Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới40 Viên Ngọc Miền Trung


Tại Ngôi nhà Nghệ thuật- 22- Hai Bà Trưng- Hà Nội của doanh nhân văn hóa Nguyễn Nga. Chúng tôi gặp nhau trong giờ phút chào năm 2015 với những dự cảm về Văn hóa- Tình người Việt trên khắp tinh cầu, mong góp trí tuệ xây dựng nước Việt Nam độc lập, mạnh giàu.

    Chúng tôi trò chuyện với doanh nhân Trần Hưng Vượng, Việt kiều từ Mỹ về. Ông đưa phân vi sinh sản xuất tại Mỹ về, trồng cây, rau, quả và cứu đồng đất quê nhà đang bị hóa chất làm khô cứng. Nhiễm độc. Giun, dế, sâu, bọ, đỉa… đều chết dần, chết mòn. Ông tha thiết giúp nông dân Việt trồng rau quả sạch, bán sang Mỹ, châu Âu…

    Dòng âm nhạc Việt du dương đầu thế kỷ XX, tưới tắm ký ức 80 năm cuộc đời Trần Hưng Vượng. Giọng hát của ông vang ấm. Bâng khuâng. Thương nhớ:

    “Chiều buồn len lén tâm tư/ Dạt dào tựa những âm xưa/ Thiết tha ngân lên lời xưa/ Cố nhân xa rồi, có ai về lối xưa?
Trần Hưng Vượng đã và đang về lối xưa. Ông muốn dâng hiến cho quê Mẹ Việt Nam, bằng tất cả trí tuệ, tình yêu, sự trải nghiệm khoa học, kinh doanh… suốt cuộc đời mình.

    Câu chuyện đầu năm 2015. Ông chia sẻ với chúng tôi một dự án Kinh tế không khói: Du lịch, Dịch vụ, Thương mại, Đào tạo tri thức cao… tại khúc ruột miền Trung, mong trả ơn những con người quật cường, thông minh, đau thương đã chết và còn đang sống.

Người Việt Nam ở Mỹ muốn về Đất Mẹ

    Người Việt Nam ở Mỹ muốn về Đất Mẹ là đầu đề bài báo đăng trên The NewYork Times năm 1994, viết về doanh nhân người Mỹ gốc Việt Trần Hưng Vượng. Bởi ông gặt hái nhiều thành tích dâng hiến cho Đất Mẹ Việt Nam. Nhiều tờ báo của nước Mỹ ca ngợi ông, một con người đau đáu yêu nòi giống của mình.

    Trần Hưng Vượng, một doanh nhân thành đạt, được người Mỹ nể, từ trước năm 1975. Ông có người vợ hoa hậu trường Trưng Vương Sài Gòn và năm con, nên không bị đi lính. Vốn là con của một doanh nhân rất giàu từ Hà Nội vào Sài Gòn, ông Vượng sinh tại Sài Gòn, gen di truyền cho ông có năng khiếu kinh doanh. Ông là một nhà thầu xây dựng, dịch vụ dọn dẹp, lau chùi của người Mỹ tại Sài Gòn với tài sản triệu đô- la. Trời trao thêm cho ông một trái tim nghệ sĩ và giọng hát vàng trên Đài phát thanh Sài Gòn ngày xưa ấy.

    Năm 1975. Bỏ lại của cải giàu sụ ở Sài Gòn. Vợ chồng Trần Hưng Vượng và mười đứa con định cư tại California nước Mỹ. Ông đi học ngành du lịch. Học những Tinh hoa kinh tế, dịch vụ du lịch chuyên nghiệp Quốc tế. Họ dạy từng động tác nhỏ, đến tầm nhìn và tư tưởng lớn doanh nhân phục vụ xã hội…

    Ông mở một Công ty du lịch Thế giới đầu tiên tại nước Mỹ. Ông bảo: “Tôi hiện nay vẫn chưa nghỉ hưu”. Ông cho chúng tôi xem hình ảnh ngôi nhà của ông, trụ sở của ông hiện nay tại California. Một công viên hoa lá, muôn màu với mười người con thành đạt, cháu chắt đông đầy. Người vợ kém ông một tuổi, khỏe vui, trẻ đẹp.

    Vậy mà, tháng 2- 1986. Trần Hưng Vượng vượt cản từ nhiều phía, nhận được visa đầu tiên về Đất Mẹ Việt Nam. Con người thuần Việt, trong sáng như ông. Sự giàu có, thành đạt sau một đời khó nhọc, chưa đủ. Nỗi niềm thao thức nhớ quê cha, đất mẹ, day dứt đêm ngày. Ông tìm mọi cách vượt sóng trở về. Nhiều người Việt định cư ở nước ngoài, chung niềm thao thức như ông. Những năm 1988 đến 1992. Được cố Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Cơ Thạch giúp, Trần Hưng Vượng đã đưa 30. 000 Việt kiều Mỹ về Đất Mẹ, cúng lễ Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên. Nhiều người trong số họ, đã đóng góp xây dựng quê nhà.

    Năm 1992. Ông Hà Văn Lâu Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Cựu chiến binh Việt Nam, viết thư mời ông về nước ký hợp đồng đại diện tại Mỹ. Trần Hưng Vượng từ chối. Nhưng ông luôn mong muốn cựu chiến binh (CCB) Việt Nam bắt tay CCB Mỹ.

    Sống gần người Mỹ. Trần Hưng Vượng hiểu tâm tình sâu nặng của người Mỹ và CCB Mỹ sau chiến tranh Việt Nam. Bức tường đen tại Washington, D.C ghi 58 nghìn người lính Mỹ chết tại Việt Nam. Những gia đình của 58 nghìn người ấy, khắc khoải, đau đớn từng ngày. Mong tìm thấy phần xương cốt con em, chồng, cha, anh mình gửi lại Việt Nam. Những CCB Mỹ còn sống. Lương tâm dằn vặt. Họ nói: “Không có một ngày nào chúng tôi ngủ yên được”. Họ muốn được trở lại Việt Nam, làm chút gì có ích, những năm tháng tuổi già, nghĩ suy sâu sắc về tình Nhân loại…

    Năm 2015. Những linh cảm Tâm linh thức dậy. Trần Hưng Vượng tự thúc giục mình phải mở ra một chương trình du lịch nối CCB Mỹ và CCB Việt Nam gần nhau. Chữa lành vết thương chiến tranh. Xóa giận hờn quá khứ. Để thế hệ con cháu chúng ta, được vui hưởng Hòa bình, yêu thương, trong sự hòa hợp Dân tộc và hội nhập Quốc tế. Ông bảo: “Nếu thế hệ chúng ta không làm. Con cháu ta sẽ gặp khó. Mình không thể đổ mối nợ này cho con cháu”.

    Thực hiện ý tưởng cao cả này. Trần Hưng Vượng đã chọn miền Trung. Ông đang làm một dự án với tầm nhìn Quốc tế, trình Chính phủ Việt Nam.

Rừng vàng, biển kim cương & 40 viên ngọc miền Trung

    Chúng tôi nâng ly rượu vang Pháp mừng năm mới 2015. Chúc ông thực hiện được ý tưởng dâng hiến tài năng, trí tuệ cho Đất Mẹ, vào cái tuổi “xưa nay hiếm”.

    Bà Nguyễn Nga hỏi: “Tại sao anh Vượng lại chọn miền Trung?”.

    Trần Hưng Vượng sôi nổi nói:

   - Tôi học nghề du lịch. Cả cuộc đời làm du lịch Quốc tế. Tôi hiểu địa dư toàn cầu. Các nền Văn hóa khác nhau. Tâm lý con người các dân tộc khi chọn đi du lịch. Tôi ước muốn sẽ cùng các nhà đầu tư lớn, giàu sang, mạnh của thế giới vào làm Kinh tế không khói tại miền Trung. Làm cho miền Trung đẹp và giàu, sang trọng, hiền hòa, nhân văn, sâu thẳm Văn hóa Tâm linh… nổi tiếng như Singapore.

    Miền Trung có nhiều yếu tố địa lý, kinh tế tầm khu vực và Quốc tế. Miền Trung là rốn của nước Việt Nam. Thuận lợi đường vận chuyển, vừa trên không, vừa biển. Người Pháp, người Mỹ đều vào Việt Nam từ cửa biển Đà Nẵng.

    Hiệp hội hàng không thế giới xác nhận đến Việt Nam phải bay qua miền Trung.

    Về đường bộ có Đường Trường Sơn giáp biên giới Việt Lào, sang Thái Lan, Căm- pu- chia. Rừng núi hùng vĩ nối biển đảo. Con đường ven biển quanh co, uốn lượn đẹp, hấp dẫn, thế gian hiếm có.

    Miền Trung rộng lớn một vùng Văn hóa, Địa lý, Lịch sử, Thiên nhiên kỳ thú Trời ban tặng. Miền Trung một không gian Tâm linh, đậm hồn thiêng sông núi. Từ biển rừng Thanh Hóa với Khu lăng mộ nhà Lê, nơi vua Lê Lợi khởi binh chống giặc và Thành Nhà Hồ di sản văn hóa Thế giới, với ngôi làng Đông Sơn, là làng Việt cổ, có vị trí rất lớn, đại diện cho cả một giai đoạn lịch sử văn minh Đông Sơn- Trống đồng Đông Sơn… đến Nghệ An, Quảng Bình vào Kinh đô Huế, Đà Nẵng- Bình Thuận- Phan Thiết… vang vọng hào quang Tổ Tiên Việt.

    Không gian độc đáo trên thế gian này, nếu chúng ta biết cách mở ra một vùng Kinh tế không khói: Du lịch, Thương mại, Đào tạo, Dịch vụ… sẽ tạo ra một cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho những người dân miền Trung.

    Trên vùng đất miền Trung, ông cha chúng ta may mắn cùng các dân tộc sống ở đây, sáng tạo nền Văn hóa Chăm Pa. Di sản Văn hóa Chăm Pa trên nền rừng núi, đồng lúa, đồi nương, biển đảo miền Trung là kho báu Trời cho và Tổ Tiên Việt tạo dựng, trao lại cho chúng ta. Nơi đây in dấu Huyền Trân công chúa dâng Tình yêu đổi lấy Hòa bình.

    Tôi đã nhiều lần đến thăm miền Trung vì công việc. Không dính đến du lịch. Tôi đã dành thời gian khảo sát, ghi chép, chụp ảnh rải rác các vùng núi rừng Đà Nẵng- Mỹ Sơn- Bình Thuận- Phan Thiết- Phan Rang. Tôi tính đếm được 40 tháp Chàm. Tôi ngỡ ngàng. 40 tháp Chàm. 40 viên ngọc báu. Nó làm người châu Âu và người Mỹ lạc bước tới đây phải sững sờ. Tôi đọc tài liệu về Mỹ Sơn. Người Pháp đánh giá nó hay gấp mười lần Angkor Wat .

    Dân gian Việt nói Rừng vàng, biển bạc. Tôi nói miền Trung rừng vàng, biển kim cương. Biển bám chặt lấy đất, dâng tặng và vui sống cùng con người. Bờ biển miền Trung trải dài cát trắng, núi ôm biển xanh, ngọc biếc, xanh núi, xanh trời, xanh biển. Nắng lung linh sáng vùng eo thân mình Tổ quốc Việt Nam. Khí hậu quanh năm ấm, nước trong xanh. Cảnh Thần Tiên trong mơ không đẹp bằng bờ biển gồ ghề, thác đổ miền Trung. Người ta nói miền Trung nhiều bão gió. Bão gió là do con người không biết nâng niu Thiên cảnh mà thôi. Khoa học và Tình yêu Thiên nhiên của con người vui sống hòa hợp Thiên nhiên, sẽ chống lại lũ lụt, nắng lửa, giông tố…

    Miền Trung với tôi và tất cả mọi người Việt Nam hôm nay là khúc ruột nợ duyên. Tâm linh thế kỷ XX bao bọc. Những Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9… rì rào vi vút những rừng thông kể chuyện chiến chinh. Mỗi một tấc đất xanh cỏ non tơ linh diệu từ Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phan Rí, Phan Rang, Phan Thiết… ẩn hiện linh hồn triệu triệu người dân Việt hai miền Nam- Bắc hy sinh để Thống nhất nước nhà… Mỗi bước đi, lòng người Việt rơi lệ và phải bật nghĩ suy, hành động Đền ơn đáp nghĩa… Tôi cũng như tất cả mọi người đã đi qua cuộc chiến, còn sống sót. Chúng ta phải hành động đền ơn, người và đất miền Trung.

    Chúng ta sẽ làm cho miền Trung bừng sáng như Singapore, như nước Nhật. Tại sao không? Nước Nhật nằm trên Hỏa Diệm Sơn mà nay tráng lệ, giàu mạnh, an vui. Tại sao chúng ta không?

