Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Những Người Khơi Sông
A nh chị em tổ 2 xí nghiệp thoát nước 1 đang lặn ngụp dưới dòng nước “Sông Tô Lịch” để nạo vét bùn rác. Con sông cổ tích, con sông gắn liền với kinh đô Thăng Long, mấy trăm năm về trước đã từng là nơi thao diễn thủy quân, là nguồn sống giao lưu kinh tế giữa kinh đô với các vùng lân cận giờ đây chỉ là một con mương nhỏ. Từ cống Đõ chảy qua phường Bưởi, dòng sông rộng không quá 5 mét nhưng luôn luôn chứa đầy rác bẩn bởi những người vô ý đã xả xuống. Mùi xú uế luôn phảng phất, ám ảnh khu dân cư. Xí nghiệp thoát nước 1 được phân công khơi dòng chảy, không để ứ đọng rác bẩn, hàng ngày tổ công nhân số 2 đào mò nhích từng thước về phía chợ Bưởi. Đã là ngày nghỉ cuối tuần nhưng anh chị em vẫn tập trung đủ, họ rải người trong khoảng 50 mét sông, phân công nhau, người đào, người vận chuyển bùn lên bờ và người đẩy xe bùn ra thùng. 17 người(10 nam, 7 nữ) tuổi đời từ trên 20 đến tuổi sắp cáo lão về hưu nhưng coi nhau như một nhà, họ phân công nhau người mạnh giúp người yếu tính toán công việc hợp lý đủ kịp xe chở đi. Chị Nguyễn Thị Hiền tổ trưởng tổ công đoàn cho biết:

_ Anh tổ trưởng sản xuất đang ở dưới mương, cùng đào với các anh còn nữ chúng em thì rải dây chuyền đưa từng xô lên xe. Tổ chúng em phải tính sao cho khi thành phố cho phép xe tải được chạy, nghiã là sau 9h sáng đã đủ 1 thùng bùn cẩu đi, nếu để xe chờ thì không đạt năng suất.

Dưới lòng mương công nhân nam lội ngập đến ngực đang đào mò, vét từng xẻng bùn đất, một dây chuyền cùng các chị đang đưa tùng xô bùn lên. Chị Hiền nói tiếp:

_ Chúng tôi làm theo từng thùng lớn, xe chở 3-5 tấn, phải đổ 18 xe xe ba gác mới đầy. Ngõ rộng thì dễ đi, nơi nào ngõ hẹp thì không đưa xe ba gác vào, chị em phải gánh vất vả lắm. Có những nơi nhà xây lấn hết bờ mương gánh ra đã khó lại phải lo dọn sạch, không để rơi vãi bùn, càng khó khăn, nhiều lúc vất vả lắm mà bà có có nơi chưa thông cảm đâu ạ.

_Thế có điều gì không vừa ý

_ Đó là về tư tưởng, có người coi chúng em là “hạ cấp”, họ từ chối mọi sự tiếp xúc, thành thử có đoạn mương làm xong, muốn rửa cái tay để thay quần áo cũng không có nước, phải múc nước bẩn rửa tạm, lại có nhà cao tầng, chủ nhà không hiểu hay vô tình hay cố ý, cứ tháo nước ào ào xuống đầu anh em dưới mương.

_ Thế thì đáng trách thật. Nhưng tôi nghĩ nhân dân nhiều người tốt.

_ Vâng, phần nhiều các nhà chúng em gặp đều là người tốt. Họ pha nước chè, múc nước sạch cho chúng em sử dụng, lại còn cám ơn. Các ông ấy nói: Các anh chị không ngại vất vả, khơi cho sông thông thoáng không còn rác đọng, chúng tôi thoát cái mùi hôi của rác bẩn. Ai mà không biết điều này thì vô tâm quá!

Câu chuyện của tôi với chị Hiền thu hút các anh chị đang làm họ kể thêm: Khi mưa to gió lớn dù là ai đang ở đâu cũng tự giác đến các điểm được phân công theo phương án, phối hợp vớt rác, mở cống cho thông dòng chảy, nhanh chóng thoát nước. Có hôm trực từ 6h sáng đến 6h tối mới về nhà. Mệt nhừ cả người.

Tôi hỏi thêm: Làm việc mỏi mệt, vất vả thế này, các anh chị có chú ý tới sự học của con không?

_ Có chứ, chẳng lẽ để các con sau này lại như bố mẹ, nên nhà nào cũng cố gắng cho con học. Mình không có trình độ, thì mình nhắc con phải chăm. Tổ này có chị Phạm Thị Thúy, con là học sinh giỏi liên tục nhiều năm được xí nghiệp biểu dương.

Tốp công nhân nam lên bờ, trông họ như từ thủy cung lên, mỗi người lụng thụng trong bộ BHLĐ bằng cao su, che kín toàn thân, nên khi cởi ra, không ai bị ướt quần áo. Anh tổ trưởng cười khoe bộ quần áo: “không có cái này thì đào sông gay lắm. Mấy năm nay được trang bị BHLĐ cẩn thận, chúng tôi làm nhiều chỗ không ngại nước lạnh, mảnh sành nữa”.

Những người công dân thoát nước bình dị, khoác bộ BHLĐ xanh vàng riêng biệt, hàng ngày ta gặp đang lặng lẽ góp phần bảo vệ môi trường, làm trong lại bầu không khí ta thở. Họ cũng có một cuộc đời, một cuộc sống lớn lao mà chúng ta cần trân trọng những đóng góp họ.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 27.8.2015.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004