Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiTrước Giờ Mìn NổĐánh xong đồn Cà Leng nằm ở ngã ba Đông Dương , nơi giáp địa danh với cả Lào và Campuchia, ta bắt sống nhiều tù binh và thu nhiều súng ống đạn dược. Nhưng vẫn thấy máy bay L19 và OV10 lượn đi lượn lại có lúc
như muốn xà cả xuống cánh rừng còn nguyên mùi khói súng. Chính trị viên Phạm Thành cùng tổ trinh sát kiểm tra lần cuối thì từ xa xa văng vẳng có tiếng người rên, mọi người rẽ rừng rậm chạy lại thì ra là một phụ nữ áo quần bê bết máu nằm đó. Thấy quân giải phóng lại chị ta không chỉ vào cái cổ đùi  gẫy của mình mà lại chỉ tay vào cái làn nhựa để gần đó. Thì ra trong đó là một cháu bé do chị vừa sinh lúc chị ngã lăn từ trên sườn đồi xuống vực. Vệ binh tiểu đoàn khiêng ngay người phụ nữ và cháu bé sơ sinh về trạm cứu thương. Thấy khiêng thêm cả dân
về bác sĩ kêu tướng lên:
   -  Giời ơi! Thương binh còn nằm đầy ra đây chờ mổ gấp lại còn khiêng…chưa kịp nói hết câu thì chính trị viên có mặt kịp thời nhỏ nhẹ:
   -  Bác sĩ Hải, chúng ta là bộ đội cụ Hồ- bộ đội của dân. Rồi người dân và cháu bé được đưa vào cấp cứu.
   Máy bay vẫn lượn rát. Chính trị viên và đội trinh xát lại đi. Lần này họ đi về phía Đông Bắc. Ông mặt trời sắp đi ngủ, tiếng cây rừng xôn xao trong gió, bỗng rào rào như có người chạy, chính trị viên hô to
   -  Đứng lại, bỏ sung xuống, giơ tay lên, tiến lên ba bước. Tên ngụy không có sung ống gì. Xung quanh nó là điện đài, nó là lính thông tin. Khi quân ta khóa máy phát tín hiệu thì máy bay cũng bay đi, tên ngụy được giải về giao cho trung đoàn, cùng chiến lợi phẩm.
   Trời đã tối hẳn, cũng là lúc mẹ con người dân được cứu sống. Mọi người không cầm được nước mắt khi một chiến sĩ của ta đã không đợi được đén lượt mình lên bàn phẫu thuật. Tên lính thông tin ngụy cũng được thả sau thời gian xét hỏi nhanh chóng nhưng nó lại không đi mà hỏi lại người chỉ huy của ta:
   -  Vậy túi tiền 5000 đô của tôi đâu? Các ông lấy hết thì tôi đi đâu?. Mọi người ngơ ngác không biết túi tiền  nào.
   Quân Pháp vào cuộc, tổ công tác hậu chiến lại phải mỗi người một nơi để làm bản tường trình.

Người sản phụ gẫy cổ đùi tỉnh hẳn mới biết chị ta là vợ đồn trưởng đồn Cà Leng bị thất thủ đã bỏ cả vợ chaỵ về đồn Trâu Điên. Đêm hôm ấy đội binh vận của ta bắc loa` kêu gọi đồn Trâu Điên đầu hàng. Khi nghe tin vợ con đồn trưởng Cà Leng bị nạn, sinh con, được quân giải phóng cứu chữa an toàn hắn hạ lệnh cho đồn Trâu Điên nộp súng, giao đồn cho quân giải phóng.

  Khi được phép dẫn giải hắn về thăm vợ con điều đầu tiên hắn hỏi:
   -  Tên lính điện đài các ông bắt giờ ở đâu? Hắn liếc mắt nhìn đồng hồ rồi cuống lên bảo với sĩ quan của ta cho hắn xem gấp điện đài.
  Khi xuống kho vũ khí nơi cất điện đài ta vừa thu được tên đồn trưởng thất thủ nhặt vội chiếc túi mìn hẹn giờ (giành giết tên lính và phá điện đài mà hắn đã nói dối là túi tiền) để tháo ngòi nổ. Mọi người đã thở phào trước giờ mìn hẹn nổ.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ NamĐịnh ngày 25.9.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn