Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Đêm Nghệ Thuật Ngân Hà


May cho những ai ở vùng đất, vùng trời Việt Nam chưa bị nhiễm khói bụi, mịt mù, bởi các Dự án. Vào những đêm đen mịn, nhìn lên bầu trời, bạn nhìn thấy một dải màu trắng bạc kéo dài do rất nhiều ngôi sao tạo thành. Nó được người Việt hình tượng hoá thành một dòng sông chảy trên trời và gọi Sông Ngân Hà.


Ngân Hà Mỗi ngôi sao là một hành tinh


Ngân Hà là một Thiên Hà , mà hệ Mặt Trời nằm trong đó. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng trắng kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự ở phía nam. Dải Ngân Hà sáng hơn về phía chòm sao Nhân Mã , là chỗ trung tâm của Ngân Hà.

Tâm hồn Việt, đời nọ nối đời kia, luôn nhìn lên bầu trời đêm và khát vọng Bay giữa Ngân Hà:


Vòng đu quay cứ mỗi phút giây lại càng bay lên cao, Dường như với tới muôn đám mây đang hoài trôi lững lơ,
      Những ngọn đèn đường thêm nhỏ bé,
      Cả thiên đường ngàn sao lấp lánh ,
      Cả bầu trời giờ chỉ riêng cho anh và em…


(Lời bài hát Bay giữa Ngân Hà ca sĩ, diễn viên Nam Cường).


Với tôi, khát vọng Bay giữa Ngân Hà cháy bỏng trong từng chữ Việt, và luôn tự hát:


Ngân Hà


Bay qua cửa sắt những ngôi nhà/ Thoát khuôn mẫu mối mòn ngột ngạt/ Ta gặp dải Ngân Hà lấp lánh/ Trời đêm trải dài ánh ngàn sao/ Bao tia sáng biến thiên kỳ diệu/ Trong vũ trụ vô biên nhịp điệu/ Mỗi ngôi sao là một hành tinh/ Mang thông điệp huyền linh bí ẩn/ Trái đất không phải là duy nhất/ Sự sống mênh mông sắc cầu vồng/ Ngồi trên trục ánh sáng Ngân Hà/ Mình kết nối những vì tinh tú/ Bóng tối nào xóa nổi sông sao”.


Khát vọng Ngân Hà- Hành trình Nữ thủ lĩnh trẻ


Một ngày giữa tháng 4- 2015. Tôi nhận được tin nhắn từ "Art night - Hành trình Nữ thủ lĩnh trẻ":

Hãy vươn lên bầu trời, dù không hái được vì sao sáng nhất, nhưng ít ra bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ."

Đêm 19- 4- 2015. Tôi đến với "Art night - Hành trình Nữ thủ lĩnh trẻ" tại Hội trường Đại học Văn Hoá Hà Nội. Chúng tôi hân hoan tham dự Kỷ niệm 1 năm của mô hình phát triển quốc tế lãnh đạo trẻ, lần đầu áp dụng tại Việt Nam. Một dải Ngân Hà rực rỡ mang tên Yleader xuất hiện.

Y Art Night - Hành trình thủ lĩnh trẻ” được tổ chức bởi Liên minh nữ thủ lĩnh trẻ (Yleader) dưới sự bảo trợ của Quỹ Hợp tác và Phát triển, nhân kỷ niệm 1 năm thành lập Liên minh. Chương trình dành cho tất cả những ai yêu thích nghệ thuật, có ước mơ, hoài bão, đang khao khát được khẳng định bản thân, học hỏi, hoàn thiện mình và đóng góp cho sự phát triển cộng đồng.


Nối vòng tay lớn Hoa Sen, Hoa Hồng


Liên minh Mữ Thủ Lĩnh Trẻ” (Yleader) được xây dựng và chính thức hoạt động ngày 20/4/2014 dưới sự bảo trợ của Quỹ Hợp Tác và Phát triển với Nữ chủ tịch- bà Phạm Thuý Anh. Mô hình  “Nữ thủ lĩnh trẻ” mang cho giới trẻ, cho xã hội nguồn nhân lực trí tuệ “mở”, được trau dồi và huấn luyện bởi Hội đồng cố vấn, quy tụ những chuyên gia và những cá nhân thiện nguyện, trong xã hội.

