Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Hiện Thực Luôn Tươi Rói
S ống trong thời đại kỹ thuật số,một ngày không động đến bàn phiếm cảm thấy bứt rứt,phiền muộn.Hai chủ nhật liền (15,22/5) bỗng dưng không vào được “phây” - một vài website “nhạy cảm” cũng bị chốt chặt cửa treo biển thông báo mặc định : “Không tìm thấy máy chủ - Firefox không thể tìm thấy máy chủ tại www... - Xin kiểm tra các lỗi gõ địa chỉ …Nếu bạn không thể mở bất kì trang nào, hãy kiểm tra kết nối mạng. Nếu máy tính hoặc mạng được bảo vệ bởi tường lửa hoặc proxy, hãy chắc rằng Firefox được phép truy cập Web”.Tôi suy đoán lung tung,mơ hồ nhiều chuyện ..? Tội nghiệp cư dân mạng đói,thiếu thông tin từ kênh chính thống thường lang thang đi tìm,tự điền vào chỗ trống bằng những thông tin ngoài luồng nhặt được trên mạng xã hội hoặc tự nghĩ ra trong đầu,thế rồi tha hồ bình bàn suy diễn,lan truyền.

Có một câu nói của Goethe ( 1749 1832 )thường được viện dẫn trong nhiều bài viết:“ Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi” - đó là những cây đời hiện hữu với yêu thương hạnh phúc,những cây đời đang kiếm tìm “cái tôi” trong tận cùng của sự bế tắc lạc lối, những cây đời biết khát vọng vươn dậy,xông về phía trước sau mỗi bão dông - là xanh tươi mãi mãi.

Thật vậy cuộc sống không ngừng diễn ra với tốc độ chóng mặt – đa chiều,tương tác lẫn nhau,đè trượt lên nhau khiến con người “bầy đàn” bị giằng xé dữ dội.Trong văn học,thể loại (ghi chép “người thật,việc thật” có tên tuổi,địa chỉ hẳn hoi ),được xem là công cụ đắc lực phản ánh kịp thời hiện thực khách quan, nhưng vẫn còn thua xa mạng toàn cầu .Các clip vidéo (quay bằng nhiều phương tiện cá nhân) khi được đưa lên mạng toàn cầu,không chỉ trực tiếp “chụp hình” sự kiện trước mắt mà còn phơi trần tâm trạng đời sống.Người xem được tận mục sở thị - cảm giác mình đang thở theo nhịp hô hấp của toàn xã hội.

Người dân mong muốn và cần sự minh bạch trong bất kỳ tình huống nào - nhất là khi xảy ra khủng hoảng. Thiếu vắng sự minh bạch,lập tức thông tin ngoài luồng sẽ được lắp vào.

Theo Giáo sư Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch và Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO ,Việt Nam đang phải đối mặt với ba cuộc khủng hoảng : môi trường, truyền thông và niềm tin.Hiện nay chúng ta thấy có thông tin rất nhiều chiều và nhiều đánh giá mà chưa có chứng cứ khoa học - dựa trên cảm tính cũng có,một số khác dựa trên những thông tin không chính thức - có thể tạo ra những nguồn dư luận khác nhau làm rối loạn hiểu biết và tạo ra cuộc khủng hoảng thứ ba là khủng hoảng niềm tin - người dân không biết tin ở đâu,tin ai và tin vào sự kiện nào .

Richarson – nhà nghiên cứu tại University College London ,quan tâm đến cách mà con người bị tác động xung quanh,đã để lại cho chúng ta một suy nghĩ xa hơn về mạng xã hội: “Chúng ta nghĩ về Internet như là một siêu xa lộ thông tin. Thế nhưng nó không phải là vậy, nó là một siêu xa lộ những thành kiến. Twitter và Facebook là những công cụ chia sẻ thông tin tuyệt vời nhưng vì chúng ta đang chia sẻ những định kiến của mình,nó khiến chúng ta trở nên ngu xuẩn hơn.”(Tính bầy đàn làm con người ngu xuẩn ? - nguồn BBC.com)

Phải biết cách chọn lọc nhận diện thông tin trên mạng theo hướng lành mạnh,tiến bộ,tích cực nhưng tìm cách bưng bít thông tin thì chỉ tổ làm người dân bức bối khó chịu.

Cây đời mãi mãi xanh tươi – hiện thực luôn tươi rói.Không ai cản được cái ngày mai đang hiện diện trong hôm nay. Ngoài trời lắc rắc những hạt mưa vàng đầu tiên giải hạn cơn oi bức Saigon.


(Saigon,25/5/16). Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 29.5.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004