Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
XUỐNG ĐƯỜNG .........S ài Gòn, sáng chủ nhật 17/6, nơi bình yên ....chim quên hót

Tôi tạm xếp lại việc dạy học cuối tuần, 8:00 sáng chủ nhật xuống đường nhìn ngắm lại phố phường mà lâu nay bận bịu không có thời ngắm nghía. Chà, phố phường êm ắng đến lạ, kỳ.

Tôi đi từ Quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, quành về Quận Nhứt... những điểm nóng hổi nhiều người dân qua lại buôn bán, mua sắm đâu mất.

Hôm nay Sài Gòn vắng teo dù là chủ nhật. 

Ừ cũng không phải, cũng đầy người đó chứ, nhưng lạ cái đều là đàn ông mặc cảnh phục áo vàng, áo xanh (nhiều tông màu) đứng chốt ở các góc đường, lưa thưa thì cũng hai ba người đông đúc thì cũng trên dưới mười.

Đến đoạn Vương Cung Thánh Đường (Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn thì những cảnh sát này trang bị hẳn hòi áo giáp, dùi cui, súng ống.... Chua choa, chả lẽ Sài Gòn có biến? chuẩn bị bắt đám mặt rô đầu gấu nào?..... Vậy ra Sài Gòn không bình yên như lúc đầu tôi nghĩ.

Một ghi nhận nữa là giữa cảnh quân áo xanh, áo vàng còn có những người mặc thường phục. Họ là ai mà lực lưỡng và tại sao có quyền gọi bất kỳ người đi đường nào vào để kiểm tra giấy tờ, đồ đạc trong ba lô, túi xách. Tôi nhớ ở xứ người cực chẳng đã an ninh mặc quân phục, cảnh phục mới kiểm tra đồ người dân và đã thành nếp họ phải trình giấy tờ giới thiệu bản thân trước, xin lỗi việc làm phiền và xin phép được kiểm tra với lý do thật chính đáng bất khả kháng.

Ra là thành phố mình có biến? Các công an, dân phòng, dân quân, “thành phần ưu tú” nào đó mặc thường phục nhưng đầy quyền hành (???)....đang cố làm nhiệm vụ bảo vệ an nguy cho dân lành? Những người bị hỏi giấy tờ trông cũng rất lành?? là sao vậy, thời buổi nhiễu nhương đến ngoài đường tôi không còn phân biệt được ai lành, ai dữ?

Theo suy luận thiển cận của tôi thì các chiến sĩ công an .....chắc lành và đang làm nhiệm vụ bảo vệ an nguy cho dân chúng??? Được vậy, xin thành thật cảm ơn các anh.

Và ngàn lần cám ơn các anh hơn nữa khi lực lượng tinh nhuệ của các anh đóng chốt dọc dọc biên giới gồm đất liền, vùng trời, vùng biển.... tâm thế sẳn sàng đập tan, đánh trả quyết liệt âm mưu bành trướng của các thế lực ngoại bang thù địch ngày đêm rắp tâm xâm chiếm mở rộng bờ cõi của chúng, thèm khát lãnh thổ Việt Nam mình từ ngàn đời. Được như vậy, người dân chúng tôi tạc dạ ghi ơn các anh, sử sách rạng danh công đức các anh.

10:30, tôi xẹt vào một nhà thờ tại trung tâm thành phố tham dự một lễ dù tôi không phải người công giáo, suốt buổi lễ tôi âm thầm khấn nguyện phép màu cho dân tộc tôi yêu thương lẫn nhau, cho đất nước tôi tự lực tự cường phát triển phồn thịnh theo thực lực chứ không dựa dẫm bất kỳ thế lực ngoại bang chia rẽ nào. Với tôi thì dứt khoát không đặc khu kinh tế, không Trung Quốc dù chỉ một khắc một giây nào.

12:00 tôi trở về nhà, ghi nhận lại buổi sáng bỏ dạy ra đường nhìn ngắm phố phường.Ghi chú: 

Chuyến đi thực tế này không có hình ảnh kèm theo vì trên đường đi tôi để ý thấy các vị nào chụp hình đây đó đều có người đến hỏi thăm, hoạnh hoẹ. Thôi kệ, đọc chay nhé, bạn hữu.phóngviên đặcbiệt của VVMNVA tại SàiGòn

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ Saìgon ngày 17.6.2018.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004