Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Bóng Quế

1.

Gia đình nhỏ Nina dọn nhà ra vùng ngoại thành. Đó là một khu dân cư đang xây dựng dở dang, phía này là đất đã giải tỏa trắng nhưng dọn mặt bằng chưa xong, còn phía kia là những dãy nhà lô vừa cất xong, đã có lũ lượt nhiều gia đình đến ngụ.

Một buổi tối, bọn trẻ rủ nhau chơi trò chơi trốn tìm ở một khu đất còn bỏ hoang, cỏ dại dày đặc, cây cối và vũng nước tù đọng vây quanh những xác nhà cũ … Đến lượt nhỏ Nina đi tìm người trốn thì dưới ánh trăng mờ, nhỏ chợt liếc thấy con nhỏ Liên - hàng xóm mới làm quen mấy tháng qua - núp ở một bụi chuối um tùm. Nhỏ Nina cười thầm, không thèm “hê” lên, vì tội nghiệp - đến lượt bất cứ ai đi tìm thì con nhỏ hậu đậu, trốn dở ẹc này cũng rất dễ bị bắt, còn bị bắt trước hơn ai hết thảy.

Chơi trò trốn tìm xong, nhỏ Nina ra vẻ bao dung quảng đại, báo cho nhỏ Liên biết về cú tha mạng hồi nãy. Nhưng con nhỏ lại ngơ ngác, nói là lúc đó nó không hề trốn ở bụi chuối mà là sau một bức tường cũ.

Trước kia, hồi mới 4 – 5 tuổi thôi, có lần ban đêm, khi một mình thiu ngủ trên giường, nhỏ Nina đã mơ màng thấy có những cái bóng mờ ảo xuất hiện trên nóc mùng. Sáng dậy, cô nhỏ không hề biết sợ ma này đem hỏi mẹ… Cô Hiền – người mẹ vốn cũng nắm rõ là dù mới 8 tuổi nhưng con gái cô rất dạn dĩ - chỉ ôn tồn trấn an nhỏ Nina là không sao đâu. Đồng thời, qua trước đây đã có vài dịp ngồi giảng sơ sơ cho con mình nghe về giáo lý đạo Phật, cô Hiền tin rằng con mình đã có chút ít ý niệm về chuyện người ta chết đi thì có đầu thai, có luân hồi các kiếp… Do đó, cô Hiền giải thích với con mình rằng những cái bóng mờ ảo đó chính là hồn người còn lang thang, lưu lạc ở cõi dương trần vì chưa tới ngày đầu thai, tức đây là những bóng quế hiền lành, không làm hại ai cả.

Muôn đời nay, có ba điều rất lớn nơi trẻ em/con nít, đó là: ham ăn uống, thích đồ chơi và sợ ma. Và thường thì trẻ em hay bị một số hậu quả ma mị không mong muốn từ các chương trình quảng cáo trên tivi. Trong giấc ngủ mơ, có đứa thấy mình tự nhiên biết lái xe hơi, hoặc cao lớn như người khổng lồ, hoặc bay lên không gian đánh nhau với quái thú. Có đứa lại tưởng như thấy làn da của mình sáng hẳn ra, hoặc có vẻ như thông minh, sáng dạ hơn, y như những hình ảnh chớp lóa, rực rỡ của những clip quảng cáo xe hơi, sữa, mỹ phẩm.v.v… được phát đi phát lại liên tục ngày đêm trên tivi.

Về phần nhỏ Nina, mọi thắc mắc đã được mẹ giảng giải cặn kẽ, tâm tư nhỏ hoàn toàn bình thường như trước, nhỏ tiếp tục vô tư học hành, vui chơi, ăn tốt, ngủ tốt - nghĩa là không còn bị một chút ám ảnh nào từ chuyện mấy cái bóng hiện trên nóc mùng. Bà ngoại thì cho rằng nhỏ cháu cưng nhất định thuộc loại trẻ con mà người mình kêu là “vía nặng” hay “nặng bóng vía” nên nó đâu có ma cỏ gì nhát được nó, làm cho nó sợ nổi.

Nói khác đi, nhỏ Nina không giống như nhiều trẻ em khác, hễ chợt thấy này thấy nọ, không biết rõ ràng là cái gì thì đã tự kỷ ám thị mà tự nhát mình, cho rằng mình thấy ma thấy quĩ. Hay một số đứa trẻ khác, trường hợp bị gặp “ma nóc mùng” như nhỏ Nina thì chắc phải kinh hoảng, vãi đái ra quần hoặc sợ đến phát bệnh.

Trở lại với chuyện cái bóng ảo ở khu nhà giải tỏa, nhỏ Nina biết đây là bóng quế như mẹ mình đã từng nói, nên vài ngày sau, cũng vào sẩm tối, nhỏ rủ Đăng - cậu anh lớn - ra đường, trở lại khu đất hoang, đến trước bụi chuối. Lúc này ở đây cũng hoàn toàn vắng vẻ, tối tăm như đêm bọn trẻ ra chơi trốn tìm.

Nhỏ Nina nói lầm thầm, ý là mời bạn bóng quế hiện ra để …làm quen.

Một hồi lâu sau đó, một bé gái, vóc dáng thấp bé, gầy gò trạc nhỏ Liên, từ từ nhô lên từ gốc cây chuối. Có điều là, vào giờ phút này cũng như trong nhiều trường hợp khác sau này, tự nhiên nhỏ Nina thấy và nghe được bóng quế. Một nhà nghiên cứu về thế giới tâm linh đã giải thích đó là một khả năng đặc biệt, rất hiếm người như nhỏ Nina có được, nhất là có tự bẩm sinh, được gọi là “mắt Âm Dương” hay “nhãn Âm Dương”.

Do đó, vào giờ này, một người bình thường - theo nghĩa không được Ơn Trên ban cho “mắt Âm Dương” - như Đăng, khi em mình đứng sát bên cạnh đã thì thầm báo cho cậu ta biết có bóng gì hiện ra kìa, thì Đăng vẫn ngơ ngác, đứng im, không có phản ứng gì vì chẳng thấy cái gì, điều gì đó hiện ra, diễn ra ở cây chuối. Đăng chỉ thấy vài chiếc lá chuối lất phất nhẹ và nghe được tiếng gió thổi rào rạt qua bóng tối.

Đúng ra, ngay lúc bóng quế hiện ra, không khí trong vùng bỗng trở nên lạnh hơn hẳn lúc bình thường. Đăng có thoáng cảm thấy sự đột ngột thay đổi nhiệt độ ngoài trời, nhưng không đến mức nổi da gà như người gặp ma quỹ mà các loại truyện ma, truyện kinh dị hay mô tả vẽ vời, nên rốt cuộc cậu không có phản ứng gì.2.

Trước mắt nhỏ Nina, gương mặt nhỏ bóng quế mờ nhạt, quần áo ướt đẫm, riêng hai bàn chân thì chỉ giống hai lọn khói nhẹ nhàng lay động vật vờ sát mặt đất. Đúng ra thì nhỏ Nina cũng đang có cảm giác hơi sờ sợ, hồi hộp nhưng nhỏ cũng mở lời gợi chuyện trước:

Bạn ơi… Bạn ở đâu đến đây vậy? Mà bạn tên gì, cho tui biết với.”

Bóng quế cho biết hồi mới san lấp mặt bằng để xây dựng khu dân cư này, ở đây có một ao nước sâu. Bóng quế nguyên là một bé gái, không rõ tuổi bao nhiêu – hẳn là ngang ngang nhỏ Liên, nhỏ Nina, con một gia đình dân nghèo từ miền Trung vào nhập cư đất Sài Gòn lây lất kiếm sống. Nhỏ đã run rủi chết đuối vào một lần ra cái ao này lủi thủi chơi một mình rồi trượt chân té xuống nước. Sau tấn thảm kịch, gia đình đau khổ ấy đã dời đi nơi khác lâu rồi nhưng bóng quế cứ quanh quẩn mãi ở khu vực tối tăm này.

Hết sức xúc động trước câu chuyện đầy thương tâm, rồi thấy bóng quế thảm não quá, bất giác nhỏ Nina hỏi chắc là bóng quế lạnh lẽo lắm thì cái bóng co ro trả lời rằng thường thì lạnh lắm nhưng bữa nay, khi có nhỏ Nina đứng trước mặt, bóng đã cảm thấy dần hồi đỡ lạnh hơn. Bóng quế nài nĩ:

Bạn làm ơn xích đến gần mình hơn đi… Đó, đó… Mình thấy ấm hơn nữa rồi.”

Vậy là ai nấy đều không hề biết là hết sức tự nhiên, từ nhỏ Nina – một bé gái hồn nhiên trong sáng, thánh thiện và tốt bụng - có phát ra một luồng dương khí nóng ấm kỳ diệu, nên bóng quế đã cảm thấy ấm áp hơn. Hẳn đây cũng là tố chất thiên bẩm khác người, hơn người của nhỏ Nina, giống như “mắt Âm Dương”vậy.

Hai nhỏ gái trò chuyện hồi lâu, Đăng - kẻ ngoại cuộc đã hối em mình đi về. Ý kiến của cậu trai như thế cũng hợp lý thôi, vì lúc đó cũng đã hơi khuya, ánh trăng đã mờ đi nhiều hơn, nhưng mặt khác, kẻ ngoại cuộc bất đắt dĩ như Đăng chóng chán nên hối về thì cũng hợp lý nốt.

Trong lúc nhỏ Nina đứng trò chuyện, đặt câu hỏi, trả lời… với khoảng không trước mặt, cậu anh dù chẳng biết gì nhiều về năng lực thần thông nơi cặp nhãn Âm Dương của em mình nhưng do cùng là con cô Hiền - một Phật tử mộ đạo - tức thuộc về một gia đình tin tưởng về thế giới tâm linh và cõi siêu nhiên, Đăng cũng rất dạn dĩ. Hiện không có gì khiến cậu phải sợ hãi, kinh hoảng, kể cả lúc nhỏ Nina thương cảm, thốt lên như lập lại y chang lời kể của bóng quế “Vậy bạn bị… té, chìm sâu luôn dưới ao, không ai biết hả?”, Đăng cũng chỉ giật mình, thảng thốt giây lát. Nhưng do khi nãy bị thất nghiệp, theo nghĩa không thể tham gia vào buổi chuyện trò của em gái mình với… cây chuối trước mặt, Đăng chỉ đứng im hoặc thỉnh thoảng bước tới, bước lui chút ít cho đỡ mỏi chân, hay đút tay vào túi quần rồi ngó mông lung trời đất…3.

Khi đôi bạn ở hai cõi Âm, Dương khác nhau nói lời tạm biệt, khuôn mặt rồi toàn thân của bóng quế trước mắt nhỏ Nina mờ nhạt dần rồi biến mất hẳn, cứ như đã hòa làm một với bóng tối ban đêm…

Có điều là dù khi nói đến hồn ma bóng quế, cảnh giới cõi Âm, mọi người hay mô tả bằng toàn những gam màu đen tối, xám xịt, nhưng ở đây, thật diệu kỳ là nhỏ Nina suốt từ lúc mới gặp cho đến lúc tạm chia tay vẫn thấy khuôn mặt của nhỏ bạn cõi Âm vẫn sáng một cách chân thực, dù chỉ là thứ ánh sáng yếu ớt, nhẹ tênh. Phải chăng một khi đã là trẻ thơ hồn nhiên, chưa hề vướng vào tội lỗi nhân gian, thì khi còn sống hay khi đã chết, trẻ thơ thánh thiện luôn tồn tại cùng ánh sáng trong trẻo, thuần khiết.

Như vừa rồi, nhỏ Nina đã lặng lẽ tiếp cận, gần gũi, hàn huyên, trò chuyện với bóng bé gái ở bụi chuối, nên được coi là lần đầu tiên nhỏ Nina chính thức tiếp xúc với bóng quế – cư dân cõi siêu hình. Còn chuyện nhỏ Nina thấy mấy cái bóng hiện trên nóc mùng đêm nào, dù xảy ra trước hay dù mấy cái bóng này là cả một đám chộn rộn, nhảy lên nhảy xuống nóc mùng đi nữa, vẫn không đủ điều kiện để được tính là lần đầu tiên nhỏ Nina tiếp xúc với thế giới bóng quế, do đôi bên chưa hề mở lời trò chuyện qua lại. Và mật thiết hơn, dù không bên nào đề nghị thành lời nói rõ ràng, hai bé gái đã ngầm kết bạn với nhau bắt từ thời khắc diệu kỳ này.

Hơn nữa, dù là quan hệ giữa người và người hay giữa người và bóng quế cũng vậy, luôn có một yếu tố rất quan trọng, định đoạt cả tương lai tình bạn sau này, đó là tình thương, lòng thông cảm mà đôi bên có thể trao gởi cho nhau ngay từ phút sơ giao. Rõ ràng, dù Âm Dương cách biệt, nhỏ Nina và bóng quế bé gái vẫn sẵn sàng mở rộng tấm lòng, chân thành tìm hiểu nhau, lắng nghe nhau, chia xẻ cả hơi ấm cho nhau nữa.

Đó là một mẫu tình bạn mới nhen nhóm qua lần đầu tiên gặp gỡ, làm quen, nhưng hứa hẹn chắc chắn là bạn bè ta sẽ gặp lại nhau lần nữa và nhiều lần khác, để dần hồi tình bạn ngày càng thân thiết, sâu đậm hơn lên.

Muôn đời, ý nghĩa sâu xa của những mối quan hệ lạ lùng được lập nên giữa người và bóng quế như trường hợp nhỏ Nina và bóng bé gái ở bụi chuối, cũng như của những chuyến du hành kiểu ngủ mơ giữa ban ngày của chúng ta qua các thế giới cõi Âm, cõi Nhớ, cõi Trên, cõi Bên… như đã nói, chính là một cách hiểu biết, chia sẻ và thương yêu hơn nữa đối với người sống xung quanh ta ở thế giới hữu hình này và cả khi họ đã chết, tức khi họ đã hóa thành cư dân huyền ảo ở các thế giới vô hình. Khi đó, chúng ta hãy bình tĩnh, khách quan lắng nghe những lời nhắn nhủ từ thế giới tâm linh, vô hình ấy để có cuộc sống nhân ái hơn, hòa đồng hơn với người khác, cả khi họ còn sống lẫn khi đã chết..Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 02.6.2015.