Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Tình Huynh Đệ


Đỗ Quang là người bạn hiền của chúng tôi. Anh trẻ trung khiêm nhường, dù đang là TGĐ một doanh nghiệp tư nhân, có nhà máy sản xuất sản phẩm cung hiến cho cộng đồng.

    Quê Đỗ Quang ở Nghĩa Hưng- Nam Định. Nơi trung tâm đồng bằng Bắc bộ, ruộng lúa, lũy tre xanh du dương tiếng chuông nhà thờ. Vợ chồng Đỗ Quang theo Đạo Thiên Chúa. Luôn làm từ thiện, cứu trợ người nghèo khó. Đỗ Quang có khả năng chữa bệnh bằng Năng lượng Tình thương, cứu giúp nhiều người. Đặc biệt Đỗ Quang không phân biệt tôn giáo. Thiên Chúa giáo, Phật giáo… Các tôn giáo khác ở Việt Nam và thế giới đều được Đỗ Quang trân trọng, học hỏi, thực hành.
    Đỗ Quang luôn đồng hành cùng chúng tôi Đi Tìm Tổ Tiên Việt, chiêm bái, nghiên cứu các ngôi chùa Việt cổ, và Thiền hành, chia sẻ Phật pháp.
    Nghỉ lễ 30- 4. Tôi thăm nhà riêng và là Văn phòng của TGĐ Đỗ Quang nhân ngày giỗ bố vợ của Đỗ Quang hy sinh tại chiến trường A Lưới, miền Trung năm 1969. Thím dâu của Hà (vợ Đỗ Quang) kể vợ chồng Quang nhiều lần đi tìm hài cốt bố, tốn nhiều tiền, công sức, thời gian mà không thấy. Đỗ Quang lập bàn thờ bố vợ trên cao, dưới là bàn làm việc của mình. Hằng ngày anh cầu nguyện linh hồn bố siêu thăng.
    Tầng thượng ngôi nhà mình, Đỗ Quang lập bàn thờ Đức Chúa Trời, phía dưới bên phải thờ Đức Chúa Giê- su, bàn thờ Tổ Tiên, cha mẹ. Buổi tối, vợ chồng Quang và con trai học phổ thông Trung học luôn dành những giây phút tĩnh lặng, nguyện cầu bình an cho mình và nhân dân, đất nước. Cầu nguyện linh hồn Tổ Tiên cha mẹ an vui nơi nước Trời. Cả nhà thường dự lễ Thánh ngày Chủ nhật tại Nhà Thờ Thái Hà.
    Vợ chồng Đỗ Quang nhiều năm bôn ba sống ở nước Nga. Có chút vốn liếng và kinh nghiệm kinh doanh, họ về Hà Nội, mở nhà máy, tạo công ăn việc làm cho gia đình, cộng đồng, làm ra sản phẩm. Công việc sản xuất kinh doanh cực kỳ gian khổ, khó khăn bởi mình lao động chân chính. Vợ chồng Quang đã vượt khó và vui sống tốt đời, đẹp Đạo. Cân bằng đời sống vật chất và tinh thần, hướng tới Chân Thiện Mỹ mà Chúa Trời ban tặng loài người.
Đỗ Quang thường dành tiền của, công sức đi làm từ thiện, chữa bệnh, giúp người nghèo. Những chuyến Đi Tìm Tổ Tiên Việt cùng chúng tôi, Đỗ Quang tự lái xe riêng và chăm sóc chúng tôi ân cần, chu đáo, tràn đầy tình cảm chân thành.
    Hà mồ côi bố từ nhỏ, được bà nội chăm nuôi dạy dỗ. Lớn lên sang Nga, Hà trở thành cô gái đảm, người vợ Việt hiền hòa, phúc hậu của Quang. Hà cùng Quang xây dựng nhà máy, quản lý kinh doanh và cơm ngon, canh ngọt, dạy con ngoan, học giỏi.
    Hà theo đạo Thiên Chúa cùng chồng. Cô bảo: “Tuần nào vợ chồng em và con trai cũng đi lễ nhà thờ Thái Hà. Em luôn mơ thấy hình ảnh Đức Mẹ Maria mặc áo màu hồng đỏ, ôm Chúa hài đồng. Hạnh phúc lâng lâng. Em dành nhiều thì giờ học lễ, học dâng hoa, học Kinh Thánh dạy giáo lý đức tin, dạy khôn ngoan, dạy ứng xứ với mọi người trong gia đình và xã hội, dạy sống yêu thương, chia sẻ giúp người nghèo khó, dạy cầu nguyện nhận tình yêu thương của Chúa… nên cuộc sống rất thanh thản, bình yên”.
