Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiTHỨC VỚI BIỂN ĐÔNG

(T hế giới phẳng,thời đại công nghệ internet – thật thú vị khi được đứng hai chân trên quả địa cầu theo đà xoay ngày-đêm liên thông,tôi cảm giác hạnh phúc khi cùng thao thức với Biển Đông qua đường truyền cáp quang biển)

    1- Hơn hai tháng nay (tính từ ngày 02/5/2014),bóng ma Haiyang Shiyou 981 lù lù ngoài khơi - lô 143 cách bờ biển VN 120 hải lí,khè nhát,nắn gân Việt Nam - dò đá qua sông… Với mưu mô tính toán thâm hiểm,TQ không chỉ lợi dụng tình hình Ucraine mà còn chọn cả thời điểm World cup Brazil 2014,lừa dư luận hướng về sân bóng Maracana(Rio de Janeiro),để tập kích làm mưa làm gió với cái đường tự vẽ,tự sướng lúc 9 đoạn,khi 10 đoạn lăng nhăng…dẫm bừa lên luật pháp quốc tế.
    Trong nước dân ta sục sôi lên án đòi TQ cút ngay khỏi Biển Đông – Hoàng Sa,Trường Sa là của VN!
Đồng bào hải ngoại giương cao biểu ngữ China Get out of VN sea! – Haiyang 981 Get out of VN now !
Bạn bè quốc tế phản đối gay gắt đòi cắt phăng cái lưỡi bò nhớp nháp,vạch trần sự phi lý của đường 9 đoạn.
    2- Vẫn biết cục diện đấu tranh rất phức tạp trước dã tâm“trỗi dậy”ăn cướp có tính hệ thống của bọn bá quyền Bắc Kinh,VN hết sức bình tĩnh kiềm chế, song TQ càng lúc càng ngang ngược xử sự như chợ búa – cầm vòi phun nước,hung hăng cho tàu đâm va. Lòng dân vô cùng căm phẫn.Phát ngôn của lãnh đạo ta đôi lúc bị cho quá “hiền” - nói đi hay vớt lại “hữu nghị”,khiến quần chúng bức xúc như muốn mượn lời Nguyễn Đình Chiểu truy vấn:“Những trang dẹp loạn rày đâu vắng?/Nỡ để dân đen mắc nạn này” !?
    Nhưng như đã nói câu chuyện Hoàng Sa,Trường Sa không đơn giản,khó có thể giải quyết ngay lập tức một lần là xong.Rất chia sẻ với dư luận thiện chí bên ngoài .Rất thông cảm tâm trạng mâu thuẫn của những luồng dư luận gai góc,chỉ trích ngờ vực,bình luận cực đoan,suy diễn võ đoán…Và dẫu sao bên ngoài vẫn là bên ngoài khó để hiểu hết nội tình bên trong – Chính trị là một phạm trù“khốc liệt”- nhất là khi chơi“ván bài lật ngửa”,khôn cũng chết,dại cũng chết – phải tỉnh trí “dĩ bất biến,ứng vạn biến”- Phải nhìn cho rộng suy cho kỹ,/Kiên quyết, không ngừng thế tấn công;/Lạc nước, hai xe đành bỏ phí,/Gặp thời,một tốt cũng thành công (Học đánh cờ - Hồ Chí Minh).
    3- Xin trích dẫn những phát ngôn công khai – và các sự kiện diễn ra :
    * Tiếp xúc cử tri tại Hà Nội,Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay,Biển Đông là vấn đề hệ trọng,nhạy cảm.Một quốc gia bất kỳ,theo người đứng đầu Đảng,không thể chọn được láng giềng.Bởi vậy,VN luôn chủ trương đấu tranh bằng mọi biện pháp hòa bình, kể cả đấu tranh pháp lý.Dù không mong muốn chiến tranh,xung đột xảy ra nhưng VN phải chuẩn bị mọi phản ứng. Đây là việc khó khăn, ta phải kiên quyết, kiên trì, bằng nhiều biện pháp, sai một ly đi một dặm, mặt nào không tốt đều ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển đất nước .
   * Thăm,tặng quà cho ngư dân Đà Nẵng,thăm lực lượng kiểm ngư đóng tại Đà Nẵng,Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu: " Không đánh đổi chủ quyền quốc gia hay nhân nhượng được. Bằng mọi giá, chúng ta phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Không quỳ gối, run sợ trước bất kỳ sức mạnh bạo tàn nào”.
   * Tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, Hải Phòng chiều 2/7,
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; không chấp nhận, không khuất phục bất cứ sự áp đặt, đe dọa, lệ thuộc nào; VN đã, đang và sẽ làm như vậy.
    * Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: VN không bị động trước âm mưu muốn độc chiếm Biển Đông, chiếm vùng đặc quyền kinh tế của VN.
   * Nỗi lo lắng của cử tri Đà Nẵng cũng đã được
Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh chia sẻ:"Quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là không để một tấc đất nào của cha ông vào tay nước khác. Nhất định chúng ta sẽ lấy lại hết những phần lãnh thổ đã bị mất và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra”.
    * Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6,Thủ tướng giao các cơ quan chức năng tiếp tục củng cố,chuẩn bị hồ sơ để TƯ Đảng xem xét, cân nhắc thực hiện việc đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế. Chính phủ quyết định dành 11.500 tỷ đồng dùng để đóng mới 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư, 4.500 tỷ đồng dành hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ.
    * Đại diện VN tại LHQ tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ đề nghị lưu hành văn bản phản đối TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển VN.

