Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Một nữ chiến binh Việt Nam vững tay súng
bảo vệ tổ quốc trong chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979

Cà Phê Buổi Sáng
T ình hình Biển Đông bốp chát là như thế mà phát ngôn chính thức của ta lúc nào cũng nửa vời – lên án tố cáo,nói đi rồi vuốt lại cái đuôi “hữu hảo 4 tốt,16 vàng”. TQ lộ nguyên hình tên cướp biển, ngồi xổm lên công luận bất chấp luật pháp quốc tế.

Thái độ của ta lúng túng,nhùng nhằng.Bị chúng nó cắt cáp,đốt tàu,xịt vòi,bồi đắp lấn cướp,biến đá thành đảo.Thế mà vẫn “tay bắt mặt mừng,ôm hôn thắm thiết” - trông thật chướng!

Tại nghị trường Quốc hội vừa qua,ông Lê Văn Lai (ĐB Quảng Nam) đã phát biểu thẳng thắn: “Tôi rất ngạc nhiên khi mà trong tất cả báo cáo của Chính phủ,các cấp liên quan hữu quan đánh giá biển Đông của chúng ta là đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia.Trong khi đó người ta biến từ đảo ngầm thành đảo nổi, người ta xây sân bay,người ta kéo pháo hạm,người ta đưa máy bay tiêm kích,người ta o ép dân,cướp bóc,thậm chí là giết dân,người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như vùng nhận dạng phòng không,như dùng các chuyến bay cắt ngang sân bay .Tôi cố gắng ép suy nghĩ của mình để đồng thuận với đánh giá là đảm bảo chủ quyền quốc gia,nói thật với các đại biểu tôi ép không nổi” .

Không biết khi nào chúng ta đánh giá xâm phạm chủ quyền quốc gia là những hành vi nào,hệ lụy nào,hành động nào, trong khi đó trước đây người ta xâm phạm chúng ta với tần suất 20 năm một lần.Năm 1956 lấy Đông Hoàng Sa,1974 lấy Tây Hoàng Sa, năm 1988 lấy đảo Gạc Ma, năm 2014 kéo giàn khoan vào biển Đông và sau đó tần số dài hơn, nhanh hơn, trong vòng cứ một vài năm lại có hành động xâm lấn.Nên chúng ta cứ ngồi đây đánh giá là chúng ta bảo đảm chủ quyền quốc gia,liệu điều đó đúng không?”

Ông đề nghị: "Chúng ta hãy đánh giá đúng, chỉ có đánh giá đúng mới đưa ra chủ trương đúng và kế sách đúng để bảo vệ chủ quyền biển đảo,chủ quyền quốc gia". (nguồn internet)

Về chuyện bầu cử (QH,HĐND),bố trí nhân sự chủ chốt hơn 40 năm qua người dân bận lo mưu sinh quá quen cái sự“tự vẽ bùa đeo”,nên cũng “trơ lì” nói rồi cho qua - mặc dư luận ì xèo.Nhưng gì thì gì,kịch bản do mình tự biên,tự diễn,có hư cấu cũng phải hữu lý .

Nhân dân lấy làm khó hiểu :“Tại sao Quốc hội Việt Nam khóa 13 lại vượt quá quyền hạn của mình bầu chủ tịch cho QH khóa 14 và bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của nhà nước cho nhiệm kỳ của QH khóa14 ? Chẳng lẽ những người soạn thảo HP và thông qua HP (tức là QH) lại là những người coi nó không ra gì.Trong khi đòi hỏi người dân sống theo PL,thì cơ quan lập pháp lại tự mình phủ định mình”?

Đừng để cái sảy nảy cái ung ,một sự bất tín trăm sự sổ toẹt,rất nguy! Xin ghi nhận đôi điều bên lề cát bụi…Chúng ta không chủ trương khiêu chiến nhưng xử sự đừng để hiểu lầm dân tộc ta đớn hèn . Đừng đẩy người dân rơi vào trạng thái“không hiện hữu của đời sống”(inexistence de la vie)!

(Saigon - 6/4/2016). Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 12.4.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004