    Đỗ Quang kể con gái anh đang học Đại học tại Vương Quốc Anh. Cô bé luôn đi nhà thờ, nên dễ hòa nhập vào đời sống Văn hóa phương Tây chân chính, cô viết: “Hãy dạy con biết sống hạnh phúc”.
    Tôi bảo: “Như vậy là Quang yên tâm về con của mình rồi. Con gái sống có Đạo sớm, sẽ trở thành người mẹ hiền, người công dân tốt”.
    Nhờ Đỗ Quang gắn kết, tình huynh đệ giữa Kitô hữu & Phật tử trở nên thắm thiết. Chúng tôi thấu hiểu và tôn trọng yêu thương nhau, cùng nhau chiêm nghiệm và thực hành Chân Thiện Mỹ mà Chúa Giê- su và Đức Phật truyền dạy. Cùng nhau khám phá nét văn hóa Tâm linh giữa Phật giáo, Thiên Chúa giáo và ảnh hưởng qua lại của các tôn giáo với Văn hóa Việt Nam, để sống “Tốt đời đẹp Đạo”, đoàn kết mọi con người Việt Nam, góp phần bảo vệ và phát huy Văn hóa Dân tộc Việt, xây dựng và bảo vệ Đất Nước trường tồn.
    Tối ngày 25- 4- 2014. Chúng tôi cùng bác Nguyễn Mạnh Can Giám đốc Trung tâm Văn hoá Việt thuộc Đại học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội được Đỗ Quang và các vị linh mục giáo sứ Thái Hà Dòng Chúa Cứu Thế mời dự buổi hoan ca Mừng Chúa Phục Sinh do ca đoàn của Nhà thờ Thái Hà biểu diễn.
    Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế có một lòng sùng kính đặc biệt đối với Mẹ Maria. Năm 1866 Giáo hoàng Piô IX ký thác cho Dòng bức họa thời danh hay làm phép lạ, có tên "Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp". Ngài truyền: "Hãy làm cho cả thế giới yêu mến Mẹ!". Ngày nay, việc kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp thường được tổ chức hàng tuần tại các giáo xứ tại Mỹ cũng như tại các Ðền Ðức Mẹ trên toàn thế giới.
    Tại Việt Nam, đền Ðức Mẹ tại Thái Hà Ấp (Hà Nội) (178 Nguyễn Lương Bằng, Quận Đống Đa), Huế (142 Nguyễn Huệ, Tp Huế) và Sài-Gòn (38 Kỳ Đồng, Quận 3) là những trung tâm hành hương thân thuộc với người Thiên Chúa giáo Việt. Dòng Chúa Cứu Thế có mục đích cứu giúp những người nghèo khổ về Tinh thần và Vật chất, truyền Tình yêu thương của Đức Chúa Trời và Đức Mẹ Maria tới họ.
    Linh mục Đình Tư và Linh mục Bề trên Vũ Khởi Phụng của Nhà thờ Thái Hà đã tiếp đón chúng tôi trong tình thân thiện.
    Khi mọi người giới thiệu, cha Vũ Khởi Phụng trân trọng bắt tay tôi và nói: “Tôi luôn đọc Mai Thục tại internet”. Nỗi sợ. Khoảng cách giữa tôi và cha tan biến. Cha hẹn sẽ dẫn tôi về thăm những ngôi nhà thờ ngân nga chuông chiều, linh diệu hình tượng Maria Đức Mẹ Đồng Trinh trắng trong bên lũy tre làng, ruộng lúa chín vàng của đồng bằng Bắc bộ mà tôi luôn đắm mê, hướng thượng và nhận được nguồn ân phước.
    Cha Vũ Khởi Phụng kể quê gốc Nam Định, gia đình tư sản Hà Nội, hồi nhỏ học trường dòng Hà Nội. Sau đó vào Nam làm linh mục. Năm 2008, ân Đức Mẹ đón cha trở lại quê nhà Hà Nội, thân thương ngôi nhà thờ Thái Hà linh diệu phước mà cha tu học thuở ấu thơ. Cha bảo: “Nhà thờ Thái Hà linh thiêng, luôn có nhiều người đến”.
    Cả buổi tối chúng tôi được sống trong cảm xúc lãng mạn, du dương hòa ca, dương cầm thánh thót và tiếng hát Thánh ca ngọt ngào của nam thanh, nữ tú ca đoàn, của các linh mục và của cha Vũ Khởi Phụng đang độ tuổi trên 70 “Anh em hãy vui luôn/ Chúa đã phục sinh/ Trao tình yêu thương”…
    Giọng ca trinh nữ Hà Thành vang lên:
    “Ave Maria hãy vui mừng, hỡi nữ trinh. Ave Maria hỡi Nữ trinh đẹp xinh. Xin hát khen Mẹ là kỳ công của Thiên Chúa uy phong. Ave Maria hãy vui mừng Thiên Chúa thương ở cùng”...
    Trong niềm vui Chúa Phục Sinh, cha Vũ Khởi Phụng loan báo tin mừng:
    Ngày Chủ Nhật 27 tháng Tư, 2014 Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa, Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxico đã chọn ngày này để tuyên phong Hiển Thánh cho hai vị Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolo II. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội Thiên Chúa Giáo , hai vị Giáo Hoàng được phong Thánh cùng một lúc. Đó là một biến cố trọng đại đang được cả thế giới hướng tâm theo dõi với niềm hân hoan.
    TS Phạm Huy Thông (nguyên chuyên viên Ban Tuyên giáo Trung ương) tặng chúng tôi sách Ảnh hưởng qua lại giữa Đạo Công giáo và Văn hóa Việt Nam (NXB Tôn Giáo 2012). Cuốn sách soi lý luận cho tôi đi tìm sự giao thoa giữa tâm hồn Việt Nam và Đạo Thiên Chúa mà tôi đã tha thiết trải nghiệm và khám phá từ rất lâu rồi (Mây Trắng Tình Yêu (Tiểu thuyết của Mai Thục- hoàn thành năm 2005- sẽ xuất bản).
    Hiện tượng hai vị Giáo hoàng của thời đại chúng ta được phong Thánh làm cho tôi rất tò mò, muốn tìm hiểu. Cha Vũ Khởi Phụng cho biết Giáo hoàng Gioan XXIII, khi được phong Thánh, được mở hầm mộ, thân thể Ngài còn nguyên vẹn, không bị thời gian phá hủy, hiện đang thờ trong tủ kính. Đó là sự lạ.
    Cha Vũ Khởi Phụng có duyên may được gặp giáo Giáo hoàng Gioan Phao Lô II, dù ngài đã cao tuổi, nhưng có gương mặt trẻ thơ trong trắng. Đó là sự lạ.
    Bác Nguyễn Mạnh Can thay mặt Trung tâm Văn hóa Việt nói rõ ý tưởng mong muốn đoàn kết mọi người Thiên Chúa giáo, Phật giáo và các tôn giáo khác tại Việt Nam thành một khối sức mạnh để bảo vệ Văn hóa Việt, bảo vệ giống nòi, đất nước Việt Nam trường tồn.
    Bác Can tặng cha Vũ Khởi Phụng sách Đi Tìm Tổ Tiên Việt (Mai Thục- NXB Văn hóa Thông tin 2014) và hẹn sẽ cùng nhau gặp gỡ các linh mục, nhà sư, Kitô hữu, Phật tử, trao đổi, giao lưu, hưởng thụ Văn hóa Tổ Tiên Việt- Đạo Mẫu với Văn hóa Thiên Chúa giáo, Phật giáo và các tôn giáo khác, gắn kết tình huynh đệ, hòa dòng máu Lạc Hồng, Cha Rồng, Mẹ Tiên để vững vàng hội nhập Quốc tế. Truyền tình yêu và sự hiểu biết các tôn giáo khác nhau đến giới trẻ, khích lệ tuổi trẻ học tập Tinh hoa nhân loại trong cảm thức Tâm linh Đạo Mẹ Việt.
    Dù không phải là người Kitô giáo, nhưng nhà tôi ở gần Nhà Thờ Lớn Hà Nội. Chiều chiều, dạo Vườn Hoa Hàng Trống, tôi thường dự lễ Thánh trong Nhà Thờ Lớn. Kinh Phật và Kinh Thánh là hai cuốn sách gối đầu giường của tôi. Tôi luôn hướng về Đức Chúa Trời hay Đấng Tối Cao, Người Cha Ánh Sáng, Thượng đế… nhận Tình yêu thương.
    Nhưng đây là lần đầu tiên, cuộc gặp mặt hoan ca mừng Chúa Phục sinh tại Nhà thờ Thái Hà được các vị linh mục tiếp đón, thật trân trọng và lãng mạn, cảm xúc du dương tràn ngập tâm hồn.
Vốn “vô công rồi nghề” tôi lang thang trên Google tìm hai vị Giáo hoàng vừa được phong Thánh.

Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII

    Sinh ngày 25-11-1881 tại vùng Lombardy, Italy. Tên ngài là Angelo Giuseppe Roncalli. Thụ phong linh mục năm 1904, được cử giữ nhiều chức vụ khác nhau về ngoại giao trước khi được Đức Giáo Hoàng Pio XII vinh thăng Hồng Y. Khi Đức Giáo Hoàng Pio XII băng hà năm 1958, ngài được Hồng Y Đoàn bầu lên ngôi Giáo Hoàng thứ 261, lúc đó ngài được 67 tuổi. Ngay sau khi nhậm chức, Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã triệu tập Công Đồng Chung Vaticano II vào ngày 10-11-1962, đem lại luồng sinh khí mới với nhiều thay đổi cởi mở hơn trong Giáo Hội, cập nhật các lễ nghi phù hợp với những thay đổi của toàn thể xã hội. Di sản của Đức Gioan XXIII để lại, ngoài thành quả của Công Đồng Vaticano II còn có bức Thông Điệp “Hòa Bình Trên Trái Đất – Pacem in Terris” là một tuyên ngôn và phân tích các khía cạnh của chiến tranh và hòa bình mà các nhà phân tích công nhận rằng nó có giá trị và đầy tính thuyết phục cho mọi quốc gia và mọi thời đại.

    Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII được coi là vị “Giáo Hoàng nhân hậu, người cha nhân lành.” Ngài băng hà vào ngày 3-6-1963, được phong Chân Phước ngày 3-9- 2000. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã có một phép lạ được công nhận là chữa lành bệnh một phụ nữ mắc bệnh nan y.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

    Sinh ngày 18-5-1920 tại Wadowice, Ba Lan. Tên khai sinh của ngài là Karol Jozef Wojtyla Thụ phong Linh mục năm 1946. Năm 1958 được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Ombi. Năm 1964 trở thành Tổng Giám Mục giáo phận Krakow, được Đức Giáo Hoàng Phaolo VI tấn phong Hồng Y.

    Sau khi Đức Giáo Hoàng Phaolo VI băng hà năm 1978, Đức Giáo Hoàng kế vị là Đức Gioan Phaolo I cai quản Giáo Hội được một tháng (từ tháng 8 đến tháng 9/1978) thì đột ngột qua đời vì bị trụy tim. Đức Hồng Y Karol Jozef Wojtyla được mật nghị Hồng Y bầu lên ngôi Giáo Hoàng thứ 264 của Giáo Hội Công Giáo, lấy danh hiệu Gioan Phaolo Đệ Nhị. Trong lịch sử 480 năm của Giáo Hội Công Giáo, và lần đầu tiên có một vị Giáo Hoàng không phải là người Ý.

    Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II luôn luôn lên tiếng bênh vực quyền con người. Ngài nổi danh với những Thông Điệp kêu gọi mọi người “Đừng Sợ” trong khi tuyên xưng đức tin cũng như khi đấu tranh cho công bằng xã hội, chống lại bạo quyền. Ngài là vị Giáo Hoàng thực hiện nhiều chuyến đến hơn 129 quốc gia, nhiều hơn bất kỳ vị Giáo Hoàng nào, và cũng là vị Giáo Hoàng đã công khai đưa lời xin lỗi về các lỗi lầm quá khứ của Giáo Hội đối với cá nhân cũng như tập thể.

    Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II nói được hơn 10 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có một chút tiếng Việt Nam. Tạp chí TIME đã chọn Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II là một trong bốn người có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21.

    Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã được phong Chân Phước vào ngày 1-5-2011. Có hai phép lạ đã được công nhận nhờ lời cầu bầu của Chân Phước Gioan Phaolo II, một xẩy ra vào năm 2005, một nữ tu người Pháp được khỏi bệnh run chân tay. Phép lạ thứ hai, năm 2011 một phụ nữ Costa Rica được chữa lành bệnh hoại não.

Sống Lành, Chết lành”

    Tôi bâng khuâng xao xuyến khi đọc những lời Giáo hoàng XXIII gửi lại thế gian:

    “Nghĩ đến sự chết” giúp tôi dứt khóat với tất cả: với chính mình, với mọi ưa thích, ham muốn, danh vọng, thành công, với tài sản tinh thần và vật chất. Phải hoàn toàn tự do, không dính bén, chỉ vâng theo ý Chúa mà thôi” (Cp 1948). “Ngày mai! 70 tuổi rồi, ngày mai đã đến gần! Thánh Vịnh nói: ‘Tính tuổi thọ trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi’” (Tv 89,10-11). Tôi không nên dối mình, phải làm quen với sự chết. Không hốt hoảng để ra yếu hèn, nhưng suy tưởng để hăng say sống, làm việc và phục vụ. Từ lâu tôi dốc lòng nhìn thẳng, chờ đợi và mỉm cười để linh hồn lìa khỏi thân xác. Không cần nói đến nó, vì sẽ làm chán tai người nghe, nhưng phải suy tưởng để làm quen với giờ phán xét, vì nó rất tốt, rất cần để dẹp tính kiêu căng, để sống độ và bình tĩnh trong mọi sự. Cần phải duyệt lại tờ di chúc. Nhờ ơn Chúa, tôi nghèo lắm, và tôi muốn chết nghèo”(Cp 1950). “Xin Chúa cho con ánh sáng lúc chiều về. Tôi đã 76 tuổi, đã về chiều. Sống là ơn cao trọng Cha trên trời ban cho. Hầu hết các đồng bạn đã sang thế giới bên kia. Chuẩn bị đến lượt tôi, tôi không sợ chi. Một trong năm anh em ruột của tôi, em áp út đã chết. Sống lành, chết lành. Tuy tôi còn khoẻ mạnh, nhưng vẫn chuẩn bị để thưa lại khi Chúa đến gõ cửa” (Cp 1957).
    “Trong mọi sự việc, phải nhìn hồi kết thúc. Do đó, tuổi càng cao, tôi càng cho giây phút cuối đời là quan trọng. Không nên đùa với những mơ mộng của một cuộc sống lâu dài. Không buồn. Bề ngoài không nhắc đến cái chết mãi làm gì. Ý Chúa là sự bình an của tôi, tất cả và mãi mãi cho đời sống, mà hơn nữa, cho giờ chết. Ước vọng duy nhất của tôi là làm sao cuộc đời kết thúc tốt đẹp. Để khi chết rồi không để lại gánh nặng, sự phản đối, đau khổ, trách nhiệm cho thượng cấp. Lúc tôi yếu hèn chỉ mong Chúa giúp, không dựa vào thành quả hay công lao đặc biệt bên ngoài” (Cp 1952).

    Tôi thầm nghĩ Giáo hoàng XXIII được phong Thánh bởi cả cuộc đời Ngài đã “Sống lành. Chết lành”. Và Ngài gửi lại thông điệp cho chúng ta “Sống Lành. Chết Lành”.

Buổi Lễ Thánh tại làng quê Thái Bình

    Vui tình huynh đệ, ngày Chủ nhật 4- 5- 2014 vợ chồng Đỗ Quang mời tôi cùng các cha Nhà thờ Thái Hà và bầu bạn về Nhà thờ Gia Lạc của xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình dự lễ Thánh đăc biệt. Lễ Thánh tẩy làm phép rửa tội cho hai cụ ông bà trên tuổi 90 gia nhập Đạo Công giáo, là bố mẹ Lương y Nguyễn Cao Sơn, hiện đang hành nghề Đông y với một nhà thuốc lớn ở Hà Nội.
    Ô- tô qua đường cao tốc, vòng vèo những con đê, bờ tre, ruộng lúa, bãi ngô. Trên xe mọi người hát cầu nguyện Chúa và Đức Mẹ Maris cùng đồng hành, ban bình an cho chuyến đi.
    Nhà thờ Gia Lạc ngự sâu trong làng, nơi đồng đất trù phú, gió nắng thênh thang. Thôn làng giáo dân hiền hòa cây quả, ruộng lúa, ao, vườn, chuồng gà lợn, chó mèo. Nhà thờ rộng thênh thang sân vườn, thơm nắng gió lành.
    Tôi bất ngờ trước đội trống, đội kèn âm vang rộn ràng đón chào các vị linh mục và khách, cùng cộng đoàn giáo dân hoan hỷ vào Thánh đường.
    Tiếng dương cầm du dương. Tiếng hát Thánh ca ngọt ngào. Tôi ngắm gương mặt hiền hậu, thuần chất nông dân của các bà, các ông, các anh chị, các cháu thiếu nhi. Tất cả đều hiền lành thánh thiện trong dáng đồng phục trắng hoặc áo dài, comple, đồng thánh hát ca, nguyện cầu. Tất cả đều im lặng, khiêm nhường, cử chỉ, ánh nhìn thanh tao, thực hành Thánh lễ.
    Linh mục Nguyễn Văn Sang nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình về đây làm chủ lễ, thực hành phép rửa tội đón hai cụ về làm con cái Chúa thật linh thiêng, trang trọng. Cha Sang ân tình ngồi dưới chân hai cụ và nói: “Bốn năm nữa tôi sẽ làm lễ mừng tuổi tám mươi của mình. Cả đời tôi là người phục vụ dân. Nếu tôi được bầu làm Giáo hoàng tôi sẽ đổi hai chữ “Linh mục” thành “Phục vụ”.
   Cha Sang tặng hai cụ bức tranh có bài thơ cha viết, tôi nhớ câu

Cuộc đời sinh tử, tử sinh
Thánh linh nhân ái kết tình anh em”.

