Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
VỀ TÂN HỘI DỰ NGÀY LỄ TRUYỀN THỐNG
T ại làng Tân Hội thuộc huyện Đan Phượng Hà Nội có một tục lạ : đó là cứ 25 năm một lần tổ chức ngày Đại lễ truyền thống Hội hát chèo tàu.

Thực tình tôi đã cao tuổi, qua nhiều năm chiến tranh, cũng chưa biết lễ hội chèo tàu tại làng Tân Hội tổ chức ra sao nên năm nay, khi nghe lời mời của một người bạn thân quê ở Tân Hội, ngày 4/3/2015 (14 tháng Giêng) tôi đã cố gắng tìm về Tân Hội để được đắm mình trong ngày vui của 4 thôn Phan Long, Thúy Hội, Thượng Hội và Vĩnh Kỳ

Theo sách “Làng Xã ngoại thành Hà Nội” của Bùi Thiết do Nxb Hà Nội phát hành năm 1986.thì “ xã Tân Hội gồm 4 thôn Phan Long, Thúy Hội, Thượng Hội và Vĩnh Kỳ trước năm 1945 có tên Nôm là Gối, thuộc tổng Thượng Hội huyện Từ Liêm. Năm 1979 nhập vào Hà Nội,” rồi sau mấy lần nhập vào tách ra, đến năm 2008 mới nhập vĩnh viến về Thăng Long.

Đến Tân Hội bây giờ thấy đường xá sao mà khác quá. Mấy cái cổng làng cổ xưa được tôn trọng giữ lại, trong làng lại có cổng làng mới xây to hơn, đẹp hơn và chữ nghĩa nhiều lắm . Như thế cũng là vui rồi, tôi nhớ những năm của thế kỷ 20, người ta phá các cổng làng cổ dễ như trở bàn tay.

Bây giờ xây dựng nông thôn mới, Ý Đảng, Lòng Dân hòa nhập, cổng làng xây nên khắp nơi, Tại làng Bình Vọng (huyện Thường Tín ) trước đây ai đi trên đường 1A nhìn vào làng đều thấy một chiếc cổng làng không ra mẫu mã gì, Năm 2012 làng đã xây cổng mới, đổi hướng nhìn ra chợ Bằng với mẫu mã đẹp hơn, tại đây có một bài thơ được viết công khai bên cổng :


Ý Đảng, lòng Dân đã đổi trao

Nhâm Thìn, Bình Vọng thật tự hào

Cổng miếu, cổng làng song song dựng

Tiền tế đình làng rộng khang trang

Đầu xuân Quý Tỵ cùng nhau chúc

Làng quê đổi mới đón xuân sang.


Xã Tân Hội đang khởi sắc, 4 thôn cùng đồng tình tham gia các công việc cho ngày Hội truyền thống. Nơi này làm đôi voi, nơi khác làm thuyền đầu rồng đuôi tôm, các cô gái ôn lại các câu hát chèo tàu, ôn lại vai chúa tàu, Tôi đến làng thấy quang cảnh sạch sẽ, con đường rộng chạy qua cổng Vĩnh Kỳ đã đông kín người đứng chờ. Ai cũng nao nức bảo tôi | “Bác cứ ở đây với chúng tôi, chỉ một lúc nữa là đoàn rước đến . Đấy, bác đã nghe thấy tiếng trống, tiếng chiêng chưa” Tôi nhìn về cuối đường, trong nhịp trống hai con sư tử vàng, đỏ đang trổ tài vờn múa. Đoàn rước đã đến. Kiệu của 4 làng lần lượt đi qua làng sang cánh đồng Gối để vào Sơn Lăng tế Thánh. Các nhà dân hai bên đường đều bày hương án, mâm lễ trân trọng đón chào đám rước đi qua.

Nhìn cảnh dân Tân Hội nôi nức vui vẻ trong lễ rước, tự nhiên tôi nhớ lại cảm tưởng của năm 1997 khi mà tỉnh Bắc Ninh cho phép tổ chức Hội Lim tôi cũng nao nức đến phố Lim để mà xem cảnh Hội Lim tưng bừng, rộn rã. và thức suốt đêm ở làng Lũng Lim để nghe hát “một canh quan họ” đúng là do người quan họ hát, không cần sự trợ giúp của micro hiện đại Bây giờ làng Tân Hội sẽ hát 7 ngày 7 đêm , hát cho mọi người nghe, cho thế giới biết rằng “Hát Chèo tàu của chúng ta vô cùng quý giá”

Đoàn rước đi qua phố Chợ xã Tân Hội, đi trong hương hoa của các nhà bên đường đều bày mâm ngũ ngủ quả, thắp hương, cắm hoa bái vọng. Tôi hỏi một cụ đi trong đám rước về nghi lễ rước này. Bà cụ trả lời :

-Vui lắm bác ạ. Hội hàng tổng như thế này hai mươi lăm năm mới có một lần. Trong đời tôi cũng chưa được thấy bao giờ, chỉ nghe các cố lão kể rằng ngày xưa hàng tổng có hội hát chèo tàu. Tôi đi rước thế này, thành tâm lễ Thánh, cầu Ngài phù hộ cho con cháu hạnh phúc an khang.

-Thưa cụ, làng ta thờ ai ạ ,

-Ông chưa biết ư. Cả tổng Gối chúng tôi thờ Tướng quân Văn Dĩ Thành làm Thành hoàng hàng Tổng. Cụ là người đã nổi quân đánh giặc Minh cứu nước. Ngaì được nhà vua phong là Nam thiên Thượng đẳng thần đấy. Mỗi năm đến ngày Lễ Thánh, các làng vẫn hát để ca ngợi Ngài.

Tôi thật không ngờ, sự tích của tướng quân Văn Dĩ Thành lại được nhân dân biết rõ như vậy, hát chèo tàu vẫn sống mãi trong dân.

Câu lạc bộ Hát Chèo tàu nay đã lớn mạnh. Đi trong đoàn rước, các cô gái đứng trong thuyền gỗ, bên cạnh có đôi voi gỗ đang cố tạo vẻ đẹp của lễ hát năm xưa. Ông bạn người thôn Tân Hội vui vẻ giới thiệu cùng tôi “ Lát nữa, sang dinh Ông, các cô sẽ hát dâng lễ, và cuộc vui kéo dài 7 ngày, hôm nay mới chỉ là rước lễ, dâng lễ mà thôi”. Ông đọc cho tôi biết mấy câu “vè” ở địa phương : Giữa ồn ào của đám rước, tiếng ông kể vè không ró, tôi ghi vội


Tháng Giêng đông đám ngoài đình.

Trong dư năm tĩnh, nức lòng người xem

Tướng cờ trướng kiệu đôi bên

Giữa thì tàu hát bên thiềng đôi voi.

Bốn chàng đứng ở bốn bên

Ở giữa cái chợ, trên đền thờ vua

Đằng sau lại có cái chùa

Thôn trong tép nhảy, bởi vua chỉ vào (?)


Ngày lễ hội truyền thống Hát Chèo tàu Tổng Gối kéo dài từ 14 tháng Giêng đến 21 tháng Giêng . Mời các bạn về Tân Hội để vui cùng nhân dân trong xã... Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 20.7.2015.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004