Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
HOA ANH ĐÀO
(Chiều 6-11-2017, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cùng UBND tỉnh Quảng Ninh họp báo công bố năm du lịch quốc gia 2018. ... marathon quốc tế Hạ Long 2018, hội nghị xúc tiến đầu tư Hạ Long - Nhật Bản, khai mạc lễ hội Yên Tử, lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử, lễ hội hoa cúc chùa BaVàng ..).Vài Nét Về Hoa Anh Đào :


Hoa anh đào có 3 màu : màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Mùa hoa anh đào thường là vào tháng 3 hay là tháng 4 dương lịch.

Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người.

Khi lá đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bắt đầu nở và cho mùi hương Trong mùa hoa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng, người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa khắp nước. Thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn. Các đời thủ tướng Nhật thường tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.

Trong cuốn tiểu thuyết phản ánh đầy tâm trạng của một người già suy nghĩ về cuộc đời, cái chết và sự tái sinh, "Tiếng rền của núi" (Yama no otō), văn hào Kawabata Yasunari đã dành chương 6 (chương mang tên "Anh đào mùa đông") để miêu tả cây anh đào trong vườn khách sạn Atami nở đầy hoa giữa tháng một. Tuy được mọi người giải thích rằng đây là giống anh đào mùa đông, ông già Shingo vẫn có cảm giác mình như đã rơi vào mùa xuân của một thế giới xa lạ nào đó.

Vào năm 1912, chính phủ Nhật đã tặng Hoa Kỳ 3000 cây anh đào, và năm 1956 lại tặng thêm 3800 cây. Tất cả các cây này được trồng tại Công viên West Potomac ở Washington, D.C. và là chủ đề cho Hội hoa anh đào quốc gia hàng năm.

Các thành phố khác tại Hoa Kỳ cũng có hội hoa anh đào là Philadelphia, Pennsylvania và Macon, Georgia.

Bắt đầu từ thập niên 1930 Nhật Bản đã tặng thành phố Vancouver của Canada với nhiều cây anh đào và nhiều đường phố tại Vancouver vào mùa xuân được phủ với hoa anh đào rơi.

Tại bán đảo Hàn Quốc, do cùng đới khí hậu với Nhật Bản, hoa anh đào cũng tràn ngập khắp nơi. Dầu vậy tình cảm của người dân Hàn Quốc với loài hoa này không giống như người Nhật, và người dân Hàn Quốc tôn vinh loài hoa hồng sharon là quốc hoa.

Tại Việt Nam, ở Đà Lạt có một loại hoa anh đào, tuy cũng rất đẹp nhưng không cùng loại với những cây anh đào trên đất Nhật Bản. Gần đây chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam một số cây hoa anh đào nhằm kỷ niệm quan hệ hợp tác hai bên.


Hoa anh đào tuy không được công nhận chính thức là quốc hoa của Nhật Bản nhưng nó mang một ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của người dân xứ Phù Tang. Đặc điểm của nó là rơi trong khi còn đương độ tươi thắm nên mang ý nghĩa tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo – biết chết một cách cao đẹp.
Người Nhật Bản có câu: Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo. Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, mà chết một cách hiên ngang, anh dũng.
Hoa anh đào với người Nhật không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Hình ảnh và đặc điểm của loài hoa này cũng được sử dụng rất nhiều trong nghệ thuật thơ ca, kiến trúc, gốm sứ,… thậm chí cả trong những món ăn, người ta cũng sử dụng hoa anh đào và hình ảnh hoa anh đào.
Hàng năm tại Nhật Bản, suốt tuần lễ thứ hai của tháng Tư, lễ hội hoa anh đào được tổ chức khắp nơi để đón mùa xuân mới và khi ấy mọi người tụ tập trong các buổi tiệc ngắm hoa truyền thống, cùng chiêm ngắm và suy ngẫm ý nghĩa của cuộc đời, của tuổi thanh xuân.

Tôi có cảm xúc về loài hoa này


HOA ANH ĐÀO


Tôi chưa từng đến đất nước Nhật bao giờ

Nhưng biết đất nước này, có Quốc kỳ hình mặt trời mọc

Luôn răn dạy con người chọn cách sống :
“Nếu là Hoa xin làm Hoa Anh Đào” …


Tôi cũng biết nước Nhật có núi Phú Sĩ

Con người ở đây biết sống Nghĩa- Nhân

Có lẽ sống đã trở thành chân lý

Nếu là người xin làm một Võ Sĩ (Đạo) …”


Đất nước đã qua Hỉrosima, chiến thắng sóng thần

Đã đến với nhân dân Việt Nam với tấm lòng hào hiệp

Với nhịp đập trái tim cùng sự cảm thông

Trong đất lở, bão giông, nghèo đói luôn chia sẻ


Tôi từng đứng dưới gốc Hoa Anh Đào nở

Và đến với Lễ Hội Hoa… thành phố Hạ Long

Màu hoa rực hồng cả đất trời vùng vịnh Hoa Anh Đào ơi ! Làm lòng ta… say…. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ UôngBí ngày 12.02.2018.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004