Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


DẠY CON NÓI TIẾNG VIỆT

M ột lần trên xe Bus từ trung tâm tầu về tôi gặp ba bố con một người , họ có ba quả đầu đinh rất giống nhau , hai cháu trai khoảng 11 và 8 tuổi nói chuyện với nhau toàn bằng tiếng Ba Lan nên tôi nghĩ họ là người tầu . Hôm ấy xe cũng vắng nên có ghế ngồi , bố cháu và một bé nhỏ ngồi ghế sau , cậu lớn hơn ngồi cùng tôi ở băng ghế trước ! Tôi nhìn cháu cười với ánh mắt thân thiện , cháu cũng mỉm cười nhìn tôi ! Một lúc sau thấy cháu có điện thoại cháu nghe máy :

- Ano  mẹe à ! Nên xe rồi ! Vâng !

Đứa em ngồi sau cũng kiễng lên để hóng hớt với thằng anh !

Tôi hỏi hai cháu :

-Các cháu là người VN sao ? Thế mà lúc đầu bác cứ nghĩ các cháu người TQ chứ !

Thằng anh thè lưỡi cười hóm hỉnh ! Thằng em nhanh nhẩu :

- Ai cũng nghĩ chúng cháu người TQ , vì giống họ bảo thế !

Vừa lúc này ng đàn ông ngồi sau nói :

- Ko nói tiếng Việt ! Nói tiếng Ba Nan

Tôi vô cùng ngạc nhiên quay lại hỏi :

- Sao em lại ko cho các con nói tiếng Việt ? Các cháu đã ở đây đi học là học tiếng Ba Lan rồi , kiểu gì chúng nó cũng sẽ giỏi tiếng bản địa , ngôn ngữ Việt sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai , nếu các cháu ko nói e rằng mất gốc em a!

-Báu gì tiếng Việt mà bắt chúng nó học ! Em chỉ muốn con em nói tiếng Ba Nan thôi !

- Tiếng Việt cũng quý chứ em ! Nếu các cháu ko học sau này về VN làm sao giao tiếp được với gia đình ông bà , cô dì chú bác !

- ko cần chị ạ ! Chúng nó ở bên này nà chính về VN nà mấy !

Nghe cái cách nói và giọng nói của cậu ta tôi thầm nghĩ cậu  này chắc là người Chiêm Thành rồi ! Vì năm 1893-1897 người VN chiếm được hai ô Phan Rang và Phan rí ( xoá sổ tên nước Chiêm Thành ) đã bắt đàn ông đàn bà người Chiêm phải lấy vợ Việt để sinh con cho ko còn giống người Chiêm nữa ! Những tù binh bắt được đưa một phần về vùng Hoài Đức và Sấu Giá cho sinh cơ lập nghiệp vì vậy người dân sống ở các vùng đó phát âm luôn thiếu dấu huyền !

Tôi quay lại pha trò để xua tan đi không khí nặng nề :

- Kể ra cho các con về quê chơi mà tụi nó cứ phang tiếng Banan cũng hãnh diện lắm em nhỉ !

- Vâng cám ơn bác !

Xe đã đến Okęcie tôi chia tay các cháu mà thấy vui mừng vì con trai tôi ngay từ bé tôi luôn nhắc nhở cháu phải chú ý nói và phát âm tiếng Việt tốt vì thế mà năm  2013 lần đầu tiên cho con về thăm Bà ngoại và các bác cháu đã hoà nhập thân thiết với GĐ bên ngoại và mọi người xung quanh ! Mặc dù trong mắt Bà và các Bác , các anh chị của cháu nó như một thằng ngố nhưng mọi cử chỉ , giao tiếp của cháu đều đạt chuẩn ! Cái chính là mẹ cháu luôn hướng nội và ko sính ngoại như người khác !

Vì tôi ko muốn con tôi mất đi cái gốc của người Việt Nam ! Mất đi cái văn hoá Á Đông đầy tự hào và giầu bản sắc dân tộc ! Dù sau này khi con tôi lớn lên nó có giỏi tiếng BL đến mấy thì khi đi làm trong các công sở của ng BL họ vẫn cứ gọi con tôi và nhìn nhận con tôi là một ng Việt Nam ( Tomek VN , Pan VN ) chứ họ đâu có coi con tôi là người Banan đâu ! Chỉ có chuối họ mới gọi là Banan thôi !

Thời cuộc thay đổi chả biết đâu để nói trước một điều gì , nhỡ đâu một ngày kia một ông tổng thống khác lên nắm quyền lại có tư tưởng bài ngoại thì sao , hoặc khi bố mẹ già rồi cũng phải quay về quê hương xứ sở chứ , chả ai tính vùi xương ở đất nước xa xôi này ! Khi đó chả nhẽ để các con ở lại Ba Lan vì chúng giỏi tiếng BL hay ko thể về VN khi ko biết nói tiếng Việt ! Các cụ vẫn nói : con đâu cha mẹ đấy ! Phong tục của người VN là vẫn sống quây quần với con cháu ! Lúc đó các con đã lớn mới dở khóc dở cười khi nó chả hiểu biết gì về ngôn ngữ mẹ đẻ và phong tục tập quán của quê hương xứ sở nơi ông bà và cha mẹ nó đã sinh ra .

Thấy hơi buồn và chua xót cho một số người mới ra khỏi đất nước VN đã muốn rũ bỏ cội nguồn của mình để sính ngoại !


04/04/2018. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ Varsovie BaLan ngày 08.4.2018.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004