Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
CẢM ƠN MÙA HÈ

H è về trên tàn phượng đỏ, trên bông lựu lung linh và trên nụ cười thật đáng yêu và xinh xắn của đàn em thơ sau buổi học cuối cùng. Mùa hè là mùa của những trò chơi dân dã. Mùa của đánh đáo, bắn bi, trồng hoa trồng nụ, rồng rắn lên mây…

Theo chân những mái đầu xanh hồn nhiên đi vào những ước mơ, dự định và khát vọng vô bờ của tuổi trẻ ta mới hiểu được rằng sự học quả là vất vả gian nan. Những kỳ thi cuối cấp bao giờ cũng đầy ắp nỗi lo. Vượt qua được ngưỡng cửa ấy là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng. Cánh cửa tương lai đã mở nhưng sẽ khép lại với bất cứ ai không thật sự chuyên cần học tập và trau dồi đạo đức của mình.

Mười hai năm mài ghế nhà trường cũng là mười hai năm bộn bề sung sướng buồn vui. Quãng thời gian ấy vừa khít để những kỷ niệm được trải đều trên trang ký ức. Để rồi mỗi khi lật lại, lại nhớ lại thương, lại tiếc nuối cho sự hồn nhiên ngây thơ không còn. Dẫu chỉ là một tàu lá chuối che chung, một củ khoai bẻ nửa hay một góc chiều đông đứng thắc thỏm đợi chờ.

Mùa hè cũng là mùa gặt ở quê. Đó là công việc của người lớn. Là dịp để những đứa trẻ chúng tôi thể hiện bản lãnh hay sự năng nổ mình. Bản lãnh ấy không chỉ để thi thố trong các trò chơi mà còn thể hiện qua công việc. Đó là tài mò cua, bắt ếch nhái hay thả lưới giăng câu. Những con cá, con tôm mà chúng tôi tóm được cũng góp phần làm cho lũ con gái thấy thích và thế là chúng cũng thi đua hái rau, nhặt thóc và nấu nướng xôm trò. Đó là nơi mà tiếng nói, tiếng cười hầu như không bao giờ dứt. Nơi tuổi thơ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời. Ở đó chúng tôi học được ở nhau nhiều cách nấu nướng hay như luộc khoai, luộc rau không cần nồi, không cần nước hoặc nướng cá chỉ bằng rơm rạ khô…Những bữa trưa của học trò nghỉ hè quê nghèo là thế, đạm bạc biết bao nhưng sẽ nhớ hoài.

Đời người là những chuyến đi mà những chuyến đi đó luôn mở ra những khung trời lạ, cho người ta những kiến thức mới để từ đó định hình trong họ một cuộc sống phù hợp với mình, khả năng mình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Có khi vì sức khoẻ hay tuổi già mà người ta không thể sống tốt ở vùng cao, vùng lạnh mặc dù mùa hè ở đó khá ấm áp và hoa lá cũng rất xinh tươi. Mùa hè ở vùng cao là mùa của hoa bằng lăng tim tím, của hoa Pơ Lang thắp đỏ một khoảng trời. Cũng như ở đồng bằng mùa hè là mùa của hoa phượng, của muồng Hoàng yến hay bò cạp nước, dừa cạn và sen…Mỗi chuyến đi sẽ cho ta một điều thú vị về đất và người nơi đó. Về những món ăn ngon và những phong tục tập quán mà người ta đã lưu giữ tự ngàn xưa.

Đã qua rồi thời vất vả gian lao. Mùa hè của nhân dân ta bây giờ là mùa của những chuyến đi đây, đi đó. Không chỉ trong phạm vi đất nước mà đã vươn khắp năm châu góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của nước nhà ngày càng thăng tiến.

Cảm ơn mùa hè đã cho tuổi thơ tôi những giây phút nghỉ ngơi thật thú vị bên người thân và bạn bè.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ ĐàLạt ngày 04.7.2015.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004