Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
NỐI TIẾP TIỀN NHÂN


Giáo sư Ngô Thế Dân và tôi là người cùng quê huyện Đông Anh , ngoại thành  Hà Nội.  Ông ở miền đông ,tôi ở miền tây ,cách nhau hơn 10km . Những người thành danh như ông ở huyện Đông Anh không có nhiều ….

    GS Ngô Thế Dân sinh năm 1938 ,tuổi Mậu Dần ở làng Quậy Cả .Làng cổ này xưa kia thuộc Kinh Bắc một vùng văn hóa tiêu biểu .Nay là thôn Đại Vĩ ,xã Liên Hà ,huyện Đông Anh ,thành phố Hà Nội.   Quê ông hiện còn những công trình  kiến trúc đền chùa  cổ kính , mái ngói rêu phong .  Trong  đó  có đình Hà Vĩ vẫn  còn  những bức mành chạm trổ tinh vi   mang  phong  cách nghệ thuật từ thế kỷ thứ 18 .
       Làng Hà vĩ của ông cũng là đất học.  Cách  đây   5,6 thế kỷ  làng  Quậy Cả đã có nhiều vị đỗ cao được ghi vào bia đá ở Văn miếu Hà Nội.Tiến sĩ Nguyễn Trác 22 tuổi đi thi  đỗ tam giáp đồng tiến sĩ khóa Mậu Tuất niên hiệu Đại Chính đời vua Mạc Đăng Doanh(1538) . Tiến sĩ Nguyễn Trác làm quan đến Hiến sát xứ. Tiến sĩ  Đỗ Túc Độ ( không rõ năm đi thi,năm đỗ ) làm quan đến Trung bộ hình. Dòng họ Ngô của ông  có tiến sĩ Ngô Tòng Củ đỗ Hoàng Giáp năm Hồng Thuận thứ 6 làm quan đến Tả thị lang bộ lễ đời vua Lê Tương Dực(1514 ).   Tiến sĩ   Ngô Chấp Trung nguời  làng  Đại Vĩ  được bên ngoại làng Hà Lỗ cùng xã nuôi ăn học thành danh vinh qui về bên ngoại.     Ông đỗ đệ tam giáp đồng   tiến sĩ khoa Quý sửu,  niên   hiệu  Cảnh Lịch,  đời vua    Mạc Phúc Nguyên ( 1553 ) làm   quan   đến   Hiến sát sứ …
     
       Lịch  sử   văn hóa  truyền thống của  quê hương  và dòng tộc đã ảnh hưởng rất lớn   đến Ngô Thế Dân .  Từ bé ông đã chăm học,có chí tiến thân ,lấy sự học để vươn lên .Cha mẹ là nông dân nghèo trong kháng chiến chống Pháp phải gửi con lên Thái Nguyên là vùng tự do để tránh giặc.Ngô Thế Dân học ở Phố Cò,  Phổ Yên.  Hòa Bình lập lại 1954 về quê ,địa phương  chưa có trường học ,Ngô Thế Dân phải lên tận trường Hàn Thuyên ở thị xã Bắc Ninh để tiếp tục học  hết phổ thông-Bấy giờ là hệ phổ thông 10 năm. Có chí thì nên. Tốt nghiệp phổ thông Ngô Thế Dân được cử đi học nước ngoài nhưng không đủ sức khỏe,Dân bèn làm đơn xin thi vào trường Đại học nông nghiệp ngành trồng trọt.       Ngô Thế Dân nghĩ đơn giản : Đất nước mình cơ bản là nông  nghiệp .    Nông dân chiếm 80% dân số .  Nghề nông làm ra hạt lúa ,củ khoai ,nuôi được con lợn ,con gà …       Từ lâu tổ tiên ông bà đã khuyên con cháu   dĩ nông vi bản .  Chứng tỏ các cụ mình coi trọng nghề nông   . Trước đây đời sống thấp    vì nông nghiệp lạc hậu ,con trâu đi trước ,cái cày đi sau .Ngày  nay nông nghiệp cần   phải có khoa học  kĩ thuật mới phát triển được.  Đi học đại học nông nghiệp để thành kỹ sư về nông thôn làm cho cây lúa nặng bông ,con lợn ,con  gà tăng trọng…làm cho đời sống dân mình ngày càng ấm no .  Đó chẳng phải là hạnh phúc đó sao .  Cho nên thi vào đại học nông nghiệp đối với Ngô Thế Dân thật hứng thú .  Chẳng những là ước mơ của Dân mà cũng là khát khao của cha mẹ nữa .  Chàng trai làng Quậy cả đến trường đại học nông nghiệp trong niềm vui lớn .
         Suốt mấy năm liền ngồi trên ghế trường đại học,sinh viên Ngô Thế Dân chăm chỉ học hành.Càng học Dân càng sáng ra.Muốn cho nông nghiệp phát triển,nông thôn đổi thay ,những kĩ sư nông nghiệp phải đến với đồng lúa mênh mông ,đến với  rặng  tre làng có những người nông dân cần cù tần tảo gắn bó cả đời với ruộng đất.   Ngô Thế Dân thấy một chân trời khoa học đã mở ra.  Tương lai nền nông nghiệp nước nhà thật tươi sáng.Mỗi ngày sinh viên Ngô Thế Dân lên giảng đường Đại học trong niềm  hào hứng say mê.
         Năm tháng qua đi ,cuộc đời sinh viên cũng gần kết thúc .Những ngày ôn tập , làm đồ án ,luận  văn tốt nghiệp cứ cuốn hút lấy  Dân quên cả thời gian .
       Thế rồi ngày vui đã đến,tháng 3-1963 tốt nghiệp ,kỹ sư Ngô Thế Dân được phân công về Hà Bắc nơi có 2 con sông Thương ,sông Cầu,nơi có địa danh gắn với cuộc khởi nghĩa Yên Thế  của Đề Thám lãnh tụ nông dân   nổi dậy chống Pháp nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.Tại đây Dân đã làm bản đồ đất tỉnh Hà Bắc Việt Nam .Một công việc hào hứng và lý thú  đã đi vào kỉ niệm mãi trong đời .Sau hai năm gắn bó với  đất này thời hạn chia tay sắp đến rồi ,Trong lòng chàng kỹ sư trẻ có bao lưu luyến bồi hồi  :  Khi ta ở chỉ là nơi đất ở / Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn –  Câu thơ của Chế Lan Viên làm cho Dân càng bịn rịn với người với cảnh .         Bấy giờ ông Ngô Duy Phương là Chủ tịch tỉnh Hà Bắc .Ông là người có tầm nhìn xa .Ông yêu mến chàng kỹ sư trẻ có năng lực lại khiêm tốn ,nhiệt tình nên đã khuyên kĩ sư Ngô Thế Dân ở lại tỉnh công tác . Được lời như cởi tấm lòng,Dân đã xin cấp trên cho quyết định ở lại .Ngô Thế Dân được  điều về Ty nông nghiệp tỉnh Hà Bắc.Dân đỗ cánh ở đây 6 năm   được phân công đi chỉ đạo sản xuất về các hợp tác xã nông nghiệp ,ba cùng với nông dân .Cùng ăn ,cùng ở ,cùng làm     Dân gắn bó với họ như   gắn bó với người thân ,  hiểu được  tâm tư ,nguyện vọng của họ -những người chân quê mộc mạc, chịu thương ,chịu khó ,  thủy chung   như người  nông dân làng Quậy cả quê mình
       Năm ấy Ngô Thế Dân  về hợp tác xã  nông nghiệp Trung Hòa .   Đây là hợp tác xã ít lâu sau  được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động của Hà Bắc. Chị Song chủ nhiệm hợp tác xã  được kỹ sư Dân bồi dưỡng đã được tặng danh hiệu anh hùng lao động  .Kĩ sư Ngô Thế Dân được bầu là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh , được kết nạp Đảng .  Tiếng  lành  bay xa  phóng  viên Mai Nam  đã về viết bài   Người kỹ sư trẻ  trên đất trắng    đăng trên báo Tiền Phong .    Kỷ niệm ấy đến bây giờ ông vẫn nhớ .
          Niềm vui nối tiếp niềm vui.Năm 1969 khi đất nước còn chia cắt ,miền nam đang chiến  đấu ,miền Bắc vừa sản xuất vừa chống chiến tranh phá hoại  của Mỹ thì   người con của  làng Quậy Cả  được  nhà  nước cho đi học nước ngoài .Dân đi trong diện  đi học về để xây dựng đất nước sau khi chiến tranh kết thúc . Thật vinh dự tự hào và cũng là may mắn . Kỹ sư Ngô Thế Dân  lên đường sang  Bun –Ga- Ri-- Một nước Đông Âu phát triển –Đất nước hoa hồng.Dân và các lưu học sinh Việt Nam nhận thấy  được sang nước bạn học tập  trong giai đoạn này là một vinh dự lớn  nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề .Học tập giỏi cũng là người chiến sĩ trên chiến trường chiến đấu giỏi .Bởi vậy các anh dồn thời gian công sức cho học tập .Đất nước Bun ga ri có thủ đô Xô phi a  cổ kính với những lâu đài tráng lệ, những đường phố to rộng lát bằng những viên đá xanh.Thấp thoáng trong công viên nổi lên những tượng đài hoành tráng .Đây đó trong thành phố là những viện khoa học,những trường đại học lâu đời  với những tòa nhà tháp nhọn,những biệt thự kiến trúc  nhiều hình  dáng cổ  kính ,  hiện đại… Phong cảnh thật mỹ lệ.   Những ngày nghỉ ,những lúc thư giãn đi dạo chơi ngắm cảnh thủ đô nước bạn thanh bình ,Ngô Thế Dân lại nghĩ về tương lai đất nước mình sau này khi hết chiến tranh  sẽ tươi sáng.   Trong niềm vui Dân lại chạnh nghĩ về làng Quậy Cả nơi chôn rau cắt rốn  có cha mẹ và bao người thân thương , hiện nay vừa là hậu phương ,vừa là chiến trường .
        Ngô Thế Dân lại dồn công sức vào học tập .Thời gian không phụ người có tâm ,có chí .Năm 1974 Ngô Thế Dân  đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học đề tài sinh học về đất  ở Viện hàn lâm nông nghiệp Bun ga ri.
         Về nước tiến sĩ khoa học  Ngô Thế Dân được phân công về  Viện nông hóa thổ nhưỡng .Một viện nghiên cứu đầu ngành của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tọa lạc ở xã Đông ngạc ,Từ Liêm ,Hà Nội.Học viện này hội tụ  nhiều  nhà  khoa học đã từng  được  đào tạo  ở nước  ngoài   về  làm việc.   TSKH Ngô Thế Dân  về Viện  với nhiều dự định cống hiến .Chỉ một năm sau  ,Ngô Thế Dân được bầu là Bí thư Đảng ủy .Ông giữ chức vụ này 3 năm liền .    Khi Bộ thành lập Viện khoa hoc nông nghiệp Việt Nam,TSKH Ngô Thế Dân được điều  sang giữ chức phó bí thư Đảng ủy ,phó Viện trưởng .Con đường mơ ước của Ngô Thế Dân lại rộng mở .Người con trai dòng họ ngô làng Quậy Cả lại được cử sang Liên Xô học quản lý cao cấp .Ông đến với chân trời khoa học  mới.  Sau hai năm học tập nghiên cứu ở nước bạn  TSKH Ngô Thế Dân  về nước  trở lại Viện khoa  học nông nghiệp Việt Nam .Trong vai trò phó Viện trưởng ông  cùng với viện trưởng là  Giáo sư ,Viện sĩ  Đào Thế Tuấn  đã có nhiều cống hiến trong chỉ đạo nghiên cứu khoa học phục vụ cho ngành nông nghiệp Việt Nam .Tài năng của nhà khoa học này được nâng cao .Năm 1990 TSKH Ngô Thế Dân được bổ nhiệm  chức Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn .Năm 1991 ông được phong hàm phó giáo sư,  năm 1996 được phong hàm giáo sư . Thứ trưởng Ngô Thế Dân đã giữ  cương vị này 11 năm .Ông được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực .Nào  thanh tra ,sản xuất ,trồng trọt ,chăn nuôi .Nào phụ trách  chính sách, hợp tác quốc tế .Ổ lĩnh vực nào ông cũng hoàn thành xuất sắc .    GS Ngô Thế Dân  đã được thưởng   Huân chương lao động hạng nhì,Huân chương độc lập hạng ba .GS Ngô Thế Dân đã viết , chủ biên 10 cuốn sách.  Trong đó chủ biên cuốn  phân vi khuẩn nốt sần và cách sử dụng cây họ đậu đồ ( Nhà xuất bản nông nghiệp   Hà Nội  -1994 )
         GS Ngô Thế Dân đã được giải thưởng nhà nước  về công nghệ lúa lai .Bao nhiêu niềm vui cũng là bấy nhiêu thời gian phấn đấu vươn lên không ngừng không nghỉ .Ông như người trồng cây đã  thu được hạt vàng.Ông là niềm tự hào  của quê hương dòng tộc
          Nhìn lại  quãng đường đã qua ,GS Ngô Thế Dân là người thành đạt.Xuất thân từ gia đình cha mẹ là nông dân ông phấn đấu học hành giỏi thành giáo sư .Làm cán bộ quản lý  nhà nước  ông phấn đấu tới chức Thứ trưởng  Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Giải mã hiện tượng này có nhiều nguyên nhân . Trước hết ông là người có chí học hành vươn lên không ngừng .Ông bắt nhịp được với sự phát triển của thời đại.Ông được  nhà nước chắp cánh  tạo điều kiện để ông  vươn tới ước mơ . Và phải nói rằng  ông là hậu duệ của các bậc tiền nhân dòng tộc  và quê hương phù trợ.
          GS Ngô Thế Dân còn có mái ấm gia đình.Vợ ông là bà  Lê Thị Dậu là người cùng làng .Hai người nên vợ nên chồng từ năm 1969 khi ông mới ra trường  còn là một cán bộ nghèo,công tác trên tỉnh Hà Bắc .Ông yêu bà vì là cô gái quê xinh đẹp ,nền nã .Ông muốn khi công tác ở xa có người chăm sóc cha mẹ để ông  làm tròn chữ hiếu  .Bà cũng đáp ứng được  ý nguyện của ông  đảm đang,chịu thương chịu khó ,làm tròn bổn phận làm dâu .Khi các con ra đời  bà lại nuôi nấng  chăm sóc bảo ban  con cái học hành chăm chỉ .Ông bà tay trong tay đi sắp đến đám cưới vàng,đám cưới kim cương .  Giờ đây ba người con của ông bà  đã trưởng thành là những cán bộ ,là công dân tốt  của đất nước .  Con trai đầu  Ngô Thế Hiện  là cục phó  cục phát triển nông thôn Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.Con gái thứ hai Ngô Thu Hằng sinh năm 1973 đang làm Thạc sĩ ở Bỉ .Con trai thứ ba Ngô Thế Hưng  sinh năm 1975  học ở Anh quốc  có công ty riêng .  Mỗi con  người chúng  ta sinh ra nào  ai đã được tất cả  ? Nhưng đối với GS Ngô Thế Dân  thì cái ông được là lớn nhất .   Ông có hạnh phúc vẹn toàn  .
     Đáng lý ra  đến tuổi xưa nay hiếm  GS Ngô Thế Dân được an nghỉ cùng người vợ hiền  để vui thú tuổi già .Nhưng ông đâu có nghỉ .Ông lại chuyển sang  Hội làm vườn Việt Nam làm việc .Ông đam mê công việc VAC (Vườn-Ao – Chuồng )đến lạ lùng  .Ông muốn tiếp tục cống hiến  cho bà con nông dân  để xóa đói giảm nghèo .Những kiến thức mà ông  đã học được ở nước ngoài ,những trải nghiệm mà ông thu được  trong mấy thập kỷ công tác  đang chín .Ông phải tiếp tục đem ra ứng dụng .    Ông quan niệm được làm việc là  niềm vui .    Ông tâm sự :
-         Từ năm 1991 khi đương giữ chức Thứ trưởng  Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn  mình đã  kiêm chức phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam.Năm 2002 về hưu  mình về Hội làm chính thức từ  đó đến nay .Tính ra  trong cuộc đời công tác , mình gắn bó  với Hội làm vườn Việt Nam đến một phần tư thế kỷ .
Tôi biết ông được Đại hội tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch  thường trực  Hội làm vườn Việt Nam tới 4/5 nhiệm kỳ  Đại Hội đại biểu toàn quốc ( nguyên Bộ trưởng Nguyễn  Ngọc Trìu làm Chủ tịch) Vừa mới  đây  đầu quí 2/2014 ông lại được Đại hội  tín nhiệm bầu là Chủ tịch  Hội .Thật vinh dự  và cũng là trách nhiệm lớn của ông  !
      Hội làm vườn Việt Nam là một tổ chức thân thiết  của bà con nông dân .Hội có tên gọi tắt là  VACVINA thành lập từ tháng 2-1986 thế kỷ trước.Tôi còn nhớ bấy giờ đói kém ,  khan hiếm lương thực ,cuối thời kỳ bao cấp thiếu thốn trăm bề .Nông dân làm ăn thất bát,có ruộng đất  nhưng cây lúa thấp choèn hạt lép ,nhẹ bông .Trong làng hầu hết nhà tranh ,mái rạ ,nhà nào cũng có mảnh vườn  nhưng là vườn tạp ,cây trồng linh tinh,không có thu hoạch.Có hộ có ao đấy nhưng chẳng biết nuôi cá chỉ thả bèo .Xung quanh đất  ở thường là trồng tre  nên cây bị vóng không lên được .Nông dân mình nghèo đói  do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân không biết qui hoạch,chưa biết khai thác  tiềm năng  ,đất đai bỏ phí hoài .Hội làm vườn Việt Nam  ra đời  đã kịp thời  hướng dẫn bà con nông dân cải tạo vườn tạp  làm  mô hình Vườn –Ao – Chuồng  gọi tắt là VAC.   Mô hình VAC liền đi ngay vào cuộc sống được bà con nông dân đón nhận ở khắp mọi nơi. Từ miền ngược đến miền xuôi,từ nam ra bắc  xuất hiện nhiều hộ làm VAC giỏi  thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.   Tiếp theo là trang trại VAC ra đời với qui mô lớn hàng héc ta đất  hoang hóa  thành vườn cây ao cá,khu sinh thái ,du lịch.Mô hình VAC đã giúp nông dân  khai thác được giá trị  của đất ,hòn đất đã là hòn vàng. VAC đã giúp cho bà con  nông dân  tăng  thu nhập  xóa đói giảm nghèo .Có làm VAC chúng ta mới thấm thía câu thơ :
        Ở đâu đất cũng có vàng /  Chỉ ta chưa biết đãi sàng mà thôi  .
       Hội làm vườn Việt Nam lại hướng dẫn nông dân làm hầm  Bioga,vừa giải quyết vệ sinh môi trường ,vừa giải quyết được cái đun.Từ đó xuất hiện nhiều  hộ gia đình  chăn nuôi với qui mô lớn  tận dụng được phế thải  không ô nhiễm môi trường .VAC  từ tự cấp tự túc  sang VAC làm ra kinh tế hàng hóa  .VAC trang trại hướng đến khách hàng .  Rất nhiều hộ làm VAC mà trở nên giàu có .VAC đã đi vào đời sống bén rễ xanh tươi trên địa bàn cả nước .Bây giờ làm VAC không chỉ có nông dân mà tất cả mọi tầng lớp nhân dân lao động,cán bộ ,công nhân vien chức,cựu chiến binh,mọi người mọi nhà yêu thích làm vườn.Từ phong trào VAC đã xuất hiện  các nhà sinh vật cảnh .Những chậu cảnh bonsai, những đa ,si ,lộc vừng ,ngô đồng ,vạn tuế , sung …mở ra ở khắp nơi vừa tô điểm  cho vẻ đẹp ở làng quê,  thành thị ,  vừa thu được bạc tỉ …
 
   Trong một lần  trò chuyện  với giáo sư Ngô Thế Dân  khi ông vừa đi công tác ở miền nam về ở trụ sở Trung ương Hội 164 Đỗ Đúc Dục  ,Từ Liêm    Hà Nội .Ông cho biết  :
        - Hội làm vườn Việt Nam  thành lập ngày  22-2-1986  tới nay đã gần 3 thập kỷ  ra đời  với 6 kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc .Hội đã trưởng thành và phát triển không ngừng.Hội có tổ chức  4 cấp  ở Trung ương ,tỉnh thành phố ,huyện quận ,xã phường  với số lượng hội viên trên 800.000 người .Văn phòng Trung ương hội có 13 đơn vị trực thuộc  là các trung tâm chuyển giao kĩ thuật.Báo kinh tế nông thôn là tiếng nói  của hội  phát hành đều đặn  mỗi số 5000 tờ- Mỗi tuần 2 số  đến với hội viên cả nước .Thường trực trung ương hội,thường trực ban chấp hành trung ương hội hoạt động thường xuyên.Hội làm vườn Việt nam có đóng góp vào việc hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả ,dạy nghề ,đào tạo tập huấn  cho nông dân  góp phần đáng kể  vào xóa đói giảm nghèo  và làm giàu nâng cao đời sống cho các gia đình  .
           Giáo sư dừng lại uống nước nhấp giọng  rồi phân tích thêm :
         - Hội có nhiều sáng tạo.Ví dụ như làm vac ,tùy theo tính chất  địa lý  sinh thái  của từng vùng mà phát triển thêm vào  VACR , VACCB ,VACQ … để mọi gia đình xóa đói giảm nghèo hiệu quả nhất.Những đối tượng xã hội được Hội hỗ trợ  dưới hình thức VAC tình nghĩa,VAC tình thương …Từ năm 1990 chiến lược quốc gia khai thác 10 triệu hecta đất đồi trọc,Hội kêu gọi hội viên đi vào phủ xanh đồi trọc.Một hệ thống vườn đồi  ,vườn rừng  đã nhanh chóng mọc lên .Các vùng đất ven biển  từ bắc vào nam cũng sôi động đi vào khai thác.Vùng đồng bằng có phong trào đấu thầu,giao khoán, đất thùng  đấu ,đất ven đê,ven sông , đất bỏ hóa …Qua sức lao động của hội viên đã xây dựng thành những mô hình vac có hiệu quả  gấp nhiều lần.Diện tích trước đây manh mún,nay  cần tập trung để phát trển qui mô lớn hơn đã dẫn tới  nhu cầu dồn điền đổi thửa  cho nhau . Từ Đan Phượng Hà Nội  lan ra cả nước .Phát triển VAC  để chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp .Hiên nay  giá trị thu nhập  trên đơn vị canh tác  ở nước ta  bình quân mới đạt  29,2 triệu  đồng /ha .nhưng khi chuyển đổi  sang làm vac thì 1 hecta cây ăn quả  thu tới 70 triệu đồng /ha/năm ( nếu cây đặc sản  còn đạt từ  150 triệu đồng  đến 200 triệu đồng 1 ha  )
       Tôi lắng nghe rồi hỏi :
         - Hội làm vườn Việt Nam  đã có những hoạt động nào  để phát triển kinh tế trang trại thưa giáo sư  ?
     Ông rót nước mời tôi rồi đáp :
          - Theo tài liệu của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn hiện nay cả nước có  110.000 trang trại.Bình quân  mỗi trang trại có 4,5 ha,vốn 240 triệu đồng,4 lao đông/trang trại.Hội làm vườn Việt nam  đã tiến hành nhiều hoạt động tham gia vận động phát triển kinh tế trang trại.Hoạt động đáng kể  là thành lập câu lạc bộ trang trại Việt Nam.Đén nay Hội viên câu lạc bộ trang trại đã lên tới 500 chủ trang trại.Hội đã tổ chức  các lớp tập huấn  cho chủ trang trại,tổ chức hàng chục chuyến tham quan thực tế  ở các nước Trung Quốc ,Thái Lan và vùng miền .Câu lạc bộ trang trại đã cùng Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam  kí kết cho các chủ trang trại vay vốn thuận lợi và kết quả .Ngoài ra câu lạc bộ trang trại còn hướng dẫn  thủ tục các tỉnh  cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho hơn   6000 chủ trang trại.Để tuyên truyền cho hoạt động trang trại,câu lạc bộ trang trại Việt nam đã xuất bản thông tin chuyên đề trang trại Việt Nam trên báo Thông tin thị trường ,sau này ở báo Kinh tế nông thôn,đồng thời kết hợp với Đài truyền hình Việt Nam VTV1,VTV2 , Đài phát thánh Tiếng nói Viêt. Nam phát sóng tuyên truyền thường xuyên .
     Tôi lắng nghe  hiểu thêm  được hoạt động  của Hội làm vườn Việt Nam  thật phong phú ,thiết thực .Với nhiệm vụ của một phó chủ tịch thường trực và nay là Chủ tịch  giáo sư đã không quản tuổi cao ,ông đã thường xuyên rong ruổi khắp  trong  nam  ngoài  bắc.Ông đến với những địa phương xa tít  để xem xét ,để xây dựng  phong trào ,để nhân rộng điển hình  tiên tiến  làm VAC giỏi  thành phong trào quần chúng rộng khắp.Ông cho biết Trung tâm  nghiên cứu phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD ) thuộc Hội làm vườn Việt Nam được chọn là  1 trong 20 đơn vị nhận cúp điển hình  toàn quốc  và Bằng khen  của Bộ tài nguyên môi trường từ 2008 … Cả đời làm việc  gắn với đời sống nông dân,ông thường xuyên đến với nông dân .Ông vui mừng kể về nông dân Việt Nam đã có người giỏi  nghĩ giỏi làm như trường hợp ông Lê Thế Hơn ở Lục Ngạn Bắc Giang  đã nghĩ ra cách ghép nhãn  lên gốc vải  khắc phục tình trạng vải cung vượt cầu .Ông Hai Hóa ở Bến Tre  sáng tạo ra kỹ thuật  bưởi  ra hoa theo theo ý muốn …
     GS cười cởi mở nhận xét :
         - Đúng như Bác Hồ có nói khoa học xuất phát từ quần chúng rồi lại trở về  với quần chúng ,
    Tôi nghĩ với bề dày  kinh nghiệm của nhà quản lý ,với học hàm uyên thâm của nhà khoa học danh tiếng  và tình yêu tha thiết với nông dân ông còn cống hiến  nhiều nữa .Đó là niềm vui của nhà khoa học chân chính  và cũng là lợi ích của quốc gia .
      GS Ngô Thế Dân trò truyện với tôi  trong nhiều lĩnh vực hoạt động của hội .Nào phong trào thi đua ,củng cố  Hội làm vườn  các cấp .Nào quan hệ quốc tế …Ở lĩnh vực nào ông cũng chuyên sâu ,từng trải .
    Nhìn ra  nắng chiều đã nhạt ,tôi xin phép ra về .Giáo sư tiễn tôi  xuống cầu thang  đi một đoạn rồi  bắt tay tạm biệt. Tôi thấy ông thật phong độ  đáng mến .
    GS Ngô Thế Dân là nhà khoa học của nông dân .

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 13.7.2014.