Yleader gồm những cá nhân ưu tú, những gương mặt đại diện cho hàng nghìn các Câu lạc bộ sinh viên, CLB trẻ cả nước. Sân chơi này là nơi kết nối các Nữ Thủ lĩnh trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực, có tài năng và tố chất Thủ lĩnh, có ý thức và cam kết cao với sự Phát triển của Cộng đồng và Xã hội cùng với sự phát triển bản thân.      

    Chúng tôi có cơ may nhiều năm cùng làm việc phi lợi nhuận với TS Phạm Thúy Anh- Chủ tịch Quỹ Hợp tác và Phát triển (CDF). Bà đầy bản lĩnh và luôn mơ về một Xã hội Việt Nam tươi đẹp.
Khát vọng Bay giữa Ngân Hà bùng cháy trong Phạm Thúy Anh thành hành động. Bà đã gặt hái được những thành công. Là khách mời Lãnh đạo NGOs (các tổ chức Xã hội Dân sự, hay tổ chức phi Chính phủ) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2014.
      Là một trong những đại diện tiêu biểu của các tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam, hoạt động Xã hội nổi tiếng trong nước và Quốc tế. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận động chính sách, phát triển xã hội và đấu tranh cho bình đẳng giới. Bà tham gia rất nhiều các tổ chức về môi trường, các hoạt động dành cho phụ nữ, trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới.

TS Phạm Thúy Anh mong muốn:

- Quỹ Hợp tác và Phát triển mong muốn, hướng tới một xã hội mà ở đó Người dân có được cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Một xã hội không còn người nghèo và người yếu thế, xã hội bình đẳng, văn minh và thịnh vượng. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ Người dân, các cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp và đặc biệt Giới trẻ phát triển năng lực, được chuyển giao khả năng trong các lĩnh vực xã hội, pháp luật và chính sách, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kết nối và hợp tác tăng cường phát triển kinh tế, xã hội, thể chế...

Để thực hiện được mục tiêu đạt Bình đẳng cho xã hội và các cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu trong Chiến lược của Quỹ Hợp tác và Phát triển, nhấn mạnh Bình đẳng Giới, bình đẳng cơ hội và tiếp cận pháp luật, chính sách, quyền và quyền lợi, bình đẳng trong phát triển kinh tế, sinh kế và bình đẳng cho người nghèo, người yếu thế... Bà Phạm Thúy Anh đã Sáng lập và Đào tạo dẫn dắt Liên minh Nữ Thủ lĩnh trẻ Yleader. Nối vòng tay lớn Hoa Sen, Hoa Hồng, hai loài hoa Việt Nam, mà bà và chúng tôi yêu thích.


          Đêm Nghệ Thuật Ngân Hà


Đêm Nghệ Thuật Ngân Hà là Sự kiện Văn hoá- Nghệ thuật vận động chính sách do Liên Minh Nữ thủ lĩnh trẻ (YLeader) phối hợp với Hội đồng các ý tưởng văn hoá giới trẻ (YCulture) và Viện nghiên cứu trẻ(YThinkTank) tổ chức.

Y Art Night - Hành trình thủ lĩnh trẻ” đã mang đến cho chúng tôi và các bạn sinh viên nam, nữ một đêm nghệ thuật đặc biệt. Quy tụ những màn biểu diễn đặc sắc: ảo thuật, flash mob, hát, múa dân gian và hiện đại, dance sport… của các tài năng sinh viên, đến từ các trường đại học.

Nhờ vậy, chúng tôi đã gặp gỡ, giao lưu với những nữ thủ lĩnh tài năng, xinh đẹp cùng các khách mời nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Với các bạn trẻ, đây là cơ hội để hiểu và tự nguyện tham gia ba tổ chức trẻ được Quỹ Hợp tác và Phát triển thành lập và huấn luyện như: Yleader (Liên minh nữ thủ lĩnh trẻ), Yculture (Hội đồng Văn hóa Trẻ), Ythinktank (Viện Nghiên Cứu Trẻ).  


Giấc mơ trưa. Và gió theo em trôi về con đường


Giọng hát ngọt ngào, cuốn hút Đêm Nghệ Thuật Ngân Hà của nữ Thủ lĩnh trẻ Phượng Nghi trong bài Giấc mơ trưa:

Và gió theo em trôi về con đường/ Và nắng theo em trên dòng sông vắng/ Mùa đã trôi đi trong miền xanh thẳm/
Mùa đã trôi đi những lần em buồn/ Từng dấu chân xưa trên đường em về/ Giờ đã ra hoa những cành hoa vắng/ Người đã đi qua những lời em kể/ Này giấc mơ trưa bao giờ em về?/ Một tiếng chuông chùa… Mùa đã trôi đi trong miền xanh thẳm…”

Cùng với các bạn nghệ sĩ sinh viên khác, trình diễn nhiều loại hình nghệ thuật, đã kể với chúng tôi những câu chuyện Mới và Bổ ích về một năm hoạt động của Yleader (Liên minh nữ thủ lĩnh trẻ), Yculture (Hội đồng Văn hóa Trẻ), Ythinktank (Viện Nghiên Cứu Trẻ).


Câu chuyện 1: Học từ người nổi tiếng


  Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mang đến cho Liên Minh Nữ Thủ Lĩnh trẻ trong buổi chia sẻ Học từ người nổi tiếng đầy ý nghĩa vào những khoảnh khắc quý giá cuối năm 28/12/2014.

Có những chiêm nghiệm về đời, về người, về những phong ba anh từng phải hứng chịu, gan lì bước tiếp, để có được thành công, mà không phải lúc nào những nữ thủ lĩnh trẻ cũng có thể may mắn được nghe hay trải nghiệm.

Theo anh, suy nghĩ chính là vũ khí mạnh nhất của con người. Từ suy nghĩ sẽ tạo nên thói quen, thói quen hình thành tính cách và tính cách thì quyết định số phận. Đó cũng là một trong những bài học anh đã mang theo suốt chặng đường, có cả hoa hồng, nhưng cũng chẳng ít chông gai. Anh nói:

Tuổi trẻ các em, tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ: Trẻ là được phép sai và sửa sai. Có những sai lầm, đôi khi không cách nào sửa chữa được. Không những thế, những quan niệm chậm tiến này, sẽ làm chúng ta ỷ lại và nuông chiều bản thân nhiều hơn, để rồi tự đào cho mình một cái hố chôn thân, mang tên thất bại.”

Bạn Phượng Nghi viết:

Qua những câu chuyện sâu sắc về quá khứ hay hiện tại, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã mang đến cho Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ một thông điệp xuyên suốt, đó là: Hãy sống một cách thật quang minh, chính đại, hãy độc lập, tự đi, tự ngã và tự đứng dậy, hơn hết tuyệt đối đừng để bất kỳ ai chi phối bản thân mình. 

Câu chuyện 2: Cuộc thi tranh biện Hướng về Biển

Chủ đề Hướng về Biển không còn mới lạ với giới trẻ hiện nay, nhưng sức nóng của vấn đề này chưa bao giờ suy giảm.

Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ đã khai thác Hướng về Biển theo một cách khác. Hấp dẫn và mới lạ. Mang đến một cái nhìn mới cho giới trẻ, dưới góc độ tư duy phản biện. Dùng kỹ năng tranh biện, để nói ra chính kiến, và bảo vệ quan điểm của mình, trước công chúng đông đảo. Cuộc thi truyền tải những thông điệp chứa đựng nghĩa tình, tâm tư, cảm xúc của giới trẻ đến với những người lính, người dân đang sinh sống và làm việc nơi đảo xa, đang gìn giữ chủ quyền độc lập cho đất nước. Từ đó thể hiện góc nhìn, quan điểm của một người trẻ, trước những vấn đề quan trọng, cấp thiết của cuộc sống Người dân Việt Nam, trong xã hội hiện đại.

Câu chuyện 3: Cuộc thi Chắp bút báo chí trẻ

Trên đường xây dựng tổ chức Báo Chí Cho Giới Trẻ (YMedia) cuộc thi Chắp bút báo chí trẻ phủ sóng rộng rãi, nhằm kêu gọi các ý tưởng sáng kiến, xây dựng Báo chí cho giới trẻ.

   Cuộc thi góp phần thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến thành lập nhóm, tổ chức cộng đồng có những ý tưởng mới về báo chí và truyền thông mang tính Xã hội và kết nối Cộng đồng. Tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của đa số thành phần Giới Trẻ và Người dân. Thông qua các sáng kiến và ý tưởng báo chí dành cho Giới Trẻ, tiếng nói và vị thế của Giới Trẻ sẽ được chính thức công nhận.

Câu chuyện 4: Tiếp cận thông tin cho giới trẻ

Viện Nghiên cứu Trẻ YThinkTank là một mô hình nghiên cứu hoàn toàn mới từ các nước phát triển, dùng các nghiên cứu cho phản biện xã hội, giám sát xã hội.

Năm 2014. YThinkTank đã đồng thực hiện thành công chuỗi chương trình Tiếp cận thông tin cho giới trẻ tại bốn tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên. Từ đó đóng góp kết quả nghiên cứu và kiến nghị của Giới Trẻ cho dự thảo luật Tiếp cận thông tin đã đệ trình Quốc hội tháng 11/2014. Với con số nghiên cứu viên và cộng tác viên trẻ, sau ba tháng, lên gần 300 người.

YThinkTank đang tạo dựng hình ảnh về một Viện Nghiên cứu Trẻ, có những nghiên cứu thú vị, thực tiễn về các vấn đề nóng hổi mà quen thuộc, dễ tiếp cận của xã hội…
Xã hội đang ngày càng nhiều hơn các vấn đề bức thiết, gây nhức nhối, kéo theo sự cần thiết của các nghiên cứu, ý tưởng nghiên cứu nhằm phục vụ cho sự phát triển bền vững.

Viện Nghiên cứu Trẻ YThinkTank tiếp tục tuyển chọn đội ngũ nghiên cứu viên nhiệt huyết, tài năng, tham gia vào Viện Nghiên cứu Trẻ YThinkTank, được bảo trợ bởi Quỹ Hợp tác và Phát triển. Mở ra cơ hội tiếp cận với các nghiên cứu thú vị, môi trường làm việc năng động, sáng tạo. Thông qua các kết quả nghiên cứu, phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách cho sự phát triển của xã hội.

Câu chuyện 5: Kết nối tư duy và định vị lãnh đạo trẻ

Ngay sau sự kiện Happy women’s day ngày 6/3/2015 tại Đại học Luật Hà Nội, là chương trình TẬP HUẤN LÃNH ĐẠO TRẺ 2015 được tổ chức bởi YCulture, YLeader và YThinkTank tại ba tỉnh: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội.

Gần đây nhất vào hai ngày 21- 22/3/2015, chương trình đầu tiên tại TP.HCM đã diễn ra thành công, tại Hội trường Nhà Khách T78, 145 Lý Chính Thắng, Q.3 TPHCM với sự hiện diện của bà Phạm Thúy Anh, Chủ tịch Quỹ Hợp tác và Phát triển, bà Trần Thúy Lan, Giám đốc điều hành Quỹ. Chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của gần 200 bạn sinh viên từ khắp các trường Đại học trên thành phố.

Tinh thần làm việc nghiêm túc, không biết mệt mỏi của Ban tổ chức là các thủ lĩnh trẻ đến từ ba tổ chức được bảo trợ bởi Quỹ Hợp tác và Phát triển là Viện Nghiên cứu trẻ YThinkTank, Không gian văn hóa trẻ YCulture và Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ Yleader. Ban tổ chức đã nhanh chóng đáp chuyến bay 2h đồng hồ từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày thứ Năm, 19/3, trước hai ngày diễn ra sự kiện, để hội ngộ với các thành viên của YThinkTank tại TP.HCM, cùng nhau gấp rút chuẩn bị công tác hậu cần. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, BTC đã nhận được thành quả lớn. Đó là sự tham gia của gần 200 bạn học viên, phủ kín hội trường T78, chỉ sau ba ngày mở đơn đăng ký.

Tình cảm nồng hậu, đón tiếp đại biểu trang trọng, thân mật, BTC đã lấy được thiện cảm từ quý vị khách mời cũng như học viên đăng ký. Nụ cười rạng rỡ trên môi mọi người. Xuyên suốt hai ngày tập huấn là những bài giảng thú vị. Những câu hỏi mở, kích thích trí tò mò, những bài tập nhóm tăng cường tư duy cho học viên của giảng viên Phạm Thúy Anh. Để sau đó, các bạn đã nhận nhiều hơn những gì mình có. Thêm đầy đủ tâm thế, để định vị tư chất lãnh đạo của mình.

Ngày kết thúc, ba gia đình “Y” đã kết nạp thêm hơn 100 thành viên mới. Là những bạn trẻ năng động, sáng tạo, đam mê lãnh đạo và mong muốn cống hiến cho cộng đồng.

Đặc biệt thú vị trong cuộc thi tranh biện “LÃNH ĐẠO TRẺ VỚI TIẾP CẬN THÔNG TIN” với hai câu hỏi bà Phạm Thúy Anh đặt ra:

- Giới trẻ Việt Nam có phải là cộng đồng yếu thế?

- Giới trẻ Việt Nam có thực sự yếu thế trong tiếp cận thông tin?

Qua ba vòng thi căng thẳng giữa bốn nhóm, thuộc ba tổ chức song hành, chiến thắng thuộc về đội YThinkTank giải chung kết.

Các bạn trẻ sau khi học, đã nhắn gửi:

Đến với chương trình TẬP HUẤN LÃNH ĐẠO TRẺ 2015 các bạn nhận được nhiều hơn những gì mình tưởng tượng. Tất cả không chỉ dừng lại ở các teabreak, ăn trưa thân mật, các mối quan hệ bạn bè thân thiết, hay niềm vui trải nghiệm… mà hơn thế, là cơ hội hiếm hoi thu nhặt được những kiến thức bổ ích, những tư duy lãnh đạo vượt ngoài khuôn khổ, và cái duyên kỳ ngộ có một không hai tham gia vào các tổ chức mới. Nơi ai ai cũng là gia đình, làm việc và luôn bên cạnh nhau.

Sài Gòn- Hà Nội giờ đây không còn là khoảng cách trong một chuyến bay, mà giờ đây là sự đồng điệu trong tâm hồn, tương thông về tư duy và có chung một tầm nhìn lãnh đạo. Hy vọng rằng, các bạn trẻ trên các vùng miền khác, đặc biệt là Hà Nội và Đà Nẵng, cũng sẽ có được cơ hội quý báu này để định vị vị thế của bản thân, từ đó đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội”

Câu chuyện 6: Học tư duy lãnh đạo

Chương trình tập huấn lãnh đạo trẻ đặt ba câu hỏi:

  - Bạn muốn trở thành NỮ lãnh đạo trong tương lai ?
         - Bạn muốn được trang bị những kĩ năng và phong cách lãnh đạo?
          - Bạn muốn có môi trường để thể hiện những tư duy đột phá ?

Với tôn chỉ: “HỌC TƯ DUY LÃNH ĐẠO CHỨ KHÔNG PHẢI HỌC LÀM LÃNH ĐẠO”. “Young Leadership Training Program – Chương trình tập huấn lãnh đạo trẻ” được thực hiện bởi Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ Yleader  dưới sự bảo trợ của Quỹ Hợp tác và Phát triển (cdfund.org.vn) nhằm:
      • Đào tạo những lãnh đạo trẻ, đột phá về tư duy, hoàn thiện về kĩ nă
ng và phong cách lãnh đạo.
      • Mang đến một không gian mở cho các nữ thủ lĩnh kết nối & học hỏi lẫn nhau.
      • Phát triển và nhân rộng mô hình Yleader tại mỗi tỉnh thành toàn quốc.
      Giảng viên TS Phạm Thúy Anh cùng rất nhiều các chuyên gia tài năng, tâm huyết đến từ các trường Đại học hàng đầu Việt Nam, các Đại sứ quán, UNDP tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các đại biểu Quốc hội có uy tín và kinh nghiệm…


Câu chuyện 7: Không gian Văn hóa trẻ


Yculture (Hội đồng Văn hóa Trẻ) là tổ chức cộng đồng trẻ tập trung vào công cuộc vận động các Chính sách về Văn hóa để gìn giữ những giá trị Văn hóa quý báu bắt nguồn từ những sáng tạo trẻ. Lưu trữ và Phát triển Tinh hoa văn hóa Truyền thống Việt Nam.

9h sáng Chủ nhật, 8 tháng 2, 2015. Tại 264 đường Âu Cơ, Vườn Tre Bãi Đá- Hà Nội, các bạn trẻ đã tổ chức Tết Âm lịch 2015 mang tên Tết Tình Yêu .Thể hiện tình yêu thương, tấm lòng của Giới Trẻ Hà Nội với trẻ em dân tộc nhân dịp Tết, qua chương trình gây quỹ quyên góp từ thiện.
Tết Tình Yêu diễn ra phong phú, sôi nổi, sinh động với tất cả Tình yêu Cái Đẹp của Yculture, đã cuốn hút người dân Hà Nội và Du khách năm châu với:

Chợ xưa. "Chợ tình vùng cao"- Nơi hò hẹn gái trai. Trang phục xưa. Ẩm thực Tết xưa. Mẹ dạy con gái làm . Quà quê. Món ăn. Quà vặt Chợ Tết. Trà quê. Thức ngon làng Việt. Tuổi thơ và Tết tình yêu. Hội làng. Trò chơi dân gian . Tết Bốn Phương… đang được lưu trữ bằng những hình ảnh sống động và Đẹp tại  http://cdfund.org.vn/cdf/  

Khát vọng Ngân Hà tỏa sáng

Có thể nói bất kỳ ai, người Việt hay người nước ngoài, người già, trẻ, nam, nữ có tâm huyết với đất nước Việt Nam yêu dấu, khi gặp gỡ với các bạn trẻ hiện đang tham gia sân chơi bổ ích và hấp dẫn của Yleader đều bị cuốn hút và được tỏa sáng.

Khi tôi nói chuyện về Yleader (Liên minh nữ thủ lĩnh trẻ) và TS Phạm Thúy Anh với con gái (hiện đang nghiên cứu sinh TS về Giáo dục tại Vương Quốc Thụy Điển) qua Skype, cô nói: “Mẹ cho con gửi lời chào và chúc mừng đến TS Phạm Thúy Anh. Chương trình Giáo dục MỞ của chị, đang được thực hiện tại Việt Nam là rất vui”.

Tôi tình nguyện hát Tiếng Việt cùng TS Phạm Thúy Anh và Yleader (Liên minh nữ thủ lĩnh trẻ), Yculture (Hội đồng Văn hóa Trẻ), Ythinktank (Viện Nghiên Cứu Trẻ) do Quỹ Hợp tác và Phát triển sáng lập.

Lục Bát Vua Trưng Triệu

Đời người sóng dội trùng khơi

Bình minh rực rỡ, mênh mang chân Trời

         Lên thuyền ra biển em ơi!

Hồn Triệu Trinh Nữ ngời ngời gọi ta

         Không làm tỳ thiếp hung tà

Quyền/ Tiền Tham Ác ắt là Quỷ Ma

        Tránh xa, mình tránh thật xa

Liên minh Thủ lĩnh xứng Bà Triệu Trưng

        Thương yêu hạnh phúc tưng bừng

Thông tin internet, nối cầu vồng từng giây

       Tiếng nói vượt rừng, băng sông

Hành động sáng tạo, công bằng, công minh

       Truyền đi Tâm huyết của mình

Giăng buồm, bẻ lái, lập trình, độ nhân

        Cứu người là tự cứu mình

Phản Khổng- Lừa dối, cúi chào Đẹp Xinh

       Giỏi tài, Trinh trắng, Thông minh

Nữ tướng- Lãnh đạo, mình vào cuộc chơi

        Sáng soi Đen/ Trắng rối bời

Làm cho khoai, lúa, hoa vời vợi hương

      Hiên ngang, sừng sững Đất Trời

  Mẹ Việt- Mẫu hệ, tự xây cuộc đời

       Lục Bát Trưng Triệu Lời Vàng

 Đừng theo hàng một, mình dàn hàng ngang

        Mỗi người- Ngọn nến xênh xang

  Trái tim thắp lửa Tình yêu dịu dàng

        Mở đường Mới, bước thênh thang

  Ngàn năm Trưng Triệu anh hào ca vang

         Ngân nga trái đất bao la

   Bài ca nâng Trứng Âu Cơ ngọc ngà.


(Tặng TS Phạm Thúy Anh và các bạn Liên minh Nữ Thủ lĩnh trẻ Yleader do Bà Phạm Thúy Anh Sáng lập và Đào tạo dẫn dắt.

        Cảm ơn các bạn đã tặng chúng tôi những tiếng nói, những bài ca, điệu múa, bản nhạc, tiếng đàn, những bông Hồng thắm Tình Mẹ trong chương trình  Happy Women's Day được tổ chức bởi Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ với sự bảo trợ của Quỹ Hợp tác & Phát triển và tài trợ của Đại Sứ Quán Canada, Ngài Đại sứ cùng tham dự, chiều ngày 6- 3- 2015 tại Hội trưởng D, Đại học Luật Hà Nội- 87 Nguyễn Chí Thanh- Hà Nội).

       

Hồ Gươm Ngày 21- 4- 2015.

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 26.4.2015.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA MAI THỤC TRONG VIỆT VĂN MỚI

Quay Lên Đầu Trang

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn