Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

ĐẤT DỮ

T ừ khi có tin đồn xóm Đầm sẽ mở một nhà máy liên doanh ,thủ tục chính phủ đã phê duyệt ,đất ở đây lên giá ghê gớm .Từ 5 chỉ 1 mét vuông rồi 7 chỉ , 1 cây vàng một mét vuông .Nhà ông Nguyễn Gia Ngữ có mẫu đất tổ tiên để lại sát ngay mặt đường .Ông nhẩm tính sẽ có trăm tỷ .Ông lại sót sa nhớ lại cha ông ngày còn sống ông cụ ham chơi cờ bạc đến nỗi phải bán ruộng nhiều lần , tính ra nhà ông thiệt mất 5 mẫu đất đẳng điền .Nhưng thôi bây giờ tiếc cũng chẳng được .Miễn là số nhà ông vẫn đỏ ông vẫn còn đất để bán .Nhà ông sẽ trở lên giàu có. Ha, ha đất muôn năm ! Dân làng Thọ thấy ông cứ tươi hơn hớn .

Hôm ấy có hai người đàn ông ,một người cao ngẳng ,một người béo ục ịch đi xe ô tô Suzuki đến nhà ông Ngữ . Người có dáng cao ngẳng là kẻ môi giới dẫn khách để xơi hoa hồng .Sau khi chủ nhà pha nước trà mời khách .Ông to béo lấy bao thuốc lá vinataba mời ông Ngữ rồi nói:

- Qua anh Tân đây giới thiệu em muốn mua mảnh đất thổ cư của nhà bác ? - Vâng các anh cứ xem đất đi đã .Đất nhà tôi có sổ đỏ chính chủ ,nếu được giá thì tôi bán ,cũng có người đến hỏi mua rồi nhưng chưa được giá – Ông Ngữ đáp rồi hướng dẫn khách đứng lên quan sát .Ông to béo thấy mảnh đất khá vuông vức lại liền kề mặt đường nên tỏ vẻ hài lòng lắm . Kẻ mua người bán sau một hồi mặc cả thêm bớt rồi cũng đi đến quyết đáp với giá 8 chỉ 1 mét vuông đất ,người có đất chịu đóng thuế khi sang tên .Trước tiên ông khách mua 1.500 m2 .Ông Ngữ nhẩm tính mình sẽ có 120 cây vàng .Trán ông cau lại bỗng sáng bừng .Ông nghĩ tới mình đang là thằng chân đất mắt toét bỗng thành tỉ phú .Mấy kẻ có máu mặt ở làng này sẽ hết vênh váo khinh ông theo đít trâu ,dân ngu khu đen nhé.Nghĩ tới con số vàng lớn quá mà đời ông chẳng bao giờ mơ tới ,ông sẽ reo lên : “Mình sẽ mua ô tô “ .Ông nhấp nhổm rung đùi, cái mồm bạnh ra phè phè như rắn hổ mang .Thấy chồng ngông nghênh ,hợm của quá,vợ ông lườm nguýt ,thị liếc mắt về phía ông mua đất to béo như ngầm bảo với chồng rằng “Người ta vẫn còn ngồi đây ,sao ông cứ bô bô như kẻ tâm thần thế ? “ .Ông Ngữ hiểu ý vợ bèn hướng về phía ông khách nói chữa :

- Tính tôi nó cứ xởi lởi như vậy đấy ông ạ nên ai mua bánvới tôi cũng phát tài ,làm ăn dễ dàng lắm .

Rồi ông gật gù nhấm nhẳng nói với ông to béo :

-Nếu ông bằng lòng mua hết thì chỉ vài ba tháng sau là đất lên giá gấp đôi ,gấp ba ngay.Tiền lãi có mà trông thấy- Ông Ngữ lại cười khà khà thật vô tư .

- Ôi dào buôn bán cái bất động sản này cũng phiêu lưu lắm .Nếu mà trên lại đình chỉ dự án ,khu công nghiệp chuyển đi nơi khác thì chúng tôi đi ăn mày chứ ? Ông to béo dừng lại rút một điếu thuốc rồi châm lửa hút, nheo nheo mắt ,chép miệng lên giọng :

-Thôi thì cũng liều như đánh bạc ấy mà ! Ông nhìn thẳng vào chủ nhà và ông môi giới như bảo tôi có đồng tiền tôi phải đắn đo chứ ?

Ông Ngữ nghe xong vội gạt phắt :

-Trăm phần trăm ở đây sẽ xây nhà máy liên doanh với Nhật Bản .Trên ti vi chủ tịch huyện đã nói đến giải pháp đền bù mà khu vực này chỉ ở bên ngoài không phải giaỉ tỏa.Ở đây sẽ là khu nghỉ dưỡng 15 vạn dân.Tôi nghe đích thị như thế không sai ! Giọng ông Ngữ chắc như đinh đóng cột .Ông mở to đôi mắt ,rướn đôi lông mày chổi xuể nhìn ông khách to béo như ngầm bảo : Ông không mua nhanh lên thì người khác sẽ mua hết đấy .Lúc đó có tiếc cũng muộn rồi .

Bỗng có tiếng ồn ào ,nhốn nháo oang oang từ ngoài ngõ vọng vào,khiến mấy người trong nhà nhìn ra.

Một ông cởi trần đen cháy tóc rễ tre vàng như râu ngô.Ông ta đeo kính râm như thầy bói hầm hầm đi vào.Trông vẻ dữ dằn như kẻ côn đồ.Đến nơi ông bỏ kính đặt lên bàn nói to :

-Bán đất này là bán thế nào ? Ông Cả không thể bỏ qua thằng hai này đâu nhé !

Gã vừa nói lè nhè như người say rượu vừa nhìn ông Ngữ rồi ngồi phịch xuống ghế vẻ ngang tàng .Ông Ngữ liền đứng phắt dậy chỉ thẳng vào gã :

-Chú Hai chỉ vớ vẩn ,kiến giả nhất phận .Chú đã có đất rồi cơ mà ! Tôi là anh cả.Đất này là của tôi thừa hưởng để thờ cúng tổ tiên ...Mắt ông Ngữ gườm gườm răn đe như có tia lửa .

Giọng ông chắc nịch .Ông Hai cũng không vừa ,ông đứng phắt dậy như lò xo,tay vỗ bình bịch vào ngực mình,nói gắt gỏng té tát :

-Thế thằng này là con hoang chắc ?Bác có thừa nhận tôi là con cụ Nguyễn Gia Tèo và bà Lê Thị Mây không nào ? Thấy thằng em mặt đỏ tăng găng hỗn xược ,ông Ngữ lùi một bước :

-Nhưng chú có đất rồi ?Giọng ông hạ xuống ,tay ông hươ lên giảng giải phân bua như nói để chú em và cả cho ông môi giới và ông to béo nghe :

-Đất này là của tôi ,có chước bạ hẳn hoi .Tôi vẫn đóng thuế hàng năm cho nhà nước –Hai tay ông dang rộng ra chém chém vào không khí,trán ông cau lại rồi lại giãn ra như con thú dữ bị trêu chọc ,đầy vẻ tức giận .

Ông em cũng không chịu .Như lửa đổ thêm dầu ,gã vội vớ cái điếu cày đập mạnh xuống nền nhà vỡ toác,nước điếu hôi hám bắn tung tóe.Mồm gã vẩu ra,răng nghiến lại ghê chết :

-Đất nhà tôi đang ở là đất tôi bỏ tiền ra mua .Còn đất nàyđâymà nhà bác đang ở là đất cha mẹ để lại.Cho nên ai là con của cha mẹcũng phải được hưởng hết phải chia ra !Các cụ không có di chúc thì ta phải tự xủ theo luật .

Giọng ông Hai dữ dằn .Ông hướng cái mặt phèn phẹt về phía ông to béo ục ịch hỏi :

-Ông thấy tôi nói thế có phải không nào ? Nếu đặt địa vị nhà ông thì ông cũng sẽ nghĩ như tôi ? Ông to béo bị hỏi bất ngờ còn đang lúng túng còn chưa biết trả lời thế nào cho phải thì có tiếng the thé từ ngoài sân bắn vào :

-Đúng đấy ,đúng đấy ! Bác Hai nói phải lắm ! Mọi người nhìn ra thì thấy một chị chừng trên 40 tuổi,răng vẩu ,mắt hiêng hiếng,đầu búi tó buộc cái khăn mùi xoa xòng xộc đi vào .Chị ta mặt rỗ hoa ,nói giọng kim xin xít .Mỗi khi chị mở miệng lại làm cho cái mũi sư tử hếch lên thật gớm ghiếc .Chị phân tích :

-Tôi cũng là con.Gái cũng như trai .Đất của cha mẹ cũng phải chia đều cho các con .Chia làm bốn phần vì còn cả dì Nụ nữa .Ai chẳng là con .Hoa thơm của bố mẹ cơ mà ? Ông Ngữ gạt phắt :

- Cái con Hồng nói ngu như bò .Cái Nụ nó là con bố thật .Nhưng bố và mẹ nó khi lấy nhau không có hôn thú .Ai thừa nhận ? Ông hằm hằm nhìn vào cô em gái như ý bảo mày ngu quá ,lôi con Nụ vào danh sách làm gì ? Chị Hồng dường như vẫn không hiểu ,chị cứ thẳng thừng nói bô bô chát chúa.Thấy nhà ông Ngữ to tiếng hàng xóm lục tục kéo đến.Họ đứng lố nhố ở ngoài cổng nhìn vào bàn tán xôn xao .Tiếng chị Hồng cứ the thé :

-Hiến pháp nước ta đã quy định rồi.Con trong giá thú và con ngoài giá thú như nhau .Các người không biết à ? Chị vểnh cái mặt hiêng hiếng tỏ vẻ ta hiểu biết đây .Tức thì ông Ngữ vớ cái ấm chuyên ném mạnh xuống nền nhà ,cái ấm vỡ tan từng mảnh ,bã chè văng tung tóe .Ông quát to :

-Đất của tao đang ở tao có quyền sử dụng.Chúng bay có đất cả rồi ,đừng có mà xí phần vào –Giọng ông đanh lại,cái quai hàm bạnh ra nổi những gân xanh gớm ghiếc .Mặt ông đỏ phừng phừng hung hăng như rắn hổ mang phun nọc.

-Ái chà bác gian tham nhỉ .Định ăn hết phần của các em,các cháu à ? Chúng tôi không ký thì đố đứa nào mua nổi ? Người em gái đứng dậy cong cớn thách thức nhìn ông anh cả như sẵn sàng lăn vào cấu xé.

Thấy tình hình căng thẳng ,ông to béo ục ịch vội nháy ông môi giới tháo lui .Ông lẩm bẩm :

-Đất dữ quá mua sao được chứ -Hai ông lên xe zúsuky chuồn thẳng.

Liên tiếp hôm sau rồi hôm sau nữa ,nhà ông Nguyễn Gia Ngữ đều có người vào hỏi mua đất ,nhưng họ đều gặp cảnh anh em ông đấu lý căng thẳng như ba con trâu điên gùn ghè vểnh sừng chỉ chừng húc chết nhau .Vì thế họ đến rồi đều tháo lui cả .

Sáng hôm sau lại có người ôm tiền đến mua đất.Lần này là một mụ nạ dòng đẫy đà bự phấn, đầu phi .Mụ đi ô tô con ,có hai tay bộ hạ đi theo tháp tùng.Cả ba người đi vào ngõ nhà ông Nguyễn Gia Ngữ .Nghe đâu mụ là vợ gã cai thầu chuyên buôn bất động sản có sừng có mỏ ở Hà Thành.Mụ mới định vào để hỏi mua thì hay tin hôm qua nhà ông Ngữ anh em đánh nhau to lắm vì tranh dành miếng đất của tổ tiên.Ông Ngữ bị ông Hai và cô em gái đứng về một phía xông vào đánh cho què tay ,gãy xương sườn phải đi bệnh viện cấp cứu.Miệng lão rên hừ hừ nhưng ông vẫn chửi các em là kẻ cạn tình,cạn nghĩa.

Ông Hai và bà Hồng đánh ông Ngữ trọng thương đã bị công an huyện gọi lên .Hai người không sợ họ cứ đòi quyền thừa kế muốn đi đâu thì đi . Suy đi xét lại họ đều là con cụ Nguyễn Gia Tèo và bà Lê Thị Mây mà luật đất đai cho phép họ có quyền lợi .Chỉ riêng cô Nụ là không tranh giành gì .Thấy anh chị đánh anh Cả , cô can ngăn không được cũng òa khóc nức nở .Cô nói :

-Anh em ruột thịt mà đánh nhau như thế thì trách gì người dưng .Chỉ vì đất mà táng tận lương tâm ư ?

Ông Ngữ ức quá làm đơn trình lên tòa án .Muốn đi đâu thì đi ,ông là con trưởng ông được hưởng mà chúng nó có đất cả rồi .Chúng còn tham lam .Đúng là lũ chó !Trán ông cau lại ,hình hài ông rúm ró thảm hại .

Anh em nhà ông ấy sẽ phải ra pháp luật,chờ đấy,xem pháp luật xử như thế nào .Dân xóm Đầm kháo nhau:

-Mảnh đất ấy dữ thật .Con cả nhà ông Ngữ thì bị tai nạn xe máy chết năm kia ,con thứ hai thì hy sinh trên biên giới.Anh em nhà ông thì tranh giành dẫn đến nồi da nấu thịt. Ai ở đất này sẽ bị đất hại .Có đồng tiền mua đâu chẳng được cơ chứ .Khu nghỉ dưỡng chưa thấy đâu mà nếu ai mua vào chỉ tổ thêm rắc rối ?. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 25.4.2017.


VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004