Phản ứng của quốc tế :

   - Thiếu tướng Gari Her,Phó Tư lệnh Lục quânThái Bình Dương Mỹ đếnVN dự tham vấn Lục quân song phương Việt-Mỹ lần thứ 3.Trong cuộc gặp Trung tướng Võ Văn Tuấn,Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN,ông cho hay,vừa qua Ngoại trưởng Mỹ đã chính thức tuyên bố yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương 981.
   - Ngoại trưởng Mỹ thẳng thừng chỉ trích cách hành xử không thể chấp nhận được của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông.Ngay trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung ngày 9-7 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định không thể chấp nhận hành động cố tình tạo ra hiện trạng mới ở Biển Đông và Hoa Đông - nơi Bắc Kinh có tranh chấp với các nước láng giềng.
   "Cố tình tìm cách tạo ra hiện trạng mới dù cho phải đánh đổi bằng sự ổn định và hài hòa trong khu vực là không thể chấp nhận được”Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh trước những người đồng cấp Trung Quốc tham dự cuộc đối thoại thường niên lần thứ 6. Đồng thời, ông Kerry hối thúc Bắc Kinh sử dụng các cơ chế quốc tế để giải quyết những tuyên bố chủ quyền trái ngược nhau để giảm thiểu căng thẳng khu vực.Ông Kerry kêu gọi Bắc Kinh hợp tác trong việc tạo ra một bộ quy tắc có ràng buộc về pháp lý mà các quốc gia châu Á khác đang nỗ lực thực hiện nhằm thực thi các nguyên tắc hàng hải và ngăn chặn các hành động đơn phương trên biển Đông và Hoa Đông.
Ngày 10/7,với toàn bộ phiếu thuận,Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết mang mã số S.RES.412 do một số thượng nghị sỹ có ảnh hưởng bảo trợ như Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy; Thượng nghị sỹ John McCain; Thượng nghị sỹ Robert Menendez; Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Benjamin Cardin; Thượng nghị sỹ James Risch; Thượng nghị sỹ Marco Rubio; Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Thượng nghị sỹ John Cronyn,đệ trình về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.
   Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải,sử dụng các vùng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.
   Nghị quyết nêu rõ mặc dù không phải là một bên có yêu sách ở Biển Đông nhưng Mỹ là một cường quốc châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia trong việc khuyến khích và ủng hộ các quốc gia trong khu vực hợp tác với nhau để giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao và hòa bình; phản đối việc cưỡng bức, hù dọa, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.
   Nghị quyết S.RES.412 liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). 
   Nghị quyết cho rằng các yêu sách lãnh thổ và hành động trên đây của Trung Quốc là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế như đã được nêu rõ trong UNCLOS và là một hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực,vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002. 
   Nghị quyết cũng lên án việc cưỡng chế,sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực gây cản trở các hoạt động hàng hải,hối thúc chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các lực lượng ra khỏi các vị trí hiện nay,ngay lập tức trả mọi việc trở về nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.
   Ngày 10/07/2014 Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cáo buộc Trung Quốc "gây hấn tham lam,trắng trợn"trong nỗ lực kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên ở Biển Đông.Nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington,dân biểu đảng Cộng hòa Mike Rogers nói: “Bất kỳ quân đội nào trên thế giới sử dụng sức mạnh của mình để bắt nạt, đe dọa và gây bất ổn cho nền kinh tế thế giới, đều không phải vì lợi ích tốt nhất của Mỹ,cũng như những đồng minh và bạn bè của Mỹ.”
   Dân biểu này nói đã đến lúc tỏ ra ít "nể nang" hơn với các quan chức Trung Quốc và sòng phẳng, quyết liệt hơn trong chính sách ngoại giao của Mỹ.
   -* Trong Diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dành sự ủng hộ tối đa cho Đông Nam Á, nơi Việt Nam và một số nước đang có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc, nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Nhật Bản sẽ cấp các tàu tuần tra cho Việt Nam vào đầu năm sau, đồng thời giúp đỡ đào tạo và chia sẻ thông tin với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
   - *Chuyến thăm VN của Ngoại trưởng Philippines Albert F.del Rosario được báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm.Trong buổi tiếp,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng không có cách nào khác,các nước có chủ quyền trên Biển Đông, các nước ASEAN cần đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia của TQ,kể cả đưa vụ việc ra các cơ quan tài phán quốc tế.
    - *Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 10-7 cho biết Canberra sẽ đương đầu với Bắc Kinh nhằm bảo vệ hòa bình,các giá trị tự do và quy định của pháp luật.Bà cho rằng việc Canberra trước đây tránh động chạm tới Bắc Kinh vì lo ngại “gây thù chuốc oán” là một điều sai lầm. Bà nói với hãng truyền thông Fairfax Media: “Trung Quốc không tôn trọng kẻ yếu. Các chính sách dè dặt trước đó của Úc chỉ gây ra những sự hiểu lầm”.
   Ngoại trưởng Úc dẫn chứng vụ Trung Quốc đơn phương thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái. Bà cho rằng lúc bấy giờ lên tiếng phản đối một cách thẳng thắn tốt hơn là im lặng để dẫn đến hiểu nhầm. Bà Bishop nhận định: “Điều này làm ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của chúng ta. Đơn cử như trường hợp hãng hàng không Qantas của Úc phải thông báo với chính quyền Bắc Kinh dù máy bay của hãng không bay gần đó”.
   Bà Bishop cho biết thêm: “Tự do trên vùng biển và vùng trời rất quan trọng đối với các nước. Bởi đó là nơi diễn ra phần lớn các hoạt động thương mại của họ.Vì vậy,tôi tin rằng chúng ta phải tỏ rõ quan điểm phản đối hành động đơn phương mang tính khiêu khích của Trung Quốc”.

4- VN sẽ làm gì ? – chính HD 981 đã dồn VN đến lời Diên Hồng: quyết chiến!
    Với niềm tin chính nghĩa,cùng sự ủng hộ khách quan của công luận quốc tế,VN kiên quyết giữ vững chủ quyền lãnh hải.Lực lượng thực thi chấp pháp đang đứng đầu sóng ngọn gió,là những người lính biển chịu đựng muôn vàn gian khó hiểm nguy - họ đeo bám từng tấc biển đảo thực hiện quyền sở hữu theo công ước 82 - Nhân dân tri ân,sát cánh bên cạnh những người con đất nước ngày đêm canh giữ quê hương giữa nghìn trùng khơi.
VN cố tránh để xảy ra xung đột vũ trang – đất nước này“bội thực”chiến tranh - ngán ngấy lắm rồi,nhưng không vì thế xuôi tay đầu hàng trước hành động đã ăn cướp còn lớn lối xấc xược đòi dạy dỗ bài học này,bài học kia…
Dù HaiyangShiyou 981 có rút đi,“gen xâm lược” vẫn còn đó - Hãy dặn con cháu muôn đời luôn luôn cảnh giác !
Chúng ta tin mọi vũ khí dù hiện đại đến đâu đều trở thành sắt vụn trước ý nghĩ đúng !

(Saigon,rạng sáng 17/7/2014)
(Tham khảo nguồn internet)


.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 20.7.2014.