Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Anh Ba Có Ba Sinh NhậtH ồi xưa học văn thơ cổ mình phải học thuộc những bài ca dao ngược đời :

Sinh con rồi mới sinh cha
Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông…”

Nghe lạ quá, chẳng hiểu sao lại có những chuyện ngược đời như vậy.

Xứ mình thì những chuyện ngược đời theo kiểu

Bao giờ cho đến tháng ba,
Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài dồng
Hùm nằm cho lợn liếm lông ”…

chẳng ngược đời chút nào. Cứ truy xét bản khai lí lịch của cán bộ ta thì rõ.

Khối ông anh sinh trước ông em mà tuổi khai sinh lại trẻ hơn em ruột mình đến ngót chục tuổi. Em về hưu mấy năm rồi mà anh thì vẫn dính chặt vào cái ghế quyền chức.

Nhiều quan chức cho đấy là chuyện thường. Họ ngồi lâu và không cải lại ngày sinh cho đúng cũng là vì “nhiệt tình muốn cống hiến dài lâu cho cách mạng” ấy mà. Làm đầy tớ cho dân thêm mấy năm thì tốt quá chứ. Họ bảo vậy.

Riêng cái chuyện một người có mấy lần sinh thì cũng không hiếm. Anh Ba bạn tôi đây chính là một người có đến ba lần sinh.

Ai không tin thì mặc. Thấy gì tôi xin kể nấy.

Ngày ấy, anh Ba nhà tôi xuất dương sang Nga Sô du học. Anh Ba được cái thông minh nhưng tiếng Nga thì yếu lắm. Sang làm luận án mà luôn tránh mặt thầy vì bập bẹ chỉ được dăm tiếng xí xa xí xố. Anh lo lắm. Nghĩ mãi mà chưa biết cách nào để trình diện thày và có thể trao đổi với thầy về cái đề tài đang theo đuổi. Chẳng nhẽ lại thuê người theo mình đi dịch hộ. Thầy gặp trò lại thông qua phiên dịch thì không ổn.

Anh Ba đem chuyện ấy ra bàn với mấy anh em trong đơn vị. Bàn đi, tính lại cuối cùng có người nảy ra sáng kiến: “Cậu muốn gặp thầy và muốn trò chuyện mà chúng tớ có thể giúp cậu dịch thì tốt nhất nên kiếm cớ mời thầy đến chơi rồi bọn tớ sẽ giúp”.

Thế là cả bọn quyết định tổ chức một buổi gọi là “liên hoan sinh nhật anh Ba” để mời thầy đến dự dẫu rằng còn hơn nửa năm nữa mới đến ngày sinh của anh..

Thế là Ba lên kế hoạch nhờ bạn viết thư mời thầy chủ nhiệm Victo đến kí túc xá dự buổi sinh nhật của trò Việt.

Các thầy Nga rất thương trò Việt và cũng muốn tìm hiểu xem cái văn minh văn hóa và nhất là các món cỗ bàn sinh nhật của người Việt nó thế nào.

Anh Ba nhà tôi bỏ cả tuần lễ đi chợ, tích cóp đủ thứ từ rượu lúa mới, bánh đa nem, măng khô, miến mộc nhĩ nấm hương và huy động cánh đàn bà con gái trong đơn vị vào cuộc linh đình sinh nhật, chuẩn bị quà để biếu vợ chồng thầy Victo chủ nhiệm.

Tiệc sinh nhật quá hoàn hảo. Tình thầy trò thăng hoa lên tận mây xanh. Mấy cậu giỏi tiếng Nga ra tay vun đắp giúp cho Ba tạo dược cảm tình với Thày và thày hứa sẽ tận tình giúp đơ chỉ bảo.Thầy bảo: “Tiếng Nga là cái quái gì, học khắc giỏi thôi. cần nhất là anh có nhiệt tình. Tôi sẽ giúp”.Lời hứa thắm tình hữu nghị như đinh đóng cột vậy.

Đúng là khó khăn mấy cũng qua. Tình thầy trò thật vô cùng khăng khít.

Thấy kế ấy thắng lợi. Ba lại tổ chức tiếp thêm mấy “trận sinh nhật” nữa. Hôm thì làm để mời cô Natasha dạy tiếng Nga. Hôm khác lại mời thầy Sergey dạy triết học Mác Lê.. . Trận sinh nhật nào cũng hoành tráng và thắng lợi rực rỡ.

Hôm qua, các thầy họp hội đồng khoa học. Bỗng cô Natasha vui chuyện kể với thầy Victor và thầy Sergey: “Tối qua anh Nghiên cứu Sinh Ba mời dự sinh nhật vui quá. Mà sao cánh sinh viên Việt Nam họ nấu ăn ngon thế. Cả đời mình chưa bao giờ được ăn những món ngon tuyệt vời như vậy”. Thầy Victor và thầy Shergey cũng hào hứng khoe đã được Ba mời thứ “Vodka cuốc lủi nút lá chuối khô” uống vào là lên tận mây xanh. Nem rán ngon tuyệt trần đời. …Bỗng cả ba người chợt nghĩ : Quái , Sao cái tay nghiên cứu sinh này có đến ba lần sinh nhật trong một năm là thế nào?

Cô giáo dạy tiếng Nga Natasha tủm tỉm cười giải thích: “ À cái cậu Ba này học tiếng Nga tàm tạm. Lỗi do tôi cả. Nó cứ nhầm từ “tiệc tùng” thành ra từ “sinh nhật” nên mới thế. Mai tôi sẽ bắt nó viết một trăm lần từ “tiệc tùng” , “khoản đãi” và 100 lần từ “sinh nhật” cho nó nhớ.
Ai lại một đời lại có ba lần sinh nhật bao giờ?


Hà Nội 18-5-2015. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ HàNội ngày 26.11.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004