Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
LÃO THOAN


Chương 5

Thanh HoàngÔng nhìn lên chòi thấy động đậy.Thôi dúng rồi ,ông đã đoán ra .Giám đốc Hoàng Văn Thoan mới nhẹ nhàng leo lên . Vừa vạch tấm mành che cửa  ông đã thấy Kiểm đang đè con bé công nhân xuống mà hổn hển.Con bé kia thì dướn lên vít đầu thằng Kiểm xuống mà hôn. Chúng đang cuốn vào nhau dâng hiến như tan vào nhau  .Giám đốc  bèn đằng hắng rồi tụt xuống.Hai đứa trong cơn mây mưa tột đỉnh vội cụt hứng mặc vội quần áo vào rồi lồm cồm bò dậy xống chòi  mặt tiu ngỉu như mèo bị cắt tai .Ông Thoan bấy giờ mới nghiêm mặt :

- Giỏi nhỉ,hai anh chị coi cá thế hả .Tôi phải xử thế nào đây ?

Hai đứa van lạy như tế sao ,xin giám đốc tha tội ,cũng do là chúng em thương yêu nhau quá .

Bấy giờ Hoàng Văn Thoan mới nhẹ nhàng :

- Trai gái hủ hóa là nặng lắm đấy .Nếu đưa ra pháp luật chỉ có đuổi  cổ rũ tù. Nhưng tôi không làm thế . Lần đầu phạm  tội này tôi tha cho, lần sau đừng có trách  mà có nứng thì phải kín đáo cẩn thận chứ.

     Hai đứa mà con bé kia là vợ bộ đội sợ quá mặt tái mét  miệng nói lời đội ơn rối rít  . Là người giơ cao đánh khẽ .Sau khi thu phục được tay chân ,bộ hạ ,giám đốc Thoan lại có cách nâng đỡ dìu dắt  để họ biết ơn mình.Ông như kẻ ném phao cứu kẻ chết đuối  Cứ thế ông đã xây dựng được quanh mình những tay chân thân tín. Ông kết nạp họ vào đảng giao quyền cho họ  .Vì thế ai cũng răm rắp nghe lời . Họ chỉ có  việc biết phục tùng theo lệnh và cung phụng giám đốc tận tụy .Đối với Hoàng Văn Thoan kỵ nhất là trai gái . Thủ trưởng mà bóp vú ,beo đùi hay ngủ với các em thì khó bề làm chủ được .Nó sẽ sai khiến mình có khi mất chức mất quyền như chơi . Nhìn con gái hơ hớ ra thế kia ai chẳng thích . Thích thật đấy nhưng phải cố mà nhịn .Lê Thị Hòa là kế toán trưởng nông trường mới 30 xuân xanh lẳng lơ đĩ thõa thối mồ .Ả là vợ tay chánh văn phòng huyện ủy.Hai vợ chồng ả lấy nhau 10 năm nhưng không có con .Ả hay ăn vận chải chuốt ,cái áo khoét cổ quá rộng phô bày cả bộ ngực ra ,đôi mắt đen lúc nào cũng ướt át lúng liếng đưa tình.Một hôm giám đốc gọi kế toán trưởng lên phòng để trao đổi công việc .Ông biết tỏng ả muốn gì rồi .Ông ngồi quay lưng ra cửa vờ cầm tờ công văn lên đọc . Ả ton ton đi lên ,lặng lẽ đến sát ngay lưng giám đốc mà áp hai quả đào tiên vào .Ông cứ tảng lờ như không hay biết ,Ả cứ dính sát vào lưng ngài thủ trưởng . Một luồng điện giần giật  chạy khắp lưng ,cổ làm cho vị đứng đầu nông trường rạo rực đê mê quá ,nếu quay lại là mắc với nàng ngay ,ít nhất thì cũng ôm nàng mà hôn ,mà có thể tiến xa hơn . Chiếc xe đã đến vạch đèn đỏ rồi . Hoàng Văn  Thoan bèn nhủ lòng phải tỉnh  táo .Cú quyết định là đây .Ông bèn đứng lên chuyển sang ghế bên kia nhường ghế này cho Hòe

- Mời cô ngồi  .

  Kế toán trưởng Lê Thị Hòe  ngồi xuống  ghế đối diện với  giám đốc  .Nhưng bản năng vẫn bị đánh thức ,ông mồm nói nhưng vẫn hau háu liếc đôi mắt vào hai quả thị chỉ đội hai mảnh vải bé tí  .  Hai  cái  vú trắng hếu cứ mây mẩy  như khiêu khích . Dù kiềm chế nhưng cái của nợ kia của thủ trưởng cũng vẫn trỗi dậy .Nhưng ông vẫn không để xảy ra thế mới giỏi  .  Ông bèn nghiêm mặt :

- Phải nghiêm túc, ai lại mặc áo cổ rộng thế kia chứ  ?  Ả vặc lạ:

-Thì đã sao .Ai lại kín cổng cao tường mãi . Anh không thấy trên phim ảnh con gái mặc áo hai dây đấy à . Thích bỏ mẹ đi lại còn vờ vĩnh .Em đang muốn nhờ anh giúp đỡ đây .Em cần một đứa con mà chồng em thì yếu .

- Không được .Ai lại thế cơ chứ  .-..Ông chối từ - Chuột không cắn cửa hang .- Ông không mắc bẫy nên thoát được nhiều phen .

    Giám đốc Hoàng Văn Thoan cũng là người lắm mưu nhiều kế . Sau này cấp tren có cử  về nông trường Thanh Hoàng một kỹ sư nông nghiệp ngành chăn nuôi .Tay kĩ sư ấy là Nguyễn Văn Thưởng mặt non choẹt lành hiền .Đáng lẽ phải xếp việc cho anh ta đúng ngành nghề đào tạo mà ở nông trường thì cần lắm . Nhưng giám đốc đã đưa anh ta xuống đội chăn nuôi để quét phân lợn ,cho lợn ăn . Tay kĩ sư trẻ tuổi mặt non choẹt chịu đựng được hai tháng . Gã thấy việc học hành của mình hóa ra thừa không được sử dụng .Cay cú quá gã xin thôi việc chuyển đi nơi khác .Giám đốc đồng ý ngay .Ông giải thích cho mọi người rằng việc nuôi lợn ,đánh cá ai chẳng làm được cần gì phải kỹ sư để phải trả lương cao tốn kém . Không ít người cho là ông nói  phải .Nhưng còn một điều nữa mà ít người nhìn ra .Giám đốc mới có trình độ văn hóa cấp 3  bổ túc văn hóa công nông còn tay kĩ sư kia có trình độ cao hơn .Nếu để nó ở lại cơ quan là rước cái mầm họa . Một ngày nào đó nó sẽ lật mình  chưa kể đến những kẻ đó khi được giao quyền thì thì khó bảo .Bởi thế ông đã  đuổi được tay kĩ sư đi ngon ơ . Khổ nhục kế  ông đưa ra áp dụng đã thắng .Thật là mưu cao của kẻ cầm quyền ?

    Kể ra giám đốc Hoàng Văn Thoan là người năng động . Ông có trách nhiệm cao với công việc . Ông luôn lắng nghe ý kiến của bộ máy cốt cán mà ông dựng lên . Khi phó  giám đốc kiêm thư ký công đoàn Lã Văn Kiểm đề đạt  :

-Thưa anh ,chúng ta có thể nâng số đầu lợn lên mà không cần xây thêm chuồng trại . Ví dụ như Thanh Hoàng có thể cho anh em công nhân nhận nuôi gia công với nông trường .Chẳng hạn nông trường mình xuất ngô trong kho ứng trước cho các hộ công nhân có nhu cầu và cung cấp tiền lợn giống cho họ.Cuối năm các hộ cân trả lợn cho nông trường . Công nhân thì lấy công làm lãi .Nông trường thì được lợn . Vị chi hai bên đều có lợi . Nhà nước thì được nộp ngân sách cao hơn . Bây giờ anh nên xem nếu giao 1 tấn ngô thì cuối năm họ phải trả bao nhiêu tạ lợn hơi thôi . Chúng ta tính hợp lý  để người chăn nuôi gia công không bị thiệt thòi.Sau khi trả đủ số thịt lợn hơi theo mức khoán,số thịt dsooi ra ta sẽ trả tiền cho họ . Thực hiện nuôi gia công, các hộ công nhân vừa tận dụng được chuồng trại , vừa tận dụng được lao động phụ dư thừa,vừa có thêm phân bón để cung cấp cho rau xanh,vừa có thêm tiền .

   Sáng kiến ấy đã được giám đốc phê duyệt .Ai ngờ năm ấy Thanh Hoàng thắng lớn. Số thịt hơi của Thanh Hoàng sản xuất tăng gấp ba lần . Công nhân ,cán bộ nhà nào cũng có tiền rủng rỉnh tiêu tết Nguyên đán . Thắng lợi này gọi thắng lợi khác.

   Ngày 25 tháng chạp nông trường Thanh Hoàng đã chuẩn bị tết cho công nhân . Giám đốc cho phép mổ 20con lợn và đánh bắt 1 tấn cá để chia cho công nhân . Quang cảnh nông trường thật nhộn nhịp , đông vui như ngày hội . Bộ phận này giết lợn giã giò . Bộ phận kia gói bánh, đánh cá ...Chỗ nào cũng rộn ràng tấp nập . Ông nhẩm tính tết này mỗi người được 3 kg thịt ,1 cân giò lụa ,5 cái bánh chưng . Ông cũng nhắc bộ phận hành chính chuẩn bị quà biếu gửi đến thủ trưởng cấp trên và các đơn vị bạn có mối quan hệ giao dịch . Khi thiếu thốn người ta mới quý chứ khi đã no nê thì người ta cần gì ? Vật chất quyết định ý thức .Ông đã học ở trường Bổ túc công nông như thế .Ngẫm ra thật thấm thía .