    Lương y Nguyễn Cao Sơn, đã có cháu nội ngoại. Hôm nay ông rất vui bởi cha mẹ của mình trên 90 tuổi, song toàn bên nhau, cùng nhau ước nguyện về với Chúa. Ông Cao Sơn và anh chị em, con cháu đại gia đình hết lòng phụng sự ước nguyện tự do lựa chọn tôn giáo của cha mẹ mình. Lễ Thánh tẩy là tình yêu thương của cộng đoàn Thiên Chúa giáo, của các linh mục phục vụ dân, của giáo dân, của con cháu, và ơn Chúa gọi, với hai ông bà cụ trọn đời sống hiền lành nơi thôn làng Việt Nam, chăm lo cày cấy, “Mùa gieo mùa gặt” như Kinh Thánh dạy.
    Chia tay những người dân lành trong xóm vắng, du dương tiếng hát Thánh ca, ngân nga chuông nhà thờ rung đồng lúa, tôi lưu luyến trò chuyện với đội nữ thổi kèn. Các chị đều có gia đình, con nhỏ, chân lấm tay bùn cấy lúa, cày bừa, thu gặt, chăm bón ngô khoai, nuôi lợn gà, mà vẫn dành thời gian lập đội kèn hoành tráng, đồng phục trắng, phong cách châu Âu. Tiếng kèn của các chị đồng hòa vang âm, nao nức lòng người, dâng sức sống bình an, thánh thiện. Hơi thở của các chị hòa hợp, hóa tiếng kèn đồng rộn rã tình yêu thương, nhân ái nơi thôn cùng, xóm vắng. Niềm vui lâng lâng trong tôi.

Sứ Điệp của Đức Hồng y

    Hà Nội mùa Phật đản 2014. Tôi được Thượng tọa Thích Thọ Lạc gửi giấy mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam- Ban Tổ chức Đại Lễ Phật Đản LHQ- UN VESAK 2014 tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình từ ngày 7 đến 11 tháng 5- 2014 với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”. Vì bận việc nhà, tôi không có cơ duyên đi dự Đại lễ Phật Đản LHQ tại đất nước yêu thương của tôi.
    Thời đại internet. Dù không trực tiếp được tham dự các sự kiện Văn hóa lớn của nhân loại đang diễn ra đây đó trên hành tinh, tôi vẫn luôn nhận được thông tin và hưởng thụ tình yêu Tinh hoa loài người tại internet.
Đến với bạn thân yêu Google tôi nhận được điệp sứ của Đức Hồng y Jean- Louis Taran chúc mừng Đại lễ Vesak 2014.
    Nhân dịp Đại lễ Vesak 2014 (Phật lịch 2557) của Phật giáo, nhằm ngày 13-05-2014, Đức hồng y Jean-Louis Tauran đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới.
Toàn văn sứ điệp như sau:

