Việt Văn Mới
Việt Văn Mới

Lá Thư Không Niêm Thứ Hai

Gởi Ông Ban Ki – Moon

Tổng Thư Ký Hợp Quốc.
Cho tới giờ phút này, sau hơn một tháng (từ 5/5 tới 8/6/2014), nhân dân Việt Nam và các nước tiến bộ trên thế giới đều rất ngạc nhiên đến nghi ngờ về bản lĩnh và tài năng, đức độ của một Tổng Thư ký của Liên hợp quốc (LHQ) như ông. Hơn nữa, sự im lặng đáng sợ của một nhân vật chức trọng quyền cao nhất thế giới như ông.

    Đó là ông im hơi lặng tiếng đến điềm nhiên tọa thị (không một chút lay động lòng dạ nhân ái của một tín hữu Cơ đốc liên phái – trong lý lịch ông ghi như vậy) một cách khó hiểu về một sự kiện, một biến cố "vũ phu, hành động phi pháp ngang ngược, vô nhân đạo, vi phạm nhân quyền và dân chủ, tự do, sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia là thành viên của LHQ và Hội đồng bảo an”, đã và đang làm nổi sóng biển Đông và làm bàng hoàng dư luận các nước có liên quan tới biển Đông – quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
    Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai tới nay, nghĩa là từ sau ngày LHQ ra đời tới nay, không phải là không có chiến tranh từ lạnh tới nóng hay xua quân xâm lấn biên giới, lãnh thổ của nước này với nước kia, của nước lớn đối nước nhỏ …Nhưng nay, vụ việc đang diễn ra hàng ngày và ngày một gây cấn ác liệt, hung hãn hơn là hành động vũ phu ngang ngược không còn tính người, bất chấp lẽ phải của một nước lớn có đặc quyền “phủ quyết” đối với một nước nhỏ có truyền thống “anh em cộng sản”, gian khổ kháng chiến giành độc lập và xây dựng đất nước theo con đường XHCN của chủ nghĩa Mác Lê Nin. Bây giờ thì không còn tình nghĩa anh em cộng sản với nhau nữa vì chính lãnh đạo đảng Cộng sản Trung quốc đã phủi tay khi chủ trương cho đặt dàn khoan trái phép trên thềm lục địa nước hữu nghị của mình đồng thời ngang nhiên đưa nhiều lực lượng quân sự tới lãnh hải và hải đảo của Việt Nam để trấn áp và xâm phạm. Đây là hành động xâm lăng, lấn chiếm hải phận trắng trợn bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế, bất chấp cả Hiến chương LHQ mà hai nước đều ký kết và cam kết thực hiện.
    Hành động của Trung Quốc còn đi xa hơn xâm lăng là vi phạm nhân quyền khi đánh đuổi và bắn phá (phun nước và đâm đụng) làm chìm tàu đánh cá, gây thương tích, làm hư hại tài sản cho ngư dân và sẵn sàng va chạm với lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển của Việt Nam, không phải một hai lần mà thường xuyên hàng ngày. Các phương tiện thông tin thế giới đều liên tiếp hàng ngày đăng tải và bình luận về cảnh tượng hàng trăm tàu thuyền các loại vừa phô trương lực lượng có trang bị vũ khí hiện đại vừa uy hiếp các tàu cá của ngư dân, tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát Việt Nam với tính cách sẵn sàng nổ súng tiêu diệt nếu bên phía Việt Nam có hành động đáp trả, chống cự nào.
   Trung Quốc giải thích thế nào với hình ảnh dàn quân đánh trận vây hảm các tàu dân sự bé nhỏ của Việt Nam đang hành nghề đánh bắt cá trong vùng lãnh hải, thềm lục địa hợp pháp của mình? Không bất cứ ai có thể chấp nhận hành động ngang ngược, thị uy, ăn hiếp nước nhỏ ngay trên vùng biển của mình chẳng khác nào bầy diều hâu khát máu hung hăng vây hãm, bổ nhào xuống đàn chim non nhỏ bé…Hành động hung hãn này chẳng khác nào đám lục lăng, xã hội đen trong các phim kiếm hiệp của Trung Quốc đối với dân lành vô tội đang làm ăn sinh sống hợp pháp.
    Thưa ông Ban Ki – Moon, đương kim Tổng Thư Ký LHQ,
   Hẳn ông luôn nhìn thấy cận cảnh những cảnh tượng và hành động, cách ứng xử ngang ngược, phi pháp, vô nhân đạo, mất hết tính người (mất hết nhân quyền) của những lực lượng do Đảng, Chính phủ, Quốc hội… của một nước thành viên lớn có đặc quyền phủ quyết luôn ngang ngược chủ trương, chỉ đạo và còn xúi giục, tăng cường ngày một nhiều hơn giữa thanh thiên bạch nhật, công khai và khiêu khích cả thế giới, cả LHQ và Hội đồng bảo an…
    Tất cả những hành động và cung cách ứng xử đó trên biển Đông ngay trong thềm lục địa Việt Nam, một thành viên tích cực và tôn trọng Hiến chương LHQ, các luật pháp quốc tế do LHQ đề ra phù hợp với lẽ phải, đạo lý và thông lệ của các quốc gia thuộc hay không thuộc LHQ và Hội đồng bảo an. Hơn ai hết, với tư cách Tổng Thư Ký của tổ chức quốc tế rộng lớn LHQ và cả một hội đồng các nước có trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự thế giới và theo dõi để ngăn chặn kịp thời những hành động chiến tranh, xung đột có thể xảy ra do bất đồng ý kiến tranh chấp, mâu thuẩn quyền lợi giữa các nước…là Hội đồng bản an, ông phải có trách nhiệm trước hơn ai hết là lên tiếng, kêu gọi hay ra lệnh, kể cả đề nghị triệu tập Hội đồng bảo an để có thái độ đối phó hay hành động cụ thể liên quan đến bảo vệ trật tự an ninh thế giới.
    Thật là đáng tiếc, hơn nữa đáng buồn cho một thái độ tự mình “bịt mắt”, “bịt miệng”, khoanh tay của ông. Thưa ông Ban Ki- Moon, lời lẽ của tôi – công dân bé nhỏ của một đất nước bé nhỏ đang bị nước lớn và lớn quyền trong LHQ và Hội đồng bảo an …ngang ngược đưa dàn khoan vào giữa thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước tôi để làm chuyện đồi bại, làm ăn phi pháp lại đưa nhiều lực lượng quân sự tới bao che, chống cự lại nước có chủ quyền và là nước có tình hữu nghị lâu đời, nước thành viên LHQ và Hội đồng bảo an như họ. Như vậy, rõ ràng nước Trung Quốc không biết phải, quen thói dùng vũ lực với nước nhỏ theo chính sách “viễn giao, cận công” hồ đồ, ngang ngược, phi pháp…thế mà cả ông, cả cơ quan LHQ và Hội đồng bảo an đều im lặng, giả mù, giả câm, giả điếc. Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần báo cáo, đệ đơn cho ông người lãnh đạo tổ chức quốc tế, tổ chức của mình theo thủ tục hợp pháp để xin bênh vực, bảo vệ hay có một lời lẽ, cử chỉ nào đó để ngăn chặn và xử lý…
    Các hãng thông tấn thế giới đều ghi nhận :
    Ngày 6/6, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ), Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực nước ta tại LHQ, tiếp tục gửi thư lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kèm theo Công hàm của Bộ Ngoại giao nước ta gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tiếp tục duy trì giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou - 981) và các tàu hộ tống trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
    Phóng viên TTXVN tại LHQ cho biết trong Công hàm trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục khẳng định với việc hạ đặt và hoạt động trái phép giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
center
Tàu Trung Cộng dùng vòi rồng tấn công tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

    Với hành động này, Trung Quốc cũng vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động sai trái này của Trung Quốc.
Công hàm khẳng định Việt Nam đã nỗ lực trao đổi, đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, cũng như chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuy nhiên phía Trung Quốc chẳng những đã không đáp ứng những đề nghị thiện chí đó, mà còn di chuyển giàn khoan và các tàu hộ tống sang một vị trí khác vẫn thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
    Trung Quốc còn đưa các tàu quân sự, máy bay chiến đấu đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan, thậm chí còn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, đâm thủng tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, làm nghiêm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, làm ảnh hưởng đến tự do, an toàn, an ninh hàng hải trong khu vực, gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế và gây bức xúc trong dư luận và nhân dân Việt Nam, làm ảnh hưởng tới tình cảm và mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.
    Công hàm trên nhắc lại yêu cầu chính đáng của Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành vi tương tự.
   Việt Nam cũng tiếp tục yêu cầu Trung Quốc giải quyết các tranh chấp trên biển, trong đó có việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981, thông qua đàm phán hoặc các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982.
    Đại sứ Lê Hoài Trung đã đề nghị Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho lưu hành Công hàm trên như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng LHQ, gửi đến tất cả các nước thành viên LHQ, tương tự như 2 Công hàm trước đó của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cực lực phản đối hành động ngang ngược kể trên của phía Trung Quốc.
    Trước đó, Phái đoàn Đại diện Thường trực nước ta tại LHQ đã ra Thông cáo báo chí về vụ việc trên.
    Thưa ông Tổng Thư ký Ban Ki-Moon,
      Từ ngày ông được bầu chức danh lãnh đạo cơ quan LHQ và có trách nhiệm với Hội đồng bảo an, ông đã được cả thế giới hoan nghênh, ủng hộ và ca ngợi là một nhân vật trí thức, tiến bộ, dám nghĩ dám làm để bảo vệ các thành viên và bảo đảm an ninh thế giới. Trong thời gian này, bất cứ nơi nào trên thế giới, bất cứ cuộc xung đột nào… ông đều lên tiếng kịp thời, ngăn chặn nhiều cuộc xung đột, cuộc chiến sắp sửa nổ ra. Ngay như một vụ đánh bom, một vụ nổ gây chết người…ông đều nhanh chóng lên tiếng phản đối…và ông luôn có mặt tại các điểm nóng. Thế nhưng, nay biển Đông của nước tôi nổi sóng nổi nóng lên khiến cả thế giới đều quan tâm lên tiếng…trong khi ông im hơi lặng tiếng.
    Thái độ này làm cho tôi nghĩ là ông sợ…hoặc ông không muốn đụng chạm tới Trung Quốc, một thành viên có nhiều quyền lực và đang lớn lên trong sự “độc vũ quân sự”, ngang ngược bất chấp luật pháp thế giới và coi thường cả LHQ và Hội đồng bảo an. Như vậy là ông không công bằng, bên trọng bên khinh. Trung quốc có câu tục ngữ “uy vũ bất năng khuất” đối với kẽ sĩ theo Khổng học. Ông là người dân nước Hàn, gần gũi với dân tộc Hán, nhưng lại không xa với dân Việt, thấu hiểu điều này.
    Điều ông nên đọc lại sử cũ, dân Hàn gần với dân Việt nhiều hơn. Thời xưa, khi dân Cửu Lê (Bách bộc) ngự trị Trung Hoa mà dân Việt (Lạc Việt) là một tộc trong đó, có một chi tộc di cư sang Hàn quốc làm nên quốc gia Triều Tiên (sau này là Nam Hàn và Bắc Hàn). Tới cuối thời đại Tiền Lê, có một nhóm dân Đại Việt lánh nạn sang Hàn quốc. Dòng dõi nhà Tiền Lê này đã có công phục quốc nước Hàn mà ngày nay vẫn còn tồn tại ở đó. Như vậy, xét về mặt lịch sử và dân tộc, Việt Nam và Hàn quốc có bà con gần, còn Trung quốc là bà con xa.
    Nhân đây, tôi cũng xin nhắc lại chuyện mới xảy ra giữa lúc Việt Nam đang bị Trung Quốc hoành hành ở biển Đông, ông Pu tin Tổng thống nước Nga lại đang tâm làm một chuyện hết sức kỳ khôi, là ông ta đã có hành động phi nghĩa : “Bán láng diềng xa, mua láng diềng gần” khi ký kết hiệp ước thương mại với Trung Quốc đem lại lợi nhuận cho nước ông hơn một tỷ đô la. Trong khi đó, Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ “cộng sản anh em” lâu đời nhưng trong giờ phút nguy nan của nước bạn, ông đã làm lơ, không nói không rằng một lời giống như ông, ông Ban Ki – Moon ạ.
    Quả thật, ông Putin đã làm cho nhân dân nước tôi bị hụt hẫng về đạo nghĩa quan hệ của tình anh em. Trong lúc nước Nga đang khó xử về Crum, khi chưa sáp nhập vào Nga, thì ông đã cử Bộ trưởng ngoại giao tới Hà Nội khẩn cấp đề tìm đồng minh ủng hộ. Nhưng chỉ ít lâu sau, khi Crum đã thuộc về Nga thì bị quên ngay. Dân Việt tôi có câu tục ngữ “Được cá quên nôm”, “Được khế quên chanh” để chỉ kẻ phản bội.
    Dĩ nhiên, giữa ông và ông Putin có mối quan hệ với nhân dân nước tôi khác nhau, tình nghĩa và đạo lý khác nhau. Nhưng hai người đều có chung một tâm lý và thái độ ứng xử giống nhau : bị uy vũ khuất phục !
    Thưa ông Ban Ki-Moon, hôm nay tôi xin được nói chuyện và giải bày lý lẽ, đạo lý của Khổng Mạnh hay Nho giáo vì hai chúng ta đều có mối quan hệ văn hóa, tư tưởng triết học Trung Quốc. Đáng lý, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên ứng xử “có trước có sau” với Việt Nam. Nhắc lại điều này, tôi cũng chỉ và muốn khơi lại tình nghĩa của ba nước, ba dân tộc có liên quan về văn hóa, tư tưởng. Hơn nữa, tư tưởng triết học Trung Quốc có thuyết “Nhu thắng cương” và “Nhược thắng cường” chớ không chỉ có thuyết mới “Viễn giao, cận công” phi lý.
    Thưa ông Ban Ki-Moon, tôi mong muốn ông nên vì tư cách, vai trò và trách nhiệm của chức danh Tổng Thư ký mà hành xử theo đạo lý công bằng, pháp luật quốc tế và Hiến chương LHQ trong vụ biển Đông mà thành viên nước lớn của LHQ là Trung Quốc đừng nên bắt nạt thành viên nước nhỏ, nhất là trong thời đại ngày nay, không nên đi ngược lại trào lưu tiến bộ của thế giới, hơn nữa, hành động xâm lăng, lấn chiếm biên giới đất liền hay hải đảo của một nước có chủ quyền – thành viên của LHQ – là điều phi pháp, phi nhân quyền và phi nhân đạo. Trước đã ngang nhiên chiếm đóng Hoàng Sa, nay lại ngang ngược lấn chiếm thêm biển Đông coi thường luật pháp quốc tế là điều không thể chấp nhận. Nếu tự coi mình là nước đàn anh, mạnh về kinh tế và quân sự thì nên có hành động của người đàn anh. Ăn hiếp nước nhỏ như vậy là hèn hạ, nhục nhã và lịch sử dân tộc Trung Quốc lại bị lem luốc vì nhơ danh xâm chiếm nước bạn nhỏ bé vì miếng ăn là miếng tồi tàn !
    LHP và Hội đồng bảo an nên có thái độ và hành động của một tổ chức quốc tế có uy tín và tin cậy hàng chục năm qua để xây dựng, giữ gìn một trật tự và an ninh thế giới đúng mức. Vị lãnh đạo của tổ chức này cũng phải biết trách nhiệm như vậy.
    Đừng để các tổ chức quốc tế này và người lãnh đạo của nó bị mai một uy danh chỉ vì thiếu trách nhiệm và sợ hãi.

*Viết trong những ngày kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2014)


. @ Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 09.6.2014.