TÁC GIẢ
TÁC PHẨM


. Sanh năm 1949
. Nguyên quán: Tuy Phước-Bình Định
. Hiện cư trú tại Bùi Thị Xuân - ĐàLạt
. Hội viên Hội VHNT Lâm Đồng

TÁC PHẨM ĐÃ XUẤT BẢN

- Đêm Thức - Hội VHNT Lâm Đồng 2003
- Pleiku Nhỏ - NXB Thanh Niên 2004
- Bé Kể Cho Nghe (Thơ thiếu nhi)-NXB Hội Nhà Văn 2007
- Sáng tác nhiều ca khúc, phổ thơ, viết truyện đã phổ biến trên Báo, Đài phát Thanh Trung Ương và địa phương.

TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI :
. Ơn Đất Tình Người - Giải Nhất truyện Ngắn tỉnh Bình Phước)
THƠ

LÁ NHỚ
PLEIKU NHỎ
NẾU TA VẮNG
KHAI MAN
KHAI MAN
PHƯỢNG TÍM
THƯA EM
VƯỜN XƯA
GẶP BẠN CŨ...
MỘT NGÀY MỚI BẮT ĐẦU
CHIỀU ĐÀ LẠT
CHỊVĂN & TRUYỆN

TÁM QUÈ
ƠN ĐẤT, TÌNH NGƯỜI
BỘ ẢNH NGỰA
TIỂU QUYÊN
CHUYẾN XE NGỰA TRONG SƯƠNG MÙ
HOA CÁT
QUẠ NGHIÃ TRANG
NHỮNG HẠT BỤI
THE HORSE ALBUM
KHUÔN MẶT THẬT
MAI ANH ĐÀO ĐÀ LẠT NĂM NAY
Bé Kể Cho Nghe
(Thơ thiếu nhi)-NXB Hội Nhà Văn 2007
Đào Hữu Thức 


Đà Lạt - Ảnh của Nguyễn Thị Hậu
MAI ANH ĐÀO
ĐÀ LẠT NĂM NAY

T rở về DaLat lần này, tôi thật sự ngạc nhiên vì Mai Anh Đào ! Gần hết đèo Prenn, một cây mai Anh Đào nở rộ, đẹp quá ! Trên nền xanh lục của rừng thông, những bông hoa mầu hồng mãn khai, nổi bật một cách rực rỡ. Vào thành phố, đầu đường Hồ Tùng Mậu, rồi trước khách sạn Palace…mầu hoa đào vừa nở làm sáng lên, lạ hẳn những con đường. Nhưng thật sự làm tôi xúc động là những cây đào từ Thuỷ Tạ đến cầu Ông Đội ! Những cây đào xếp hàng, soi bóng xuống hồ Xuân Hương nở rộ, nở hết như tặng cả cho đời, cho người những gì chắt chiu, tìm ẩn trong thân thể khẳng khiu, đen sần đã ấp ủ qua một chu kỳ năm tháng. Có vài cây tưởng đã chết, chỉ còn một thân thể gãy cụt, tàn tạ, dị dạng… cũng bật lên những bông hoa lẻ loi, rực rỡ !

Ai đã đến DaLat vào dịp cuối đông hoặc đầu xuân thế nào cũng thấy được Mai Anh Đào DaLat. Mai Anh Đào hoa nhỏ, mỏng manh hơn hoa đào (lông) , mầu hồng nhạt nhưng không nhiều sắc trắng như “đào phai”, nhưng có duyên hơn vì có nhuỵ hồng đậm, nhỏ nhắn và rõ ràng nó dịu dàng, không gây ấn tượng sặc sỡ như Bích đào đất Bắc. Nhìn Mai Anh Đào, người ta sẽ thấy đất trời dịu lại, trời đất như ấm hơn. Gặp những cây Mai Anh Đào đẹp – từ thân đến cành và hoa, không ai muốn bước đi mà chỉ muốn nấn ná nhìn ngắm, và rự hỏi : Vì sao đất lại cho một sắc hồng dịu dàng đến thế ! Thật là khó, khi muốn bấm riêng hoa một kiểu ảnh vì lúc nào bên hoa cũng có năm, bảy người chọn thế đứng, chuẩn bị nụ cười để chụp ảnh với hoa. Đêm, mai Anh Đào lung linh dưới ánh điện đường, sáng lên trên nền phố chập chờn ánh điện. Có lẽ vì “nhan sắc hoa đào” ấy mà không ít người rình rập, nín thở để hy vọng chụp được mai Anh Đào ban đêm.

Vào dịp Festival hoa Dalat 2007, trên báo Thanh niên có một bài viết về “ Một phù thuỷ Mai Anh Đào “, ý nói do sự tác động của một con người, đã chăm bón, tỉa cành để Mai Anh Đào nở đúng ngày tháng cần thiết ! Thực ra, Tất cả mọi cây Mai Anh Đào Dalat , từ bờ hồ Xuân Hương, đến mọi đường phố, cho tới những cây Mai Anh Đào lẻ loi tận Đa Thiện, Thái Phiên, Hà Đông, Tuyền Lâm… đều nở. Mai Anh Đào nở vì thời tiết Dalat, vì thổ nhưỡng Dalat…vì tự thân hoa nở như một người đàn bà đã đến kỳ…thế thôi !

Lần đầu tiên nhìn thấy dãy Tam Điệp – Ninh Bình vào lúc mờ sáng, thấy núi chồng lên nhau như tranh thuỷ mạc, người tôi xúc động đến rợn lạnh cả cột sống giống như lần đầu… nắm tay người yêu. Lần này, bên Mai Anh Đào DaLat, tôi chợt thấy mình cũng bắt gặp một cảm xúc như vậy, mới thấy được sự kỳ diệu của trời đất, mới thấy ơn và yêu DaLat làm sao !

Đi dưới Mai Anh Đào, tôi nghe như phản phất tiếng nhạc ngũ cung của đàn Samisen*, tiếng sáo Shakuhachi* của xứ hoa đào, hồn như dịu lại, cứ lâng lâng hạnh phúc. Làm sao có thể còn tạp niệm, còn giận, còn ghét ai được khi đã hoà vaò không gian Mai Anh Đào của DaLat năm nay !


* Hai loại nhạc cụ truyền thống của Nhật bản (Japannese traditional Musical Intrument)


© Tác Giả và Việt Văn Mới Giữ Bản Quyền .

REF: NVA.TB120730-01ĐHT.

tải đăng ngày 29.12.2007.

TRANG CHÍNH TRANG THƠ CHUYỂN NGỮ BIÊN DỊCH NHẬN ĐỊNH ÂM NHẠC