TÁC GIẢ
TÁC PHẨM. Tên Thật : Hồng Thị Vinh
. Sinh quán : TP Huế
. Trú quán : Nha Trang
. Nghề nghiệp : Giáo viên
. Hôi Viên Hôi VHNT Khánh Hoà

Đã xuất bản :

- Ngàn năm mây bay
- Mưa đầu nguồn
- Đời vạn dặm
Thơ nhiều tác giả:
- Tuyển tập “ Thơ văn xuôi Việt Nam và nước ngoài “
- Các tuyển tập Nhà văn hóa Tỉnh Khánh Hòa
- Tuyển tập Festival Huế 2004
- Tuyển tập “ 1000 nhà thơ Huế đương thời“
- Nhiều Tạp chí và báo trong và ngoài tỉnh

Sẽ xuất bản :

- Thơ : Hạt bụi hồng
- Truyện ngắn : Bến trăm năm
- Tiểu thuyết : Những cơn bão đi qua


TIẾNG GÀ XA VẮNG

N hiều khi ta để mất một đôi điều gì trong đời sống thường nhật nhưng hình như vô tình không hay biết. Nó vắng mặt âm thầm không ảnh hưởng gì đến vật chất của ta, và cũng không thương tổn gì đến tinh thần, chỉ như những sự việc luân hoàn đến rồi đi ngoài ta, nhưng thật ra nó ẩn sâu trong tiềm thức, nó đang dấu mặt cho đến khi thấy lại bất ngờ.

Buổi chiều đang xem tivi chợt nghe tiếng gà gáy văng vẳng, đâm ra ngạc nhiên ngớ ngẩn, không biết từ đâu. Gà nhà ai lại gáy vào giấc này? Xóm ta từ lâu lắm đâu có ai nuôi gà đâu. Nhà mình không rộng nhưng có cái chuồng nho nhỏ thả năm ba con, nhưng đó là chuyện trước kia, chừng như xa lắm.

Người thành phố hình như quên đi ý niệm về hình ảnh đàn gà chiu chít, có con gà trống đỏ tía đứng gần oai vệ ngẩng cao đầu, lâu lâu cất tiếng gáy thị uy dũng mãnh. Hình ảnh gần gũi thân yêu ấy mất dần trong trí nhớ vì biết bao nỗi vướng bận lo toan đời sống hàng ngày. Từ khi dịch cúm lan tràn, ta không bận tâm đến việc tính tháng năm chính xác lúc nào, nhưng xẩy ra cũng đã khá lâu, bây giờ bỗng dưng nghe tiếng gà ,cứ ngỡ từ cổ tích trong cảm xúc xốn xang ban đầu. Sau một lát lặng suy ,bỗng thấy trên màn ảnh tivi mấy con gà lẻ tẻ đang ăn quanh chuồng bò, lúc đoàn thú y đến chích thuốc lỡ mồm long móng cho bò ở một thôn nhỏ. Hóa ra gà gáy trong tivi.

Âm thanh quen thuộc này không phải chỉ có ở đồng quê. Ở thành phố trước kia, cũng thường xuyên râm rang vào lúc rạng sáng. Giấc ngủ chợt xao xác tiếng gà cùng với tiếng chuông chùa văng vẳng gần xa, một không gian bình yên, tĩnh lặng.Vào mùa thu đông ánh mặt trời vào nhà muộn, khi chân trời chỉ mới điểm hồng từ một phía đâu xa ngoài khơi biển, gà bỗng cất tiếng gáy như còn đang khuya khoắt. Một lát lại có tiếng gáy đáp lại. Cứ thế gáy đi đáp lại, chỉ có hai chàng trống gần ngõ xó cươi. Đến khi bình minh tỏa rạng mới rộn lên nhiều tiếng gà khác, như cố tình thức giấc người ngủ muộn. Mọi người ai vào việc đó, bắt đầu một ngày rộn rã tươi vui.

Biết bao đời nay, nét văn hóa đầy hình ảnh thân thương ấy không hề thay đổi. Thỉnh thoảng mới chết năm ba con gà vì gió máy. Nay dịch lan tràn không biên giới, gieo kinh khủng đến khắp làng thôn kẻ chợ. Thiên tai người chết hàng hàng. Trên trời dưới nước ô nhiễm, làm sao dám ăn con gà con vịt đang cơn sốt gia cầm. Có nó để thay đổi món ăn thật bao điều thú vị. Biết cảnh giác là vậy,nhưng ra chợ thấy bán cũng thòm thèm. Bởi nếu còn có người mua, người bán vẫn hết sạp, mới biết sức thu hút của thịt gà hấp dẫn đến thế nào. Nhưng quan trọng là mỗi người trong chúng ta phải có ý thức tự cảnh giác.

Đến khi nào mới được ăn uống tự do đây. Mọi nguyên nhân từ trời cao đất dày biết đâu mà lường. Núi lỡ non mòn, biển cả dậy sóng vì đâu. Thây người chất thành gò đống chim tha quạ rĩa, chất độc hóa học sản phẩm của văn minh ngấm sâu tận lòng đất theo mạch nước lan tràn khắp mọi nơi, chất phế thải công nghiệp .v..v… Ngày nay, phải đề phòng cho đến từng quả trái, cọng cải, ngọn rau. Không như ngày xưa ít văn minh nhưng đất nước ngọt lành, gió sương trong trẻo. Bây giờ, hàng ngày phải chú ý đến những thông tin cần thiết để cảnh giác vấn đề ăn uống, tiêu dùng, lúc nào cũng canh cánh. Quan trọng, không những phải giữ gìn vệ sinh cho bản thân mà là vấn đề chung của môi trường chung quanh, của cả nhân loại.

Trời biển cuồng phong cũng do lòng người điên đảo tham lam, cuồng tín bạo lực để trời đất phải nổi giận, nhiễm độc đến từng con vật dưỡng sinh, từng món ăn thức uống như muốn tận diệt nhân loại.

Thánh thần sẽ thôi trừng phạt khi lòng người lắng dịu, những bàn tay buông rời vũ khí để nối thành vòng tay lớn thương yêu, cởi bỏ hận thù. Đức tin sẽ thấm sâu vào trái tim. Thanh bình an vui sẽ trở lại với muôn người.TRANG CHÍNH TRANG THƠ CHUYỂN NGỮ BIÊN KHẢO NHẬN ĐỊNH ÂM NHẠC