Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiMẮT MÈO        KỲ THỨ TƯLần đầu Tuấn rủ Hoàng đến khu du lịch cạnh hồ Yên Thắng, Yên Mô lúc đó chiều đã muộn. Tuấn lơ đãng nhìn lên cao hình như không phải để nhìn trời, mà thấy cái gì đó ở giữa cái khoảng trống mờ hồ ấy, tay anh vẫn cầm chiếc cần câu vừa lắp xong chiếc pully quấn cước, rồi buông một câu:

- Hết nắng rồi.

Thấy Tuấn thích nơi đây, nên Hoàng không tranh luận. Tuấn muốn dành khoảng trống công việc, cho viết bài dự thi gì đó, không liên quan đến đời sống báo chí nữa. Còn Hoàng tìm đến những ý tưởng, những nét vẽ phóng tác chỉ bằng cây bút chì than về tính sinh thái.

- Chiều nay tôi muốn nghỉ ngơi một chút. Trên một trăm cây số đầy bụi mới đến được khu du lịch này, mệt quá. Anh thấy cảnh vật ở đây ra sao?

Tuấn hơn Hoàng hai tuổi, nhưng chững chạc và thân tình. Tuy là cánh đàn ông với nhau, nhưng Hoàng luôn được Tuấn chăm sóc như đứa em. Tuấn cứng cỏi săn chắc như câu chữ của cái nghề làm báo, nhất là khi viết về những tin bài giật mình. 

- Chắc là không uổng công - Tuấn nói sau một lát im lặng - Con người còn rất cần đến những chỗ như thế này, để được thoát khỏi những cái thực tại nghiệt ngã ngoài đời - Tuấn nói vậy, cũng để nhấn mạnh cái quyết định cho là đúng đắn của mình khi anh chọn nơi này cùng Hoàng nghỉ phép, lẫn nghỉ bù giờ.

Đến lượt Hoàng im lặng. Nơi đầu nhà, mọc theo bờ dốc đầy những hoa chuồn chuồn, cánh trắng mỏng tang trong trẻo. Gần ra đến một núi đá lưng núi nhiều chỗ trắng lên thoai thoải trong nắng, mọc toàn cây tử đinh hương có mùi hăng hắc. Núi che nhau cái nọ cái kia, ra tít đến tận xa mất dần trong tầm mắt. Xa hơn, những đường viền của luỹ tre làng nhuốm lên màu đỏ rực. Tia sáng mặt trời đang chiếu ngược lại, đung đưa, loè nhoè trong khoảng sẫm vòm lá. Hoàng dự định sẽ vẽ hết những gì trong hoang sơ mà đắt giá ấy.

Tuấn  đến, ngồi trên chiếc ghế bằng gỗ nan sơn trắng ở sân sau, cạnh những bậc xuống mép nước hồ kê bằng đá tảng màu xanh. Một hồ nước ngay dưới chân. Mặt hồ rộng lắm, có lẽ bề ngang cả trăm mét, chiều dài phải vài cây số. Hồ uốn nhịp quanh chân núi đá. Núi bên bờ, từng chỗ lộ ra như đang ngắm bóng mình dưới nước, Hồ cong cong hình con cá ngựa, chỗ đuôi cuộn lại là trung tâm khu du lịch sinh thái. Lưng chú cá khổng lồ lúc này rực vàng, đứt đoạn chỗ nắng chỗ tối, dưới bóng mây lượn lờ. Ba hòn đảo giữa hồ ba màu khác nhau, từ xanh lá đến xa dần trong màu lục nhạt, bí ẩn trong màn sương nơi cuối hồ, như đang chờ đợi một cơn giông chiều sẽ đến. 

- Anh Tuấn! Cái gì kìa.

Đang lặng ngắm, Hoàng thốt lên hốt hoảng. Trong nắng chiều sắp tắt dưới bụi cỏ thấp chân núi cách không xa, một cái gì động đậy xê dịch, lúc vàng lúc đen, đang phồng lên xẹp xuống loằng ngoằng đỏ đỏ trong bóng chiều chạng vạng.