Tiền đồ của miền Trung trong tầm nhìn Quốc tế

    Con mắt nhìn kinh tế, du lịch, đầu tư, thương mại… của Trần Hưng Vượng về miền Trung là tầm nhìn Quốc tế. Ông có ý tưởng quy hoạch cả miền Trung thành một vùng Kinh tế không khói. Xanh. Sạch. Đẹp. Giàu. Mạnh. An toàn. Bền vững. Truyền đời tặng cháu con. Mọi người dân Việt Nam và Quốc tế đến thăm, hoặc sống và làm việc ở đây, đều hưởng lợi. Không phân biệt giàu, nghèo, tiếng nói, màu da. Không chia nhỏ, chiếm riêng đất, rừng, biển, nhen nhúm kiểu Resort.

    (Tiếng Anh: Resort Khu nghỉ mát, có từ thời cổ - như tại Baiae Ý hơn 2000 năm trước). Đó là một nhóm hay quần thể các khu dịch vụ, phục vụ du lịch, làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí, trên một khuôn viên địa lý không quá lớn. Thường dành riêng cho người giàu. Những người nghèo không đủ tiền bước chân vào cổng).

    Làm một quy hoạch không gian rộng lớn. Đàng hoàng. Minh bạch. Khu dân cư. Khu Đào tạo. Vùng du lịch. Khu thương mại. Khu dịch vụ. Vùng ươm trồng cây giống. Khu trồng cây quả, rau sạch đặc trưng miền Trung…

    Khi mảnh đất miền Trung được làm sạch, công khai, minh bạch, vì lợi ích Quốc gia, các nhà đầu tư lớn của thế giới sẽ tự tìm đến. Với uy tín và ảnh hưởng của mình, Trần Hưng Vượng có nhiều bạn quan hệ thương mại, kinh doanh, bạn bầu của cả cuộc đời mình, nay đủ chữ Tín, mời những nhà đầu tư nổi tiếng về miền Trung. Mời các trường dạy nghề, đại học nổi tiếng vào dạy thanh niên Việt. Họ không phải ra nước ngoài học tốn nhiều tiền như hiện nay. Dự án đặc biệt nhấn mạnh khả năng tạo việc làm cho tất cả người dân miền Trung có việc làm, giàu sang, nhờ Du lịch, Dịch vụ, Đào tạo tri thức cao, và tay nghề chuyên nghiệp cao...

    Khi không gian Kinh tế không khói Quốc tế mở ra tại miền Trung, sẽ hút người dân đến khắp nơi đến. Họ tự giải tỏa khỏi thành phố chật chội như Hà Nội, Sài Gòn… về miền Trung sinh sống, lập nghiệp. Thảo nguyên miền Trung thông thoáng văn minh, giàu mạnh là Thiên đường mơ ước của mọi người dân Việt. Họ sẽ không phải bỏ nhà sang nước ngoài làm thuê.

    Khi không gian Kinh tế không khói mở ra ở miền Trung. Các nhà doanh nghiệp giàu sang của các chủng tộc sẽ đổ tiền, của, trí tuệ, công sức vào miền Trung. Họ sẽ yêu quý mảnh đất Miền Trung và bảo vệ nó, để bảo vệ tài sản và sinh mệnh sống của họ. Kẻ nào nhăm nhe, nhòm ngó, xâm lược, phá hoại, gây ô nhiễm, chiếm thành của riêng…đất, rừng, đồng lúa, đồi, núi, di sản Văn hóa Tâm linh Việt Nam và biển Đông. Họ sẽ cùng dân Việt chống lại. Họ sẽ bảo vệ chủ quyền đất, rừng, biển, đảo Việt Nam bằng sức mạnh vô biên của các quốc gia trên hành tinh. Mà đại diện cho sức mạnh đó, là các doanh nhân giàu, sang, mạnh Quốc tế, đang sinh sống, làm việc tại miền Trung.

    Khi không gian Kinh tế không khói Quốc tế mở ra ở miền Trung, lợi ích Kinh tế Quốc gia Việt Nam vững như thành trì Kim Cương. Người Dân Việt đời nối đời. Bám chặt lấy đất mà sống. Hơn cả việc khai thác dầu ở biển Đông.

Tôi là ai? Là ai mà yêu quá đời này

    Chúng tôi cùng ông Trần Hưng Vượng lạy tạ Tổ Tiên Việt- Tam Tòa Thánh Mẫu trong điện thờ của bà Nguyễn Nga. Cùng ca vang bài hát Trịnh Công Sơn Tôi là ai? Là ai mà yêu quá đời này”.

    Trần Hưng Vương bảo: “Nếu có ai nghe được câu chuyện 40 Viên Ngọc Miền Trung hãy cùng Trần Hưng Vượng Nối Vòng Tay Lớn. Thay đổi cách nghĩ, cách sống, cách hành động. Làm cho miền Trung giàu sang, vững mạnh, trường tồn, bền chặt. Biến 40 Viên Ngọc Miền Trung thành nguồn của cải vô tận, nuôi dưỡng con người Việt Nam, hội nhập thế giới. Đây là một dự án Uống nước, nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa dành cho người dân Việt được hưởng lợi. Dự án này của Đất nước, của nhân dân Việt Nam cùng chung hưởng lợi ích bền vững. Không để cho bất kỳ một cá nhân nào, một nhóm người nào, biến thành của riêng. Tôi đang làm đề án chi tiết gửi các cơ quan trong nước. Nếu được đồng thuận, dự án sẽ thực thi trong tầm tay chúng ta. Rất nhanh.”

   “Nếu thực sự mỗi trí thức Việt kiều là một “đại sứ” của Việt Nam”

    Những ngày đầu năm 2015 đầy hào khí. Những người con xa xứ đang trở về xây mái ấm, nhà êm cho Mẹ Việt Nam. Xin trích lời Doanh nhân Văn hóa “Nguyễn Nga- Cầu Long Biên” đăng trên báo Đại Đoàn Kết số Tết Dương lịch 2015:

    “Tôi có một ước muốn làm cầu nối giữa người Việt Nam với bạn bè trên Thế giới, làm sao có thể tập hợp được những gì tinh túy nhất, tiến bộ nhất của nhân loại, để phục vụ Tổ quốc. Không chỉ mình tôi, hiện có rất nhiều bà con Việt kiều cũng có cảm nghĩ như vậy. Nếu thực sự mỗi trí thức Việt kiều là một “đại sứ” của Việt Nam ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tôi tin rằng nguồn lực để xây dựng một Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là vô hạn.”

Lời chào đầu Năm Mới 2015 của Trần Hưng Vượng

    Viết xong Bài bút ký 40 Viên Ngọc Miền Trung tôi gửi email cho doanh nhân Trần Hưng Vượng. Mong ông nhận xét và được quyền sửa chút ít theo ý của ông. Trần Hưng Vượng tôn trọng người viết. Ông không sửa một chữ nào và email trả lời tôi.

    Với tôi, đây là một bức thư Điện tử mẫu mực. Trân trọng. Là Lời chào đầu Năm Mới 2015 của Trần Hưng Vượng gửi đến tất cả những ai đọc và nghe được câu chuyện 40 Viên Ngọc Miền Trung.


   Kinh thua chi Mai Thuc,

   Toi rat suc dong va cam on chi Mai Thuc sau khi doc xong bai viet ve Me Viet Nam giau sang tai que huong, dat mien Trung

   Do duyen ngo noi gap go dau nam 2015 cua chung ta da co niem vui o Hoi Van Hoa 22A Hai Ba Trung Hanoi, cung la noi nha Maison des Arts cua chi Nguyen Nga, trong khong gian dam am, coi long va noi niem chung ta noi den mot dat nuoc Vietnam tien vang bien ngoc "kim cuong" cua Me Viet Nam se duoc phat huy sang choi cho nen kinh te, dich vu va dao tao tri thuc cao tai MIEN TRUNG VIET NAM.

   Chi Mai Thuc da ghi lai noi niem mong uoc cua toi cung doanh nhan giau manh the gioi gui den tat ca dan toc Viet Nam chung ta loi chao dau nam 2015 va chuc dan toc ta duoc may man som mo ra mot dac khu kinh te day tiem nang nhat cua vung Dong Nam A, do la mien Trung Vietnam chung ta hom nay.

   Cam on va xin chuc chi Mai Thuc va gia dinh hanh phuc.

   Tran trong,

Tran Hung Vuong

Hanoi, Vietnam 1/2015. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 11.01.2015.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn