Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

ÁO CƯỚILà một loại áo mà hầu hết phụ nữ đều ước được mặc, cho dù chỉ được mặc một lần duy nhất trong đời. Chiếc áo cưới không chỉ là cái áo đẹp nhất trong tất cả những cái áo họ mặc trước và sau đó. Mà còn là một cái áo có nhiều ý nghĩa, đặc biệt nhất trong cuộc đời một người phụ nữ.     

       Khi được khoác lên mình chiếc áo cưới, người phụ nữ như được bảo đảm về mặt nhân cách, danh giá, phẩm hạnh. Như một tấm giấy phép rực rỡ cho một cô gái bước qua đoạn đời đàn bà một cách đàng hoàng trịnh trọng. Như một cách loan báo với thế giới rằng, từ đây họ có quyền cho ra đời những công dân hợp pháp. Cảm giác mình như là một nữ hoàng giữa hàng trăm hàng nghìn thần dân đang trầm trồ chiêm nguỡng cho họ một phút thăng hoa bay bổng nhất trong đời. Cảm giác mình là một tâm điểm của hàng trăm hàng nghìn sự chú ý cho họ ý nghĩ họ quả thực có giá trị tuyệt đích trong cuộc sống này. Cảm giác sự tuyệt sắc của họ đang đốt cháy hàng vạn cõi lòng đầy ghen tị đố kỵ cho họ một ảo ảnh ngôi vị độc nhất trên thế gian trong một giờ một khắc duy nhất có giá trị bằng trăm năm cộng lại. Họ làm cho những người phụ nữ không có cơ hội được mặc áo cưới trở nên hết sức đáng thương.        

    Cho dù mặt trái của chiếc áo cưới ấy (đương nhiên thôi, cuộc sống mà, cái gì chẳng có mặt trái) là những giọt nước mắt âm thầm cay đắng. Là những làn da sạm gò má hốc cánh tay xương. Là những đêm mất ngủ là những ngày âu lo là những sấm sét bão giông luôn chực chờ đâu đó. Chiếc áo cưới trở thành chiếc áo lưới cứ co dần co dần thít lại thít lại. Làn môi khô đã hiếm hoi những nụ cười, ánh mắt trẻ đã đục dần năm tháng. Những ước vọng ngày xưa xếp vào ngăn tủ, những sở thích cá nhân lặng lẽ …chuồn, nồi canh xuân sắc cuối ngày nhạt như nước lã, bông hoa tình héo cuống từng ngày rã sắc phai hương.   

       Nhưng những bức ảnh cưới thì vẫn giở ra ngắm đến nghìn lần không chán. Nó vẫn được nâng niu ấp ủ đến tận cuối đời. Nếu được hỏi có muốn mặc áo cưới thêm một lần nữa không. Câu trả lời chắc chắn là có. Bạn biết tại sao không ? Vì đó là kiếp đàn bà.

 

.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ BanMêThuột ngày 09.6.2014.