Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


TÁO QUÂN 2018:

BUỔI CHẦU LÚC NỬA ĐÊM

Đ êm 23 tháng Chạp, Ngọc Hoàng đang ngon giấc bỗng choàng tỉnh bởi tiếng chó Ngao sủa ầm ĩ, liền gọi Thiên Lôi vào hỏi:

Mới có hơn 2 giờ sáng mà sao chó nhà giời hôm nay sủa ầm ĩ thế? Trộm cắp hạ giới hết mò vào phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh, huyện, mò cả vào khách sạn có bảo vệ nghiêm ngặt lấy cắp tiền lãnh đạo thanh tra mang đi mua đất, nay lại dám gan to mò cả lên phòng làm việc của ta sao?

Dạ không, bẩm Ngọc Hoàng, bây giờ ở hạ giới có nhiều trạm thu phí BOT , cánh tài xế phản đối bằng cách trả tiền lẻ nên rất hay bị tắc đường vì vậy các Táo “ quân tử phòng thân” đi lên giời sớm kẻo lại bị bảo vệ ở cổng giời bấm dấu vân tay ạ!

Ai chỉ đạo cho quẹt vân tay thế ?

Dạ, Cục trưởng bảo vệ mới ở cổng giời nghĩ ra đấy ạ!

Cái gì? Cục trưởng? Trước nay bảo vệ ở cổng giời chỉ có hai người thay nhau ngày, đêm sao giờ lại có cả một cục bảo vệ với cục trưởng, cục phó?

Ngọc Hoàng ơi ở hạ giới càng tinh giảm biên chế thì biên chế càng tăng; năm ngoái chính Ngọc Hoàng cũng ra quyết định tinh giảm biên chế cán bộ nhà giời đó mà? Thế nên tổ bảo vệ cổng giời có hai người biến thành cục bảo vệ có cả thảy 53 người: 1 cục trưởng, 9 cục phó, 8 hàm cục phó; 10 trưởng phòng, 5 hàm trưởng phòng; 9 phó phòng, 10 hàm phó phòng và 1 nhân viên bảo vệ ạ!

Toàn lãnh đạo, đổi tên cục này là cục lãnh đạo và đổi xong thì dẹp ngay, dẹp ngay đi. Mà sao cái tay cục trưởng bảo vệ lại học ở đâu cái thói quẹt vân tay?

Dạ, cục trưởng bảo vệ nghiện FaceBook, thấy có cái công ty cổ phần Hãng phim gì đó ở hạ giới , trừ nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú ra còn lại bắt mọi đạo diễn, diễn viên, nhân viên đều phải bấm dấu vân tay theo giờ hành chính nên áp dụng làm theo ạ!.

À, ta hiểu rồi, cái vụ nghệ sĩ, diễn viên hãng phim làm ầm lên vì vụ sát nhập chứ gì? Mà lạ nhỉ, công ty vận tải thủy chả liên quan gì đến văn hóa, nghệ thuật lại cổ phần hãng phim, hay là miếng đất vàng đó sát hồ Ta thì thuận lợi cho việc chở các diễn viên bằng đường thủy ra hồ để đóng các vai mò cua bắt ốc?

Dạ, để thần hỏi Táo văn hóa xem rồi trình Ngọc Hoàng sau ạ!

Hỏi luôn đi!

Dạ, Táo văn hóa năm nay không lên chầu vì mải giải quyết mấy cái vụ cấp dưới cấp phép cho quốc ca ạ!

Quốc ca ra đời mấy chục năm rồi, được nhân dân ngưỡng mộ, ghi nhận trông tâm can, sao nay lại đổ đốn ra cấp phép?

Dạ, bây giờ nhiều lãnh đạo rỗi việc, tư duy yếu kém nên thỉnh thoảng lại đưa sáng kiến thành tối kiến ạ!

Thôi, ta cũng chẳng ngủ được nữa, để các Táo quân đợi ngoài cổng cũng bất tiện, vậy hãy triệu các Táo vào chầu luôn.

Thiên Lôi tuân lệnh đi đánh thức Nam Tào, Bắc Đẩu dậy rồi ra mời các Táo quân vào chầu;

Ngọc Hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế!

Các Táo bình thân!

Các Táo nghe lệnh ngồi hết xuống nhưng Ngọc Hoàng thấy quái lạ, sao vẫn thấy có hai Táo mặc quần trắng áo trắng không chịu ngồi xuống mà cứ lơ lửng trên không, liền hỏi:

Hai ngươi là Táo nào?

Dạ, thần không là Táo nào, chỉ là oan hồn bệnh nhân trong cái vụ 8 bệnh nhân chết oan vì chạy thận, chưa siêu thoát nên lang thang lạc vào đây thôi ạ?

Sao mà chưa siêu thoát được?

Dạ tại bệnh viện đòi có hóa đơn đỏ mới cho người nhà của chúng thần thanh toán vậy thần đại diện cho các oan hồn lên đây xin Ngọc Hoàng hóa đơn đỏ ạ.

Hừm đã làm cho người ta chết oan lại còn đòi hóa đơn đỏ, quan liêu, vô trách nhiệm thế sao? Thế còn oan hồn béo tốt kia là ai?

Thần là doanh nhân bị chết oan vì nạn thuốc giả ạ?

Cái vụ nhập thuốc ung thư giả rúng động đó à?

Dạ không chỉ thuốc ung thư giả mà thuốc kháng sinh và vô số thuốc cũng giả ạ

Thế ngươi uống thuốc giả gì mà chết?

Dạ, thần kinh doanh thua lỗ, bị ngân hàng và con nợ siết nợ nên mua thuốc độc về tự tử thì uống phải thuốc giả nên không chết! Sau đó thần quyết chí làm lại từ đầu, trở thành doanh nhân giàu có mới mua thuốc bổ về để uống cho khỏe mạnh, sống lâu thì lại uống phải thuốc giả nên lăn ra chết thật ạ!

Ngọc Hoàng ra lệnh cho Táo y tế không cần phải báo cáo thành tích nữa, về ngay hạ giới chấn chỉnh lại nạn buôn bán thuốc giả, xử phạt thật nghiêm minh theo pháp luật, tước bằng dược sĩ và giấy phép kinh doanh vĩnh viễn đối với những nhà thuốc buôn bán thuốc giả, có như thế chúng mới sợ.

- Dạ, bẩm Ngọc Hoàng, thần là Táo đất đai, xin báo cáo trước để còn về ngay hạ giới theo đuổi vụ kiện ạ?

- Ai kiện ngươi? Kiện về cái gì?

- Dạ thằng con trai mất dạy của thần kiện bố ạ!

- Hả?

- Chả là thần mới ban hàng qui định các thành viên trong gia đình có cùng chung sở hữu đất đai được đúng tên trong sổ đỏ, thằng con thần chơi cá độ bóng đá, thua mấy tỷ nên bắt thần đưa sổ đỏ đi vay nóng, ăn thua tiếp ạ!

Ngọc Hoàng phán, gậy ông lại đập lưng ông. Sổ đỏ chỉ nên vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đứng tên là được rồi nay thêm con cái, rồi con riêng, con chung, con nuôi, không khéo tan nát gia đình vì sổ đỏ. Ngọc Hoàng thở dài:

Thế mấy cái biệt phủ của các ông quan tỉnh mà ngươi thanh tra thế nào rồi, họ lấy đâu ra hàng trăm tỷ mua đất, xây dựng nguy nga thế?

Dạ, người thì nuôi lợn, kẻ buôn chổi đót, kẻ đi vay ạ! Toàn tiền mồ hôi, nước mắt của họ nên thần chỉ cho phạt hành chính để tồn tại thôi ạ!

Thế sao người dân cũng nuôi lợn, cũng bán chổi thì nghèo mà quan thì lại giàu có thế?

Dạ, thần chưa thanh tra dân nên chưa biết được, thần sẽ báo cáo bằng văn bản sau ạ!

Một loạt các em chân dài mặc váy ngắn ùa ra ôm vai bá cổ Ngọc Hoàng và các Táo hô to:

* Huấn luyện viên Ngọc Hoàng vô địch. Các cầu thủ Táo vô địch.

Ngọc Hoàn thất kinh hỏi Bắc Đẩu:

* Trò gì thế này?

* Dạ các em tiếp viên đi đón các tuyển thủ U23 về, tiện ghé thăm,biểu diễn cho Ngọc Hoàng và các Táo vài điệu :" Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn" đó ạ!

* Trơ trẽn quá, dẹp ngay đi cho ta nhờ!

Ngọc Hoàng liếc nhìn tờ sớ mà Nam Tào mới trình lên, kinh ngạc hỏi:

Sao tên ta Ngọc Hoàng lại viết thành Qọc Hòaq thế này?

Dạ, thưa Ngọc Hoàng, đây là sớ của thần đấy ạ!

Ngươi là Táo nào?

Dạ, thần là Táo học hàm học vị ạ! Thần mới có công trình nghiên cứu khoa học về chữ viết, rút bớt chữ cái đi cho khoa học, tiết kiệm tiền của ạ. Ví dụ Luật giáo dục viết là záo zục; ngôn ngữ viết là qôn qữ; chữ viết viết là cữ viết ạ!

Nếu công trình của ngươi được đem vào áp dụng thì tất cả sách giáo khoa, các văn bản Hiến pháp, pháp luật, thơ văn đều phải in lại. Tất cả người dân từ già đến trẻ đều phải đi học lại. Các nước người ta cũng phải sang ta mà học lại cách viết à? Ngươi tiết kiệm được 100 tỷ thì phải chi phí thêm vài trăm ngàn tỷ mà rút cuộc lại thành thảm họa à?

Dạ, dạ, thần cho rằng thần đúng ạ!

Ta xin, tên ta Ngọc Hoàng cứ để Ngọc Hoàng, chớ cải cách thành Qọc Hòaq, ta đọc méo cả mồm như bị động kinh lên cơn co giật nhé!

Cục ta cục tác. Cục ta cục tác! Cục ta cục tác!

Bỗng có con gà mái bay ra từ túi áo của Táo học hàm học vị kêu toáng cả lên, khiến cho Ngọc Hoàng và các Táo đều trợn mắt ngạc nhiên. Ngọc Hoàng đập bàn:

Ngươi là yêu quái nào mà dám làm náo loạn buổi chầu lên thế?

Thần không phải là linh hồn gà mà người dân hạ giới vẫn hay đem giết để cúng ông Công ông Táo; cũng không phải là yêu tinh yêu quái nào cả, chỉ là con gà mái buồn vì thua kém nên chui vào túi áo Táo học hàm học vị theo lên giời than vãn với Ngọc Hoàng thôi ạ!

Buồn về chuyện gì?

Thần vừa ấp một mẻ 15 quả trứng tất cả đều thành 15 con gà khỏe mạnh, tưởng thế là tuyệt đỉnh nào ngờ nghe nói có cái lò gì đó mà trong vòng 10 năm ấp được 20 ngàn tiến sĩ, trung bình 1 ngày ấp được 55 tiến sĩ thế nên thần bị sốc ạ!

Nói đến đây con gái mái lăn ra bất tỉnh. Lập tức một luồng khí trắng được phun vào xối xả, khiến Ngọc Hoàng và các Táo ho sặc sụa. Ngọc Hoàng sợ bị khủng bố bằng vũ khí hóa học nên phải tuyên bố kết thúc buổi chầu sớm để tiến hành điều tra.

Thì ra, Trung tâm y tế dự phòng của thiên đình sợ con gà mái mang dịch cúm H5N1 nên đã cho phun thuốc khử trùng…


( Ghi chú: Đoạn doanh nhân tự tử, có sử dụng tư liệu bên ngoài).Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 08.02.2018.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004