Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiQuê Hương Treo Giữa Trùng Khơi

H ơn tháng nay,sự kiện TQ cắm giàn khoan HD 981 lấn sâu vùng biển thuộc chủ quyền nước ta đã khiến lòng dân như lửa đốt. Thế trận,nước cờ buộc Việt Nam phải chọn bước đi nhân nhượng để giữ hòa bình ổn định,nhưng càng kiềm chế - đâm dao ngập tim (chữ nhẫn = bộ đao trên,chữ tâm dưới), lồng ngực như bị ép rỉ máu!

TQ trâng tráo bộc lộ đến tận cùng dã tâm một cường quốc hiếu chiến bắt nạt láng giềng. Tập Cận Bình nói láo: "Người Trung Quốc không có gen xâm lược". Hãy vứt vào sọt rác những ngôn từ bịp bợm “16 chữ vàng”,quan hệ “4 tốt”! TQ ký cam kết với các nước hiệp hội ASEAN quy tắc ứng xử Biển Đông DOC,hứa tiếp tục xậy dựng COC hoàn chỉnh,song hành động hoàn toàn trái ngược khi hạ đặt giàn khoan HD 981,đưa nhiều tàu thuyền vũ trang như đàn ruồi xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Chúng tấn công húc chìm tàu cá ngư dân, xịt vòi rồng,ném chai lọ,vật cứng,đâm toác tàu tuần tra chấp pháp VN. Chúng hiện nguyên hình bọn khủng bố nhà nước .Cao Vọng, một nhà bình luận thời sự thường xuyên xuất hiện trên Thời báo Hoàn Cầu,phát ngôn hết sức chợ búa,hỗn hào,đe dọa : "cứng đầu trong quan hệ với nước lớn phương Bắc sẽ là rắc rối lớn nhất của Việt Nam, muốn mượn tay Mỹ,Nhật để chia lại Biển Đông chính là cõng rắn cắn gà nhà,trộm gà không xong mất tong bao gạo" – TQ sẽ cho Việt Nam “nếm mùi đau đớn” …?! (Nguồn giaoduc.net).
Vấn đề biển Đông vô cùng phức tạp,ở gần anh làng xóm xấu tính qua nhiều thế kỷ, Việt Nam không lạ gì bụng dạ thâm hiểm quỷ quyệt của TQ,đồng chí “hữu hảo” đâm “huynh đệ” đổ máu!
Khác với vụ cắt cáp tàu Bình Minh 2 trước đây (30/11/2012), Việt Nam ta dè dặt không dám mạnh miệng dường như lo sợ “cái sẩy,nẩy cái ung” không kiểm soát được tình hình (?)- lần này phản ứng của Đảng và Nhà nước dứt khoát,quyết liệt - Ngày 21/5, trả lời phỏng vấn Hãng AP (Mỹ),Reuters(Anh),chính thức TT Nguyễn Tấn Dũng phát biểu :“Tôi muốn nhấn mạnh rằng,Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.
Tướng Nguyễn Cao Kỳ sau lần về Việt Nam khi được hỏi về mối quan hệ với TQ đã bày tỏ nhận định :“…Thế giới ngày hôm nay toàn cầu hóa rồi.Tôi khẳng định là luôn luôn chúng ta có vấn đề với TQ,nhưng mà trong tương lai,chúng ta không còn cô đơn,anh muốn bắt nạt tôi lúc nào cũng được,muốn làm gì tôi anh làm.Không phải chỉ có Mỹ,mà chúng ta sẽ dựa vào tổ chức toàn cầu hoặc là toàn vùng,để bảo vệ không những cho riêng chúng ta ,mà cả những nước còn yếu như Lào và Cao Miên nữa.Phải nhìn ra đó là một thay đổi của thế giới,để mình yên tâm hơn.Vậy mình phải đi tìm những điểm tựa,không riêng với người Mỹ,mà trong toàn cầu.Còn nếu bây giờ cứ suy nghĩ theo dĩ vãng,cứ mường tượng lại cuộc chiến tranh Việt Nam,đứng giữa Tàu với Mỹ,mình sẽ mắc kẹt.Nếu người lãnh đạo nhìn thấy được thế giới sẽ đi đến chỗ nào trong 5,7 năm,chúng ta không đặt vấn đề sợ Tàu,hay sợ Mỹ.Chính là hãy sợ chính mình đi đã”… (tuần báo Vietweekly - 09/01/2006)
Trước mắt điều cốt lõi là dồn sức ổn định,phát tiển kinh tế vững mạnh,tạo ra nội lực làm chỗ dựa cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng bảo vệ chủ quyền đất nước. Tôi đồng ý với tác giả Trần Kiên trong bài “Giàn khoan HD 981,sức ép và cơ hội cho Việt nam” đã viết : “ …mệnh lệnh tối thượng của đất nước hiện nay là phải cường thịnh, cường thịnh và cường thịnh bằng mọi giá. Nếu Việt Nam đã đặt mục tiêu hàng đầu là tìm mọi cách để đất nước cường thịnh trong thời gian ngắn nhất có thể thì cần quyết tâm và cương quyết ưu tiên thực hiện mọi biện pháp chắc chắn sẽ làm quốc gia cường thịnh và giúp đất nước trở nên đoàn kết. Những điều gì còn xa xôi, chưa được thực tiễn chứng minh có thể giúp đất nước cường thịnh thì nên tạm xếp lại chưa thực hiện hoặc chỉ nên được bàn luận trong giới nghiên cứu… Chúng ta không còn nhiều thời gian, không nên “sáng tạo” ra những “đặc sản” đặc thù của Việt Nam – mà có tác giả gọi là “chủ nghĩa ngoại lệ”(*) - nữa, thời gian và vận mệnh của đất nước không cho phép chúng ta làm vậy. Kinh nghiệm phát triển thế giới đã có rất nhiều, chúng ta chỉ cần lựa cái hay, bỏ cái dở đi thì đã tốt lắm rồi. Những cái “đặc thù” của Việt Nam xin hãy để dành cho tương lai. Giờ không phải là lúc ngồi tranh cãi với nhau những thứ còn mơ hồ, xa xôi, không chắc chắn liệu có thể làm đất nước cường thịnh được hay không và nhiều khi còn làm lòng dân ly tán, xã hội bất ổn…”
TQ hung hăng ngang ngược,chúng ta không còn gì để nể trọng .Chả nhẽ mỗi phát biểu cam kết của TQ ta lại bôi nhọ nồi bên mép làm dấu. Mang tiếng nước lớn nhưng TQ rất hèn khi cậy lớn hiếp nhỏ,hành xử du côn như bọn lục lâm thảo khấu,vừa ăn cướp vừa la làng .
Chúng ta tôn trọng luật pháp quốc tế - nhà ta,ta ở - đất ta, ta ngồi - biển ta,ta khai thác – đường hàng hải quốc tế như hẻm thông hành địa dịch,lối đi chung thế giới.Chúng ta kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp,nếu bị dồn đến lằn ranh sinh tử thì chẳng còn gì để mất – Bởi một điều rất hiển nhiên : “Nam quốc sơn hà,Nam đế cư/Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư/Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư!”. Chúng ta cư xử hòa hiếu với các dân tộc trên hành tinh này;chúng ta chưa hề khiếp sợ bất kỳ thế lực phi nghĩa nào.
Trong bối cảnh hiện nay,thực lòng mà nói chỉ có Đảng và Nhà nước VN mới đủ sức đối phó với TQ.Hãy gác một bên những bất đồng dị kiến,chung tay góp sức ngăn chặn bàn tay của bọn bá quyền TQ. Câu chuyện lịch sử còn dài,dài lắm …- tôi tin dân tộc mình,tin những ai đang nắm vận mệnh không dại gì đi ngược thời đại – cúng tắc biến,biến tắc thông !
Ôi quê hương giữa trùng khơi
Tấc lòng quặn thắt,biển trời của ta !

   Vài ý kiến nhỏ cho đại cục đất nước.


(Những ngày nổi sóng Biển Đông,12/6/2014)
(*)“Chủ nghĩa ngoại lệ” trong thể chế kinh tế Việt Nam” (http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/114540)


.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 15.6.2014.