Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Một Thoáng Mộc Châu
C uối năm chúng tôi đến thăm Mộc Châu, cao nguyên xanh của tỉnh Sơn La thuộc vùng Tây Bắc Bắc bộ Việt Nam.

Cao nguyên Mộc Châu có độ cao trung bình 1050 mét so với mực nước biển, khí hậu cận ôn đới, đất đai màu mỡ, phì nhiêu nên rất thuận lợi để trồng nhiều loại cây trái lấy quả như đào, mận và trồng chè, chăn nuôi bò sữa…Mộc Châu cách Hà Nội khoảng 200km theo quốc lộ 6.

Đường từ Hà Nội lên Mộc Châu chưa quanh co lắm, những ngọn đồi trùng điệp phủ cây xanh, những ngọn đồi trồng chè hình bậc thang xanh mướt, những cánh đồng hoa cải vàng, hoa cải trắng, hoa tam giác mạch đủ sắc màu, bát ngát, mênh mông, ngắm nhìn thật mát mắt.

Mộc Châu, vào mùa đông không có cây khô khẳng, cảnh đẹp vẫn nao lòng du khách.

Nơi đầu tiên chúng tôi đến tham quan là Hang Dơi. Hang Dơi ở ngay trung tâm Mộc Châu, trên dãy núi bên phải cách quốc lộ 6 khoảng 165 m. Muốn đến Hang Dơi ta phải lên 240 bậc mới vào được 3 hang động rộng và đẹp, đường đi uốn lượn mềm mại. Người ta kể, xưa kia có một con rồng thiêng bay tới biển Đông, khi qua đây thấy phong cảnh bình yên, đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ nên dừng lại nghỉ. Dãy núi uốn lượn có những màu sắc huyền bí: trắng ngần trong ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, tương truyền đó chính là thân rồng. Khi rồng hóa có nhả ra 7 viên ngọc trả ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình, chính là 7 ngọn núi nhỏ nhô lên dưới thung lũng. Miệng rồng qui về hướng nam nhìn xuống 7 ngọn núi, đây chính là cửa Hang Dơi. Hang Dơi được ngành khảo cổ xác nhận là nơi ở của người tiền sử. Trong ánh sáng mờ ảo, những dải thạch nhũ từ vòm hang rủ xuống đủ 7 sắc màu của cầu vồng lóng lánh tuyệt đẹp, tạo ra những hình thù giống như người con gái ngồi quay sợi, hình con voi, con sư tử, cầy bay, kỳ đà bay…Giữa hang động lớn nhất có một nơi rất sáng, khang trang, thạch nhũ rủ xuống được gọt rũa, tỉa tót, lấp lánh, được gọi là “buồng công chúa”.

Nhiều nơi trong ba hang động có những bàn thờ để thờ nhiên thần và nhân thần cho khách hành hương hành lễ với tiền nhân

Trên vòm hang có rất nhiều hốc đá là tổ của những đàn dơi đông đúc, dày đặc, khi đêm về dơi bay ra đen kịt nên hang này có tên là Hang Dơi. Từ vòm hang, những hạt nước nhỏ xuống nhũ đá, rơi nhẹ nhàng suốt ngày đêm như bản nhạc nhẹ , dịu êm, thánh thót đã ngàn đời.

Rời Hang Dơi, chúng tôi đi tiếp thăm thác Dải Yếm, cách quốc lộ 6 khoảng 5 km. Thác khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt, người Thái định cư ở đây từ xa xưa. Nước từ nguồn trong núi chảy ra tạo thành suối Vặt khoảng 5 km thì hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt Lào chảy về đất Yên Châu tạo thành thác nước hùng vĩ. Dòng thác có chiều cao khoảng 100m, chia làm 2 nhánh, một bên có chín tầng ( như “ chín bậc tình yêu” trong truyền thuyết), một bên có 5 tầng, 2 thác cách nhau 200m. Theo truyền thuyết dòng thác là dải yếm của người con gái cứu một chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. Thác Dải Yếm đẹp nhất từ tháng 4 đến tháng 10, mùa con nước, toàn bộ thác rộng 70 m, màn nước trắng xóa, hùng vĩ, mộng mơ, lóng lánh dưới ánh sáng mặt trời.

Trên đường xuống thác Dải Yếm, một du khách tuổi đã cao trượt chân bị ngã, chị không đi tiếp được, mặt tái xanh, chân và vai bị chấn thương đau đớn. Ngồi nghỉ một lát, khi bớt đau chị đành quay lại không xuống thác được nữa. Chân tay đau, đi không nổi. Có một cô gái khỏe mạnh đến bên chị và nói, cháu cõng bác lên ô tô nhé. Chị ôm lấy cô gái để cô gái cõng lên nơi ô tô đang đỗ chờ khách tham quan vì chị không thể tự đi, chồng thì cao tuổi không thể cõng vợ qua một quãng đường dài để lên ô tô được. Vợ chồng chị ngỏ ý muốn trả công cô nhưng cô từ chối. Cô nói, cháu vẫn giúp mọi người như vậy mà. Hai vợ chồng rất băn khoăn và nói mãi cô mới nhận quà cám ơn. Khi chia tay, cô nói: “Cháu được quen các bác là quí rồi, các bác hãy đến với chúng cháu lần sau nhé “. Cô nhoẻn miệng cười rồi quay lại đi xuống thác Dải Yếm.


Hôm sau chúng tôi đi thăm cánh đồng hoa tam giác mạch và hoa cải.

Tam giác mạch là một loại cây thân mềm như loài cỏ, có hoa nhỏ li ti, phớt hồng, trước đây làm thức ăn cho người dân tộc, nay thành loài hoa được khách thập phương yêu thích. Loại hoa này có rất nhiều ở Hà Giang, Lào Cai và được anh Lê Xuân Thủy, ở Mộc Châu, đưa về với ý tưởng tạo cánh đồng hoa tam giác mạch năm 1988. Sau nhiều năm thất bại, đến nay những cánh đồng hoa tam giác mạch của anh nở rộ thu hút khách đến thăm, có ngày anh thu được 2 triệu đồng từ khách du lịch. Ở Mộc Châu có nhiều nơi trồng tam giác mạch nhưng nơi đẹp nhất, rất đáng tham quan là ruộng hoa của anh Thủy, đi về phía Tân Lập.

Từ tháng 10 tam giác mạch lác đác trổ hoa, đến tháng 12 hoa nở rộ. Hoa tam giác mạch nở theo từng chùm, có cánh mỏng và chụm lại tạo thành hình chóp nón, ba mặt có hình tam giác và giữ một hạt mạch quí ở giữa. Khi mới nở, hoa tinh khôi màu trắng, sau đó khoác màu hồng rồi chuyển sang sắc tím lung linh, và ngả sang sắc đỏ rực rỡ lúc gần tàn.

Ban mai, tia sáng mặt trời tỏa vạt nắng vàng xuống cánh đồng hoa tam giác mạch. Cánh đồng hoa lung linh sương sớm, rực rỡ đung đưa trong gió nhẹ, tràn đầy sự sống. Chiều tà, trong nắng quái, hoa tam giác mạch bừng lên, thiết tha mời du khách mau trở lại thăm thú thiên nhiên kỳ thú, êm đềm nhưng da diết đầy nhung nhớ.

Đến cánh đồng hoa cải vàng và hoa cải trắng, bạt ngàn đầy quyến rũ, ai cũng muốn đắm mình vào cái mênh mang, huyền diệu của thiên nhiên. Bản Áng, các bản Ba Phách 1,2,3, Bản Lùn và khu vực Ngũ Động Bản Ôn là nơi có những cánh đồng hoa cải rực rỡ nhất. Bản Lùn có hoa cải trắng, nhẹ nhàng, tinh khiết. Bản Áng có cả cải vàng rực rỡ, quí phái, lung linh cùng khoe sắc.

Ở đây người ta gieo hạt cải bất cứ chỗ nào có thể được. Đến Mộc Châu mùa hoa cải , hoa bung nở khắp nơi. Những ngày nắng, cánh đồng hoa cải vàng hòa cùng nắng vàng, chân trời óng ánh như được dát vàng. Những cánh đồng hoa cải trắng lung linh trong sương sớm một màu trắng tinh khôi, giản dị mà cao sang. Khách đến thăm muốn lướt, muốn bay lượn trên cánh đồng hoa cải mênh mông.

Gần tết hoa mận nở trắng vườn mận. Ở đây mận được trồng thành từng cánh đồng, trên sườn đồi, nơi thung lũng. Lá mận nhỏ nên khi hoa mận nở phủ trắng cả không gian rộng lớn.

Mộc Châu có rất nhiều loại hoa. Hoa đào Pháp nở sớm, màu hoa phớt hồng, ta hay gọi là đào phai, đào Pháp nở cùng hoa mận. Đào mèo, đào rừng có màu hồng tươi hơn, khi đào Pháp bắt đầu tàn thì đào mèo mới nở. Hoa mận trắng, hoa đào hồng tươi, hoa dã quì vàng rực, hoa trạng nguyên thắm đỏ, hoa cải vàng, trắng, hoa tam giác mạch… đua sắc đón xuân.

Ngày tết, những cành đào phai của Mộc Châu, Sơn La được đưa về Hà Nội. Người dân Hà Nội sắm cành đào Sơn La để đưa hương sắc của núi rừng về vui với thành đô. Người chơi hoa biết chọn hoa, họ rất băn khoăn khi thấy những cành đào rừng rất to của Sơn La, Mộc Châu có mặt ngày càng nhiều ở Hà Nội. Đào rừng Sơn La đang bị chặt phá bừa bãi. Mua tại Mộc Châu, Sơn La chỉ vài ba chục ngàn một cành đào đẹp, nhưng qua tay người buôn đào thì giá cao ngất ngưởng. Thương những cành đào rừng, nhiều người Hà Nội không muốn mua, bởi, nghĩ, mình là kẻ tòng phạm với kẻ phá rừng đào. Người ta cứ chặt những cành đào rừng để bán, để chơi một cách vô tội vạ, đến lúc nào đó, đào sẽ lụi tàn, xơ xác làm mất đi cái đẹp của núi rừng.

Ở Mộc Châu còn nhiều nơi đến chơi như cánh đồng chè hình trái tim ở Tân Lập, những đồng cỏ bát ngát của nông trường Mộc Châu, Ngũ động Bản Ôn, rừng thông bản Áng…Phải dài ngày mới đi hết cao nguyên xanh ngắm nhìn và thưởng thức cảnh đẹp.


Phong cảnh đất nước Việt Nam rất đẹp. Nhiều khách nước ngoài đến đây đã phải thốt lên, thiên nhiên Việt Nam thật kỳ thú.

Ta hãy đi, hãy khám phá và ngắm nhìn cảnh đẹp của thiên nhiên, trong đó có Mộc Châu. Nơi đây khí hậu ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên rất quyến rũ.

Khi tâm hồn cằn cỗi vì lo toan cho việc mưu sinh hãy đến với thiên nhiên. Ta sẽ tìm được cảm xúc mới, sẽ được thiên nhiên chia sẻ cái đẹp, cái bình yên, cái thanh tao, cho tâm hồn ta tươi trẻ lại để sống tốt với đời./.


( Bài viết có tham khảo các thông tin trên Internet). Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 01.03.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004