Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
LÃO THOAN


Chương 5

Thanh HoàngNông trường Thanh Hoàng ở trong thung lũng một tỉnh miền núi phía bắc có đường quốc lộ chạy qua  . Khu vực hành chính là tòa nhà ba tầng quay hướng nam.Phía trước là khoảng sân rộng bao la là những ô vuông trồng cây cảnh  . Những chậu hoa bon sai ,hòn non bộ ,vạn tuế  ,Ngọc lan  …tỏa hương thơm dìu dịu  ngan ngát . Mỗi khi nông trường tổ chức hội nghị , khu vực sân ấy đủ chỗ cho hàng chục chiếc xe con chở quan khách  từ các tỉnh về đỗ ngàn ngạt.

Chiếc cổng cơ quan rộng 8 mét  lúc nào cũng mở toang cho người xe ra vào thuận lợi . Từ trên sân thượng tòa nhà hành chính  nhìn ra bốn phía đều là đất đai của nông trường .Đằng trước là hồ  rộng ,xung quanh rợp bóng dừa xanh . Phía bên kia hồ  , nhô lên quả đồi hình mâm sôi vi vút bóng thông xanh rì  tạo cho phong cảnh nơi đây thật ngoạn mục  .

Liền kề với khu  hành chính là khu vực chăn nuôi với những dãy trại lợn chạy dài trong nắng  ban mai . Phía đông là vườn bưởi Đoan Hùng . Ra xuân bưởi đơm hoa trăng trắng  thơm ngào ngạt . Phía tây là vườn nhãn lồng đã tròn bóng  . Đây đó trong các vườn cây nông trường đặt những đõ ong cho hàng vạn con ong mải mê đi  hút nhụy hoa về làm mật .Đẵng sau tòa nhà hành chính là ruộng vườn  bạt ngàn đỗ lạc .Tiếp đến là khu vườn ươm cây cho lâm trường  Thanh Đảo .

Căn cứ vào khả năng sản xuất trên giao  ,nông trường phân số công nhân  trên 200 người vào các đội  trồng trọt ,đội  ươm cây  , đội cá , chăn nuôi ,cơ khí , hành chính .

Cuối năm 1967 , không quân Mỹ bắn phá miền bắc dữ dội để ngăn chặn sự giúp đỡ của miền bắc đối với miền nam . Ông Hoàng Văn Thoan  đã lãnh đạo công nhân Thanh Hoàng  củng cố hệ thống hầm hào kiên cố . Những hào giao thông chạy dài  từ các dãy trại chăn nuôi  dẫn ra các hầm trú ẩn  chữ A . Khi có kẻng báo động ,cửa hầm mở ra  nhanh chóng ,lợn chạy ào vào  các hầm trú ẩn  an toàn.

Khu hành chính cơ quan ,khu tập thể , nhà ăn ông cũng cho đào  hệ thống  giao thông hào chữA .Ông lại cho đào thêm các hố cá nhân có nắp đậy ở khắp nơi trong nông trường để bảo đảm tính mạng an toàn cho con người  .Giám đốc Hoàng Văn Thoan lại  xây dựng đội tự vệ nữ của nông trường đặt địa điểm trực phòng không  ở trên quả đồi hình mâm sôi .Chị em  tự vệ sử dụng thành thạo súng máy 12 ly 7 …Số chị em tự vệ đó sẵn sàng  đánh trả bọn giặc trời . Nhờ làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu mà tính mạng con người và tài sản nông trường được an toàn. Một lần máy bay Mỹ bắn phá bất ngờ vào nông trường chúng đã bị  đội tự vệ quật lại mãnh liệt . Giám đốc Hoàng Văn Thoan đích thân chỉ huy đội nữ   phòng  không phối hợp với bộ đôi tên lửa  bắn hạ một máy bay F105 khi chúng bay qua nông trường , viên phi công Mỹ bị tóm sống . Thành tích ấy đã đưa giám đốc Hoàng Văn Thoan và nông trường Thanh Hoàng lên vị trí xuất sắc hàng đầu của tỉnh với rất nhiều huân chương  chiến công ,cờ thưởng  …

Những năm 1970 ấy nông trường Thanh Hoàng đã là một điểm sáng của tỉnh .

Giám đốc  nông trường Hoàng Văn Thoan là một cán bộ mẫn cán  . Anh chàng  cao dong dỏng ,mặt trái xoan ,đôi mắt to ẩn dưới đôi lông mày chổi xuể đen rậm , thoạt nhìn dữ tướng  nhưng tiếp xúc lâu cũng thấy bình thường như người làm ở sở thú  gần con cọp cũng thấy quen . Anh từ  trường Bổ túc công nông về nông trường công tác .Đầu tiên Hoàng Văn Thoan làm đội trưởng đội trồng trọt ,lên tổ trưởng tổ hành chính  ,phó giám đốc rồi giám đốc khi mới 30 tuổi . Từ khi Hoàng Văn Thoan thoát ly đến khi được giữ chức giám đốc nông trường Thanh Hoàng có 7 năm .Hoàng Văn Thoan được đề bạt nhanh là do anh có thành phần cơ bản . Anh đã chịu khó phấn đấu . Tốt nghiệp Bổ túc công nông anh được điều về huyện công tác một thời gian  .Sau đó huyện  ủy ,ủy ban căn cứ vào lý lịch của anh mà bổ nhiệm Hoàng Văn Thoan làm giám đốc thay ông Lê Văn Thành được cử đi học trường  Đảng cao cấp để nhận chức cao hơn .

Là người tinh nhanh khi nắm được quyền Hoàng Văn Thoan đã chú ý rà soát nhân lực,xem xét lại từng cán bộ công nhân viên trong nông trường. Số đông là đàn bà con gái nhỡ nhàng mới chỉ biết đọc biết viết  .Số đàn ông cũng vậy đều là cảnh nông phu ngu đần chỉ biết sai đâu đánh đấy . Những dạng này lãnh đạo không khó chỉ cốt cho họ ăn no là được . Giống như người đi cày  chỉ khéo điều chỉnh cho con trâu vắt là vắt ,diệt là diệt thôi  . Cái khó là tìm được người điều khiển con trâu  ? Anh tìm mãi trong danh sách mới có 5,6 người  có trình độ trung cấp  nhưng lý lịch đều có vấn đề . Người thì bố xỏ nhầm giầy . Người thì con cái địa chủ không dùng được .Người cán bộ phải có lý lịch trong sạch nhất là người có thành tích chiến đấu . Anh cân nhắc mãi  để bố trí  bộ máy lãnh đạo các bộ phận ,chức vụ ,ban ngành . Trước hết họ phải là các anh chị biết phục tùng giám đốc. Anh chàng nào tỏ ra  ngang ngạnh, khó bảo hoặc có ý ngầm chống đối giám đốc  liền bị ngài thủ trưởng điều xuống khu chăn nuôi cho hót phân lợn hay sang trại cá để lội đầm nước suốt ngày . Ai không chịu được thì tự xin thôi việc  hoặc bị sa thải về nhà đi cày .

Thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội này ,đi thóat ly làm công nhân nông trường vẫn có nhiều người làm đơn xin đi mà không phải ai muốn đi cũng được . Làm công nhân là đi làm nhà nước có tem phiếu ,có sổ gạo ,có lương để sau này về hưu vẫn tốt hơn nhiều so với làm ruộng ,ăn công điểm chẳng có tiêu chuẩn gì .Nghĩ thế nên hầu hết mọi người  trong nông trường đều chịu khó nhẫn nhục  phục tùng sự phân công  của tổ chức chứ chẳng ai dám hé răng kêu ca .Sớm biết cách thu phục nhân tâm ,giám đốc Hoàng Văn Thoan luôn nghĩ đến lời người xưa dạy :

Làm quan phải giữ lấy dân

Làm ruộng phải giữ chuồng phân cho đầy .

Có nuôi dân,động viên họ để mọi người tập trung vào sản xuất làm ra của cải vật chất  nông trường mới giầu có.Trong đó có giám đốc nên anh coi việc an dân là quan trọng . Hàng tháng giám đốc cho phép thanh lý những con lợn còi  cọc mổ ra bán nội bộ cho cán bộ công nhân,hay mỗi tháng nông trường lại cho đánh cá đem ra chợ bán và bớt lại một phần bán cho công nhân giá ưu tiên . Cho nên đời sống anh chị em công nhân nông trường hơn hẳn các nhà  máy xung quanh hầu hết chỉ trông vào đồng lương còm cõi .

Cán bộ  cơ quan  ủy ban , Lâm trường Thanh Đảo ,những nhà máy bạn trong vùng thường được giấm đốc Hoàng Văn Thoan giúp đỡ .Những khi liên hoan tổng kết ,những dịp tết nguyên đán đến nông trường quan hệ  được giám đốc Hoàng Văn Thoan duyệt bán cho con lợn hay vài chục kg cá tươi theo giá ưu tiên . Nhiều ông có chức quyền gặp khó khăn  khi tổ chức cưới cho con ,hay khi làm nhà nếu chịu khó đến liên hệ cũng được giám đốc nông trường Thanh Hoàng giải quết bán cho vài chục kí thịt lợn hay bán cho vài yến cá cho một đôi lần . Ông cũng tiếp nhận vợ bộ đội ,con liệt sĩ ,con thương binh vào nông trường làm việc . Cũng nhờ cách giao tiếp quảng giao như thế ,giám đốc Hoàng Văn Thoan đã xin được việc làm cho 2 cô con gái vào làm việc ở hai nơi tốt nhất trong huyện .Hoàng Thị Nguyên làm ở cửa hàng lương thực thị trấn .Hoàng Thị Nga làm ở cửa hàng thực phẩm chợ huyện.Thời bao cấp thiếu thốn trăm bề  này thì được làm việc ở lương thực và thực phẩm là chuột sa chĩnh gạo.

Mỗi năm nông trường Thanh Hoàng làm ra hàng chục ngàn con lợn,hàng vạn con cá cung cấp cho tỉnh ,nông trường còn ươm ra hàng vạn cây giống cho lâm trường Thanh Đảo và bán cây giống cho nhân dân trong vùng để thực hiên “ Tết trồng cây của Bác Hồ “ Thanh Hoàng cũng giải quyết hàng trăm người có việc làm ổn định ,nộp doanh thu đấng kể cho ngân sách  . Tên tuổi của nông trường Thanh Hoàng nổi lên như diều.

Bằng khen,cờ thưởng thi đua của chính phủ ,chính quyền tỉnh .thành phố,sở nông nghiệp ,huyện mỗi năm tặng cho Thanh Hoàng một nhiều treo đỏ khé cả hội trường .Cả bốn bức tường hội trường cứ la liệt những cờ ,những bằng khen , giấy khen . Khách vào thăm cứ nhìn những thứ ấy đập vào mắt mà bái phục .

Thực ra Hoàng Văn Thoan là giám đốc có uy  tín  với cấp trên .Từ đó mà ông dựa vào đấy để củng cố địa vị của mình . Trong số này có anh chàng Nông Văn Nhung văn hóa lớp 5 bổ túc . Anh ta có thời gian là thanh niên xung phong về nông trường công tác .Nhung có thân hình nhỏ thó ,mắt lươn ,,đen đúa ,môi dày  .Y hơn tuổi giám đốc nhưng khi giao dịch  với Hoàng Văn Thoan cứ một điều anh ,hai điều em ,vâng ,dạ,ngoan ngoãn lắm .Giám đốc bổ nhiệm Nông Văn Nhung làm đội trưởng đội trồng trọt . Đội này có 30 phụ nữ hầu hết là gái nhỡ thì  hay có chồng đi bộ đội . Nhung đã có vợ con nhưng vốn tính máu gái .Anh chàng đen đúa ,xấu trai nhưng cái khoản kia thì dư dật . Gã đã dan díu  chim chuột với nhiều chị em trông sạch nước cản . Nhiều cô bị Nhung bóp vú  ,beo đùi  . Có cô nàng phản ứng ra mặt nhưng phải chịu,nếu nói ra thì xấu hổ ,có thể lại bị Nhung ton hót lên giám đốc sẽ bị kỉ luật can tội vu khống cán bộ thì bị sa thải  . Kiện cáo ai bảo vệ cho ? Cho nên Nông Văn Nhung  được thể lúc nào cũng cớt nhả trêu trọc phụ nữ . Mặt hắn thường ngày cũng vênh vênh đáng ghét .Cái mặt choắt , cái mắt ti hí của Nhung  trông man rợ đểu cáng .

Một hôm giám đốc Hoàng Văn Thoan tự mình đi kiểm tra công việc làm ăn của nông trường không báo trước . Ông vẫn thường làm như vậy.Ông muốn biết được thực chất  của các cộng sự .Ông lặng lẽ đi đến các nơi .Ông quan sát chỗ này ,ngó ngàng chỗ kia .Ông nhìn ra các khiếm khuyết cần bổ sung …Ông đang bước đi  vội dừng lại bởi những âm thanh  hổn hển phát ra từ trong nhà kho . Ông dừng lại rồi ông rón rén đi đến  .Quả nhiên thật không thể ngờ được ,giám đốc Hoàng Văn Thoan đã tóm được đội trưởng Nhung đang hủ hóa  với con Hiền .Chúng đang làm tình theo tư thế đứng ở trong kho đựng ngô . Con bé kia cao lòng khòng còn thằng Nhung thấp bé  cứ kiễng chân lên mà hổn hển phì phạch  .Chúng chẳng biết trời đất là gì .Khi đã đam mê lẩn vào nhau rồi thì trời cũng bé tí ,Đến nỗi giám đốc đi đến tận nơi mà hai người vẫn không hay biết gì .Hai đứa  cứ ôm riết lấy nhau  mà hổn hển rên hừ hừ .Ông Thoan dừng lại nhìn như xem phim con heo  mặt nóng bừng nhưng ông kiềm chế rồi lên tiếng :

        -Rõ đẹp nhỉ  . Ban ngày ban mặt  mà cứ ngang nhiên hủ hóa như thế kia ư ?

   Hai kẻ thông dâm bỗng rời nhau .Đứa nào đứa ấy mặt xám ngoét kéo vội quần lên mà van xin thủ trưởng tha tội .Bấy giờ ông Thoan mới lắc đầu nói :

    -Thôi lần đầu tôi tha . Lần sau phải cẩn thận kín đáo chứ ai lại coi trời bằng vung thế .Ban ngày ban mặt hẳn hoi mà .Khi hứng lên làm chuyện ấy phải ở chỗ kín đáo ai lại phơi ra thật là dơ quá .

  -Hai đứa mặt đỏ tăng găng tỏ ra có lỗi .Chúng biết ơn ông giám đốc nhân từ . Chiều tà hôm ấy Hiền đến nhà mẹ đẻ mắt đỏ hoe .Bà Hội thấy thế hỏi dồn:

  - Làm sao mà khóc hả con ?

 Hiền gạt nước mắt ngồi xuống chõng cạnh mẹ lí nhí nói trong nước mắt -  Thằng Nhung nó hiếp con  .

- Thật dơ duốc quá ,- Bà Hội giật mình hỏi - Thằng Nhung là thằng nào  Có phải cái thằng đen đúa thấp bé không  . Cái thằng mà đầu tuần   mày đã  đưa nó về thăm nhà ta chứ gì ?

- Vâng đúng thằng ấy mẹ ạ  - Hiền gạt nước mắt đáp . Bà hỏi dồn :

- Nó hiếp ở chỗ nào .Nó đè mày xuống à  .Sao không kêu làng nước lên cho nó duốc

       Hiền trả lời :

-Lúc đó con đang ở trong kho đựng ngô nó vào ,nó ôm lấy con .

   Bà nói :- Nó thấp bé mày thì cao to thế kia sao nó hiếp được ? Hiền thực thà đáp –Nó kiễng chân lên ,con thì hạ chân xuống .

 -Thế thì mày đồng ý cho nó ngủ rồi .Trời ơi là trời .Đó là thông dâm chứ đâu là nó hiếp.

    Hiền lắc đầu :

 - Nhưng nó khỏe ,nó cứ hùng hục con không giữ nổi hu   hu.

 - Thế thì sao nào .Bây giờ sự thể ra sao mà khóc hả - Bà Hội quan tâm hỏi . Hiền  mếu máo :

  - Mẹ ơi ,ông giám đốc bắt được mới chết chứ .Phải làm sao hả mẹ ?

  - Thế à  -Mẹ suy nghĩ rồi hỏi :

 - Ông ấy có lập biên bản không  ?  Hiền lau nước mắt nói :

 - Ông ấy nói  lần đầu tôi tha .Ông cũng không lập biên bản .

Bà mẹ lắng nghe rồi đáp chậm rãi  :

-Ông ấy nhân hậu quá .Nếu ông ấy ác thì đuổi cổ mày rồi con ạ .Hủ hóa là nặng lắm đấy . Chồng mày lại đang ở chiến trường nó mà biết thì nguy .

           Rồi bà yên ủi :

-Chúng mày phải biết ơn ông giám đốc .Từ nay mày phải tránh xa thăng dâm dê kia .-  Hiền nói : Nhưng thằng Nhung là đội trưởng ,quyền sinh quyền sát trong tay nó .

 -Thế thì phải giữ .Chó cái có vẫy đuôi chó đực mới nhảy được chứ-Bà mẹ giận dỗi nói.

    Từ hôm ấy Nhung và Hiền đội ơn ông giám đốc Hoàng Văn Thoan như bố già .Hai đứa trở thành tôi tớ trung thành của giám đốc . Sau này con Hiền đẻ được một thằng cu .Thằng bé giống con tay Nhung như đúc .Mà cái trò ăn vụng sao mà giống nhau như thế chứ lỵ .May mà chồng con Hiền bị hy sinh nếu không nó về thì tay Nhung  chỉ có chết mất ngáp

    Cũng bài bản ấy ,ông Thoan cử Lại Văn Kiểm làm đội  trưởng đội cá .Lã Văn Kiểm dẹp trai hay ăn mặc chải chuốt ,đỏm dáng lại nói năng tế nhị .Tuy trình độ chỉ trung cấp kỹ thuật nhưng Kiểm nhanh nhẹn thông minh và ngoan ngoãn .Kiểm đã kinh qua ba năm bộ đội nghĩa vụ vào khu 4 .Sau đó anh đi học trung cấp nông lâm . Tốt nghiệp ra trường anh được điều về nông trường Thanh Hoàng .Trong thời gian về đây ,Kiểm có công đóng góp cho nông trường qui hoạch khu vực nuôi cá để có hiệu quả cao .Anh lại có sáng kiến khai thác tiềm năng của đất đai nông trường. Anh đề đạt với giám đóc đặt các đõ ong trong vườn cây.Thành lập tổ ươm cây giống bán cho lâm trường Thanh Đảo và người dân có nhu cầu .Hay tận dụng số công nhân dư thừa  thành lập tổ làm đậu phụ  vừa làm ra sản phẩm bán cho xí nghiệp thức phẩm ,vừa có bã đậu để làm thức ăn nuôi lợn .Lã Văn Kiểm là người giỏi nghĩ giỏi làm . Khi về làm giám đốc ông Thoan đã mến cậu này.Dưới quyền Kiểm là 20 công nhân hầu hết là nữ chưa chồng cũng khối cô xinh đẹp như bông hoa đồng nội.Đẹp tự nhiên trời phú không cần trang điểm màu mè .Con gái đẹp là thiên đường của đôi mắt .Ở giữa vườn hoa như thế ong bướm nào mà chịu được .Lã Văn Kiểm là tay máu gái mà ai chẳng thế cơ chứ ,nhất là trai chưa vợ ,gái chưa chồng .Thời buổi thanh niên ra trận hết,chị em thì nhiều . Thành ra Kiểm là mì chính cánh nhiều cô mê anh đội trưởng như điếu đổ .Giám đốc Hoàng Văn Thoan biết điều đó,ông có nhiều tình cảm riêng với tay này.Nhưng là một giám đốc mẫn cán  ông chủ yếu là xem họ làm như thế nào chứ không chỉ nghe lời họ nói  hay.

   Một hôm ông giám đốc Thoan cũng lững thững  đi ra hồ .Buổi chiều nắng nhạt,phi lao trên bờ vi vút .Mặt hồ lăn tăn gợn sóng.Một chiếc thuyền tôn cột vào chân chòi canh cá .Ông nhìn lên chòi thấy động đậy.Thôi đúng rồi .Ông đã đoán ra…


... còn tiếp ...


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 02.6.2015.