Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Quà Tặng
Mặc dù biết trước quà tặng sinh nhật tôi của anh nhưng tôi vẫn lâng lâng khó tả khi nhận từ tay anh một chiếc Ipad đời mới xinh xinh, rất xịn của anh. Tôi biết số tiền để có nó không nhỏ. Tôi có băn khoăn khi anh tặng tôi món quà này.

       Chính anh cũng đã được nhận Ipad mới nhất và hiện đại nhất từ người thân. Anh rất say mê nó và tự tìm hiểu cách sử dụng. Cái thú nhất của anh là được nằm khểnh, mở Ipad lướt nét, khỏi phải ngồi lỳ trên máy tính, lưng đau, cổ mỏi, mắt kém. Anh xem đủ thứ mà anh thích, và rồi, anh thấy, nếu tôi có Ipad sẽ rất hay, anh chia sẻ với tôi, tôi chỉ cười, vì tôi nghĩ, mình có máy tính rồi mà, cần gì đến Ipad.

Nhiều người ở tuổi anh mù tịt về điện thoại, máy tính, Iphone, Ipad…đa số chỉ tiếp xúc với bè bạn, để tào lao, tâm sự, đọc một vài tờ báo hoặc làm bạn với trà, thuốc lá... Thế mà anh thì, biết đủ thứ mới hay chứ.
Tôi và anh rất thích khiêu vũ. Khi nhảy với anh, tôi hay cười và nói, chỉ cần anh nhảy với em một điệu Walzt là đủ, vì nhiều người cũng thích nhảy với anh, mà em thì luôn chậm chân. Anh nói, chỉ nhảy Walzt với em là hợp chân nhất. Tôi đồng tình với anh bởi chúng tôi luôn thả hồn vào bản nhạc và bay đi trong sự tha thiết của điệu nhảy chứ không chú ý lắm về kỹ thuật.
Tôi cũng chẳng biết lý giải ra sao về những tình cảm chúng tôi giành cho nhau vào tuổi xế chiều. Tôi muốn anh vui và thanh thản khi chơi với tôi. Thấy anh vẫn quyến rũ với người khác giới, thỉnh thoảng tôi có ghen nhưng lại tự nhủ, anh hay thật, mình đã thích chơi với anh thì chắc nhiều người cũng thích, may mắn là anh đã chọn tôi làm tri kỷ. Tuy nhiên, làm được tri kỷ đâu có dễ, vì đàn bà cứ thích vượt rào. Chẳng thế mà tôi luôn luôn phải tự vấn bản thân, thậm chí ghi chú nhắc nhở thường xuyên trong điện thoại là “Hãy tự cứu lấy mình” hàng ngày, để khỏi lâm vào tình trạng bi thương là muốn vượt rào hoặc nghi ngờ anh về điều gì đó.
Anh nói với tôi, anh chưa đối với ai như đối với em.
Đúng thế, anh đã dành cho tôi nhiều thời gian để yêu thương, để chăm sóc tôi nhất là về mặt tinh thần, đúng như sách đã viết: “ Khi tôi dành cho bạn thời gian của tôi. Nghĩa là tôi đã cho đi một phần cuộc sống mà tôi sẽ không bao giờ lấy lại. Vì vậy làm ơn đừng để tôi hối tiếc”.
Anh không nói với tôi điều này bởi anh không bao giờ đắn đo khi đem niềm vui đến cho tôi. Nhưng với tôi, tôi ghi nhớ sâu sắc câu nói này vì sách đã nói hộ anh, làm gì để giữ được những gì quí giá mà cuộc đời đã đem lại cho mình.
Anh không chỉ dành thời gian để dạy tôi đủ thứ, nào kiến thức cuộc sống, kỹ năng sống và ứng xử, sự kiềm chế và điềm đạm trong các tình huống gay cấn, nhất là sự quyết đoán của anh khi xử lý các mối quan hệ…Có nghĩa là, anh vừa là thày vừa là bạn của tôi.
Song anh lại rất trẻ khi nghĩ ra những món quà độc đáo để tặng tôi vào những ngày đáng nhớ như ngày Valentin, 8/3, ngày sinh nhật tôi, ngày tết…Anh nói, những món quà phải lưu được kỷ niệm, chứ ăn uống sẽ chẳng còn gì. Quả đúng như vậy. Tôi nghĩ, mình là người hạnh phúc nhất thế gian, bởi có ai được người tri kỷ hiểu mình, tặng mình những món quà rất vừa ý như vậy không?.
Lúc mới “ đại náo trái tim”, anh đã tặng tôi bài thơ do anh phỏng dịch:
     Đôi mắt Em
     Đôi mắt em
     Như tấm gương
     Chiếu lại những tia nắng mặt trời
     Để anh uống cho quên hết nỗi đau và thất vọng.
     Đôi mắt em
     Nhìn vào bỗng anh quên hết quá khứ và tương lai.
              (Phỏng dịch thơ Đôi mắt Elsa của Louis Aragon)
Mắt tôi mờ lệ khi nhận món quà Valentin đầu tiên khi quen anh. Và rồi những món quà tinh thần anh tặng đã làm tôi mê mẩn. Nào thơ, nào Email nặng tình và hài hước, những bức ảnh, những Slide anh làm riêng cho tôi.
