Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Một Làng Nơi Cuối Huyện
Thượng Phúc nay là mt thôn thuộc xã Tả Thanh Oai. Đây là một làng ở về cuối xã, cũng là làng thuộc phía Tây Nam huyện Thanh Trì, bên kia sông Nhuệ đã là các thôn Khúc Thủy, Cự Đà của huyện Thanh Oai- Hà Tây.

Tả Thanh Oai xưa có tên là xã Đại Thanh, đến năm 1966 do hợp 4 làng Tả Thanh Oai, Siêu Quần, Nhân Hòa, Thượng Phúc lập xã mới, đổi lại là xã Tả Thanh Oai do tập quán lấy tên thôn lớn nhất làm tên chính.
Là một làng nhỏ, có cư dân đến lập nghiệp từ đời nhà Đinh ( thế kỷ X) đến nay đã có hơn hai chục họ cùng cư trú. Tuy nhiên, khi đọc đôi câu đối tại nhà thờ họ Nguyễn Xuân, vẫn thấy ước mơ truyền đời của các họ.
Phái lịch thịnh triều Đinh,Lý, Trần, Lê Trịnh
Nguyễn Thượng- Ngũ Phúc Phú Quý Thọ Khang Ninh
( Trải các đời Đinh, Lý, Trần, Lê Trịnh hai làng Nguyễn Thượng và Ngũ Phúc đều Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh).
Sau này hai làng sáp nhập, lập nên làng Thượng Phúc như bây giờ. Những điều ước mơ ngày xưa, nay đặt tên các xóm, thay những tên cũ đói nghèo vất vả. Từ đấy, tuy đã thành làng thôn lớn, có ước mơ để vươn tới nhưng biết đến bao giờ mới thành sự thật trong khi cái nghèo còn dai bám. Cả làng Thượng Phúc ngày trước Cách mạng, chỉ có 25 nóc nhà ngói, vài chục con trâu, 80% dân số trong diện đói. Cánh đồng làng thuộc khu trũng, chỉ làm được một vụ, có vài khoảnh cáo ráo lại bị hạn hán đe dọa, bấp bênh vụ lúa, năm nào trúng vụ, cả làng mở hội ăn mừng.
Sau ngày giải phóng Thủ Đô, cuộc sống của dân làng mỗi năm mỗi đổi khác, năm 1957- 1958 đã thành lập HTXNN, cả làng cùng chung sức lo cải tạo đồng điền, đắp bờ vùng bờ thửa để có thể chủ động chống thiên tai. Thời kỳ này, có một câu chuyện cảm động đã đi vào lịch sử, in dấu ấn trong lòng dân, đó là năm 1958 nắng hạn kéo dài không mưa, ruộng đất khô nẻ, bà con phải vét từng giọt nước tưới lúa. Giữa lúc ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm cánh đồng Quang Tó, Người đi chân đất, cùng lội bùn, cùng tát nước gàu giai với Nhân dân. Kỳ lạ thay, sự cổ vũ từ tấm gương góp công sức với nhân dân “thay Trời làm mưa” của Bác Hồ đã làm lay động bao tấm lòng. Người xã Tả Thanh Oai theo Bác, người huyện Thanh Trì theo Bác, rồi cả nước dấy lên phong trào chống hạn cứu lúa. Ai cũng muốn được làm một việc dù nhỏ theo gương Bác để khắc phục thiên tai. Người dân Thượng Phúc phát động phong trào làm thủy lợi, đào kênh lớn dẫn nước từ Nhân Hòa về cánh đồng làng, vừa qua lại lắp đặt 3 trạm bơm điện chủ động chống úng, chống hạn đẩm bảo những vụ lúa thắng lợi.
Về thăm Thượng Phúc bây giờ thấy nhiều điều thay đổi: 100% nhà dân đã ngói hóa, có khoảng 30% nhà kiến trúc theo kiểu mới, trang trí nội thất đẹp và đắt tiền. Xã Tả Thanh Oai có các trường học từ bậc tiểu học, PTCS, PTTH thỏa mãn việc học tập của con em. Riêng thôn Thượng Phúc có 400 học sinh Tiểu học, 150 học sinh PTCS, số học sinh PTTH mỗi năm lại nhiều hơn. Xưa không ai có bằng cấp cao. Nay năm nào cũng có em thi đỗ vào trường Đại Học. Cụ Đỗ Duy Hải- 84 tuổi- nguyên Chủ tịch UBMTTQ xã chỉ con đường làng bằng bê tông dài suốt 3000 mét kể lại: “Ngày xưa con đường này làm bằng gạch nộp “cheo” của các đám cưới, năm đói kém, làng phải cho phép cậy gạch bán để cứu đói cho dân, nay thì quỹ phúc lợi của làng lại làm đường mới đẹp hơn, to hơn”. Quả là bây giờ, con đường làng to rộng, trải dài bên bờ sông Nhuệ. Đi từ Tả Thanh Oai đến Thượng Phúc, thôn nào cũng làm đường qui chuẩn tạo nên cảnh quê rất đẹp: một bên là dòng sông Nhuệ, một bên là xóm làng trù phú, nhà cao tầng bên đường, chợ quê buôn bán đầy đủ mặt hàng. Con đường liên thôn đi dọc bờ sông, có những bụi tre bóng trùm mát rượi, trẻ em tung tăng đi học, rơm ngày mùa phơi vàng chân đê.
Ông cụ hóm hỉnh nói: “Làng tôi bây giờ tất cả đều đổi mới, nhưng có nơi vẫn giữ nguyên nét cũ, anh thử tìm xem”. Tôi nhận ra nơi đây các di tích đình, chùa, đền còn nguyên dáng kiến trúc các thế kỷ trước. Đó là chùa Bảo Tháp với huyền thoại 3 nhà sư đã tu thành Bồ Tát, và những di vật từ thời nhà Trần, đó là đền Minh Từ xây trên nơi mà sinh thời bà Thái hậu Minh Từ Hồ Thuận Nương đã ở, đó là cổng làng còn nguyên dáng với chữ “Thượng Phúc xã môn”. Mỗi nơi đều chứa đựng nhiều câu chuyện VHDG, một kho tàng nghệ thuật- lịch sử được dân thôn trân trọng giữ gìn. Trong khung cảnh thanh bình ở miền quê nơi xa đô thị, tôi lắng nghe từng nơi, từng nơi tiếng chim cu gáy, tiếng gà trưa và xen trong đó tiếng nhạc từ những chiếc tivi ở mọi nhà. Cụ Hải còn cho biết thêm: “Bây giờ làng Thượng Phúc đâu phải là nơi cuối huyện. Trong cuộc cách mạng của vĩ đại của dân tộc ta, chúng tôi tự hào có ông Đỗ Ngọc Du người Đảng viên Cộng Sản kiên trung, là nguời Bí thư đầu tiên của Thành Ủy Hà Nội đóng góp nhiều trí lực với phong trào thủ đô những năm trước 1945, xa hơn nữa, làng tôi có tướng Gậy tức cụ Đào Văn Gậy tổ chức nghĩa binh đánh Pháp, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã có nhiều thanh niên lên đường, tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”.
Mỗi thôn làng trong gia đình nước Việt Nam, dù lớn hay nhỏ, dù ở vùng quê nào cũng đều có tầm vóc riêng: Thượng Phúc đã góp phần vào lịch sử phát triển 1000 năm Thăng Long- Hà Nội của chúng ta.


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 11.01.2015.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA VŨ KIÊM NINH TRONG VIỆT VĂN MỚI

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn