Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Trung Thu Ngày Ấy Lâu Rồi

N hững năm 1956-1957, hơn 60 năm về trước, tôi mới 6-7 tuổi học lớp 5, lớp 4 (lớp 1, lớp 2). Tôi nhớ mãi những ngày tết trung thu thuở ấy. Đó là những năm tháng thanh bình, có thể nói là thái bình. Xã Sơn Phúc, quận Quế Sơn (nay là xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn), tỉnh Quảng Nam có 4 thôn. Đêm trung thu, trẻ em 4 thôn tập trung về đình làng để nhận quà và đi rước đèn.

Từ nhà tôi đến đình làng có hơn vài cây số (KM). Thế mà chẳng thấy xa bởi vui vô cùng vô tận.

Đèn trung thu do chúng tôi tự làm, đa số là đèn ông sao và đèn trái ấu. Có bạn cầm cây đuốc bằng cây sặt khô. Có bạn cầm cây đuốc dầu lửa.

Tập trung về đình làng, trẻ em mỗi thôn xếp 2 hàng để được phát quà. Quà nhiều lắm! Mỗi em được phát 2 cặp bánh tày (như bánh tét nhưng có hình bán nguyệt – bằng 1/2 bánh tét), 4 cái bánh ít và kẹo. Các bạn phải mang túi vải theo để đựng các thứ bánh kẹo ấy và mang trên vai, đem về nhà.

Nhận quà trung thu xong, chúng tôi rước đèn đi quanh làng. Làng quê rộng mênh mông, chúng tôi chỉ đi qua một số đoạn đường chính. Băng qua đồng ruộng để qua thôn khác. Trăng sáng vằng vặc trên đầu. Chúng tôi đi và trăng cũng đi cùng chúng tôi. Vừa đi vừa hát “Tết trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp xóm làng” (chứ không phải “phố phường”), … cùng với tiếng trống cơm lum bum, lum bum. Vui lắm!

Sau khi rước đèn đi khoản 3-4 cây số quanh làng, chúng tôi chia tay, ai về nhà nấy với một túi bánh kẹo to đùng.

Về nhà, ông bà, cha mẹ, anh chị cùng ăn tết trung thu với chúng tôi – ăn khuya – trước khi đi ngủ. Nhiều khi cả nhà ăn vẫn không hết bánh kẹo mà chúng tôi mang về!

Đấy, tết trung thu của chúng tôi ngày ấy, hơn 60 năm về trước, là thế: một tết trung thu giản dị, mộc mạc nhưng đầy ắp niềm vui, tình yêu, tình thương của làng xóm, ông bà, cha mẹ, anh chị giành cho trẻ em chúng tôi.


Ninh Thuận, 02-10-2017 (13-8 âm lịch). @ Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ NinhThuận ngày 09.10.2017.


VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004