Anh không chỉ mơ mộng và giỏi giang về viết lách, hiểu biết văn học, nghệ thuật mà anh còn là người rất chu đáo. Anh hay nhìn vào mắt tôi nói : « Anh thương em lắm, không phải là thương hại đâu, mà là thương yêu thực sự, thương em phải sống một mình, không có anh ». Vì thế anh tặng tôi những món quà vừa thiết thực vừa tình cảm. Khi tôi nằm, nhắm mắt lại, tôi có thể nghe nhạc qua ti vi với bộ loa tiếng rất ấm với những bộ đĩa nhạc hay mà anh đã chọn lọc ghi lại để tôi nghe. Nếu tôi lười, tôi có thể nghe qua điện thoại với chiếc loa rất xinh anh đã sắm cho tôi để ngay cạnh, cứ thế mà thả hồn theo những bản nhạc, để rồi nỗi nhớ nhung cồn cào, day dứt. Khi tôi đi xa anh lại sắm cho tôi một chiếc Ipod anh đã đưa vào đó những bản nhạc anh chọn. Chẳng thế mà, khi xa anh , mỗi lần nhớ anh, tôi lại mở nhạc và mắt lại nhòa đi vì nhớ anh .
Tết đến, anh lại sắm cho tôi bộ đèn trang trí rất đẹp. Mỗi lần thả mình xuống So Fa là tôi ngắm bộ đèn tỏa ánh sáng ấm để thấy nụ cười ấm áp của anh. Và những thứ gì có thể sắm được cho cả hai là anh cùng sắm .
Và bây giờ là Ipad đời mới. Anh nói, em sẽ rất sướng khi có nó, nằm đọc thoải mái.
Quả là từ khi có Ipad tôi thấy rất thuận tiện cho việc đọc, trao đổi thông tin khi mình nằm trên giường với cái lưng chẳng lấy gì là sung sức, hay đau và mỏi mỗi khi ngồi làm việc với cái máy tính cổ lỗ của mình .
Mặc dù cao tuổi nhưng tôi hay ngắm những quà tặng của bạn bè , nhất là những quà tặng của anh, những món quà lung linh đầy tình nghĩa.
Tất cả những gì anh tặng tôi đều là những vật dụng cần thiết không thể thiếu. Tôi thích lắm. Tôi nâng niu, trân trọng. Tôi không bao giờ nghĩ quá nhiều về giá trị vật chất của các món quà tặng, mà luôn gắn nó với những gì là thiêng liêng trong tình tri kỷ sâu nặng. Tôi biết, những món quà anh tặng tôi chưa ai tặng tôi như thế, tôi vốn sợ những món quà tặng đắt tiền, bởi tôi sợ mình làm phiền người khác, nhất là sợ họ nghĩ sai về mình là ham vật chất. Anh hiểu tôi nên anh rất tế nhị nói về những món quà đắt giá của anh, là, anh chỉ muốn em vui.
Tôi hiểu, chỉ có yêu thương người đàn ông mới tặng những món quà có ý nghĩa như thế. Có những người đàn ông tặng người tình của mình cả một ngôi nhà cơ mà, có lẽ họ nặng tình với người đàn bà của mình, khi có điều kiện tặng quà chắc họ cũng chẳng đắn đo. Cho nên ta cũng chẳng nên bình phẩm những người đàn ông giàu có chia sẻ được cho người tình những gì có thể. Nhân gian này, nếu hiểu được cái cao quí không vụ lợi qua quà tặng của các đôi tình nhân, của những người tri kỷ, dù món quà giản dị, hay món quà đắt tiền thì quà tặng cũng rất có ý nghĩa.
Tôi nghĩ, để người bạn, người tình, người yêu, người tri kỷ hiểu mình, để quà tặng thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi con người, ta chẳng nên phán xét mà hãy xem quà tặng đó đi với ta trong suốt cuộc đời nặng tình, nặng nghĩa này ra sao.
                                                          *
Trong cuộc sống cô đơn của mình, tôi luôn vừa lòng với những gì mình có, tôi tự nhủ, đừng đi quá xa với những ước muốn không thể làm được, bởi tham vọng quá đà sẽ mất đi những điều quí giá nhất.
Tôi và anh không sống chung trong một mái nhà vì nhiều điều không thể, nhưng chúng tôi được sống trong con tim của nhau.
Chiêm nghiệm cuộc đời, tôi thấy câu nói này thật hay : « Tại sao chúng ta lại nhắm mắt khi ngủ, khi khóc, khi cầu nguyện, khi tưởng tượng và khi hôn nhau ? Bởi vì những điều tốt đẹp nhất thế gian không thể nhìn thấy bằng mắt mà phải cảm nhận bằng con tim » ./.


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 26.5.2014.