JOHN STEINBECK
(1902-1968)
GIẢI NOBEL VĂN HỌC NĂM 1962

John Steinbeck là Nhà văn Mỹ John Steinbeck là con trai duy nhất trong một gia đình có bốn con. Steinbeck chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn học Hy Lạp cổ điển, Kinh Thánh và văn học châu Âu. Ông học Văn học Anh và Sinh vật học ở Đại học Standfort từ năm 1820 tới 1825. Năm 1825, ông tới New York làm báo và viết văn. Tác phẩm đầu tay là tiểu thuyết “Chén vàng” (Cup of gold, 1929) mang nhiều yếu tố lãng mạn và thần bí. Steinbeck làm đủ nghề để sống : công nhân nông nghiệp , thủy thủ v.v… Cuộc sống lao động vất vả này đã được phản ánh trong những tác phẩm viết vào những năm 30: tiểu thuyết “Trận đánh mạo hiểm” (In dubious battle, 1936) kể lại vụ đình công của công nhân hái quả trên các đồn điền ở California; tiểu thuyết “Của chuột và người” (Of mice and men, 1937) mô tả đời sống bi thảm của công nhân nông nghiệp ; tiểu thuyết “Chùm nho phẫn nộ” ( The grape of wrath, 1939 ) viết về nông dân ở Oklahoma nợ nần bị mất đất, di cư đến California trong những năm kinh tế suy thoái . Steinbeck nhận giải văn học Pulitzer với tác phẩm best-seller này. Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai , Steinbeck là phóng viên mặt trận . Tiểu thuyết “Phía Đông vườn địa đàng” (East of Eden, 1952 ) là tiểu thuyết lớn cuối cùng của Steinbeck và là tiểu thuyết thứ sáu được dựng thành phim. Những tác phẩm khác đáng lưu ý của Steinbeck là tiểu thuyết “Mùa đông lo âu” (The winter of our discontent, 1961 ); kịch “Kira Zapata” (1952); tiểu thuyết “Nước Mỹ và người Mỹ” (America and Armerican, 1966).

John Steinbeck được coi như một nhà văn lớn của nền văn học Mỹ hiện đại. Ông nhận giải Nobel văn học năm 1962 vì những tiểu thuyết hiện thực phê phán, phản ánh niềm hy vọng của những người bị áp bức vào tương lai tốt đẹp hơn và nêu vai trò của họ trong sự phát triển xã hội.


Sứ Mệnh Muôn Thưở Của Nhà Văn

Trong diễn từ tại lễ trao giải Nobel văn học, Steinbeck nói:

- Văn chương cũng xưa như tiếng nói của con người... nó chẳng thay đổi tí gì... Sứ mệnh từ xưa của nhà văn không thay đổi. Nhà văn được trao cho cái nhiệm vụ phô bày những lỗi lầm và thất bại xót xa của chúng ta, nhiệm vụ lôi ra ánh sáng những giấc mơ tối tăm và nguy hiểm của chúng ta nhằm nâng cao con người chúng ta lên.

Ông liên hệ với hiện tại và nêu việc nhà văn ngày nay cần làm:

- Loài người từng bước qua một thời hoang mang buồn thảm... Nhà văn cần phải viết ra nỗi xung đột nội tại ấy trong trái tim con người.

Ông nhắc các nhà văn rằng:

- Chúng ta đã chiếm được vô số quyền năng xưa kia vẫn gán cho là của Chúa... Đã có trong tay quyền lực như của Chúa, chúng ta phải kiếm tìm trong bản thân mình phần trách nhiệm... Con người đã thành cái ngẫu nhiên to lớn và hy vọng duy nhất của chúng ta.


© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 05.11.2011 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com