GIUSEPPE  VERDI
(1813-1901)

                   

 Nhạc sĩ Italia Giuseppe Verdi là nhà viết kịch bản và  sáng tác nhạc cho các vở ca vũ kịch (opera).   Cậu bé Giuseppe là con một chủ quán trọ trong làng.  Giuseppe Fortunino Francesco Verdi  sinh ngày  10 tháng 10 năm 1813  ở làng  Le Roncole, vùng Parma, Italia.   Ông học những bài học sáng tác âm nhạc đầu tiên từ Ferdinando Provesi, một nhạc sư ở ca đoàn nhà thờ Busseto. Năm 20 tuổi, ông đến Milan để theo học tiếp nhưng bị Nhạc viện ở đây từ chối nhận vì quá tuổi.  Verdi  theo  lớp học nhạc tư,  là học trò riêng của Lavigna.

 Thành công của vở  ca vũ kịch (opera) đầu tiên  “Oberto” (1839) đã quyết định tương lai âm nhạc của Verdi.  Danh tiếng của ông được xác lập vững vàng với   “Nabucco”  (1842)    “I Lombardi”  (1843). Hai tác phẩm này được mọi người mến mộ bởi tình yêu nước nồng nàn.  Hoạt động của Verdi rộng khắp châu Âu. Ông xuất hiện với tư cách là kịch gia, nhạc sĩ và đạo diễn. Qua những sáng tác của mình, Verdi nổi lên như một người bênh vực tư tưởng tự do với lý tưởng nhân văn của chủ nghĩa của trào lưu lãng mạn châu Âu ở thế kỷ XIX. 

Những vở opera nổi tiếng khác của Verdi là      Macbeth  năm  1847,  La traviata năm 1853,  Don Carlos năm 1867 , Aida  năm 1871 ,  Otello năm 1887 ,   Falstaff năm 1893 . Nhạc sĩ Italia Verdi và nhạc sĩ Đức Wagner sinh cùng sinh năm 1813. Cả hai đều là nhạc sĩ opera nổi tiếng thế giới,  hai người đi hai hướng khác nhau, nhưng lại tạo nên khuôn mặt văn hóa thế kỷ 19.  Ngày nay, hơn 100 năm sau những vở opera của hai ông luôn có trong chương trình diễn hàng năm của các nhà hát opera  lớn trên thế giới.

 

Chẳng có ý kiến, nhưng…

 

Ông bầu Gatti- Casazza muốn nghe dư luận giới phê bình thì gặp Verdi.  Nhạc sĩ bảo:

-    Người đánh giá quan trọng duy nhất là chỗ thu ngân.  Nó chẳng có ý kiến gì cả, nhưng nó cho ta thấy sự thực.   Nếu vé bán hết là chúng ta đã đạt được mục đích.  Nhưng không có khách xem.  Điều đó có nghĩa là chúng ta thất bại.

 

Còn chịu ảnh hưởng…

 

   Puccini dự buổi biểu diễn vở opera  Tosca do chính ông sáng tác. Có một quý bà ngồi cạnh nói luôn mồm, trong khi Puccini ngồi không nhúc nhích. Bà hỏi:

-   Ông có thích vở ca vũ kịch này không ?

-    Không hoàn toàn, vì có mấy chỗ nhạc chuyển hơi táo bạo.

-     Chính cái táo bạo ấy lại là tuyệt diệu.

-    Âm nhạc còn chịu ảnh hưởng của Verdi.

-     Không sao, vì đó là trường phái Italia nổi tiếng thế giới.

© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 26.08.2011 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com