Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
THĂM LÀNG NGHỀ PHÚ VINH
X e dừng lại trước một ngôi đình cổ, cụ từ đình mời mọi người vào trong nhà kể rằng :

Ngôi Quán này vốn có tù mấy trăm năm nay, vẫn dáng vẻ xưa. Cụm Di tích gồm có Đền và Quán năm 2003 được công nhận là Di tích cấp tỉnh. Tại bên Đền là nơi thờ ba vị đại vương vốn là ba anh em ruột con một nhà. Còn tại Quán này chúng tôi thờ vị Thánh Mẫu Vũ Thị Hương. Bà vốn là cháu dâu Trần Quốc Tuấn. Theo lịch sử truyền lại thì Thánh Mẫu về đây, giúp dân mở mang canh nông làng mạc Tại di tích có 16 đạo sắc phong, trong thời gian kháng chiến đã gửi các cụ giữ hộ, được các gia đình giữ gìn nguyên vẹn, nay làng mua két sắt chọn ngày lành tháng tốt rước các đạo sắc về bảo quản.

Cụ Từ kể tới đây thì ông Chung chủ nhiệm HTX Thủ công nghiệp xin phép nói tiếp :

-Nơi đây vốn là một cái quán, được xây dựng từ 1840. Nghề mây tre Phú Vinh xuất phát từ bao giờ, chúng tôi không nắm rõ. Chỉ nghe truyền lại rằng tổ nghề là cụ Nguyễn Thảo Lâm. Chúng tôi chỉ biết rằng từ thế kỷ 18 đã có tác phâm đưa vào Huế. Trước đây thờ tổ nghề trong một cái đình to nhất vùng, đình ấy cách đây 200met, nhưng cái đình ấy đã bị phá năm 1977 để lấy vật liệu xây dựng trụ sở UBND, trụ sở HTX Nông nghiệp ! Vì thế nên làng chùng tôi phải rước dị hiệu Ngài về thờ tại quán này

Làng nghề mây tre Phú Vinh đã co sản phẩm tham gia nhiều chương trinh : Ví dụ như có các đồ đan đưa vào trong kinh đô Huế (bốn bức tranh,bộ bát bửu, ghế ngồi của nhà vua...) Dân làng Phú Vinh không có nghề nào khác nên bám nghề đan lát mây tre mà sống. Từ năm 1847 dân làng đã xây nhà thờ Tổ Nghề. Làng Phú Vinh có 9 cụ đươc nhà vua tặng văn bằng khen theo các cấp:

-Văn bằng mỹ nghệ Cửu phẩm thực nghiêp

-Văn bằng mỹ nghệ Bỉnh cơ công nhân

Ba năm trước đây dân làng đã bàn việc xây một cái Nhà thờ Tổ nghề riêng để lớp trẻ nối nhau và đã được Thành phố phong tặng 11 nghệ nhân, nhưng nay đã “đi” mất 2 cụ, chỉ còn 9 cụ . Mỗi gia đình ở đây đều có một cách làm mây tre đan theo kiểu riêng, không có cơ sở nào giống hàng của nhau. Trong quá trình phát triển thì văn hóa làng cũng gắn với tên làng. Có thời kỳ người Hoa liên kết với Hương trưởng của làng nên đặt tên làng là Phú Hoa Trang. Đến khi người Pháp sang, bảo tàng Maurice Long lại bao tiêu sản phẩm,đã đổi tên làng là PHÚ VINH.

Về việc này, chúng tôi nhớ lại trong sách “Những kỹ nghệ gia đình trong tỉnh Hà Đông” do Hoàng Trọng Phu viết có đoạn :

-“ Năm 1902 Bảo tàng Maurice Long đã đề xuất với dân làng Phú Vinh một số đồ đan lát làm từ một loại dây leo đã tước vỏ Dân làng không tìm thấy loại cây tương tự bèn có sáng kiến thay bằng những đọan dây song và đã làm ra nhiều sản phẩm. Những sản phẩm này rất đa dạng, Đó là các loại hộp hình tròn, vuông, bầu dục, chữ nhật dùng đựng bánh, Các làn đựng bánh với những kiểu khác nhau. Những thợ khéo tay đã dùng song, mây, chẻ mỏng dệt thành những tấm bảng trang trí chữ đại tự (giống kiểu viết chữ trên hoành phi)”

Những người thợ đan lát làng Phú Vinh đã tập hợp trong HTX Thủ công nghiệp do ông Nguyễn Chung lãnh đạo. Ông Chung không những là một thợ giỏi trong nước mà còn mang nghề tổ xuất khẩu ra nước ngoài để truyền nghề, dạy nghề. Bây giờ nghề đan lát của Phú Vinh dùng nhiều loại cây để sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ với nhiều mẫu đẹp, không ai giống ai

Đúng như lời ông Chủ nhiệm đã giới thiệu, tôi vào làng Phú Vinh ngắm các gia đinh mong chụp được hình ảnh sản xuất rộn ràng, nhưng đi qua nhà nào cũng chỉ gập cảnh vài ba người lặng lẽ ngồi đan sản phẩm. Thế thì sản phẩm tập kết ở nơi đâu mà không có nhà nào lưu giữ.

Đến nơi tổ chức đào tạo thợ của HTX và cơ sở Mây tre đan xuất khẩu mới thấy các sản phẩm đua nhau trưng bày tại đây. Chủ cơ sở giới thiệu loại đèn bàn trang trí, cùng nhiều loại hộp mây xinh xắn, anh bạn chỉ cho tôi xem một bức ảnh dệt nan theo mẫu mà giống như truyền thần. Cái gì cũng đẹp, hèn nào hàng của Phú Vinh khi bán ra thị trường rất chạy

Để khuyến khích các thợ giỏi trong nước, vừa quaThủ tướng đã ban hành Nghị định 62 về việc phong tặng Nghệ nhân cấp Nhà nước với các danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú. Một số nghệ nhân của làng Phú Vinh sẽ được đề nghị phong tặng trong năm 2015. Và chúng tôi hẹn với dân làng ngày đó sẽ lại về đây để chia vui cùng bà con Phú Vinh. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 11.7.2015.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004