    Trong lúc mọi người chuẩn bị tíu tít  thì ông Thoan bảo lái xe lái chiếc u oát  đưa ông ra chợ huyện . Ông muốn đi  thăm chợ tết xem sao  . Ông bước vào cửa hàng lương thực ,người xếp hàng rồng rắn để mua gạo chen chúc cãi nhau.  Những người chen  ngang , người mua cửa sau  bị phản đối nhao nhao .  

   Ông lại rẽ vào thăm cửa hàng thực phẩm cũng chứng kiến cảnh xếp hàng như thế . Người ta để cả chai lọ,can nhựa ,rổ rá ra xếp chỗ  để mua nước mắm đậu phụ . Ai không mua được thì bán phiếu cho con phe .Giám đốc Thoan lại đi đến cửa hàng bách hóa . Người ta cũng xếp hàng rồng rắn để mua tiêu chuẩn  tết  ,chen lấn bở hơi tai mới mua được túi hàng gồm một hộp mứt ,2 bao thuốc lá ,1 gói chè hương ,nửa cân đường . Ai không mua được thì bán lại phiếu cho con buôn .Nhìn cảnh ấy ông thấy nông trường Thanh Hoàng  hơn hẳn nhiều nơi là lo đủ tết cho cán bộ công nhân .Ông Thoan tạt vào chợ .Ngày tết người ở đâu đổ về mà đông thế cứ ồn cả lên .Ông đi qua những dãy bán lá dong ,mo cau ,chuối xanh ,trầu vỏ .Hàng ở đâu về mà lắm thế .Những dãy bán gạo nếp ,đỗ xanh người mua tấp nập .Tuy vậy ông thấy giá đắt đỏ gấp 3,4 lần giá mậu dịch .Ông thăm dãy lều hàng xén bày bán nhiều pháo tết ,nước hoa ,tam cúc ...Rẽ sang dãy bán  hương tết ,hương vòng gói trong bao giấy đỏ in hình phật bà Quan Âm, những cây nến nhỏ,nến to màu đỏ gói trong giấy bóng ,những xấp  vàng ,tiền âm phủ  đủ loại .Người bán mời chào ,người mua mặc cả tíu tít .Những nén hương thơm được đốt lên chào khách khói trầm tỏa thơm ngan ngát .Giám đốc Thoan rẽ vào hàng quà bánh . Hai bên là quán hàng bún riêu,hàng bánh đúc ...Khách ẩm thực các bà dân quê ngồi ăn xi xao có vẻ ngon lành lắm .Một bà hàng bún riêu răng đen lên tiếng :

 -Mời bác vào xơi quà –Giọng đon đă mời chào ngọt ngào lắm .Ông Thoan cám ơn rồi bước nhanh sang dãy hàng  quần áo .Những chiếc áo cánh nâu áo gụ,áo hoa ,quần tây ,áo quần trẻ con treo hàng dãy ,người đến mua ,đến xem chọn hàng tấp nập.Thời phân phối khan hiếm này người ta buôn bán cả áo quần bộ đội ,quần áo lao động của công nhân,giày ba ta  loại ăn chắc mặc bền này người đến mua rất đông .

  Ông đi về cuối chợ là dãy hàng bán hoa .Những chậu cúc đại đóa,thược dược ,hoa hồng .Đây đó có chậu quất ,cành đào ,Hải đường ngồi một dãy dài .Khách đến mua ,đến xem đông vui nhộn nhịp.Tiếp đến là dãy hàng bán tranh ,ảnh,lịch đủ loại tranh tầu tranh tây .Ông thấy một hàng tranh Đông Hồ.Những bức tranh con gà ,con lợn,thầy đồ cóc ,đám cưới chuột in trên giấy điệp .Ông ngồi xuống chọn bức tranh hứng dừa và mục đồng ngồi lưng trâu thổi sáo .Ông sẽ treo hai tờ tranh dân gian này ở phòng khách .Ông trả tiền rồi tiếp tục đi dạo một vòng khắp chợ .Tuy là thời bao cấp nhưng hàng hóa cũng phong phú .Lác đác đã có người ra về .Trên quang thúng người thì khúc giang để về chẻ lạt gói bánh  chưng ,mấy cái mo cau hay vàng hương,nải chuối xanh.Có người còn mua hai cây mía  để về làm gậy các cụ để hai bên bàn thờ ngày tết .Kinh tế còn khó khăn nhưng đến ngày tết chợ quê vẫn đông vui nhộn nhịp .


... còn tiếp ...


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 05.12.2015.