Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Ai Sẽ Làm Ma Bố Đây ?K hi xưa đất chưa có giá, người ta chỉ tính suất đất trong các trường hợp chia thừa tự và giãn dân Nhà cụ Bính có 4 người con giai, ông Cả chưa có con giai trong khi con thứ có tới 3 thằng. Bởi vậy khi chia thừa tự, ông cụ cho người con thứ nhiều đất hơn con cả. Mấy năm sau, con Cả lại sinh được cậu út, lúc đó tuy các nhà đã nhận đất, nhưng ông Cụ với thẩm quyền của mình vẫn điều chỉnh suất đất cho cháu và anh em con cháu trong nhà bảo nhau yên ổn không có thắc mắc gì.

Đất giãn dân cũng vậy, đó là đất do Hợp tác xã nông nghiệp chia trước khi có Luật Đất đai, người làng thông cảm và chia đất cho những cô gái quá lứa nhỡ thì. Lúc đó thì không có chuyện gì nhưng đến ngày đất lên giá , có nhiều điều cười ra nước mắt

Cô thanh niên xung phong về, chưa có mối tình vắt vai, ngày tháng qua đi , cô đã gần 40 tuổi mà vẫn đi ở nhờ. Hợp tác xã nông nghiệp chia cho cô một mảnh đất dù giá rất rẻ cũng không có tiền mua Cô để người em được mua, nhưng đến nay đất lên giá, người em bán đi, thu hàng trăm triệu, cô thanh niên xung phong lên xã kiên Người ta giở sổ địa chính thì thửa đất mang tên cô nhưng ai cũng biết người em bỏ tiền ra mua Vậy thì giải quyết ra sao ? Người ta có thể đòi em phải trả cho chị số tiền mua đất theo giá mới hay không? Và việc cô TNXP đòi đất có đúng không ?

Đất lên giá, khiến cho nhiều gia đình xảy ra những chuyện không hay Đằng sau cảnh những mái nhà đẹp, những tòa nhà lộng lẫy đó là nhiều truyện tranh giành Người ta kể chuyện nhà kia, ông bố nằm xuống, các con chỉ lo tang lễ đơn sơ, họ khất làng xóm là đến 50 ngày của cụ mới làm cỗ mời làng. Ai cũng bảo đây là các con tổ chức đám ma theo nếp sống mới, nhưng chờ đến 50 ngày vẫn không thấy các con nhà cụ làm lễ. Có người tìm hiểu thì ra các con đang trang nhau đất, ông cụ mất đi khi chưa chia thừa kế, nên các con dè chừng nhau, cứ chờ xem “ đứa nào có đất thì đứa ấy làm cỗ đám ma cho bố”.

Đất lên giá, nhưng bán đất không phải là việc dễ, có những gia đình thừa đất“vườn liền kề” , muốn bán chút diện tích để cải thiện, nhưng họ lại không thể bán xé lẻ, chỉ được bán một lần với diện tích lớn vì ủy ban Nhân dân xã, và Huyện yêu cầu phải bán trên 50 mét vuông đát mới cho làm thủ tục sang tên. Những gia đình này có nhà có Sổ Đỏ, có nhà đã được đo đạc ghi sổ địa chính xã, họ bán là chính đáng nhưng người mua lại không thể với được vì họ tiền ít, làm sao mua diện tích lớn. Ông khách mang nỗi lòng của mình hỏi các nơi, ai cũng bảo “ mua nhà đất tại nông thôn hiện nay rất khó, không có Hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì không thể mua đất Hà Nội , còn nếu cứ nghe theo các Văn phòng Nhà Đất (chỉ trỏ) thì có ngày hết cả vốn với họ” . Chuyện mua nhà, bán nhà kể ra cứ như thách đố những người non gan , nhưng đối với người buôn Bất động sản họ làm rất bài bản. Khi có nhà đát muốn bán, họ đến xem các điều kiện, nếu có sổ đỏ thì một ê kip thông thạo làm từ A đến Z rất đúng thủ tục và hợp pháp. Căn nhà cũ nhanh chóng phá đi, họ tập trung xây mới, chỉ ba ,bốn tháng sau đã có một căn nhà đẹp, khách mua tít mắt , nhà chủ lãi không phải là hàng chục mà là hàng trăm triệu.

Đất lên giá, nhiều gia đình bán đất xây nhà mới. Ngay tại làng Vân, đã có nhiều nhà bán xong đất và đang xây nhà mới. Nhưng nhà chưa xây xong mà nhiều chuyện đổ vỡ đã đến, thói thường khi có tiền tỷ trong tay, người ta có quyền đo đếm nhân tình thế thái mà xử lý. Những câu chuyện đau lòng về tan nghĩa vợ chồng, đảo lộn cha con đã thành câu cửa miệng khi người ta nói với nhau. Những người mới giàu lên đang cắm mặt xây nhà, đua nhau giành cái hơn trong cái sự bề thế. Đi trong làng mà cứ như đi trong phố mới, các gia đình đua nhau mọi thứ, nào xe đời mới, mua bộ “xập xình” cũng là đời mới và các người đàn ông ấy đánh bạc cũng kiểu mới, thậm chí chơi gái cũng tìm cái mới. Nhưng đồng tiền không như tấc đất, tiền tiêu đồng nào hết đồng nấy, còn đất nếu có hái rau nhặt cỏ thì đất vẫn còn để đâm mầm ra cây khác. Nhưng đất đã bán rồi nên cái hào nhoáng của các ông chủ nhanh chóng mờ nhạt . Quán cháo lòng tiết canh nhà Cả Nhâm dạo này tụ tập nhiều tin tức : Họ kể với nhau :“ thằng ấm xây cao ba tầng nhưng không có tiền hoàn thiện, đến nay cả nhà vẫn đang ra đồng bòn rau muóng, mất toi 350 triêu . Lại đến ông Muôn xây nhà cao tầng đến nửa chừng thì hết vốn, thợ đòi công không được, cứ dỡ dần vật liệu đem bán ” Đã có nhiều gia đình có tiền tỷ trong tay mà thất nghiệp vì ăn chơi mãi cũng hết, chưa có nghề, chưa biết buôn bán, xây cái nhà to để gió lạnh thổi qua


trong VỀ LÀNG. . Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ HàNội ngày 16.6.2018.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004