Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Cái Đồng Hồ Cát


H ôm nay sinh là nhật của mình. Bạn bè thân và cả nhiều bạn bè chưa từng gặp mặt, thậm chí chưa từng biết mặt và không biết thực danh có gửi nhời chúc mừng qua FB. Mình cố gắng cảm ơn từng người một nhưng chắc là sẽ sơ xuất không cảm ơn hết được tất cả các bạn đã quan tâm đến mình.

Thủa mình còn nhỏ thì sinh nhật ai người ấy biết , có khi chính mình còn quên. Có anh chẳng biết chính xác ngày sinh của mình là vào ngày nào, bố mẹ cứ khai đại đi để đi học, đi bộ đội. Thế mới có chuyện sau này thằng em lại có tuổi nhiều hơn thằng anh và thằng anh thì vẫn lù lù tại vị trong khi đó thì thằng em đã nghỉ hưu từ đời tám hoánh nào rồi. Có mụ mới tý tuổi đầu mà khai gian tăng hàng chục tuổi để được về hưu hưởng lộc trộm lộc cắp của công qũy bảo hiểm. Trong lớp học không có chuyện tổ chức sinh nhật với bạn bè trong lớp ầm ỹ như bây giờ. Giờ thì các cháu mẫu giáo cũng tổ chức liên hoan sinh nhật và từ học trò Phổ Thông cơ sở đến đại học và cả cán bộ công chức cũng sinh nhật...

Tục sinh nhật có từ bao giờ? Xem ra thì xưa kia có vua chúa tổ chức sinh nhật thôi (Hình như từ đời Lý đã có sinh nhật vua và kết thuyền rồng trên sông ĐVSKTT chép thì phải) còn dân gian thì nông dân chỉ làm giỗ chứ không ai làm kỉ niệm ngày sinh. Mừng thọ thì vẫn có.

Sau này lại có sinh Nhật Bác, lại có cả sinh nhật Đảng... Có sinh nhật nhầm lẽ ra vào tháng giêng lại phải cải vào tháng 6 . Đến sinh nhật mà còn tù mù, có cả sinh nhật giả vờ nữa. Rõ lắm chuyện.

Thú thật mình chẳng mấy quan tâm đến sinh nhật vì sinh ra trong gia đình nghèo túng, lớn lên gặp lúc gian nan. Cơm chẳng đủ ăn, áo chẳng đủ mặc thì sinh nhật với sinh nhẽo gì. Mình chỉ tự hào rằng mình sinh ra vào ngày 1-2. Anh nào sinh sau mình chí ít một hai ngày cũng chỉ là đàn em mình thôi dù có dược tung hô, quà cáp hay tự vỗ ngực về ngày sinh của mình và bắt người khác tung hô, mừng khoán...

Cuối cùng, ở tuổi mình thì sinh nhật là một dịp để nhắc nhở mình về thời gian đã trôi đi bao nhiêu rồi. Là dịp xem lại cái đồng hồ cát của chính mình để liệu làm những gì cần làm cho đến khi hạt cát cuối cùng rơi xuống và tạo hóa sẽ xoay ngược lại cái đồng hồ cát và lại bắt đầu từ cái hạt cát đầu tiên.

Đời là vậy.

Một lần nữa xin cảm ơn các bạn xa gần đã nhắc mình nhìn lại cái đồng hồ của mình và phải biết tiết kiệm từng hạt cát nhỏ bé.


Hà Nội 1-2-2014 2 tết Giáp ngọ


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ HàNội ngày 25.01.2015.