Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Qúy vị đang nghe Amour et Printemps Waltz của Emile Waldteufel


Những Người “Hiếm” Có Giao Thừa

N hững chiếc xe  chất đầy túi rác, cao ngập đầu người từ các nơi về tập kết chờ xe tải. Cơn mưa nhỏ vẫn chưa dứt. Đã mấy hôm nay trời rét đậm nay lại có chút nước mưa khiến cái lạnh đang như thấm thấu qua làn áo chống rét. Mấy người đi đường và bác bán hàng rong, bán hoa quả cũng ngồi co ro tránh rét trong quán nước:

- Vào đây tránh mưa đã.

Mấy cô công nhân môi trường gọi nhau vào quán. Họ cẩn thận cởi áo mưa, tháo ủng, dốc nước trong ủng, để bàn chân tím lạnh. Tôi hỏi:

- Sao em không đi tất, mưa rét thế này vẫn làm?

- Em có đi tất đấy nhưng nước mưa chảy từ áo quần xuống nên đành bỏ ra. Mưa là chuyện của giời, cũng như xả rác là chuyện của mọi gia đình. Có ai bảo mưa quá không quét nhà đâu, mà trái lại càng mưa, người ta càng đổ rác bừa bãi hơn.

Đã sẩm trời, quán nước lên đèn, nhưng công nhân chưa thể về vì xe tải chưa đến. Ba người nép vào nhau như để truyền nhau hơi ấm. Bác bán hoa quả nói:

- Các cô đi làm, dầm mưa nhiều nên giắt theo củ gừng, nhai vài miếng là ấm người lên, chống rét hay lắm.

- Vâng, hôm qua em đi ca sớm, đến trưa thì người ngấm rét cứ run lên đành nhảy đại vào hàng bún, ăn bát riêu nóng, đập cả củ gừng, em ăn nhanh, nóng ran cả người, suýt nữa thì cảm lạnh, may hôm nay vẫn khỏe.

Xe tải đã tới, ngọn đèn trên nóc cabin nhập nhoáng, ba người vội mặc áo mưa chạy ra, họ lần lượt đẩy từng thùng xe rác vào càng để vận chuyển đổ lên thùng lớn. Người làm và người lái xe đều cố làm cho nhanh, một xe tải lớn trong một ca phải bốc hết các thùng rác, nên không đỗ lâu một nơi. Loáng một cái, dãy xe rác đã sạch. Đổ xong chuyến cuối cùng trong ngày, cô tổ trưởng nhìn đồng hồ, gọi lớn: -“ Này, Loan ơi, Thu ơi, các em đi thu xe về, hết ca rồi”. Nhân mấy phút thanh thản ngồi nghỉ chờ giao ca, tôi hỏi Kim, cô Tổ trưởng có khuôn mặt hiền và đẹp như hoa hậu, dù mệt nhọc nhưng đôi mắt vẫn sáng, đôi má vẫn hồng và cái miệng vẫn cười vui.

- Này em, cho hỏi câu này nhé: “Tết sắp tới rồi, có lần nào vì công việc thu gom rác mà không về kịp đón giao thừa với gia đình?”.

- Anh ơi, chuyện đó đối với công nhân làm vệ sinh đường phố chúng em y như  “chuyện thường ngày ở huyện” anh ạ. Năm ngoái em đã hẹn với chồng là sẽ về sớm để đưa con đi đón giao thừa như mọi người, thế mà em đành lỡ hẹn đấy. Lúc tổ em nhận ca thì đống rác ở chợ Bến đã lên cao, dễ phải hàng chục xe to mới chổ hết. Đành phải đôn đốc nhau xúc, hót, chở cho nhanh, em còn nài nỉ các xe chuyến khác chạy qua chở giúp vài xe, thế mà thời gian trôi nhanh quá. Đến khi nghe pháo hoa nổ lụp bụp trên tròi, ánh pháo xanh đỏ nhoang nhoáng chiếu xuống bãi đất đã sạch rác, chúng em mới ngừng tay, lau vội khuôn mặt vất vả, mồ hôi và bụi sạch bong, cả tổ nhìn nhau cười như người thần kinh. Ai cũng có nhiều nỗi vui buồn riêng tư trong cái giờ phát giao thừa thiêng liêng đó, mà nay vì công việc đành nén lại, nên phải cười thật to, cười thật vui để xua đi, giải tỏa những mệt nhọc trong lòng, để đón xuân đàng hoàng chứ!

- Lúc về xông đất liệu “ông xã” có trách gì không?

- Không trách đâu, vợ chồng em hiểu công việc của nhau. Anh ấy làm ở cơ quan khác, nên có thì giờ trong việc nhà lo Tết, lại cẩn thận nấu sẵn nồi nước lá mùi để em đón Xuân. Chỉ buồn cho cô con gái nó đã lên 6 rồi mới chỉ được cùng bố mẹ đi vui xuân có một lần.

- Những người “hiếm” có giao thừa như em có nhiều không?

- Thiếu gì, hai vợ chồng cô Loan đây, năm ngoái chồng ở một đội, vợ ở một đội, đúng đêm giao thừa cả hai vợ chồng cùng bận công việc, phải gửi nhà nhờ hàng xóm sang thắp hương và trông hộ cháu bé.

Những công nhân làm ca đêm đã đến. Họ nhận bàn giao rồi tỏa đi các ngả đường. Cơn mưa đêm lại tiếp. Bản tin thời tiết đều đều thông báo: “Khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ. Nhiệt độ từ 9 đến 14 độ. Trời rét đậm”.

Chia tay Kim, tôi đứng nhìn đường phố, con đường hẹp trải dài dưới hàng đèn cao áp. Nhà nhà đã lên đèn, trong làn mưa nhẹ đó, những chiếc xe đi gom rác đang lặng lẽ làm việc. Con đường này  nếu vắng bóng công nhân vệ sinh môi trường- những người đẹp như Kim- sẽ ra sao khi lá rau, túi rác của ai đó cứ vô ý vứt bừa bãi.

Đón xuân mới đang về, chúng ta hãy làm một việc tốt để chia sẻ với những người bạn đang vì ta làm sạch môi trường. Tôi muốn nói với bạn bè như vậy.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 06.02.2016.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004