Tuấn bật dậy như cái lò xo chạy đến chỗ Hoàng chỉ, nhanh tay kịp ấn ngắn những đoạn cần câu chỉ còn như cây gậy. Thấy Tuấn nhớn nhác, không kịp hiểu gì nhưng Hoàng thụt lùi về phía sau có đến chục mét. Thuận tay, Tuấn đập liên tiếp mấy nhát vào cái đống bùng nhùng cỏ cây ấy, xong lại đập, lại đập liên tiếp một hồi nữa.

Hoàng leo lên trên một cái ghế, hỏi vọng đến:

- Gì thế anh Tuấn.

- Ghê quá con rắn to, à con trăn to quá.

Hoàng lại giật mình, co hẳn hai chân lên ghế.  

- Nó chết rồi.

Lát sau Hoàng mới từ từ hiểu ra, men dần đến chỗ Tuấn. Trước mắt Hoàng, con vật chúa tể của loại bò sát khủng khiếp đang uốn lượn những khúc thân. Cái đuôi lượn qua lượn lại đe doạ, từng đoạn oằn lên ập xuống. Con trăn lớn hơn cả con trong vườn bách thú Hoàng đã từng gặp. Nó cuộn xoắn thừng lại, không đoán được dài đến bao nhiêu nhưng chắc dài lắm. Khúc ngang bụng cỡ hai bàn tay khum lại úp vào không hết. Những chiếc vảy đỏ và vàng dọc theo sống lưng đứt khúc dần xuống dưới bụng thành từng đoạn, xen lẫn với mảng đen đan hình ô mắt lưới. Nó uốn những đường cong thân mềm đầy sức mạnh, màu sắc trên thân lúc lúc lại rực ánh lên, phản chiếu cái lạnh ghê sợ.

Bỗng nhiên kẻ thủ lĩnh chốn rừng núi rướn người lên, há ngoác cái miệng rộng đỏ lòm, phì ra một bãi bọt rãi màu đen đục, nồng nặc rồi gục hẳn xuống. Chắc Tuấn nghĩ Hoàng là kẻ nhát không thèm chấp.

Khi con vật thôi không oằn oài nữa, dần bình tĩnh lại, Hoàng nghĩ ra một ý, cố làm tan đi cái không khí nặng nề có phần đột ngột ấy.

- Anh Tuấn, món này mà ở Hà nội thì number one - số một luôn. Có lẽ phải cả tổng mới sơi hết được, bèo ra cũng đôi chục triệu đồng. Hết chê.

Tuấn nhìn chằm chằm vào mặt Hoàng, nhưng lại như đang nghĩ  gì. Hoàng xuống thang mau chóng để lấy lòng Tuấn :

- Tôi nấu để chén được đấy, anh chờ xem có gì góp ý, nhớ là phải hoan hô đấy. Tiếc là ở đây không có điều kiện nấu nướng như thành phố.

Một lát Tuấn bảo, giọng nhát gừng :

- Thôi bỏ, mượn đồ nấu chắc gì được, lại vừa chén đẫy ra ăn tiếp thì nhét vào đâu! Cứ coi như không có nó, biết đâu lại dây dưa đến những chuyện chẳng lành.

Hoàng nghĩ, Tuấn nói gở để chọc mình. Chiều xuống tối hẳn. Mặt trời xuống dưới đỉnh núi, phía xa chỉ còn le lói một vệt sáng mờ hồng. Thú  thực Hoàng cũng không hào hứng lắm lúc này, ậm ừ cho qua nhưng cũng vẫn không khỏi tiếc rẻ.

Tuấn đứng dậy kéo lê con vật ra khỏi đống cỏ, rồi chạy vào nhà lục lấy mấy thứ đồ. Trời ơi Hoàng phát hoảng lên lần nữa, bây giờ mới thấy nó dài và to đến thế nào. Nếu không có Tuấn ngăn cản cái ý định điên rồ biến nó thành món nhậu, chắc Hoàng càng không dám mó vào nó. May mắn Tuấn tự làm tất cả một mình, cho cái thân hình dài ngoằng vào một cái bao tải lớn rồi kéo nó ra tận chân núi xa. Hoàng thấy Tuấn hì hục một lúc rồi bỏ nó xuống một cái hố, lấp đất lên.  


Tuấn và Hoàng đi câu trên thuyền tam bản. Tuấn còn dạy sớm hơn, để làm mồi câu. Mồi câu gói nhỏ thành từng cục hình ống, quấn trong những chiếc lá tre. Tuấn là kẻ sát cá, rất giỏi làm mồi. Mồi nhử câu bằng thính có lẫn khoai sọ nướng, câu cá chép, cá trắm thì rất đặc hiệu. Mỗi cục chôn sẵn ba chiếc lưỡi câu, rất ít bắt trượt con cá nào chén phải. Hoàng gỡ thế bí bằng một giọng hồ hởi về thiên nhiên hoang sơ có phần yên tĩnh, thanh bình mà ghê ghê nơi đây. Không biết tự lúc nào, Hoàng lại trở lại câu chuyện tối qua:

- Hôm qua tôi sợ quá, chẳng bao giờ tôi lại đến gần được con rắn lớn đến thế. Anh giỏi thật đấy, đánh được nó. Nó to, chắc khoẻ lắm. Tôi chịu.

- Tớ cứ tưởng cậu cứng lắm. Tớ cũng sợ chứ, nhưng sợ thì làm được gì.

Một lát Tuấn quay nghiêng sang để thấy mặt. Con thuyền nhỏ tròng trành dưới sức nặng của Tuấn.

- Tớ mà nói  chuyện này ra, thì cậu còn hết hồn.

- Gì vậy. - Hoàng chú ý từng cử chỉ của Tuấn.

- Cái đồng hồ - Nói rồi, Tuấn chìa ra trước mặt Hoàng một chiếc đồng hồ đeo tay kiểu đàn ông, hiệu Longines-Swiss. 

Chiếc đồng hồ mà Tuấn định làm Hoàng hết hồn, sáng bóng mới lắm, nó đang chạy rất đều đặn. Không gian xung quanh tĩnh lặng làm Hoàng như nghe thấy tiếng tích tắc đều đều của nó.

- Có đồng hồ xịn mà không báo cáo hả, trốn chiêu đãi hay định để cho nhau giật mình vì đột ngột trời mưa.

- Tớ nhặt được!

- Có chỗ nào nhặt được kiểu ấy, anh chỉ cho tôi.

- Thật đấy. Cậu có thấy ngạc nhiên về chuyện con trăn hôm qua không, chỉ có vài cái đập của tớ mà nó đã đờ ra. Khi nhìn kỹ nó, tớ cũng đờ luôn. Không ngờ lại đập nổi được nó. Cậu có thấy có một vết chém ngang thân chỗ bụng của nó không?

- Không, không.  Sao, nó bị chém à? - Hoàng ngạc nhiên, cố đoán chuyện gì.

- Vết chém khá sâu, nó chết vì vết chém chứ không phải vì mấy cái đập phủi bụi của tớ. Lúc đó tớ mất bình tĩnh thật, nhưng không thể lui được nữa. Nhà tớ thế là cũng còn phúc đấy. Tớ kết thúc được nó bởi nó đã kiệt sức, chứ không chắc rầy rà to. Lúc tớ mang nó đi cũng tiếc câu chuyện nhậu nhẹt của cậu, nhưng làm thế là hơn, bởi tớ nhìn thấy cậu sắp tè ra quần. Cậu không thấy được vết chém ấy hả? Bên trong vết chém, tớ thấy có cái gì sang sáng nên sau tớ lôi nó ra xa để xem. Nó là cái đồng hồ này đây.

- Có thể là chủ nhân của chiếc đồng hồ đã định đòi lại con quái vật ấy bằng nhát dao chí mạng? - Hoàng hỏi, nhưng dừng lại, vì chuyện của mình chẳng có tác dụng gì với Tuấn.

- Sợ chưa?

- Không sợ !

- Còn có cả một cánh tay đeo chiếc đồng hồ này nữa.

- Ở đâu ?  - Hoàng nhớn nhác, thấy cái ánh lạnh từ chiếc đồng hồ ghê ghê.

- Ở chỗ bây giờ của nó. Ở cả trong bụng con trăn lúc trước. 

Hoàng luống cuống nhảy luôn lên bờ, để Tuấn ở lại với gương mặt cười nhạo và cái đồng hồ khủng khiếp bắt được quá dễ dàng ấy. Hoàng chạy một mạch như ma đuổi mà không biết để làm gì.


Chiều hôm ấy, lẽ ra Hoàng và Tuấn đi theo thuyền máy của tour từ trước để vào trong hồ thăm đảo nuôi cá lồng bè, với những món ăn đặc sản độc đáo, rồi thăm làng Luồng với những cây thân thẳng một mạch lên trời, nhưng không hiểu sao Hoàng biến đâu, để Tuấn ở lại một mình.

Tuấn tha thẩn ở khoảng sân và núi, ngắm mấy khóm cây thuỷ trúc ven hồ. Nhìn mấy chú chuồn ớt đậu trên những chiếc lá nhỏ, chổng ngược cái đuôi đỏ rực rỡ lên trời. Tuấn ngắm chúng bay ra bay vào, viết vẽ linh tinh, viết cả câu chuyện tuổi học trò trốn học đi câu cá. Tuấn đang quên đi chuyện trăn rắn hôm qua, chẳng cả để ý xem có con cá nào cắn câu không.   

- Chào anh - Giọng một người con gái.

Tuấn nhìn sang chỗ có tiếng nói ở dưới bậc đá.

Lúc Tuấn đang nghiêng ngó theo con nhện nước lao đi như kẻ trượt băng, thoắt ấn thoắt hiện trên mặt nước trong veo. Con thuyền hiện ra dưới tán cây trước sân, nơi cành rủ xuống mặt hồ. Một con thuyền composite sơn màu xanh nước biển và những vệt trắng mượt từ mũi đến tận cuối.

Yên lặng, nhẹ bẫng, vấp phải ánh mắt có màu hơi ghi xanh, lung linh và trong trẻo. Tuấn sợ động mạnh sẽ làm bay biến cái ước ao đang tìm kiếm để vẽ. Ngay bên con thuyền, một sơn nữ hiện ra. Một bóng thật mềm, tiếp nối những đường cong trơn tru có phần như ươn ướt nhưng mạnh bạo mà đầm ấm. Tất cả đang soi gương xuống nước, soi cả khuôn mặt có phần ngỡ ngàng của Tuấn.

Anh Thư hơi chút mỏng manh mà kín đáo. Chiếc khăn ren trắng vắt hờ một bên vai, không hẳn vì sương sớm se se, mà khác kiểu cách ăn mặc bò bê nơi thành phố. Chiếc váy ngắn trên gối, màu vàng ánh kim mạnh mẽ, để lộ đôi chân trần không dày dép đang hồng lên vì vừa lội qua nước lạnh. Chiếc áo khoác ngắn hơi hồng, thêu bông hoa hướng mặt trời vàng trên vạt trái, mở ra chiếc áo trong chỉ như một nét hồng tô mờ nối tiếp vắt ngang một khe suối sớm mai. Tuấn đăm đăm một lát, bởi ngay chỗ ấy, trên ngực nàng, một viên ngọc màu xanh mắt mèo, đang đung đưa nhè nhẹ.

- Chào em - Chút tĩnh lặng bỡ ngỡ qua đi, trong Tuấn rộn lên một điều gì.

- Anh đang viết à. Cho em xem được không?

Tuấn phải chú ý để khỏi ba hoa hay vô ý. 

Một  đôi chim bồ câu ở đâu bay đến đậu ngay xuống gần chỗ nàng lúc này, tình cờ làm câu chuyện có duyên. Đôi chim bên nhau, chăm chú nhìn nhau vừa nhảy vừa chạy, quanh chiếc ô Tuấn cắm ở chỗ ngồi câu cá.

- Anh thấy hay không. Tự nhiên có đôi chim đến cùng xem anh và em này. Anh có thích chim không?

- Anh rất thích chim, từ nhỏ anh luôn được bố anh cho nghe chim hót. Ông say mê chim hơn tất cả, nhất là tiếng hót của con Bách thanh.

- Sếp em không muốn thấy chim trong lồng. Sợ trong cảnh thiên nhiên này, có người mặc cảm với cảnh nuôi lồng của nó nên chỉ cho nuôi chim bồ câu, để cầu mong cho mọi người luôn hạnh phúc bên nhau.

- Như anh và em?

Nàng bật cười thật tươi. Hàm răng trắng đều tăm tắp, ánh lên.

- Em tên là gì?

- Em là Anh Thư.

- Em là sếp hả, nhìn em anh đoán chắc không sai.

- Đúng mà cũng không đúng, chỉ đúng một phần thôi. Em có một hồ nước và cả bè cá lồng, khi rảnh anh ra đảo cá của em chơi, gần cuối hồ ấy. Anh xem thực đơn có gì hấp dẫn không nhé. Hẹn gặp lại anh.

Anh Thư nhìn Tuấn không chớp mắt. Tuấn vốn không hiểu gì ở những ánh long lanh ấy. Nàng đi xuống những bậc đá xanh, để lại mình Tuấn :

- Bye, bye anh.

- Khoan khoan, anh Tuấn ăn mảnh! - Tiếng Hoàng từ xa làm không gian vụt trở lên sôi động:

- Chào em, anh là Hoàng, anh đến muộn một chút vì đang chuẩn bị đi vẽ. Đến chơi những chỗ cảnh đẹp mà được thấy có người thật đẹp mà không vẽ thì thật đáng tiếc. Em ở lại chơi một lát được không?

- Anh là họa sỹ hay kiến trúc sư à?

- Anh là kiến trúc sư, anh đang tìm vẽ concept cho một chút công việc.

- Em không nghĩ là em có thể giúp được anh tìm ý tưởng dù là ban đầu.

Nàng hiểu cả những từ chuyên môn tự nhiên Hoàng giăng ra. Nàng tiến lại, chậm dãi nhìn thẳng bằng ánh mắt ươn ướt.

- Em có viên ngọc xứng đáng được ở đúng vị trí mà nó được ở.

- Á, anh hay thật - Nàng linh hoạt hơn hẳn - Ngạc nhiên chỉ vì viên ngọc mắt mèo phải không, không dễ tìm đâu nhé - Nàng cười thật tươi - Nhưng không đeo chắc em sẽ xấu lắm phải không? Em hẹn sẽ gặp lại hai anh.

Hoàng giữ lại câu trả lời “em còn đẹp hơn viên ngọc nhiều” như một món nợ tự mình gây ra.

Nàng cúi đầu bước xuống thuyền, giấu đôi môi hồng hé lộ một chút ánh ngọc trai của hàm răng sáng đang cười. Cánh tay trần vẫy vẫy chỗ viên ngọc xanh. Bóng nước tan ra, con thuyền lướt trên mặt nước lăn tăn, động cơ điện êm nhẹ xa dần.   


Hoàng và Tuấn đồng ý dứt khoát không nạp pin cho chiếc điện thoại di động, để có dịp hoàn hảo những ngày tự do. Trong khu sinh thái “Green days - Ngày xanh” này, ngôi nhà dành cho riêng cho tôi và Tuấn này vào loại khá sang. Căn nhà sàn bằng gỗ một tầng mái dốc xanh nhạt, đôi chỗ trang trí bằng những tấm vách tre đan chắc chắn. Căn nhà có hai phòng ngủ, có hẳn một phòng để sinh hoạt chung. Căn nhà sạch sẽ và có tới hai chiếc ban công ngắm nhìn được ra hồ và núi.

Tuấn ngủ ở phòng bên với lỉnh kỉnh đồ đạc. Từ hai cái ba lô đến bộ đồ lặn mượn ở câu lạc bộ bơi lội, cặp chân vịt, mặt nạ kính nhìn được trong nước có gắn hai ống thở  ngắn.

Những tia nắng sớm đầu tiên len qua rèm cửa mỏng, làm Hoàng thức dậy sau một giấc ngủ dài. Mặt trời đang lên ở phía bên hồ, vô tình mà đầy duyện phận làm sáng vàng cả nơi đây.... CÒN TIẾP ...


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 27.3.2015.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA VŨ HỮU TRÁC TRONG VIỆT VĂN MỚI

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn