Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
TRẦN DUY LIÊNNHỮNG CÔNG TRÌNH SÁNG TẠO


Tôi quen biết ông Trần Duy Liên đã hơn 20 năm nay .Ông sinh năm 1942 tuỗi Nhâm ngọ.Theo tử vi phương đông thì đó là những người có tài . Ông có thân hình tầm thước, gương mặt phúc hậu ,vầng trán rộng,đôi mắt sáng thông minh ,lanh lợ .Tôi được biết thời học sinh ông Liên học giỏi,có năng khiếu về khoa học tự nhiên .Dự thi vào Học viện thủy lợi Trần Duy Liên đạt 9,5 điểm.Khi ra trường sau 5 năm ông đã được bổ nhiệm làm giám đốc một đơn vị thuộc Bộ Thủy lợi .Tiếp súc với ông tôi phát hiện ra ông say mê nghiên cứu khoa học đến lạ kỳ .Trong sổ tay ghi chép của ông chi chít những công thức toán học , những hình vẽ về động lực ,động cơ điện một chiều ,xoay chiều , mạch điện, siêu cao tần…Thì ra ông đang thai nghén một công trình nghiên cứu khoa học .Tôi đã để tâm tìm hiểu về nhân vật này .Ông đã tham dự nhiều hội nghị toán học và Vật lý trong nước .

Ngày 4-7-1990 Trần Duy Liên đã được mời tham dự Hội nghị toán học Toàn quốc lần thứ 4 tại Đại học Bách khoa Hà Nội.Ông được mời lên đọc báo cáo một đề tài toán học nhan đề :” Hàm liên kết tương hỗ và ứng dụng.”.Ông vừa dứt lời ,tiếng vỗ tay tán thưởng vang lên .Hội nghị đánh giá cao công trình nghiên cứu của ông có nhiều phát hiện .Bản báo cáo đó đã được đăng trong tuyển tập các công trình nghiên cứu về toán học của Hội toán học Việt Nam .
Đam mê toán học ông cũng đam mê vật lý .Năm 1999 (từ ngày 19-8 đến 21-8-1999) ông Trần Duy Liên được mời tham dự Hội nghị vật lý lý thuyết toàn quốc họp ở Sầm Sơn ,Thanh Hóa .Trong Hội nghị trang trọng này ông Trần Duy Liên đã lên đọc bản báo cáo Nghiên cứu kết quả về Vật lý nhan đề :” Tính thống nhất của lực hấp dẫn và lực điện từ “.GS Nguyễn Văn Hiệu tham dự Hội nghị và cũng đọc một bản báo cáo . Ông Trần Duy Liên có hỏi GS Nguyễn Văn Hiệu :
-Thưa giáo sư , nội dung mô hình quark,quark có tồn tại không ? GS Hiệu lắng nghe đáp :
-Quark tồn tại trong quá trình phân rã các hạt cơ bản .Sau đó nó lại trở về hạt thực .
Năm 2001 ông Trần Duy Liên lại được mời tham dự Hội nghị Vật lý lý thuyết tại Hà Nội.Hội nghị khai mạc từ 2 đến 6-8 .Trước đông đủ các nhà vật lý hàng đầu của Việt Nam ông Tràn Duy Liên đã lên trình bày đề tài nghiên cứu : “Công thức tính bán kính hạt nhân nguyên tử “.Bản báo cáo của ông đươc hội nghị đánh giá có nhiều sáng tạo mới .
Năm 2002 Hội nghị vật lý lý thuyết toàn quốc họp tại Cửa Lò ,Nghệ An từ 15-7 đến 18-7-2002.ông Trần Duy Liên lại được mời tham dự và đọc báo cáo khoa học đề tài :” Công thức tính hằng số bức xạ nhiệt “ Các nhà vật lý hàng đầu Việt nam tham dự hội nghị chăm chú lắng nghe và trân trọng những sáng tạo của ông .
Năm 2003 ông Trần Duy Liên lại được mời tham dự Hội nghị toàn quốc lần thứ 13 về Thiên văn ,vũ trụ từ ngày 10 đến 11-4-2003 tại Trường Đại học sư phạm Hà nội .Ông Trần Duy Liên đẫ được mời lên đọc báo cáo đề tài :” Lực tạo thủy triều cộng hưởng “ .Hội nghị đánh giá cao bản báo cáo hấp dẫn là một luận án khoa học .
Năm 2005 ,tại Hội nghị Vật lý toàn quốc lần thứ 6 nhân dịp kỉ niêm ngày sinh nhà bác học Albert Einstein (1879-1955) .Hội nghị tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ ngày 22 đến 25-11-2005 ,ngoài sự có mặt của các nhà vật lý Việt nam còn có các Đại sứ quán các nước ở Hà Nội tham dự .Ông Trần Duy Liên được mời lên đọc bản báo cáo khoa học đề tài :”Sự tương đương các lực tương tác “.Tranh thủ giờ giải lao ,ông hỏi GS Nguyễn Văn Hiệu :
-Thưa giáo sư chấm lượng tử có khác và giống nhau về khái niệm chất điểm không ?
GS Nguyễn Văn Hiệu đáp :
- Khái niệm chấm lượng tử có kích thước cụ thể còn chất điểm không có kích thước cụ thể ….

Những báo cáo khoa học của ông đều được đăng trong các tập nghiên cứu khoa học của Hội toán học ,Hội vật lý Việt nam .Có thể nói ông Trần Duy Liên đam mê khoa học đến kỳ lạ.Ông để hết tâm trí và thời gian,tiền bạc để thai nghén một công trình ấp ủ tìm ra bằng được ? Tháng 1-2004 được nghỉ hưu theo tuổi,ông dành hẳn thời gian cho nghiên cứu khoa học .Ông bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua sắm máy móc thiết bị xây dựng một phòng thí nghiệm để tiếp tục nghiên cứu .Ngày ngày ông vùi đầu vào nghiên cứu quên cả thời gian .Vợ ông cũng là một cán bộ công chức đã nghỉ hưu biết tính chồng đam mê khoa học nên ủng hộ ông .Bà dành tất cả công việc nội trợ ,chăm sóc các cháu tạo điều kiện để ông làm việc và luôn đông viên ông khi khó khăn
Như người nông dân bỏ công gieo cấy,chăm bón đã thu được hạt vàng .Đến nay ông Trần Duy Liên đẫ trình làng được 3 tập sách đồ sộ in trên giấy tốt bìa cứng:
- Cuốn thứ nhất ông đặt tên là Thế giới vô cùng bé -Nhà xuất bản văn hóa thông tin xuất bản quí 2 -2008 sách dày 600 trang chia thành 27 chương
- Cuốn sách thứ 2 tên là Thế giối vô cùng lớn-nhà xuất bản văn hóa thông tin xuất bản quí 4-2008.Sách dày 632 trang gồm 13 chương
- Cuốn thứ 3 ông đặt tên là : Phản lực điện tử và Đông cơ vĩnh cửu –Nhà xuất bản văn hóa thông tin xuất bản 2012 .Sách dày 547 trang chia thành 15 chương .
Cả ba cuốn sách trên của trần Duy Liên đều in trên giấy tốt khổ 16x24cm,bìa cứng ,có nhiều hình ảnh và bức vẽ công phu .Ông Trần Duy Liên đã tặng tôi cả 3 cuốn sách trên .Đây là thành quả của ông sau mấy chục năm nghiên cứu thấm đẫm biết bao mồ hôi công sức ,bao ngày đêm thao thức trăn trở
Tôi rất vui đón nhận những đứa con tinh thần của ông với thái độ hết sức trân trọng.Ông như người mẹ thai nghén quằn quại đẫ được mẹ tròn con vuông –những đứa con hồng hào da thịt của nhà khoa học thật đáng tự hào .Tôi nhìn ông bằng đôi mắt thán phục vô cùng .Tôi nói
-Anh Liên ơi anh thật tuyệt vời .Hơn cả tiền bạc những cuốn sách này do anh viết ra
là những sáng tạo vô cùng quí của một nhà nghiên cứu đam mê suốt đời tìm kiếm vì yêu khoa học . Những ngày quen biết anh ,thấy anh ghi chép làm việc mải miết thầm lặng quên cả thời gian ,tôi hơi ngạc nhiên anh khác với các giám đốc là không biết chơi bời. Thì ra có những ngày như thế mới có hôm nay.Anh đã đi qua xa mạc khô cằn để đến cánh đồng tươi tốt .
-Xin cám ơn nhà văn-Ông đáp rất vui trên gương mặt ánh lên nụ cười tươi tắn cảm nhận được sự cảm thông trân trọng của một người bạn cầm bút chia sẻ với mình .
Tôi mân mê mấy tập sách rồi hỏi ông :
- Thưa tác giả nghiên cứu khoa học Trần Duy Liên ,tôi không sành về khoa học tự nhiên lắm ,Vậy xin ông cho biết những vấn đề mà ông trình bày trong các cuốn sách trên là những vấn đề gì ?
Ông rót thêm nước vào chén mời tôi rồi đáp :
-Trong cuốn sách Thế giới vô cùng bé tôi nói về hạt nguyên bản.Hiên nay thế giới mới đề xuất Hạt cơ bản (?) .Còn trong cuốn Thế giới vô cùng lớn tôi trình bày tốc độ hấp dẫn và vũ trụ có cấu trúc đa cấp .Hiện nay trên thế giới mới công nhận tốc độ ánh sáng là lớn nhất.Tôi chứng minh tốc độ hấp dẫn lớn hơn tốc độ ánh sáng rất nhiều.
Ông trầm ngâm nói tiếp :
-Trong tập Phản lực điện tử và đông cơ vĩnh cửu,tôi trình bày một vấn đề có tính chất phát hiện.Thực tế hiên nay máy bay ,tên lửa ,tàu vũ trụ đều dùng nhiên liệu để tạo ra phản lực.Nhưng tôi đã làm thí nghiệm chứng minh điên tử tạo ra phản lực.
Tôi chăm chú lắng nghe và thấy đây là những phát hiện rất mới của ông Trần Duy Liên mà khoa học phải tìm ra ? Không những trong nước mà cả thế giới phải nghiên cứu ? Ba cuốn sách trên của ông đã xuất bản mấy năm nay đã được cấp giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả và phát hành toàn quốc . Các tác phẩm của ông cũng đã được báo Tin Tức của TTX VN giới thiệu trên các số báo 29/7 /2010 và 4/11/ 2010 nhưng chưa có ai phản biện hay có thể né tránh ? những tác phẩm ấy vẫn nằm trong tủ sách ở một số thư viện và trên giá sách bạn hữu của ông.
Tôi nghĩ bản chất của khoa học là vì cuộc sống.Khoa học do con người phát minh ra .Khoa học lại trở về phuc vụ cho con người.Nếu sáng tạo ra khoa học mà không được áp dụng thì thật phí hoài.Khoa học được ứng dụng mới xanh tươi.Ông Trần Duy Liên gần như cả đời nghiên cứu sáng tạo mới cho ra đời được 3 tập sách nói trên .Ông đã bỏ ra bao nhiêu thời gian công sức ,trí tuệ ,tiền bạc vào việc làm đam mê cao quí này
Vì những lẽ đó tôi muốn giới thiệu với bạn đọctrong và ngoài nước. Trong đó có những nhà khoa học,những ai yêu khoa học ham nghiên cứu hãy để tâm đọc kỹ 3 cuốn sách trên của tác giả Trần duy liên .Hãy vào cuộc để phản biện tìm ra những giải phap quí báu có lợi cho khoa học,ủng hộ công sức nghiên cứu của ông Trần Duy Liên một đời vì khoa học mà tâm huyết nghiên cứu .Đó chẳng phải là việc làm hữu ích cao đẹp đó sao ?
Ông Trần Duy Liên hiện nay ở số nhà 165 quốc lộ 3 tổ 7 thị trấn Đông Anh –huyện Đông Anh –Hà Nội ,điện thoại 0438836113.Quí vị quan tâm có thể liên hệ với tác giả để hiểu thêm .


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 19.8.2014.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA NGUYỄN THĂNG TRONG VIỆT VĂN MỚI