhận giải thưởng. Trong số đó có 43 nhà kinh tế người Mỹ.

Hai nhà kinh tế Mỹ Thomas Sargent và Christopher Sims nhận giải Nobel kinh tế năm 2011,vì những nghiên cứu của họ về mối quan hệ giữa chính sách kinh tế vĩ mô và tác động của chúng lên nền kinh tế.

Hai người chiến thắng đã trả lời được những câu hỏi như kinh tế tăng trưởng như thế nào và lạm phát bị chi phối bởi sự tăng lên tạm thời của lãi suất và cắt giảm thuế ra sao. Họ thực hiện những nghiên cứu độc lập từ những năm 1970 và 1980.

Giới kinh tế học trước đây tranh luận, các chính sách là nguyên nhân gây ra biến đổi trong nền kinh tế hay những biến động thực tế là cơ sở để hình thành chính sách. Họ còn mơ hồ về mối quan hệ tương hỗ của chúng. Nghiên cứu của 2 nhà khoa học Mỹ đã góp phần xác định một cách định tính và định lượng mối quan hệ nêu trên (các chính sách của cơ quan quản lý như Chính phủ hay Ngân hàng trung ương sẽ tác động như thế nào, bao lâu và với liều lượng ra sao đối với các biến số của nền kinh tế như GDP, lạm phát…)

Nói về công trình nghiên cứu của mình, Giáo sư Christopher Sms cho biết nó không phải là câu trả lời cho hoạt động điều hành của tất cả các Chính phủ trên thế giới nhưng có thể đóng vai trò nhất định trong việc giải quyết những bất ổn của kinh tế toàn cầu hiện nay.

“Các phương pháp do Sargent và Sims phát triển có vai trò rất quan trọng trong việc phân tích kinh tế vĩ mô" (đánh giá của Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển)


© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 17.11.2011 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com