Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
LÃO THOANChương 5

Thanh Hoàng (3)  G iám đốc Hoàng Văn Thoan mới nhẹ nhàng leo lên . Vừa vạch tấm mành che cửa  ông đã thấy Kiểm đang đè con bé công nhân xuống mà hổn hển.Con bé kia thì dướn lên vít đầu thằng Kiểm xuống mà hôn. Chúng đang cuốn vào nhau dâng hiến như tan vào nhau  .Giám đốc  bèn đằng hắng rồi tụt xuống.Hai đứa trong cơn mây mưa tột đỉnh vội cụt hứng mặc vội quần áo vào rồi lồm cồm bò dậy xống chòi  mặt tiu ngỉu như mèo bị cắt tai .Ông Thoan bấy giờ mới nghiêm mặt :

-Giỏi nhỉ,hai anh chị coi cá thế hả .Tôi phải xử thế nào đây ?

 Hai đứa van lạy như tế sao ,xin giám đốc tha tội ,cũng do là chúng em thương yêu nhau quá .

     Bấy giờ Hoàng Văn Thoan mới nhẹ nhàng :

 -Trai gái hủ hóa là nặng lắm đấy .Nếu đưa ra pháp luật chỉ có đuổi  cổ rũ tù. Nhưng tôi không làm thế . Lần đầu phạm  tội này tôi tha cho, lần sau đừng có trách  mà có nứng thì phải kín đáo cẩn thận chứ.

     Hai đứa mà con bé kia là vợ bộ đội sợ quá mặt tái mét  miệng nói lời đội ơn rối rít  . Là người giơ cao đánh khẽ .Sau khi thu phục được tay chân ,bộ hạ ,giám đốc Thoan lại có cách nâng đỡ dìu dắt  để họ biết ơn mình.Ông như kẻ ném phao cứu kẻ chết đuối  Cứ thế ông đã xây dựng được quanh mình những tay chân thân tín. Ông kết nạp họ vào đảng giao quyền cho họ  .Vì thế ai cũng răm rắp nghe lời . Họ chỉ có  việc biết phục tùng theo lệnh và cung phụng giám đốc tận tụy .Đối với Hoàng Văn Thoan kỵ nhất là trai gái . Thủ trưởng mà bóp vú ,beo đùi hay ngủ với các em thì khó bề làm chủ được .Nó sẽ sai khiến mình có khi mất chức mất quyền như chơi . Nhìn con gái hơ hớ ra thế kia ai chẳng thích . Thích thật đấy nhưng phải cố mà nhịn .Lê Thị Hòa là kế toán trưởng nông trường mới 30 xuân xanh lẳng lơ đĩ thõa thối mồ .Ả là vợ tay chánh văn phòng huyện ủy.Hai vợ chồng ả lấy nhau 10 năm nhưng không có con .Ả hay ăn vận chải chuốt ,cái áo khoét cổ quá rộng phô bày cả bộ ngực ra ,đôi mắt đen lúc nào cũng ướt át lúng liếng đưa tình.Một hôm giám đốc gọi kế toán trưởng lên phòng để trao đổi công việc .Ông biết tỏng ả muốn gì rồi .Ông ngồi quay lưng ra cửa vờ cầm tờ công văn lên đọc . Ả ton ton đi lên ,lặng lẽ đến sát ngay lưng giám đốc mà áp hai quả đào tiên vào .Ông cứ tảng lờ như không hay biết ,Ả cứ dính sát vào lưng ngài thủ trưởng . Một luồng điện giần giật  chạy khắp lưng ,cổ làm cho vị đứng đầu nông trường rạo rực đê mê quá ,nếu quay lại là mắc với nàng ngay ,ít nhất thì cũng ôm nàng mà hôn ,mà có thể tiến xa hơn . Chiếc xe đã đến vạch đèn đỏ rồi . Hoàng Văn  Thoan bèn nhủ lòng phải tỉnh  táo .Cú quyết định là đây .Ông bèn đứng lên chuyển sang ghế bên kia nhường ghế này cho Hòe

- Mời cô ngồi  .

  Kế toán trưởng Lê Thị Hòe  ngồi xuống  ghế đối diện với  giám đốc  .Nhưng bản năng vẫn bị đánh thức ,ông mồm nói nhưng vẫn hau háu liếc đôi mắt vào hai quả thị chỉ đội hai mảnh vải bé tí  .  Hai  cái  vú trắng hếu cứ mây mẩy  như khiêu khích . Dù kiềm chế nhưng cái của nợ kia của thủ trưởng cũng vẫn trỗi dậy .Nhưng ông vẫn không để xảy ra thế mới giỏi  .  Ông bèn nghiêm mặt :

- Phải nghiêm túc, ai lại mặc áo cổ rộng thế kia chứ  ?  Ả vặc lạ:

-Thì đã sao .Ai lại kín cổng cao tường mãi . Anh không thấy trên phim ảnh con gái mặc áo hai dây đấy à . Thích bỏ mẹ đi lại còn vờ vĩnh .Em đang muốn nhờ anh giúp đỡ đây .Em cần một đứa con mà chồng em thì yếu .

 - Không được .Ai lại thế cơ chứ  .-..Ông chối từ - Chuột không cắn cửa hang .- Ông không mắc bẫy nên thoát được nhiều phen .

    Giám đốc Hoàng Văn Thoan cũng là người lắm mưu nhiều kế . Sau này cấp tren có cử  về nông trường Thanh Hoàng một kỹ sư nông nghiệp ngành chăn nuôi .Tay kĩ sư ấy là Nguyễn Văn Thưởng mặt non choẹt lành hiền .Đáng lẽ phải xếp việc cho anh ta đúng ngành nghề đào tạo mà ở nông trường thì cần lắm . Nhưng giám đốc đã đưa anh ta xuống đội chăn nuôi để quét phân lợn ,cho lợn ăn . Tay kĩ sư trẻ tuổi mặt non choẹt chịu đựng được hai tháng . Gã thấy việc học hành của mình hóa ra thừa không được sử dụng .Cay cú quá gã xin thôi việc chuyển đi nơi khác .Giám đốc đồng ý ngay .Ông giải thích cho mọi người rằng việc nuôi lợn ,đánh cá ai chẳng làm được cần gì phải kỹ sư để phải trả lương cao tốn kém . Không ít người cho là ông nói  phải .Nhưng còn một điều nữa mà ít người nhìn ra .Giám đốc mới có trình độ văn hóa cấp 3  bổ túc văn hóa công nông còn tay kĩ sư kia có trình độ cao hơn .Nếu để nó ở lại cơ quan là rước cái mầm họa . Một ngày nào đó nó sẽ lật mình  chưa kể đến những kẻ đó khi được giao quyền thì thì khó bảo .Bởi thế ông đã  đuổi được tay kĩ sư đi ngon ơ . Khổ nhục kế  ông đưa ra áp dụng đã thắng .Thật là mưu cao của kẻ cầm quyền ?

    Kể ra giám đốc Hoàng Văn Thoan là người năng động . Ông có trách nhiệm cao với công việc . Ông luôn lắng nghe ý kiến của bộ máy cốt cán mà ông dựng lên . Khi phó  giám đốc kiêm thư ký công đoàn Lã Văn Kiểm đề đạt  :

-Thưa anh ,chúng ta có thể nâng số đầu lợn lên mà không cần xây thêm chuồng trại . Ví dụ như Thanh Hoàng có thể cho anh em công nhân nhận nuôi gia công với nông trường .Chẳng hạn nông trường mình xuất ngô trong kho ứng trước cho các hộ công nhân có nhu cầu và cung cấp tiền lợn giống cho họ.Cuối năm các hộ cân trả lợn cho nông trường . Công nhân thì lấy công làm lãi .Nông trường thì được lợn . Vị chi hai bên đều có lợi . Nhà nước thì được nộp ngân sách cao hơn . Bây giờ anh nên xem nếu giao 1 tấn ngô thì cuối năm họ phải trả bao nhiêu tạ lợn hơi thôi . Chúng ta tính hợp lý  để người chăn nuôi gia công không bị thiệt thòi.Sau khi trả đủ số thịt lợn hơi theo mức khoán,số thịt dsooi ra ta sẽ trả tiền cho họ . Thực hiện nuôi gia công, các hộ công nhân vừa tận dụng được chuồng trại , vừa tận dụng được lao động phụ dư thừa,vừa có thêm phân bón để cung cấp cho rau xanh,vừa có thêm tiền .

   Sáng kiến ấy đã được giám đốc phê duyệt .Ai ngờ năm ấy Thanh Hoàng thắng lớn. Số thịt hơi của Thanh Hoàng sản xuất tăng gấp ba lần . Công nhân ,cán bộ nhà nào cũng có tiền rủng rỉnh tiêu tết Nguyên đán . Thắng lợi này gọi thắng lợi khác.

   Ngày 25 tháng chạp nông trường Thanh Hoàng đã chuẩn bị tết cho công nhân . Giám đốc cho phép mổ 20con lợn và đánh bắt 1 tấn cá để chia cho công nhân . Quang cảnh nông trường thật nhộn nhịp , đông vui như ngày hội . Bộ phận này giết lợn giã giò . Bộ phận kia gói bánh, đánh cá ...Chỗ nào cũng rộn ràng tấp nập . Ông nhẩm tính tết này mỗi người được 3 kg thịt ,1 cân giò lụa ,5 cái bánh chưng . Ông cũng nhắc bộ phận hành chính chuẩn bị quà biếu gửi đến thủ trưởng cấp trên và các đơn vị bạn có mối quan hệ giao dịch . Khi thiếu thốn người ta mới quý chứ khi đã no nê thì người ta cần gì ? Vật chất quyết định ý thức .Ông đã học ở trường Bổ túc công nông như thế .Ngẫm ra thật thấm thía .

    Trong lúc mọi người chuẩn bị tíu tít  thì ông Thoan bảo lái xe lái chiếc u oát  đưa ông ra chợ huyện . Ông muốn đi  thăm chợ tết xem sao  . Ông bước vào cửa hàng lương thực ,người xếp hàng rồng rắn để mua gạo chen chúc cãi nhau.  Những người chen  ngang , người mua cửa sau  bị phản đối nhao nhao .  

   Ông lại rẽ vào thăm cửa hàng thực phẩm cũng chứng kiến cảnh xếp hàng như thế . Người ta để cả chai lọ,can nhựa ,rổ rá ra xếp chỗ  để mua nước mắm đậu phụ . Ai không mua được thì bán phiếu cho con phe .Giám đốc Thoan lại đi đến cửa hàng bách hóa . Người ta cũng xếp hàng rồng rắn để mua tiêu chuẩn  tết  ,chen lấn bở hơi tai mới mua được túi hàng gồm một hộp mứt ,2 bao thuốc lá ,1 gói chè hương ,nửa cân đường . Ai không mua được thì bán lại phiếu cho con buôn .Nhìn cảnh ấy ông thấy nông trường Thanh Hoàng  hơn hẳn nhiều nơi là lo đủ tết cho cán bộ công nhân .Ông Thoan tạt vào chợ .Ngày tết người ở đâu đổ về mà đông thế cứ ồn cả lên .Ông đi qua những dãy bán lá dong ,mo cau ,chuối xanh ,trầu vỏ .Hàng ở đâu về mà lắm thế .Những dãy bán gạo nếp ,đỗ xanh người mua tấp nập .Tuy vậy ông thấy giá đắt đỏ gấp 3,4 lần giá mậu dịch .Ông thăm dãy lều hàng xén bày bán nhiều pháo tết ,nước hoa ,tam cúc ...Rẽ sang dãy bán  hương tết ,hương vòng gói trong bao giấy đỏ in hình phật bà Quan Âm, những cây nến nhỏ,nến to màu đỏ gói trong giấy bóng ,những xấp  vàng ,tiền âm phủ  đủ loại .Người bán mời chào ,người mua mặc cả tíu tít .Những nén hương thơm được đốt lên chào khách khói trầm tỏa thơm ngan ngát .Giám đốc Thoan rẽ vào hàng quà bánh . Hai bên là quán hàng bún riêu,hàng bánh đúc ...Khách ẩm thực các bà dân quê ngồi ăn xi xao có vẻ ngon lành lắm .Một bà hàng bún riêu răng đen lên tiếng :

 - Mời bác vào xơi quà –Giọng đon đă mời chào ngọt ngào lắm .Ông Thoan cám ơn rồi bước nhanh sang dãy hàng  quần áo .Những chiếc áo cánh nâu áo gụ,áo hoa ,quần tây ,áo quần trẻ con treo hàng dãy ,người đến mua ,đến xem chọn hàng tấp nập.Thời phân phối khan hiếm này người ta buôn bán cả áo quần bộ đội ,quần áo lao động của công nhân,giày ba ta  loại ăn chắc mặc bền này người đến mua rất đông .

  Ông đi về cuối chợ là dãy hàng bán hoa .Những chậu cúc đại đóa,thược dược ,hoa hồng .Đây đó có chậu quất ,cành đào ,Hải đường ngồi một dãy dài .Khách đến mua ,đến xem đông vui nhộn nhịp.Tiếp đến là dãy hàng bán tranh ,ảnh,lịch đủ loại tranh tầu tranh tây .Ông thấy một hàng tranh Đông Hồ.Những bức tranh con gà ,con lợn,thầy đồ cóc ,đám cưới chuột in trên giấy điệp .Ông ngồi xuống chọn bức tranh hứng dừa và mục đồng ngồi lưng trâu thổi sáo .Ông sẽ treo hai tờ tranh dân gian này ở phòng khách .Ông trả tiền rồi tiếp tục đi dạo một vòng khắp chợ .Tuy là thời bao cấp nhưng hàng hóa cũng phong phú .Lác đác đã có người ra về .Trên quang thúng người thì khúc giang để về chẻ lạt gói bánh  chưng ,mấy cái mo cau hay vàng hương,nải chuối xanh.Có người còn mua hai cây mía  để về làm gậy các cụ để hai bên bàn thờ ngày tết .Kinh tế còn khó khăn nhưng đến ngày tết chợ quê vẫn đông vui nhộn nhịp .

 Khi giám đốc về đến nông trường thì công việc chuẩn bị tết vẫn rộn ràng .Bộ phận chia thịt chia cá vẫn làm việc luôn tay . Anh em chia thịt cấ thành những  phần bằng nhau.Từng đống thịt đều có đủ thịt mông thịt sủ ,gan xương ,cốt sao phải chia phần thật công bằng .Dưới nhà bếp các thùng bánh chưng đun bằng thùng phuy đang hồng than sôi sùng sục . Theo giám đốc chỉ đạo chiều nay liên hoan xong , mọi người sẽ được nhận quà tết trong đó có bánh chưng đem về . Ông hồ hởi nói với anh em về quang cảnh ở chợ mà ông vừa đi thăm về .Nhất là thực phẩm ,lương thực ,bách hóa hàng khan hiếm lắm . Người mua phải xếp hàng dài .Ông so sánh với các nơi mà  nông trường mình làm được như thế là tốt lắm . Thư ký công đoàn Lã Văn Kiểm nhanh nhảu lên phòng báo cáo với giám đốc :

 - Thưa anh số quà tết gồm giò lụa ,thịt mông ,cá chép công đoàn đã theo lệnh giám đốc đưa đi biếu đầy đủ rồi ạ ? ( Tuy không nói ra nhưng ông hiểu Lã Văn Kiểm  đã đem quà về quê biếu vợ mình chu đáo ). Ông Thoan lắng nghe rồi nheo mắt cười :

 - Như vậy là được lắm .Bao giờ nông trường Thanh Hoàng mình cũng ăn ở như bát nước đầy – Ông lại nhắc nhở công đoàn đem thêm hai suất nữa đến biếu hai gia đình liệt sĩ mà nông trường nhận đỡ đầu .

       Năm sau giám đốc Hoàng Văn Thoan lại trăn trở vì số lao động nông trường bị dôi ra mất 30 người .Thực ra là giám đốc cả nể do ông đã chót hứa với bạn bè ,với cấp trên tiếp nhận con em họ . Cho nên giám đốc đã nhận người vao nông trường làm việc ... Ông lại nhăn trán suy nghĩ .Cái khó đã ló cái khôn .Ông đã tìm ra bí số .Ông triệu tập ban lãnh đạo lại rồi đưa ra sáng kiến mới :

-Thanh Hoàng có vị trí liền kề mặt đường , ta nên mở thêm cửa hàng ăn uống mà lấy tổ căng tin làm hạt nhân . Chúng ta mở hàng ăn để vừa nấu ăn cho công nhân vừa để bán cơm bình dân cho khach  vãng lai .Ngoài ra vấn đề chất đốt cũng quan trọng .Chúng ta nên thành lập một tổ sản xuất than tổ ong nữa .

    Ý kiến giám đốc đưa ra được mọi người hưởng ứng . Thế là ít lâu sau Thanh hoàng có thêm một số ngành kinh doanh mới .  Số 30 lao đông dôi dư ra được bố trí hợp lý .Năm đó Thanh Hoàng lại thắng lớn Giám đốc Thoan có tiếng là người biết lo bằng kho người hay làm .Uy tín của ông vang xa . Ông được bầu là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh . Ngày lễ kỉ niệm  10 năm ngày thành lập ,nông trường Thanh Hoàng  được thưởng Huân chương lao động hạng nhì .Giám đốc Hoàng Văn Thoan được thưởng Huân chương Lao động hạng Ba .Các đoàng thể quần chúng đều được thưởng Bằng khen . Phó giám đốc kiêm thư kí công đoàn Lã Văn Kiểm cũng được Bằng khen của tỉnh .Tên tuổi nông trường Thanh Hoàng và giám đốc Lã Văn Kiểm nổi lên như một điển hình mới mà nhiều nơi phải đến học tập . Cả Thanh Hoàng là một cỗ máy chuyển động ầm ầm .Cứ theo đà này Thanh Hoàng giành hết thành tích này đến thành tích khác . Ông Thoan được mời đi báo cáo điển hình ở thành phố và trung ương . Giám đốc Hoàng Văn Thoan là vị lãnh đạo giỏi . Mặt ông lúc nào cũng  đỏ bùng bừng như gà chọi . Ông lao vào công việc thật say sưa . Nông trường Thanh Hoàng là điển hình của tỉnh đến 20 năm .

   Từ khi Lã Văn Kiểm được giám đốc Thoan kết nạp Đảng  rồi cất nhắc lên chức phó giám đốc kiêm chánh thư ký công đoàn ,gã rất quan tâm đến thủ trưởng nhân từ . Một hôm gã đã sang phòng giám đốc mà thưa :

- Em thấy anh làm công tác quản lý bận rộn suốt ngày . Anh cần một thư ký để chăm sóc .

  Ông Thoan nhíu mày :

- Nhưng biên chế có hạn thì lấy đâu lương mà chi trả cho thư kí . Vả lại cậu định tiến cử ai cho mình mới được chứ ?

   Bấy giờ Lã Văn Kiểm mới thẽ thọt nói rõ đầu đuôi  . Giám đốc nghe mà thích thú.

   Hôm sau Lã Văn Kiểm đưa đến nông trường một thiếu nữ thật xinh . Con bé có dáng người tầm thước ,mái tóc dài da trắng hồng  .Cái miệng cô nàng cười rất sinh . Đã là đàn ông ai mà chẳng thích một bông hoa như thế  .

Lã Văn Kiểm nói:

- Thưa anh cháu này là Nguyễn Lệ Mỹ 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ .Bố cháu có họ xa với em .Cháu Mỹ biết đánh máy chữ và thảo công văn giấy tờ .Anh cho cháu vào làm việc văn phòng và phục vụ cơm nước cho sếp.

 Ông Thoan thấy hay hay cảm ơn sự quan tâm của thư ký công đoàn.Ông đã nhận Lệ Mỹ vào làm việc .Còn đối với Lã Văn Kiểm anh coi như mình đã làm được một việc lớn đáp lại sự độ lượng khoan dung của ông giám đốc đã là ân nhân của mình ,luôn nâng đỡ để mình tiến thân.

 Từ hôm ấy nông trường Thanh Hoàng có thêm một người mới. Đảng bộ phát triển ,đứng đầu các ban ngành,bí thư chi bộ toàn là các tay chân thân cận của giám đốc Hoàng Văn Thoan kiêm bí thư  Đảng ủy .

 Ông Thoan quý Lệ Mỹ lắm .Ông đã có các con xấp xỉ tuổi Lệ Mỹ nên coi nó như con . Đời ông cũng có nỗi buồn khó nói ra .Ông lấy vợ theo kiểu cha mẹ hỏi cho không phải do mình tìm hiểu ,vợ lại hơn tuổi chồng . Hồi ấy bố Thoan bảo rằng “ Lấy vợ sớm để có người làm .Vợ nó nhiều tuổi hơn chồng mới biết làm ăn thu vén con ạ “ .Thoan chỉ biết vâng lời .Ai ngờ bây giờ mới chịu cảnh chồng trẻ vợ già . Hai người đã ở với nhau được bốn đứa con rồi,hai trai ,hai gái . Bà ấy lại không biết chiều chồng . Những khi ân ái với vợ ông ôm vợ như ôm khúc gỗ chẳng có vị gì . Ông chỉ biết khuôn theo số phận .Nếu duỗi ra mà ly hôn sẽ bị kỷ luật ,mà cứ ở mãi với nhau thì ông bị thiệt thòi quá Không biết từ bao giờ đã lưu truyền câu ca dao :

  “ Vợ trẻ không lấy ,lấy vợ già / Đêm nằm sờ vú thấy những da.” Đàn ông chỉ có cách tháo gỡ là  cộng thêm mà thôi .Chớ có bỏ vợ mà vi phạm đạo đức .Ông lại mỉm cười và buồn cho số phận hẩm hiu .Bây giờ phải làm sao đây  ? Ngài giám đốc nhăn trán cái cằm bạnh ra tội nghiệp . Bây giờ thì ông  đã có một bông hoa.Ông nghĩ vẩn vơ . Nhưng ông vội gạt đi ngay . Nó chỉ bằng con gái mình không được có ý nghĩ vẩn đục ? Ông nhận Lệ Mỹ làm con nuôi theo nguyện vọng của cháu . Vợ chồng ông có 4 đứa con nay sẽ có  5 người con  2 trai ,3 gái thật là vui . Giám đốc Thoan cứ vô tư .Ông nhận con nuôi là cưu mang một đứa trẻ mồ côi để nó nương tựa . Phó giám đốc kiêm thư kí công đoàn cũng hả hê chứng tỏ mình là người tận tụy biết quan tâm đến giám đốc . Tình cảm của họ từ đó càng thêm gắn bó . Vợ ông và các con ở quê nghe tin ông có con nuôi do chú Kiểm  giới thiệu đều vui vẻ. Ai cũng hiểu  chú Kiểm là phó giám đốc  là người tận tụy ,là tay chân của chồng ,của bố mình thì không ai phản đối gì .

 Cho nên ông Thoan thấy việc nhận Lệ Mỹ làm con nuôi là hợp lý . Từ hôm có Lệ Mỹ  công việc của giám đốc trôi chảy.Thêm người là thêm việc là chắc chắn .Ngoài công việc văn thư Lệ Mỹ còn tiếp khách .Đặc biệt Mỹ còn biết nấu ăn ngon ,chăm  sóc cha tận tình lặm Ông Thoan thật vui thấy rằng mình có diễm phúc lớn có thêm một đứa con nuôi đẹp người đẹp nết .

 Nhà quê ở xa,ông ở lại cơ quan thỉnh thoảng mới về thăm vợ con. Phòng làm việc của giám đốc  kiêm bí thư Đảng ủy được bố trí trên tầng hai liền kề là nơi ở và có cửa thông sang phòng con gái nuôi .Đầu hồi phía bên này là phòng bí thư  thanh niên do Hoàng Văn Hành cháu họ ông đảm nhiệm . Đầu hồi phía bên kia là phòng phó giám đốc  kiêm thư ký công đoàn Lã Văn Kiểm .Hai đầu hồi án ngữ hai người thân .Khu vực giữa là Hội trường cơ quan .

 Tầng 1 là khu vực hành chính văn phòng ,các bộ phận thủ quỹ ,kế toán .Tất cả  cán bộ ,nhân viên các phòng ban đều có phòng ở riêng trong khu tập thể nông trường . Sau giờ làm việc họ đều vào trong đó nghỉ ngơi sinh hoạt .Chỉ riêng giám đốc và con gái nuôi mới ở lại cơ quan .

    Tài sản nông trường giao cho đội bảo vệ phân công trực chu đáo ,nghiêm túc và khoa học. Giám đốc Hoàng Văn Thoan  đã xây dựng được nếp sống nông trường văn minh ,nhiều năm liền nông trường Thanh Hoàng được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh và được cờ Đơn vị quyết thắng Bảo vệ an ninh Tổ quốc .

 Từ ngày được nhận vào nông trường Thanh Hoàng làm việc,được là con nuôi giám đốc,Nguyễn Lệ Mỹ mỗi ngày một xinh tươi hơn.Thiếu nữ như nụ hồng chúm chím kiêu sa hấp dẫn ong bướm .Không ít chàng trai sau mấy lần đến  cơ quan liên hệ công tác,sau khi tiếp súc  với Lệ Mỹ đều tán tỉnh muốn được là con rể ông giám đốc Hoàng Văn Thoan . Những khi ấy ông tỏ ra hãnh diện lắm.

  Một tối thứ bảy Lệ Mỹ làm mâm cơm có cua bể  , mực xào, thịt gà ,đậu phụ  để bố nuôi nhắm với rượu thuốc . Cả tuần làm việc bận rộn ,ăn uống đơn giản,Lệ Mỹ muốn có một bữa ăn tươi  và cũng muốn trổ tài với bố về tài nấu nướng của mình .Mâm cơm được dọn ra tươm tất Ông khen Lệ Mỹ biết bày biện  đẹp mắt ,chưa đụng đũa mà đã thấy ngon.Con thật đẹp người đẹp nết .

 Ngoài kia,trăng sáng mênh mông ,gió vi vu mát dịu . Hai cha con ăn uống vui vẻ . Đã lâu rồi  ông Thoan mới có một bữa ăn ngon như thế này.Ông nhấm nháp khen con nấu nướng ngon lắm. Phụ nữ là phải biết nội trợ thì gia đình mới có đời sống phong phú .Người phụ nữ khi có gia đình biết nữ công gia chánh giỏi thì chồng con mới được ăn ngon.Con gái phải ăn nói nhẹ nhàng ,đi đứng tế nhị .Người ta nhìn vào hình ảnh con gái ,con dâu để đánh giá gia đình dòng tộc xem có nề nếp gia phong không .Ngoài ra ông còn dạy con nuôi cách gói bánh chưng,cách đi mua cành đào chậu quất ngày tết thế nào cho đẹp .Ông căn dặn Lệ Mỹ phải rèn luyện để thành người phụ nữ toàn diện. Con nuôi đã cảm ơn bố đã dạy dỗ cho con mọi lời nói hay để con thành người phụ nữ hoàn thiện .

 Bữa cơm chậm chạp qua đi .Ông Thoan uống nước rồi đi nằm . Cả tuần làm việc bận rộn  ông muốn được yên tĩnh nghỉ ngơi .Ông nói với con nuôi :

    - Con cũng đi nghỉ rồi mai còn viết cho bố bản báo cáo .

  - Vâng ạ .- Mỹ thu dọn mâm bát xong  rồi sang phòng bên rồi  lấy cuốn sổ tay ngồi xuống bàn viết nhật ký .Nàng muốn ghi lại hình ảnh đêm nay về người bố nuôi  trong đó có dòng chữ “Ông thương yêu thật sự quý mình như con đẻ  “

Được làm con giám đốc Hoàng Văn Thoan thật hạnh phúc “. Theo Lệ Mỹ nhận xét giám đốc Thoan là người nhân hậu .Viết nhật ký xong Lệ Mỹ Lên giường nằm ngủ . Chỉ một lát sau Mỹ đã thiếp đi trong giấc ngủ ngon lành hơi thở nhè nhẹ thoảng như hơi gió .

 Khuya lắm ông Thoan chợt tỉnh giấc .Dưới ánh đèn  vặn nhỏ  ông nhìn đồng hồ báo thức  đã chỉ gần 2 giờ sáng . Ông vẫn có thói quen quan tâm chăm sóc Lệ Mỹ như con ruột của mình.Nhiều đêm ông sang buông màn cho nó .Con bé đang tuổi ăn ,tuổi ngủ  hay vô tâm ,nhiều khi nó không buông màn để muỗi đốt hay khi ngủ say đạp cả chăn rơi xuống đất .Đêm nay ông vẫn giữ thói quen ấy,

 Ông bước sang phòng con nuôi . Chao ôi trong ánh trăng dìu  dịu lùa qua khung cửa sổ vào giường con nuôi.Không phải con Lệ Mỹ nữa mà giờ đây là cô tiên giáng trần .Ánh trăng mềm mại vuốt ve cơ thể nàng trong chiếc áo ngủ trắng muốt  hằn lên những đường cong tuyệt mỹ .Ông trân trân ngắm nhìn  bao dục vọng khát khao của đàn ông được đánh thức .Con thú trong người ngài giám đốc đã nổi lên rồi . Một chút đắn đo không làm chủ được mình,vị cha nuôi đáng kính đã chồm lên cơ thể nàng . Hoang dã rồi .Lệ Mỹ chợt tỉnh giấc nhìn thấy cha nuôi đang dằn mình xuống thở phì phò. Nó hiểu ra òa khóc . Lệ Mỹ phản ứng lại nhưng sức vóc  con gái mảnh mai không thể thắng nổi sức vâm vổ  cuồn cuộn của bố nuôi đang sung mãn ngùn ngụt lửa dục tình.Lệ Mỹ đành buông theo số phận mà dâng hiến .Sau khi con thú đã no say ,ông Thoan vỗ về “ Lệ Mỹ ơi bố xin lỗi ,xin lỗi con bố đã không làm chủ được mình.Từ nay bố không còn như thế nữa  “...Lệ Mỹ nước mắt dàn giụa .Ông Thoan lấy khăn lau nước mắt cho nàng vỗ về an ủi con nuôi mong con tha thứ .

 Sau lần ấy ông hối hận mãi .Trong cái bí số tội lỗi thì người ta lại tìm được giải thoát.Ông Thoan lại tự an ủi  dù sao thì mình và Lệ Mỹ đâu có quan hệ máu mủ ruột già .Tuy vậy trong lòng ông vẫn cứ bâng khuâng một điều gì không phải đạo con người .Nếu nó không nhận mình  là  bố  cơ ?

 Một tháng qua đi Lệ Mỹ thấy tắt kinh .Bấy giờ con chim non bé nhỏ mới hốt hoảng thổ lộ với bố nuôi .Giám đốc nhíu mày suy nghĩ tìm cách đưa Lệ Mỹ đi hút thai .Ông làm công việc đó bí mật an toàn .Sau lần ấy tình cảm  cha con giữa hai người vẫn duy trì để không lộ ra .Bề ngoài giám đốc làm cha nuôi vẫn tỏ ra nghiêm túc.Lệ Mỹ vẫn tận tụy chu đáo với công việc .

   Như thành qui luật ,đã có lần đầu rồi khó giữ được lần thứ hai . Vào một đêm tối  khuya trời mưa to , giám đốc Thoan lại sang giường Lệ Mỹ . Cái gì xảy ra lần trước lần này lại lặp lại . Khi bố và con nuôi đang mây mưa chẳng biết trời đất gì thì có tiếng động từ phòng bảo vệ ngoài cổng vọng vào .Ông Thoan vội rời giường Lệ Mỹ đi sang phòng của mình. Hai người ai nấy mặc quần áo nghiêm chỉnh . Một lúc sau đèn điện từ phòng giám đốc bật sáng .Phía phòng bảo vệ cũng phát tín hiệu bình yên , Không gian lại chìm vào yên lặng .Sau khi đã được làm đàn bà rồi nàng lại thích thú . Khi không có được cái kia nàng lại thấy nhớ .Tối hôm sau ,hôm sau nữa .Bây giờ thì Lệ Mỹ lại chờ sẵn bố nuôi sang làm tình .Song , một lần từ giây phút hoan lạc nhất từ phòng bảo vệ lại có tiếng động. Ông Thoan lại thấy lo lo .Ông không khỏi nghi hoặc.Ông đã doán ra “ thằng Hiển “.Có lẽ là thằng Hiển đội bảo vệ đã có nghi ngờ ông và Lệ Mỹ (?) .Đúng nó rồi  . Làm thế nào bây giờ  ? Trán ông cau lại .Nếu lộ ra thì đeo mo trát trấu .Không chạy thì mất chức như chơi .

     Giám đốc Thoan mới tìm cách đối phó .Mỗi khi vướng mắc ông lại điềm tĩnh tìm cách giải quyết.Trời lại giúp ông .Chỉ có sát nhân mới thành quân tử .May quá địa phương lại có đợt tuyển quân .Ông cho lập danh sách 10 người của nông trường cho đi dợt này. Trong đó có Nguyễn Văn Hiển trúng tuyển đi B .Ông coi như đã trút được mầm họa . Nhưng còn Lệ Mỹ phải giải quyết sao đây .Nếu cứ để hai người bề ngoài là bố con,bên trong là người tình thì cuối cùng cái kim trong bọc cũng lộ ra .Hậu họa khôn lường .Ông còn mặt mũi nào mà ăn nói với gia đình vợ con,còn dư luận xã hội nữa chứ ? Lúc này ông lại thầm oán Lã Văn Kiểm . Hay là chú ấy lại dùng mỹ nhân kế để bẫy mình . Giám đốc Hoàng Văn Thoan lại nhăn trán tìm kế .Lúc ấy trông ông lại xảo quyệt .Cuối cùng ông đã tìm ra giải pháp . Ông nghĩ tới anh thương binh Dương Văn Chanh mà ông đã quen .Anh thương binh Dương Văn Chanh là thương binh loại đặc biệt bị mù hai mắt .Anh có tiêu chuẩn được nhà nước cho có người phục vụ . Quê anh ở miền nam nhưng hiện nay anh đang ở trại thương binh trong tỉnh .Anh chưa có gia đình .Bố nuôi mới tỉ tê với Lệ Mỹ rằng “Bố làm mối cho con một nơi tử tế .Con sẽ sung sướng suốt đời “. Lệ Mỹ lại thấy trong người khang khác . .Nàng còn đang băn khoăn lại nghe bố nuôi nói bùi tai nên đồng ý ngay .Vị giám đốc mẫn cán lại cứu nguy được một bàn thua trông thấy .Ông thật cao tay  . Ông đã xây dựng gia đình cho Lệ Mỹ sánh  cùng anh thương binh Dương Văn Chanh .Anh Chanh là thương binh mù  đã  nhiều tuổi lại nghe nói được lấy gái tân trẻ măng lại xinh đẹp thì sướng giơn .Lễ cưới được tổ chức trang trọng tại nông trường .Các đoàn thể ,ban ngành công nhân đến dự đông vui lắm .Ông Thoan và vợ ông lên trao nhẫn cho con nuôi làm của hồi môn trước khi đưa con  lên xe hoa . Chú Kiểm là đại diên cho họ nhà gái đưa cháu về nhà chồng .Một đám cưới thật vui . Năm sau đất nước thống nhất bố Hoàng Văn Thoan tổ chức giúp đỡ  đưa vợ chồng Dương Văn Chanh –Lệ Mỹ  về miền Nam.Quê anh ở thị xã Long An .


... còn tiếp ...


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 17.6.2016.


VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004