Kitô hữu và Phật tử: Cùng nhau cổ vũ tình huynh đệ

Các bạn Phật tử thân mến,
   1. Thay mặt Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, một lần nữa tôi lại vui mừng gửi đến Phật tử trên khắp thế  giới, những lời chúc mừng tốt đẹp nhất của tôi nhân dịp Đại lễ Vesak của các bạn.
   2. Năm nay lời chúc của chúng tôi dựa trên Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2014 của Đức giáo hoàng Phanxicô với chủ đề: “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hòa bình”. Trong đó, Đức giáo hoàng Phanxicô đã nhận định rằng: Tình huynh đệ là một chiều kích thiết yếu của con người, vì con người là một hữu thể có tương quan. Ý thức sâu sắc về các mối tương quan dẫn chúng ta đến việc nhìn nhận và đối xử với mỗi người như người anh chị em thực sự; nếu không sẽ không thể xây dựng được một xã hội công bằng, một nền hoà bình vững chắc và lâu dài (số 1).
   3. Các bạn thân mến, truyền thống tôn giáo của các bạn tin tưởng rằng các tương quan bằng hữu, đối thoại, bố thí, chia sẻ quan điểm một cách hài hòa và tôn trọng sẽ dẫn đến một thái độ thiện hảo và yêu thương, và đối lại, thái độ ấy lại tạo ra các mối tương quan đích thực và huynh đệ. Các bạn cũng tin rằng nguồn gốc của nhiều tệ nạn là do vô minh và ngộ nhận, hậu quả của tham sân si, và sẽ dẫn đến sự phá vỡ các mối quan hệ huynh đệ. Chẳng may, “tính ích kỷ hằng ngày là nguyên nhân của nhiều cuộc chiến tranh và nhiều bất công”, ngăn cản chúng ta nhìn những người khác “như những hữu thể được dựng nên cho tương quan hỗ tương, hiệp thông và trao ban”. (Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới năm 2014, số 2). Thói ích kỷ ấy chắc chắn sẽ dẫn đến việc xem người khác như một mối đe dọa.
   4. Là các Phật tử và Kitô hữu, chúng ta đang sống trong một thế giới thường xuyên bị xâu xé bởi áp bức, ích kỷ, tính cục bộ, đấu tranh sắc tộc, bạo lực và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan. Một thế giới mà “người khác” bị xem và đối xử như một người thấp kém, một kẻ phi ngã vị, hoặc một người đáng sợ và, nếu được cần phải loại trừ. Tuy nhiên, chúng ta được kêu gọi, trong tinh thần hợp tác với tất cả mọi người hành hương thiện chí khác, tôn trọng và bảo vệ cả nhân loại trong sự khác biệt về kinh tế- xã hội, chính trị và tôn giáo. Đâm rễ sâu trong niềm tin tôn giáo khác nhau của mình, chúng ta được đặc biệt kêu gọi công khai tố cáo các tệ nạn xã hội làm phương hại đến tình huynh đệ; chữa lành cho tha nhân khỏi những gì ngăn cản họ lớn lên với lòng quảng đại bất vụ lợi; và trở nên những người hoà giải, phá vỡ các bức tường chia rẽ trong xã hội, và phát huy tình huynh đệ thực sự giữa các cá nhân và các tập thể với nhau.
   5. Thế giới của chúng ta ngày nay đang ​​ngày càng cảm nhận về một nhân loại chung và cùng tìm kiếm một thế giới công bằng, hoà bình và thân thiện hơn. Nhưng việc thực hiện được những niềm hy vọng này lại tùy thuộc vào sự nhìn nhận các giá trị phổ quát. Chúng tôi hy vọng rằng công cuộc đối thoại liên tôn, bằng việc nhìn nhận những nguyên tắc nền tảng của đạo đức phổ quát, sẽ giúp thúc đẩy một cảm thức mới mẻ về sự hiệp nhất sâu xa và tình huynh đệ, giữa mọi thành viên của gia đình nhân  loại. Thật vậy, “mỗi người chúng ta được kêu gọi trở thành một nghệ nhân xây dựng hòa bình, bằng cách đoàn kết thay vì chia rẽ, dập tắt thay vì nuôi dưỡng hận thù, bằng việc khai mở con đường đối thoại thay vì dựng nên những bức tường ngăn cách mới! Hãy đối thoại với nhau, gặp gỡ nhau để thiết lập một nền văn hóa đối thoại, nền văn hoá gặp gỡ trên thế giới” (Diễn văn của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Hội nghị quốc tế về hòa bình do Cộng đồng Thánh Egidio tổ chức, ngày 30-09-2013).
   6. Các bạn thân mến, để xây dựng một thế giới huynh đệ, điều hết sức quan trọng là chúng ta hợp sức với nhau để hướng dẫn mọi người, nhất là người trẻ, biết ưu tiên tìm kiếm tình huynh đệ, sống trong tình huynh đệ và can đảm xây dựng tình huynh đệ hơn. Chúng tôi cầu nguyện cho việc cử hành đại lễ Vesak của các bạn trở nên một cơ hội để tái khám phá và cổ vũ cho tình huynh đệ, đặc biệt nơi các xã hội đang chia rẽ.
Một lần nữa xin gửi lời chào thân hữu và mến chúc tất cả các bạn một đại lễ Vesak hạnh phúc!

Hồng y Jean-Louis Tauran
Chủ tịch
Lm. Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký
Huy Hoàng chuyển ngữ
(Nguồn: lamhong.org)


Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Hồ Gươm Mùa Phật Đản 2014

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 10.05.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn